10 lời tư vấn tâm lý cho người nhiễm HIV giúp họ vượt qua sợ hãi


Diễn biến tâm lý người nhiễm HIV phức tạp và bị tác động bởi yếu tố cộng đồng. Chính vì thế việc tư vấn tâm lý cho người nhiễm HIV giúp họ lấy lại bình tĩnh, sống có ích cho xã hội rất quan trọng và cần thiết.

1. Diễn biến tâm lý của người bị nhiễm HIV

1.1. Bất ngờ

Cảm xúc tâm lý khi một người nghe tin mình nhiễm HIV sẽ bắt đầu là sự bất ngờ. Họ bất ngờ vì không nghĩ chính mình rơi vào căn bệnh thế kỷ. Bất ngờ sẽ kèm theo sự bàng hoàng, cố gắng phủ nhận và không tin vào điều đó.

Người nhiễm HIV sẽ cảm thấy bất ngờ, không tin vào sự thật

Người nhiễm HIV sẽ cảm thấy bất ngờ, không tin vào sự thật (Nguồn: kimthankhang.vn)

1.2. Giận dữ

Khi kết quả đã được bác sĩ xét nghiệm khẳng định và họ chắc chắn nhiễm HIV, hầu hết mọi người trong tình cảnh này đều từ bất ngờ chuyển sang tâm trạng vô cùng tức giận. Họ bắt đầu quay ra tìm kiếm những nguyên nhân khiến họ bị HIV. Họ tức giận người lây nhiễm cho họ và sau đó là tức giận chính bản thân mình.

1.3. Sợ hãi và lo lắng

Một cảm xúc mà hầu hết người nhiễm HIV nào cũng trải qua đó là nỗi sợ hãi, lo lắng. Họ lo lắng sẽ bị kỳ thị, phân biệt, bị người khác xa lánh. Họ sợ hãi về cái chết, về cuộc sống của những người thân bên cạnh mình sẽ ra sao. Những cảm xúc này diễn ra lâu ngày dẫn đến trạng thái tuyệt vọng, trầm uất dẫn đến suy nghĩ tiêu cực.

Cảm giác sợ hãi thường xảy ra với người nhiễm HIV

Cảm giác sợ hãi thường xảy ra với người nhiễm HIV (Nguồn: baomoi.com)

1.4. Cô đơn kỳ thị

Tâm lý của người nhiễm HIV sẽ cảm thấy cô đơn trong cuộc sống. Họ cô đơn và sợ bị người khác kỳ thị, nhìn mình với ánh mắt không thiện cảm.

1.5. Buồn bã trầm uất

Trạng thái trầm uất, mệt mỏi và bế tắc thường dẫn đến khi bệnh nhân HIV không biết chia sẻ nỗi lòng với ai. Lúc này họ cảm thấy mất hết niềm tin, cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa gì. Kéo theo đó nhiều người thường có ý định tự vẫn. Cần phải thay đổi suy nghĩ bằng cách làm những gì họ thích, hay đi du lịch khám phá miền đất mới, thường xuyên trò chuyện, nấu cho họ ăn các món trị trầm cảm.

2. Tư vấn tâm lý cho người nhiễm HIV như thế nào?

2.1. Giúp họ lấy lại bình tĩnh

Việc giúp những người nhiễm HIV bình tĩnh và nhận định rằng cuộc sống của họ còn dài. Chính vì thế cần bình tĩnh để lấy lại niềm tin trong cuộc sống và sống có ích hơn. Tham khảo các cách trị trầm cảm cho người HIV lúc này là cần thiết.

2.2. Thay đổi suy nghĩ tích cực để tránh sa ngã, “trả thù đời”

Nhiều người nhiễm HIV thường dễ rơi vào trạng thái sa ngã, một số lựa chọn cách “trả thù đời”. Chính vì thế, hãy tư vấn tâm lý cho người nhiễm HIV để họ nhận ra rằng họ cần chăm sóc sức khỏe tốt để có thể sống khỏe mạnh và có ích cho xã hội.

2.3. Giúp họ hiểu rõ hơn về HIV

Hãy giúp người nhiễm HIV biết được họ có thể sống được trên 10 năm với sức khỏe bình thường nếu họ chú ý chế độ dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe. Nhiễm HIV không đồng nghĩa với việc sẽ đối mặt với cái chết ngay tức thì và họ nên sống lành mạnh, có ích cho xã hội.

2.4. Hỗ trợ tâm lý cho người nhiễm HIV

Việc tham vấn tâm lý cho người nhiễm HIV cảm thấy cuộc sống còn lâu dài và còn nhiều điều tươi đẹp là quan trọng giúp họ có động lực sống có ích hơn. Chính vì thế, hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, suy nghĩ và sống tích cực hơn trong những năm tháng tiếp theo.

2.5. Lấy lại cân bằng trong cuộc sống

Hãy giúp những người nhiễm HIV lấy lại cân bằng trong cuộc sống bằng cách giúp họ cảm thấy thoải mái, mang đến họ những câu chuyện yêu đời và cùng họ bàn bạc về kế hoạch và dự định trong tương lai, đọc những cuốn sách về chăm sóc sức khỏe thiết thực, sách về hạnh phúc lạc quan khi bạn thấy lạc lối trong cuộc sống,…

3. Tư vấn tâm lý cho người nhiễm HIV gồm những gì?

3.1. Cách vượt qua mặc cảm

Một số cách vượt qua mặc cảm nên tư vấn cho người nhiễm HIV hiện nay được xã hội hướng đến là sống yêu đời hơn, tham gia vào các tổ chức thiện nguyện để cảm thấy mình luôn có ích cho xã hội, mang lại những giá trị và nụ cười cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

3.2. Thay đổi suy nghĩ tích cực hơn

Tư vấn tâm lý cho người nhiễm HIV không nên suy nghĩ tiêu cực bởi tương lai còn dài và bạn hoàn toàn có thể thực hiện nhiều dự định nếu cố gắng giữ sức khỏe ổn định, chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý.

3.3. Cách chăm sóc bản thân

Một số cách chăm sóc bản thân thường được khuyên với người nhiễm HIV là luyện tập thể dục thể thao với các dụng cụ hỗ trợ phù hợp, tránh những buồn phiền ảnh hưởng đến tâm trạng, nghỉ ngơi và ngủ đủ thời gian để có sức khỏe tốt. Nếu là phụ nữ nhiễm HIV, thì tuyệt đối không nên có thai để tránh lây nhiễm sang con.

Chăm sóc bản thân để luôn cảm thấy yêu đời hơn và chống chọi tốt với bệnh tật

Chăm sóc bản thân để luôn cảm thấy yêu đời hơn và chống chọi tốt với bệnh tật (Nguồn: 4.bp.blogspot.com)

3.4. Tư vấn sức khỏe tránh lây nhiễm cho người thân và cộng đồng

Việc tư vấn để người nhiễm HIV tránh lây nhiễm cho cộng đồng, sống có ích hơn rất quan trọng. Nên tư vấn không cho máu, tinh dịch, noãn. Hạn chế dùng các dụng cụ dễ lây nhiễm qua máu như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bơm kim tiêm. Chú ý quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su cao cấp khi quan hệ tình dục.

3.5. Những hoạt động cộng đồng để họ có thể tham gia

Một số hoạt động cộng đồng người nhiễm HIV có thể tham gia để tạo tinh thần thoải mái, cảm giác yêu đời hơn như các hoạt động tình nguyện, các tổ chức có ích cho xã hội về truyền tải thông điệp phòng tránh HIV.

Hy vọng với một số kiến thức về hỗ trợ tâm lý cho người nhiễm HIV trên bạn đã biết cách hỗ trợ giúp đỡ cho họ đúng cách để vươn lên trong cuộc sống, sống có giá trị hơn. Ngoài ra, bạn nên khuyên họ chủ động kiểm tra sức khỏe tổng quát để biết tình hình cơ thể ra sao và nhận tư vấn chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý từ các bác sĩ.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875