10 sai lầm dễ mắc phải trong cuộc sống


Đó là những thói quen trong giao tiếp và trong công việc có thể bạn không chú ý, nhưng đó lại là những rào cản vô hình ngăn cản mối quan hệ của bạn với những người xung quanh và kể cả sự thành công trong công việc.

1. Lòng đố kỵ

Đây là một trong những sai lầm mà con người hay mắc phải nhất. Khi ai đó bàn luận về một người nào đó vừa đẹp, vừa tài năng lại vừa hạnh phúc, thì sẽ có ngay kẻ phán rằng, hạnh phúc đó là tạm thời, giả tạo. Người có tính ganh ghét, đố kỵ bao giờ cũng căng thẳng về tâm thần, tổn hại về sức khỏe. Trong 14 điều răn, Đức Thích Ca Mâu Ni đã từng dạy chúng sinh: “Khổ tâm lớn nhất của đời người là sự ganh ghét, đố kỵ.” Hãy tập cạnh tranh một cách lành mạnh, chính đáng. Nếu có thể so bì, ấm ức thì tại sao không biến những cái đó thành nghị lực để phấn đấu vươn lên? Tại sao không biết biến niềm kiêu hãnh của người khác thành liều thuốc kích thích cho chính mình?

Thói quen đố kỵ rất đa dạng về sắc thái và giàu có về cung bậc.

2. Sợ giao tiếp

Sợ giao tiếp ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và việc xây dựng các mối quan hệ. Cách tốt nhất để khắc phục sai lầm này, trước hết hãy ngồi suy ngẫm lại những tình huống mà bạn thấy không thoải mái hay e ngại phải nói chuyện. Những đối tượng nào bạn khó trò chuyện nhất? Bạn thấy không thích gặp gỡ người khác ở môi trường nào?

Bạn có thể tự điều trị tâm lý bằng các cách như tập nói trước gương, tập nói chuyện với 1 – 2 người trước và tăng dần số người lên, hạn chế suy nghĩ tới sự sợ hãi khi giao tiếp, tập nhìn vào mắt đối phương khi giao tiếp…

Bạn có thể đọc sách để nắm được bí quyết của Nghệ thuật giao tiếp để thành công.

3. Chọn nhầm bạn

Đôi khi thật khó phân biệt giữa một người bạn giả tạo với những tình bạn chân thành. Hầu hết chúng ta đều tin nhầm bạn vào những thời điểm khác nhau trong đời. Những dấu hiệu sau sẽ giúp bạn nhận ra mình đã sai lầm khi chọn nhầm bạn: Họ chỉ thân thiết với bạn khi cần; đem nỗi đau của bạn ra làm trò đùa; họ bỏ qua cảm giác và ý kiến của bạn; họ không mừng cho bạn mà luôn ghen tị… Với những người này, bạn cần phải cách ly càng sớm càng tốt.

4. Mê tín dị đoan

Gốc rễ của mê tín dị đoan là sự thiếu kiểm soát. Con người luôn muốn được kiểm soát tốt hơn trong các hoàn cảnh bất an. Khi gặp điều gì đó quan trọng nhưng không chắc chắn, mê tín dị đoan sẽ được dùng để lấp vào khoảng trống sợ hãi và làm chúng ta cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên nếu bạn quá mê tín dị đoan thì bản thân bạn sẽ không bao giờ có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất, mà có phần “buông xuôi” theo vận mệnh, số trời.

5. Sống với quá khứ

Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn giống như cuộc chạy đua marathon. Mục tiêu không phải là “cố thủ” ở vạch xuất phát, mà là tiến lên phía trước. Nếu mọi người đang chạy và bạn đứng yên, tất nhiên bạn sẽ là kẻ thua cuộc.

Khi chìm đắm trong quá khứ, bạn không thể lên kế hoạch cho tương lai và tận hưởng hiện tại. Do đó đừng phí thời gian sống với những gì đã qua mà hãy háo hức khám phá những điều đang đón chờ mình trong tương lai.

6. Ta đây số một

Tuổi trẻ thường hăng hái và xốc nổi, hay ngộ nhận về mình, tự cho mình là số một, dẫn đến thói tự phụ đồg thời là sai lầm lớn nhất mà người trẻ hay mắc phải. Người tự phụ không biết lắng nghe, không chịu học hỏi, luôn tự thu mình trong vỏ ốc của cá nhân, nên dễ bị lạc hậu, chậm tiến. Vì không nhận thức đúng đắn về bản thân nên kẻ mắc bệnh “tự phụ” khó có thể thành công lâu dài và ít nhận được sự ủng hộ của số đông.

Tự kiêu chỉ khiến bạn lạc hậu hơn vì không chịu tiếp thu ý kiến của người khác.

7. Quá tiết kiệm lời khen

Có những người hầu như chưa hề mở miệng ra khen một ai. Lúc nào họ cũng “vạch lá tìm sâu” rồi góp ý, phê bình khiếm khuyết của người khác. Trong mối quan hệ xã hội, tính cách ấy khó tạo nên sự thân thiện với người chung quanh; trong công việc, việc tiết kiệm lời khen sẽ khiến nhân viên không có động lực làm việc.

Lời khen của sếp dành cho nhân viên sẽ tạo ra được một bầu không khí làm việc thân thiện – nơi mỗi cá nhân đều cảm thấy được tôn trọng và được đánh giá tốt.

Hãy đếm lại số lời khen bạn đã dành cho những người xung quanh, rồi cố gắng tăng gấp đôi con số đó!

8. Tò mò chuyện riêng

Tò mò chuyện riêng của người khác để đưa chuyện, chê bai, nói xấu… không chỉ thiếu tôn trọng người khác mà còn khiến chính bản thân mình không thể tập trung phát triển được. Đây là sai lầm mà không ít người thường xuyên mắc phải. Nên nhớ, chỉ cần bạn để yên cho người khác, họ sẽ để yên cho bạn. Đừng quấy rầy chuyện người khác. Hãy chú tâm kỹ lưỡng việc của riêng mình.

9. Thiếu chí tiến thủ

Có người ví chí tiến thủ như mui một chiếc xe hơi, có hay không có cũng chẳng sao. Điều này không đúng. Chí tiến thủ chính là động cơ của chiếc xe, là động lực thúc đẩy hành vi của mỗi con người. Có chí tiến thủ, chúng ta sẽ dễ dàng hành động. Chí tiến thủ là sức mạnh xuất phát từ nội tâm, giúp chúng ta không sợ hãi trước khó khăn gian khổ, luôn dũng cảm tiến lên phía trước.

10. Bỏ lỡ cơ hội

Cơ hội không thể lấy lại được và thời gian không thể quay lại. Đừng sợ thất bại, chỉ sợ rằng bạn đã bỏ lỡ cơ hội chỉ vì bạn không dám thử. Trong công việc và cuộc sống, nếu có bất kỳ một cơ hội tốt nào để bạn phát triển bản thân, hãy cứ thử làm một công việc hoàn toàn mới mà sếp giao cho, hãy cứ bày tỏ tình cảm của mình với người mình yêu… vì cho dù kết quả có thế nào, bạn cũng không thấy hối hận.

Bạn có thể học được cách khắc phục những sai lầm của mình trong cuốn sách Những Sai Lầm Dễ Mắc Phải Trong Cuộc Sống. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875