10 xét nghiệm bệnh ung thư máu chẩn đoán chính xác phát hiện sớm


Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh các bác sĩ sẽ tiến hành các bước xét nghiệm để xác định tình trạng bệnh và điều trị. Sau đây, cùng tìm hiểu xét nghiệm bệnh ung thư máu gồm những gì và lý do nên xét nghiệm sớm nhé!

1. Khám sức khỏe

Tầm soát ung thư máu dựa trên các bước khám sức khỏe là cần thiết và vô cùng quan trọng ngay khi vừa phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư máu. Thực tế phương thức này bao gồm các kiểm tra về thị giác (mắt), cảm giác (sờ nắn) nghe tim bằng ống nghe và kiểm tra những dấu hiệu bệnh trên cơ thể của bệnh nhân. Việc khám sức khỏe là phương pháp đơn giản và nên thực hiện thường xuyên trước khi sử dụng các phương pháp tầm soát ung thư máu khác.

2. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm công thức máu tầm soát ung thư được thực hiện trong phòng thí nghiệm nhằm giúp đo lường các chỉ số của máu bao gồm số lượng tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu, tiểu cầu, huyết sắc tố, từ đó đánh giá tỷ lệ phần trăm giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể gây ra ung thư máu. Đây là một trong các bước xét nghiệm ung thư máu cần thiết và nên được thực hiện thường xuyên.

Phết máu ngoại biên dưới kính hiển vi nhằm giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường trên CBC mô tả thành phần, tỷ lệ hồng cầu, tiểu cầu trong máu. Đây là một trong những bước giúp các quy trình gói khám ung thư máu chính xác.

Xét nghiệm hóa học máu cũng có thể được coi là bảng hóa học nhằm đo lường tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Mức độ bất thường của các yếu tố trong máu như chất điện giải, protein là những dấu hiệu cần được xem xét vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.  

Xét nghiệm protein máu là xét nghiệm giúp kiểm tra những protein trong máu để giúp phát hiện sự bất thường của một số protein hệ thống miễn dịch từ đó chẩn đoán và phát hiện ung thư máu.

3. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu thường được thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ khi nhằm đánh giá chức năng thận và phát hiện của tiểu đường và chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu. Phân tích nước tiểu được thực hiện trong giai đoạn chẩn đoán và điều trị các vấn đề chức năng thận. Đây là một bước cơ bản để phát hiện và tầm soát ung thư.

Xét nghiệm nước tiểu quan trọng trong chẩn đoán ung thư máu

Xét nghiệm nước tiểu quan trọng trong chẩn đoán ung thư máu (Nguồn: koolstyle.vn)

4. Sinh thiết hạch bạch huyết

Một số dạng bệnh ung thư máu đòi hỏi phải sinh thiết hạch để xác định và chẩn đoán. Sinh thiết là một thủ tục trong đó một mẫu mô được lấy ra khỏi cơ thể để kiểm tra dưới kính hiển vi. Trong sinh thiết hạch, một hạch bạch huyết hoặc một phần được loại bỏ thông qua một thủ tục phẫu thuật. Trong một số trường hợp, một mẫu sinh thiết có thể được lấy bằng kim.

5. Sinh thiết tủy xương

Xét nghiệm gì để phát hiện ung thư máu? Sinh thiết tủy xương là một biện pháp giúp xét nghiệm bệnh ung thư máu thường được sử dụng vì khi mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến cả máu và tủy xương.

Các mẫu tủy xương và sinh thiết là mẫu tủy xương được lấy thường từ hông. Bác sĩ sẽ sử dụng một kim lớn, rỗng để loại bỏ một số tủy xương lỏng. Mặc dù thuốc gây tê được sử dụng tuy nhiên khi thực hiện hầu hết bệnh nhân đều trải qua cơn đau trong một thời gian ngắn khi cắt bỏ tủy.

6. Xét nghiệm di truyền, bệnh sử gia đình

Xét nghiệm di truyền giúp xác định những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể tiềm ẩn hoặc đột biến trong bệnh ung thư máu. Những xét nghiệm này vô cùng hữu ích trong việc chẩn đoán, tiên lượng, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và theo dõi hiệu quả điều trị đối với bệnh nhân ung thư máu.

Hai loại xét nghiệm di truyền phổ biến là phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và huỳnh quang trong lai tạo tại chỗ (FISH). Cả hai loại trên đều không nhìn vào những thay đổi nhiễm sắc thể tổng thể nhưng có thể hữu ích trong việc phát hiện các đột biến gen cụ thể từ đó phát hiện ung thư máu.

Lấy mẫu xét nghiệm máu

Lấy mẫu xét nghiệm máu (Nguồn: vicare.vn)

7. Tế bào học

Xét nghiệm ung thư máu bằng cách nào? Một trong các cách hiệu quả đó chính là dựa trên tế bào học. Tế bào học là một trong những xét nghiệm bệnh ung thư máu chuẩn xác thường được sử dụng để xác định các tế bào dựa trên các loại chất kháng nguyên hoặc chất đánh dấu trên bề mặt của chúng.

Dòng tế bào học sử dụng tia laser để đo đặc điểm của tế bào. Một loại thuốc được sử dụng trên mẫu máu để đánh dấu các tế bào với các kháng nguyên cụ thể, cho phép các bác sĩ dễ dàng xác định các tế bào ung thư dưới kính hiển vi.

8. Chọc dò tủy sống

Đây là một thủ tục để lấy mẫu dịch não tủy – chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Chất lỏng này được thu thập từ vùng thắt lưng ở bệnh nhân với tư thế nằm nghiêng với đầu gối kéo lên ngực. Kiểm tra tủy sống có thể được thực hiện để xem liệu ung thư máu đã lan đến dịch não tủy hay chưa.

Chọc dò tủy sống não chẩn đoán ung thư máu

Chọc dò tủy sống não chẩn đoán ung thư máu (Nguồn: youtube.com)

9. Xét nghiệm hình ảnh

X-quang ngực có hình ảnh của ngực, phổi, tim, động mạch lớn, xương sườn và cơ, việc này giúp cho bác sĩ sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường của bệnh ung thư máu.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) sử dụng thiết bị X-quang đặc biệt để quan sát mặt cắt ngang bên trong cơ thể nhằm xem liệu ung thư máu có lan đến các cơ quan cụ thể hay không.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) sử dụng nam châm và sóng vô tuyến mạnh mẽ để tạo ra hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể và có thể được sử dụng để kiểm tra não hoặc tủy sống có bị ảnh hưởng bởi ung thư máu không.

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh. Siêu âm có thể hữu ích trong việc xem các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan có khả năng mở rộng trong bụng, như thận, gan hoặc lách từ đó phát hiện ung thư máu hiệu quả. Bệnh nhân có thể đến các bệnh viện tầm soát ung thư tốt nhất để có thể nhận được kết quả sớm và chính xác nhất.

10. Các xét nghiệm nào được chỉ định thực hiện theo từng dạng ung thư

Tùy theo trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định xét nghiệm gì để phát hiện ung thư máu. Sau đây sẽ là các xét nghiệm chỉ định theo tình trạng ung thư.

Đối với ung thư bạch cầu bác sĩ sẽ có được xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), có thể xác định mức độ bất thường của các tế bào bạch cầu so với hồng cầu và tiểu cầu.

Khi chẩn đoán ung thư hạch bác sĩ của bạn sẽ cần phải thực hiện sinh thiết, loại bỏ một phần nhỏ mô để được kiểm tra dưới kính hiển vi. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang, CT hoặc PET để phát hiện các hạch bạch huyết bị sưng hay không.

Để phát hiện u tủy bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện CBC, hoặc xét nghiệm máu hoặc nước tiểu khác để phát hiện các hóa chất hoặc protein được sản xuất như một chức năng của sự phát triển u tủy. Trong một số trường hợp, sinh thiết tủy xương, X-quang, MRI, PET và CT scan có thể được sử dụng để xác nhận sự hiện diện và mức độ lan rộng của u tủy.

Hiện này để có thể biết được xét nghiệm ung thư máu bằng cách nào bệnh nhân có thể truy cậpKinh Nghiệm AZ để đặt mua gói khám sức khỏe tổng quát chẩn đoán chính xác cùng với đó là đăng ký khám chuyên khoa uy tín với ưu đãi lớn.

Dấu hiệu ung thư bạch cầu

Dấu hiệu ung thư bạch cầu (Nguồn: baomoi.com)

11. Các bước xét nghiệm ung thư máu

Các bước xét nghiệm bệnh ung thư máu bắt đầu từ giai đoạn chẩn đoán của các y bác sau đó tiến hành khám sức khỏe tổng quát và tiến hành những xét nghiệm chuyên sâu theo chỉ định vừa nêu phía trên tuy theo tình trạng bệnh và chẩn đoán của bác sĩ. Sau khi xác định tình trạng ung thư máu, bệnh nhân sẽ nhanh chóng được điều trị và chăm sóc theo phác đồ điều trị của dạng bệnh.

12. Xét nghiệm ung thư máu bao nhiêu tiền

Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về việc tầm soát ung thư máu ở đâu và khoảng bao nhiêu tiền? Và rất nhiều người lo lắng về mức phí cao khiến họ không đi xét nghiệm máu sợ tốn kém. Hiện nay, mức giá xét nghiệm và phân tích thành phần máu toàn bộ không quá cao. Tuy nhiên ở mỗi bệnh viện khác nhau mà có mức phí các nhau, bên cạnh đó, số lượng thành phần máu bệnh nhân yêu cầu được phân tích, loại hình xét nghiệm và chất lượng hệ thống trang thiết bị cũng ảnh hưởng nhiều đến chi phí khi xét nghiệm máu.

Bệnh nhân có thể đến với hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec – một trong những bệnh viện khám bệnh chất lượng hàng đầu hiện nay với đội ngũ y bác sĩ vô cùng kinh nghiệm, dày dặn kinh nghiệm cùng trang thiết bị y tốt nhất. Chắc chắn sẽ giúp người bệnh an tâm và hài lòng khi xét nghiệm máu tại đây.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà bài viết vừa mang đến sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về các loại xét nghiệm bệnh ung thư máu cũng như chi phí khi thực hiện xét nghiệm. Tuy nhiên, biện pháp ngăn ngừa hàng đầu vẫn là thường xuyên khám tầm soát ung thư phát hiện mọi dấu hiệu sớm để điều trị ngay, đảm bảo sức khỏe. Truy cậpKinh Nghiệm AZ để săn nhiều voucher thăm khám chất lượng, khuyến mãi lớn bạn nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875