12 dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h dễ nhận biết cần nhập viện ngay


Quá trình mang thai lần đầu luôn gây ra trạng thái lo lắng, bồn chồn cho chị em phụ nữ khi sắp đến ngày vượt cạn. Dưới đây là các dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h giúp bạn nhận biết chính xác và chuẩn bị kịp thời.

1. Tụt bụng bầu (sa bụng bầu)

Khi thai nhi phát triển to hơn sẽ tạo áp lực lên cơ hoành khiến mẹ bầu khó thở. Vì thế, nếu một ngày bạn thấy việc hô hấp trở nên dễ dàng, thở đều hơn thì có nghĩa ngày chuyển dạ đang đến gần. Tuy nhiên, thai nhi tụt xuống xương chậu sẽ khiến bàng quang bị chèn ép và tạo cảm giác buồn tiểu, đây cũng là một trong các dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h mẹ bầu cần lưu ý. 

Tụt bụng bầu là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so

Tụt bụng bầu là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so (Nguồn: conlatatca.vn)

2. Đau lưng dưới âm ỉ

Nếu suốt nhiều tiếng đồng hồ bạn bị dày vò bởi các cơn đau lưng dưới âm ỉ thì rất có thể em bé đang chuẩn bị ra rồi đó. Không ít bà bầu lầm tưởng đây là triệu chứng khi thai nhi tăng trọng lượng nên chủ quan, không có sự chuẩn bị trước khi chuyển dạ. 

Bà bầu bị đau lưng dưới âm ỉ

Bà bầu bị đau lưng dưới âm ỉ (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

3. Tiểu rắt và đi tiểu thường xuyên

Gần đến ngày lâm bồn thai nhi sẽ dần tụt xuống xương chậu và gây áp lực lên bàng quang, nguyên nhân này khiến các bà bầu đi tiểu nhiều lần hoặc tiểu rắt. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu này hãy đến bệnh viện gần nhất để chờ đẻ hoặc nhận chẩn đoán từ bác sĩ nhé. 

4. Độ thèm ăn giảm sút

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chán các món ăn khoái khẩu thì có thể giờ sinh đã điểm. Dấu hiệu này khá phổ biến ở các giai đoạn khác của thai kỳ nên nhiều chị em nhầm lẫn, chủ quan, không tới bệnh viện kịp thời làm ảnh hưởng đến quá trình sinh nở. Ngay khi phát hiện cơ thể có biểu hiện bất thường, độ thèm ăn giảm sút thì hãy chuẩn bị kỹ đồ dùng cho mẹ và bé để không quá cập rập nhé. 

Mẹ bầu có dấu hiệu giảm thèm ăn khi sắp tới ngày vượt cạn

Mẹ bầu có dấu hiệu giảm thèm ăn khi sắp tới ngày vượt cạn (Nguồn: benh.vn)

5. Xuất hiện cơn gò, co thắt tử cung

Đa số các cơn co thắt xuất hiện ở những tháng cuối thai kỳ đều khiến mẹ bầu nhầm lẫn sang dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h. Chính vì thế, bạn nên trang bị thêm các kiến thức thai sản bằng cách đọc sách dành cho bà bầu hoặc tìm hiểu qua người thân để nhận biết chính xác.  Các cơn đau trước sinh một ngày thường đi kèm co giật và cách nhau khoảng 5 – 7 phút, nếu tình trạng nghiêm trọng tới mức không thể nói hay di chuyển thì cần đưa bà bầu đến cơ sở y tế gần nhất để chờ sinh hoặc chẩn đoán bệnh nếu có. 

6. Rỉ hoặc chảy nước ối do vỡ ối

Có thể bạn chưa biết, túi ối là môi trường sống cung cấp dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện. Hiện tượng rỉ ối liên tục là một trong các dấu hiệu chứng tỏ em bé đang đảo đầu để chuẩn bị ra ngoài. Ngay sau khi vỡ ối mẹ bầu cần được đưa đến bệnh viện khẩn cấp để chờ sinh hoặc kích thích sinh sớm, nếu không xử lý kịp thời sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và bé. 

7. Dịch nhầy âm đạo lẫn máu

Dịch nhầy xuất hiện trong âm đạo có thể là hệ quả của quá trình giãn nở cổ tử cung, tạo điều kiện tốt nhất để mẹ bầu sinh con so trong 24 giờ tới. Nếu cổ tử cung bị rạn ra quá mức sẽ khiến dịch này chứa ít máu, tia máu nhưng hoàn toàn không gây nguy hiểm cho hai mẹ con. 

8. Cổ tử cung mở 2 phân

Cổ tử cung mở 2 phân là dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h mà mẹ bầu cần lưu ý. Khi xuất hiện tình trạng này các mẹ cần được chuyển vào viện ngay lập tức để chờ đẻ, việc đẻ thường hay mổ sẽ phụ thuộc vào tư vấn của bác sĩ. 

Theo dõi cổ tử cung để phát hiện các dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu

Theo dõi cổ tử cung để phát hiện các dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu (Nguồn: afamilycdn.com)

9. Hơi thở ngắn dồn dập

Các cơn đau thắt bụng liên tục khiến mẹ bầu khó thở, hơi thở dồn dập, ngắt quãng hoặc tim đập nhanh. Đây là các dấu hiệu chuyển dạ và chuẩn bị sinh chỉ sau 2 – 3 giờ tới. Vì thế, ngay khi phát hiện dấu hiệu này cần đưa mẹ bầu tới bệnh viện gấp để làm các thủ tục và có quá trình sinh nở trọn vẹn. 

10. Sút cân đột ngột

Càng về gần các tháng cuối, nước ối trong bào thai sẽ càng giảm đi để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Chính vì thế mẹ bầu sẽ có cảm giác cơ thể nhẹ nhàng hơn, bụng nhỏ hẳn đi và sụt cân đột ngột. 

11. Thai máy bất thường

Nếu bạn không còn nghe thấy các cử động mạnh của con, thai máy dần yếu đi thì có thể ngày sinh nở đang gần cận kề. Càng về cuối thai kỳ, thai nhi sẽ càng có xu hướng di chuyển đầu về phía dưới xương chậu để tạo tư thế chui ra an toàn nhất, nếu cẩn thận hơn hãy đến khám sản phụ khoa tại các cơ sở uy tín để chẩn đoán chính xác. 

Thai máy bất thường có thể là dấu hiệu sắp sinh con so

Thai máy bất thường có thể là dấu hiệu sắp sinh con so (Nguồn: morinagamilk.com.vn)

12. Tiêu chảy

Là một trong các dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h dễ nhầm lẫn nhất, nhiều bà mẹ cho rằng đây chỉ là biểu hiện khi ăn đồ lạ, lạnh bụng hoặc tiêu chảy do thành phần thuốc kích ứng ruột. Sự chủ quan này khiến không ít mẹ bầu phải vượt cạn một mình, sinh con trên đường đi hoặc chưa chuẩn bị tâm lý tốt trước ngày sinh nở. Nếu bạn bị tiêu chảy ở các tháng cuối thai kỳ thì nên đến bệnh viện để được chăm sóc, sử dụng sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh nhé. 

Nhiều phụ nữ lần đầu mang thai lựa chọn các dịch vụ thai sản và sau sinh trọn gói đến từ bệnh viện uy tín để tích lũy kinh nghiệm từ bác sĩ chuyên khoa, không bị cập rập trong quá trình mang bầu cũng như cho con một khởi đầu thuận lợi. 

Hy vọng danh sách các dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h trên đây sẽ giúp bạn có chuẩn bị tốt, hạn chế rủi ro cho cả mẹ và bé trong quá trình vượt cạn.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875