15 dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 2 tuổi dễ nhận biết nhất và các cách xử lý


Khi trẻ lên 2 là thời điểm tốt nhất để theo dõi và nhận biết trẻ có bị tự kỷ. Các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 2 tuổi biểu hiện rất rõ ràng, các bậc phụ huynh có thể theo dõi và nhận biết kịp thời. Phát hiện sớm và cho trẻ nhanh chóng điều trị sẽ giúp trẻ phục hồi bình thường và phát triển tốt.

1. Các dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi bị tự kỷ

Có rất nhiều dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em, mỗi trẻ sẽ có một  biểu hiện riêng, tuy nhiên hầu hết những đứa trẻ 2 tuổi mắc chứng tự kỷ đều có những biểu hiện sau:

1.1. Chậm biết nói

Thông thường lên 2 tuổi, bé đã bắt đầu bập bẹ biết nói, tuy bé nói chưa tròn vành rõ chữ nhưng hầu hết đều đã biết nói. Nếu trường hợp đã lên 2 mà bé vẫn chưa biết nói, chậm biết nói thì bạn cần theo dõi và đưa trẻ đi thăm khám vì trẻ đang có biểu hiện mắc hội chứng tự kỷ.

1.2. Có kiểu nói bất thường

Lên 2 tuổi mà trẻ chậm nói, chưa nói được, phát ra những chuỗi âm thanh vô nghĩa, kiểu nói bất thường thì khả năng trẻ đã mắc chứng tự kỷ rất cao. Thông thường hai tuổi trẻ đã bi bô nói, nhưng trẻ lại không nói được và phát ra chuỗi âm thanh bất thường thì cần kiểm tra, theo dõi.

Trẻ lên 2 xuất hiện nhiều biểu hiện tự kỷ rõ rệt

Trẻ lên 2 xuất hiện nhiều biểu hiện tự kỷ rõ rệt (Nguồn: daidoanket.vn)

1.3. Có vẻ như trẻ không hiểu những gì bạn nói

Trẻ nhỏ bước vào độ tuổi lên 2 đã bắt đầu hình thành nhận thức, não bộ đã có thể tiếp nhận và xử lý thông tin, thính lực cũng đã hoàn thiện nên bé có thể nghe và hiểu khi bạn gọi. Trường hợp bạn gọi, nói nhưng trẻ không có động tĩnh, không hồi đáp và không hiểu những gì bạn nói thì rất có khả năng bé đã mắc chứng tự kỷ.

1.4. Chăm chú sự tập trung vào một đối tượng nào đó

Trẻ nhỏ rất hiếu động, nhất là những đứa bé lên hai, quậy phá và chạy nhảy liếng thoắt. Tuy nhiên nếu bé nhà bạn lười vận động, chỉ ngồi một chỗ và tập trung vào một đối tượng một cách chăm chú và bất động thì rất dễ bé đã mắc chứng tự kỷ vì đây là một trong những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 2 tuổi.

1.5. Không tập bắt chước những gì bạn làm

Trẻ con lên 2 thường hay bắt chước theo  những gì người lớn chỉ dẫn, trẻ rất dễ tiếp thu và làm theo mọi hướng dẫn, vậy nhưng nếu đứa trẻ không hiểu hoặc không thể làm theo những gì bạn tập, bé không thể bắt chước được thì bạn cần theo dõi, bé của bạn đang có biểu hiện mắc chứng tự kỷ.

1.6. Thích chơi một mình

Những đứa trẻ lên hai rất thích nô đùa, chạy nhảy cùng bạn bè và mọi người, chúng thường quấn quýt bên người lớn và quậy phá. Tuy nhiên nếu đứa trẻ đó lại thích chơi một mình, không thích chơi cùng bạn, hay lầm lũi một góc thì nguy cơ cao bé đã mắc hội chứng tự kỷ, bố mẹ cần theo dõi và thăm khám cho bé.

1.7. Không quan tâm hay thích vui chơi với những đứa trẻ khác

Những đứa trẻ tự kỷ thường thu mình, không thích giao tiếp và tiếp xúc với những người xung quanh. Chúng thường lầm lũi chơi một góc mà không quan tâm đến sự hiện diện của những người xung quanh, không muốn chơi chung cùng bạn.

1.8. Cố chấp, gắn bó với một thói quen nào đó

Những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ thường gắn bó với một đồ vật nhất định, chúng khá ngang bướng và cố chấp, không tiếp nhận bất cứ lời chỉ dẫn nào. Trẻ chỉ thích chơi với một món đồ cố định, trung thành với một thói quen và hành động. Đây là biểu hiện tự kỷ ở trẻ 2 tuổi thường gặp.

Rất dễ nhận biết các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ lên 2

Rất dễ nhận biết các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ lên 2 (Nguồn: baomoi.com)

1.9. Có những cách chơi trò chơi khác thường

Những đứa bé mắc chứng tự kỷ không chỉ có những hành vi, biểu hiện bất thường mà các trò chơi của chúng cũng rất khác lạ. Nhiều đứa trẻ thay vì nâng niu thì chúng sẽ phá hủy đồ chơi, chơi theo cách khác người, khó hiểu. Quan sát trẻ khi ngồi chơi có những dấu hiệu này thì rất có thể trẻ đã mắc chứng tự kỷ.

1.10. Lập đi lập lại một hành động nào đó

Trẻ lên hai có những hành động và lời nói lặp đi lặp lại nhiều lần là một biểu hiện thường gặp ở trẻ mắc chứng tự kỷ. Sự lặp lại có thể  bình thường đối với một số trẻ, nhưng lại bất thường đối với một số trẻ. Một số hành động như đập đầu vào tường liên tục, chuyền đồ vật từ tay này qua tay khác, phát ra một chuỗi âm thanh lạ liên tục,… Do đó khi  bé xuất hiện các dấu hiệu trên nên thăm khám để được kết luận chính xác nhất.

1.11. Quá nhạy cảm với các loại kích thích

Trẻ bị tự kỷ rất nhạy cảm với các kích thích, trẻ dễ bị giật mình, sợ hãi dù chỉ với một âm thanh bình thường. Có nhiều trường hợp trẻ thờ ơ với mọi kích thích tuy nhiên vẫn có trường hợp chỉ một tác động nhỏ cũng khiến cúng cảm thấy hốt hoảng và sợ hãi tột độ.

1.12. Không phản ứng hoặc phản ứng thái quá với một đau đớn nào đó

Trẻ tự kỷ thường có hai trạng thái, thờ ơ và phản ứng thái quá với mọi tác động, đây là dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 2 tuổi phổ biến. Nhiều đứa trẻ không biết đau đớn, chúng tự hành hạ bản thân bằng cách ào, cấu, khiến cơ thể tổn thương. Cũng có nhiều trường hợp chỉ cần bạn chạm nhẹ cũng khiến trẻ kích động, hoảng hốt và la hét không ngừng.

1.13. Một số bé bị rối loạn cảm xúc

Trẻ tự kỷ thường bị rối loạn cảm xúc, trẻ không thể biểu hiện các trạng thái cảm xúc hay tâm lý của bản thân, điều này khiến trẻ căng thẳng và ức chế, chỉ biết la hét thay vì biểu hiện một thái độ yêu, ghét. Khi trẻ có dấu hiệu rối loạn cảm xúc cần đưa bé đi thăm khám, kiểm tra xem có mắc chứng tự kỷ hay mắc chứng rối loạn tâm lý lưỡng cực  không.

Cần phát hiện sớm và thăm khám kịp thời cho bé

Cần phát hiện sớm và thăm khám kịp thời cho bé (Nguồn: baomoi.com)

1.14. Một số trẻ hiếu động, bốc đồng, hung hăng

Trẻ lên 2 tuổi hiếu động, tinh nghịch và hay quậy là điều bình thường, tuy nhiên nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện quá kích, đập phá đồ vật, bốc đồng và có những hành vi phá phách bất thường, hung hăng, thường hay la hét và tức giận không lý do thì phụ huynh cần đưa trẻ đi thăm khám để kịp thời phát hiện và nhận điều trị.

1.15. Đôi khi sợ hãi khi không có gì tác động tới

Bé thường hay bị giật mình, sợ hãi, thu mình vào một góc dù không có ai la mắng, tác động cũng là một biểu hiện thường gặp ở trẻ tự kỷ. Trẻ thường rơi vào tình trạng u uất, hoảng loạn, khép mình và không muốn tiếp xúc với ai, khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu này cần thăm khám để nhận sự điều trị kịp thời của các chuyên gia tâm lý.

2. Làm gì khi đứa bé của bạn bị tử kỷ

Tự kỷ là hội chứng không dễ để điều trị. Chính vì vậy, khi phát hiện con em mình có triệu chứng bệnh tự kỷ ở trẻ em phụ huynh cần kịp thời đưa con đi thăm khám và điều trị để phục hồi sớm nhất có thể.

2.1. Cần cho trẻ đi khám và điều trị kịp thời

Phát hiện trẻ có những biểu hiện giống với dấu hiệu của trẻ mắc hội chứng tự kỷ thì cần cho trẻ nhanh chóng thăm khám chuyên khoa để có kết quả chính xác nhất. Nếu trẻ mắc chứng tự kỷ thì phải nhanh chóng tiếp nhận các liệu pháp điều trị khi tự kỷ còn nhẹ, cơ hội phục hồi sẽ cao hơn.

2.2. Ba mẹ cần tìm hiểu kỹ về căn bệnh này để hỗ trợ con

Tự kỷ là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ hiện nay, để hỗ trợ con có thể điều trị hiệu quả bố mẹ cần tìm hiểu kỹ về hội chứng tự kỷ. Hiện nay có rất nhiều tài liệu về chứng tự kỷ, tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, các phương pháp điều trị, tham khảo những cuốn sách bổ ích hỗ trợ trẻ tự kỷ, tìm hiểu thông tin trên báo đài, tivi,… sẽ giúp bố mẹ bổ sung thêm kiến thức cần thiết để đồng hành cùng bé.

Gia đình cần là chỗ dựa vững chắc để giúp bé điều trị tốt

Gia đình cần là chỗ dựa vững chắc để giúp bé điều trị tốt (Nguồn: hellobacsi.com)

2.3. Kiên trì cùng con điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

Bên cạnh nhận sự điều trị từ bác sĩ, chuyên gia tâm lý, các nhà giáo dục thì bố mẹ cũng cần kiên trì cùng con làm đúng theo các hướng dẫn của chuyên gia. Tự kỷ để điều trị tốt cần có sự phối hợp và kiên trì giữa các bên, bố mẹ nên làm đúng các chỉ định của bác sĩ để việc điều trị được diễn ra suôn sẻ.

2.4. Dạy và tập cho bé hòa nhập với cộng đồng khi ở nhà

Nắm được dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 2 tuổi, phát hiện và điều trị thôi chưa đủ. Bên cạnh sự giáo dục và các liệu pháp điều trị của bác sĩ thì khi ở nhà bố mẹ nên tập cho trẻ những thói quen về giao tiếp, vận động và lao động tích cực, hình thành cho trẻ những thói quen tốt sẽ giúp bé dễ dàng hòa nhập với cộng đồng.

2.5. Kiên trì và kiên trì

Quá trình điều trị tự kỷ rất khó khăn và mất nhiều thời gian do đó các bậc phụ huynh cần cố gắng, kiên trì và kiên trì mới có thể hy vọng bé được phục hồi sớm. Trẻ tự kỷ thường bất hợp tác nên người nhà, bác sĩ và giáo viên cần nỗ lực và kiên trì rất nhiều.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc hội chứng tự kỷ mà không biết thăm khám ở đâu thì phụ huynh có thể chọn sử dụng dịch vụ thăm khám tự kỷ tại bệnh viện chất lượng 5 sao Vinmec hoặc trung tâm Sunny Care uy tíncác bệnh viện nhiều năm kinh nghiệm trong phát hiện và điều trị tự kỷ nổi tiếng tại Việt Nam trên trangKinh Nghiệm AZ.com. Dịch vụ thăm khám, giá thành, đội ngũ bác sĩ ở đây rất chất lượng, các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia, giúp bé có phương pháp điều trị thích hợp nhất. 

Nắm được các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 2 tuổi sẽ giúp bố mẹ kịp thời phát hiện trẻ bị tự kỷ khi nhận thấy có những biểu hiện bệnh. Phát hiện sớm, thăm khám và nhận các liệu pháp điều trị kịp thời là cách tốt nhất để giúp trẻ nhanh chóng phục hồi, tái hòa nhập với cộng đồng.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875