16 loại dược phẩm gây trầm cảm cần được tư vấn kỹ trước khi uống


Ngày nay có nhiều loại dược phẩm được sử dụng phổ biến có nguy cơ gây ra trầm cảm. Tuy nhiên người dùng vô tình không biết điều đó và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng điểm danh các loại dược phẩm gây trầm cảm trong bài viết sau.

1. Các loại dược phẩm gây trầm cảm

1.1. Chất chống ung thư

Hiện nay trong các đơn thuốc để chữa các căn bệnh ung thư hiện nay có chứa các chất tác động đến hoạt động thần kinh rất lớn. Các chất này sẽ có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng di căn. Tuy nhiên những chất này cũng có tác dụng phụ ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh và cảm xúc của người dùng. Nếu bệnh nhân sử dụng quá nhiều các loại thuốc này trong thời gian dài có thể dẫn đến căn bệnh trầm cảm.

Các loại thuốc chống ung thư có hoạt chất không tốt cho não bộ

Các loại thuốc chống ung thư có hoạt chất không tốt cho não bộ (Nguồn: baophapluat.vn)

1.2. Thuốc hạ áp

Những người bệnh cao huyết áp thường xuyên sử dụng các loại thuốc beta hay dược phẩm chẹn các kênh canxi để hạ được đường áp. Những bệnh nhân sử dụng các loại dược phẩm này thường có tâm trạng bất an và lo lắng nhiều thường không sử dụng loại thuốc đó. Chính điều này cũng tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm của những bệnh nhân sử dụng các loại thuốc này.

Bên cạnh đó thuốc Metoprolol là một trong những loại thuốc dùng điều trị các trường hợp người bệnh bị huyết áp cao và cũng như các bệnh liên quan đến suy tim. Đây cũng là một loại thuốc gây ra các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

1.3. Thuốc chống Parkinson

Giữa bệnh lý Parkinson và bệnh trầm cảm đều có mối liên hệ với nhau. Bên cạnh đó một số loại dược phẩm để điều trị căn bệnh Parkinson này cũng có nguy cơ gây nên các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Vì những loại thuốc này có tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh và gây ra nhiều tác dụng phụ khác.

1.4. Thuốc chống lao

Một loại dược phẩm gây trầm cảm khác mà ít người để ý đến đó chính là các loại thuốc điều trị và chống lại cơn lao. Tuy các loại thuốc này sẽ giúp người bệnh hạn chế được các cơn lao phổi cũng như những nhiễm trùng và vết thương bên trong lá phổi.

Bên cạnh đó các loại thuốc này lại có tác dụng phụ ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh. Điều này gây ra triệu chứng lo âu và hay suy nghĩ của người bệnh. Nên trong quá trình điều trị bệnh lao bạn cũng nên hỏi kỹ bác sĩ về các loại thuốc sẽ dùng.

Thuốc ngừa bệnh lao có thể gây trầm cảm

Thuốc ngừa bệnh lao có thể gây trầm cảm (Nguồn: benh.vn)

1.5. Hormone

Một số loại thuốc tránh thai có chứa các thành phần của hormon estrogen Estradiol. Thành phần hormone này sẽ làm cho tâm trạng và sinh lý của người dùng bị thay đổi. Chính những thay đổi có thể dẫn đến những triệu chứng của bệnh trầm cảm mà ít người để ý đến.

Những tác động và thay đổi về mặt sinh lý này sẽ không biểu hiện rõ rệt mà chỉ tích tụ dần dần và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, Chính vì điều này mà trước khi sử dụng thuốc tránh thai thì người dùng cần nghiên cứu kỹ về các thành phần của thuốc.

1.6. Nhóm Opioid

Hydrocodone là một trong những loại thuốc giảm đau cho nhóm opioid có thể làm tăng khả năng nguy cơ bị các triệu chứng cũng như bệnh lý về bệnh trầm cảm này.

1.7. Rượu

Thuốc giúp cai nghiện rượu cũng có chứa các thành phần có thể ảnh hưởng đến thần kinh của người dùng. Thuôc sẽ có tác động vào thần kinh và kích thích người dùng có cảm giác ngán rượu và không thích đến loại đồ uống này. Tuy nhiên các loại thuốc này cũng là một loại dược phẩm gây trầm cảm cho người sử dụng nếu quá lạm dụng vào thuốc.

1.8. Thuốc kháng Cholinergic

Đây là loại thuốc hay được sử dụng trong những trường hợp giảm đau cũng như giải quyết triệu chứng mót đi tiểu. Loại thuốc này sẽ kích thích lên các cơ của dạ dày để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến đường ruột. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc này quá nhiều cũng gây ức chế cho các cơ quan thần kinh và dẫn đến các dấu hiệu trầm cảm ở người dùng thuốc.

Thuốc kháng Cholinergic đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Thuốc kháng Cholinergic đang được sử dụng phổ biến hiện nay (Nguồn: baomoi.vn)

1.9. Benztropine

Là loại thuốc dùng để điều trị các triệu chứng của căn bệnh Parkinson hay các chứng bệnh co thắt cơ do các tác động của thuốc an thần. Loại thuốc này giúp giảm tình trạng cứng cơ, giảm tiết nước bọt và giảm tình trạng đổ mồ hôi. Tuy nhiên nếu sử dụng loại thuốc này không đúng theo đơn của bác sĩ có thể gây ra các tình trạng rối loạn tâm lý, mất phương hướng, giảm trí nhớ, ảo giác, căng thẳng .. và có thể dẫn đến các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

1.10. Thuốc an thần

Tác dụng của các loại thuốc an thần là giảm sự kích thước của các tế bào thần kinh, giảm sự hoạt động nhiều và mệt mỏi giúp người bệnh có thể thoải mái hơn. Tuy nhiên những loại thuốc an thần này cũng là những tác nhân gây nên các triệu chứng tâm lý của bệnh trầm cảm. Chính vì thế đây cũng là một dược phẩm gây trầm cảm mà nhiều người dùng hiện nay không hề hay biết mà vẫn sử dụng một cách tràn lan.

1.11. Phenobarbital

Là một dược phẩm dùng để ức chế và giảm các cơn co giật của người hay bị động kinh và các căn bệnh có thể dẫn đến co giật. Loại thuốc này hoạt động bằng cách kiểm soát các hoạt động diễn ra bất thường trong não bộ. Tuy nhiên chính vì điều này mà đôi khi chúng sẽ tác động lên một số cơ quan thần kinh làm cho người bệnh cảm thấy lo lắng, hay suy nghĩ tiêu cực, điều này sẽ dần đến các bệnh lý trầm cảm.

1.12. Các chất Benzodiazepin

Đây là các loại chất an thần có khả năng gây nghiện cho người dùng. Những chất này cũng tác động lên thần kinh của người dùng và gây nên những chấn thương tâm lý ở não bộ vì thế sẽ làm cho người bệnh có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

1.13. Thuốc trị mụn trứng cá

Trong thành phần của thuốc trị mụn trứng cá có các loại thuốc tác động đến sự thay đổi hormone trong cơ thể. Điều này sẽ làm cho người dùng bị tác động một phần đến các cơ quan thần kinh. Vì sự thay đổi hormone này dẫn đến người dùng cảm thấy lo lắng, bồn chồn, hay suy nghĩ và dần dần có những biểu hiện của người bị trầm cảm.

1.14. Thuốc chống co giật

Một loại dược phẩm gây trầm cảm nữa mà nhiều người hay không để ý đến đó chính là các loại thuốc chống co giật. Những loại thuốc này sẽ tác động trực tiếp lên cơ quan thần kinh để làm giảm hoạt động đến các dây thần kinh vận động và cơ. Chính điều này đã tác động một phần nào đó đến các cơ quan thần kinh khác và làm cho người dùng có những biểu hiện và cảm giác của người bị trầm cảm.

1.15. Thuốc Barbiturates

1.16. Thuốc chẹn beta-adrenergic

Thuốc chống co giật cũng làm ảnh hưởng đến thần kinh

Thuốc chống co giật cũng làm ảnh hưởng đến thần kinh (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

2. Làm gì khi bạn nghĩ các loại thuốc mình đang sử dụng có thể gây trầm cảm

Nếu bạn nghĩ mình đang sử dụng các loại thuốc có thể gây ra trầm cảm thì bạn nên đem các loại thuốc đó đến bác sĩ để hỏi lại và kiểm tra. Nếu bạn trong quá trình điều trị bệnh và đã được bác sĩ chỉ định những loại thuốc đó thì nên tiếp tục sử dụng. Còn nếu với những loại thuốc điều trị thông thường mà có những loại thuốc này thì nên hỏi lại bác sĩ để có được cách sử dụng phù hợp nhất.

3. Có nên ngừng uống thuốc ngay khi biết nó gây bệnh trầm cảm

Việc tiếp dụng hay sử dụng các loại thuốc gây ra trầm cảm bạn nên cần có sự tư vấn của bác sĩ. Thông thường việc chỉ định sử dụng các thuốc điều trị bệnh là do bác sĩ, còn nếu bạn vẫn nghi ngờ thì nên tham khảo của các bác sĩ khoa thần kinh, tâm lý, hay các bác sĩ tâm lý chữa bệnh trầm cảm giỏi.

Việc có nên sử dụng thuốc hay không bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ (Nguồn: vicare.vn)

Hy vọng với những thông tin về các loại dược phẩm gây trầm cảm trên đây sẽ giúp người dùng có thể tự mình nhận biết được các loại thuốc mình đang sử dụng. Để đảm bảo sức khỏe và quá trình điều trị bệnh của mình thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm lý để có được lời khuyên tốt nhất cho mình. Chúc bạn luôn giữ vững tinh thần vui vẻ cũng như sức khỏe tốt.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875