20 kiêng kỵ khi thụ tinh ống nghiệm để có thai thành công an toàn


Để đạt tỷ lệ thành công cao trong thụ tinh ống nghiệm, ngoài việc lựa chọn bệnh viện tốt, sự kiên trì của cả hai vợ chồng thì việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ với những lưu ý về điều cần tránh là rất cần thiết. Vậy thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì? Tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Tránh quan hệ tình dục 

Không quan hệ tình dục chính là một trong những câu trả lời cho việc thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì. Mặc dù “yêu” là chất xúc tác để thắt chặt tình cảm vợ chồng, xong trong thời gian này, quan hệ sẽ làm ảnh hưởng đến phôi cũng như kích thích khiến cổ tử cung co bóp và làm cho phôi thai không thể bám chặt vào thành tử cung được. 

Quan hệ tình dục ảnh hưởng đến việc thụ thai

Quan hệ tình dục ảnh hưởng đến việc thụ thai (Nguồn: huggies.com.vn)

2. Tự ý dùng thuốc 

Việc tự ý dùng thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trong bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là đang trong giai đoạn thụ tinh ống nghiệm. Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Vậy nên, nếu có lỡ bị cảm sốt thì thay vì uống thuốc, các mẹ nên lựa chọn các giải pháp chữa trị với nguyên liệu thiên nhiên. Bên cạnh đó, tham khảo ý kiến của bác sĩ tại các bệnh viện có kinh nghiệm chữa bệnh vô sinh để có lời khuyên phù hợp. 

3. Stress 

Tâm lý đóng vai trò quan trọng đến sự hình thành của thai nhi. Vậy nên thường xuyên căng thẳng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc đậu thai cũng như sự phát triển của phôi. Hãy giữ tinh thần thoải mái để quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi nhất.

Thường xuyên căng thẳng làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công

Thường xuyên căng thẳng làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công (Nguồn: hellobacsi.com)

4. Leo cầu thang 

Leo cầu thang nói riêng và các hoạt động mạnh nói chung cần phải tránh trong thời gian này. Bởi đây là một trong những nguyên nhân có thể gây nguy cơ sảy thai rất cao. Đặc biệt là sau thời gian chuyển phôi từ 3 – 5 ngày, người mẹ nên vận động, đi lại nhẹ nhàng, tránh chạy nhảy hay leo cầu thang. 

5. Sơn móng tay 

Hóa chất trong các loại sơn móng tay sẽ ảnh hưởng đến sự đậu thai cũng như đến thai nhi. Tốt nhất trong thời gian này mẹ nên ngừng việc sử dụng các loại sơn móng tay.

6. Kem dưỡng ẩm

Một số hóa chất gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai được tìm thấy trong các loại kem dưỡng ẩm như triclosan, paraben hay benzophenone. Vì vậy mẹ cũng không nên sử dụng loại kem này. 

7. Xà bông tắm

Tương tự như các loại mỹ phẩm trên, xà bông tắm cũng là câu trả lời không thể thiếu của việc thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì. Thời gian này, mẹ nên sử dụng các loại nguyên liệu tự nhiên hoặc dùng sản phẩm sữa tắm, dầu gội cho mẹ bầu chiết xuất thiên nhiên đảm bảo không gây hại cho sức khỏe.

8. Mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm trang điểm cũng nằm trong danh sách thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì. Trong mỹ phẩm thường chứa rất nhiều thành phần hóa học. Các chất này ngấm qua da, vào máu và có thể làm ảnh hưởng đến phôi thai. Vì vậy trong giai đoạn này mẹ nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm, hoặc nếu có thì nên dùng các sản phẩm chiết xuất thiên nhiên và tham khảo ý kiến từ bác sĩ để không gây ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai.

Mỹ phẩm chứa nhiều hóa chất không tốt cho sự phát triển của phôi thai

Mỹ phẩm chứa nhiều hóa chất không tốt cho sự phát triển của phôi thai (Nguồn: baomoi.com)

9. Vật liệu đóng gói thực phẩm

Vật liệu đóng gói thực phẩm như túi ni lông, hộp nhựa,… cũng cần hạn chế sử dụng khi đựng thực phẩm hàng ngày. Việc sử dụng những loại vật liệu này trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ sinh sản nói riêng.

10. Đồ nội thất

Sơn, mùi gỗ cũng những tạp chất độc hại trong các sản phẩm nội thất cũng là những tác nhân không tốt cho quá trình thụ tinh nhân tạo. Chúng có thể gây nên một số loại bệnh cho cơ thể người mẹ, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển phôi thai và đậu thai. 

11. Thiết bị điện tử

Các loại sóng điện từ hình thành từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… rất nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt ở những người đang trong quá trình thụ tinh sẽ bị ảnh hưởng lớn làm giảm tỷ lệ đậu thai, cũng như sức khỏe của thai nhi sau này.

12. Thảm yoga

Thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì? Câu trả lời có cả thảm tập yoga. Nhiều người còn rất mơ hồ về tác nhân gây ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh này. Một loại chất chống cháy có tên gọi organophosphate (PFRs) xuất hiện trong các loại thảm tập yoga làm chậm khả năng thụ tinh trong ống nghiệm. Khi tiếp xúc với thảm yoga, cơ thể người phụ nữ có thể sẽ bị nhiễm chất này. Đây cũng là một trong những chất gây vô sinh khá phổ biến.

13. Vật liệu chống vết bẩn

Tương tự như vậy, vật liệu chống bẩn cũng chứa loại chất trên. Vậy nên người phụ nữ cần loại bỏ những vật liệu này ra khỏi không gian sống của mình. 

14. Dụng cụ nấu ăn không dính

Chảo chống dính, nồi chống dính cũng chứa những tác nhân không tốt cho quá trình thụ tinh. Chất Perfluoroalkyl (PFC) có trong các loại dụng cụ này gây ảnh hưởng đến tinh trùng, làm yếu tinh trùng. Từ đó làm giảm tỷ lệ đậu thai. 

15. Thịt

Người mẹ nên hạn chế một số loại thực phẩm trong đó có thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Vậy sử dụng quá nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt heo,… sẽ hạn chế tỷ lệ thành công khi thụ tinh. Vậy thụ tinh ống nghiệm nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề quan trọng của trong quá trình thụ tinh ống nghiệm. Người thụ tinh nên lựa chọn thực phẩm tươi sạch, đảm bảo để tránh ngộ độc, đau bụng. Cần tránh các loại thực phẩm gây nguy cơ sảy thai cao. Bên cạnh đó nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng.  

Ăn nhiều thịt đỏ không tốt cho việc thụ thai

Ăn nhiều thịt đỏ không tốt cho việc thụ thai (Nguồn: genk.vn)

16. Sữa

Thụ tinh ống nghiệm kiêng ăn gì? Đó chính là sữa đặc biệt là sữa chưa tiệt trùng. Sữa chứa nhiều dinh dưỡng đặc biệt là canxi tốt cho người mang thai. Tuy nhiên, đối với người đang trong thời gian thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên các loại sữa chưa tiệt trùng có chứa Listeria dễ gây ảnh hưởng đến quá trình đậu thai. Thay vào đó, các mẹ nên lựa chọn những thực phẩm tốt để quá trình thụ thai tốt hơn

17. Đất sét nghệ thuật

Theo các nhà nghiên cứu, đất sét nghệ thuật là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Khi tiếp xúc với đất sét, hàm lượng boron trong loại chất liệu này sẽ đi vào cơ thể qua da, hệ hô hấp gây ảnh hưởng đến hệ sinh sản của cơ thể.

18. Sơn thuốc

Sơn thuốc cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến hệ sinh sản do chứa nhiều hóa chất độc hại. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Chính vì vậy người mẹ cần phải hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với các loại chất này.

19. Thiếu ngủ 

Giấc ngủ có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của người mẹ. Việc thường xuyên thiếu ngủ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mệt mỏi và là nguyên nhân của nhiều loại bệnh lý nghiêm trọng. Đặc biệt, trong giai đoạn thụ tinh ống nghiệm, thiếu ngủ cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. 

20. Nhựa

Hóa chất trong nhựa là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, đặc biệt là chất BPA. Vì vậy, người mẹ khi thụ tinh không nên sử dụng các loại đồ hộp bằng nhựa, chai nước giải khát,… 

Nhựa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Nhựa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe (Nguồn: baomoi.com)

Thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì hay ăn gì để thụ tinh ống nghiệm thành công là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Với những thông tin trên đây, hy vọng mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin để từ đó biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất trong giai đoạn thụ tinh. Ngoài ra, các mẹ nên đăng ký gói khám thai sản trọn gói để bảo vệ bào thai trong quá trình thụ tinh của mình, đảm bảo mang đến kết quả tốt nhất. Và đặc biệt, nên cẩn thận tìm hiểu thông tin trước quyết định chọn đăng ký gói vô sinh, hiếm muộn quy trình hiện đại. Truy cậpKinh Nghiệm AZ ngay nhé. 

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874