22 thực phẩm giàu chất xơ cho bé, bà bầu, người giảm cân, ngừa ung thư


Với 22 loại thực phẩm giàu chất xơ được giới thiệu ở bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể ăn uống chúng một cách thoải mái mà vẫn có thể giảm cân như mong muốn của mình. Hãy cùng khám phá xem cách giảm cân tuyệt vời thông qua thực đơn ăn uống đơn giản mà hiệu quả này nhé.

1. Thực phẩm giàu chất xơ từ quả lê

Quả lê là một trong những loại trái cây phổ biến vừa ngon, vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Và đây chính là một trong những nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ tốt nhất cho cơ thể của bạn. Bạn có thể sử dụng loại quả đặc biệt này trong thực đơn bữa ăn nhẹ hàng ngày để việc giảm cân đạt kết quả tốt nhất. Hàm lượng chất xơ: 3,1 gram chất xơ / 10 gram lê.

Quả lê

Quả lê (Nguồn: is.alicdn.com)

2. Dâu tây

Dâu là một loại quả cực kỳ ngon và được yêu thích hiện nay. Thêm vào đó, chúng được xem là một sự lựa chọn vô cùng lành mạnh hơn bất cứ đồ ăn vặt hay ăn nhanh cho những bữa ăn phụ nào. Thật thú vị, dâu cũng là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ nhất, giàu chất dinh dưỡng mà bạn có thể nạp cho cơ thể mỗi ngày. Trong quả dâu có chứa rất nhiều vitamin C, mangan và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác nhau, giúp bạn làm đẹp da và giảm cân hiệu quả. Hàm lượng chất xơ: 3 gram chất xơ / 100 gram dâu.

3. Bơ

Bơ khác với hầu hết các loại trái cây. Ngoài việc chứa nhiều carbs, quả bơ còn chứa nhiều chất béo lành mạnh tốt cho quá trình giảm cân của bạn. Ngoài ra, bơ rất giàu vitamin C, Kali, Magie, vitamin E và các vitamin B khác nhau. Loại quả này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng chất xơ: 6,7 gram chất xơ / 100 gram bơ.

4. Táo

Táo là một loại quả không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Nó là một loại trái cây rất ngon và có thể thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn. Đặc biệt, táo có chứa nhiều chất xơ có thể khiến bạn no lâu và là một trong những loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Hàm lượng chất xơ: 2,4 gram chất xơ / 100 gram táo.

Táo có chứa nhiều chất xơ, khiến bạn no lâu và giảm rất tốt

Táo có chứa nhiều chất xơ, khiến bạn no lâu và giảm rất tốt (Nguồn: songkhang.vn)

5. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi rất bổ dưỡng và mang một hương vị mạnh, thơm ngon, hấp dẫn. Loại quả này còn nạp vào cơ thể bạn rất nhiều vitamin C và mangan tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong quả mâm xôi cũng sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên vì hiệu quả tuyệt vời của nó trong công cuộc giảm cân lành mạnh của bạn. Hàm lượng chất xơ: 6,5 gram chất xơ /100gram mâm xôi.

6. Chuối

Chuối là nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các loại vitamin C, B6 và kali. Trong một quả chuối xanh hoặc chuối chưa chín có chứa một lượng tinh bột đáng kể, là một loại carbohydrate khó tiêu mang trên mình chức năng như chất xơ, rất tốt cho việc giảm cân. Hàm lượng chất xơ: 2,6 gram chất xơ / 100 gram chuối.

7. Cà rốt

Cà rốt là một trong những loại rau, củ, quả có vị ngon và rất bổ dưỡng cho cơ thể con người. Trong cà rốt có chứa nhiều vitamin K, vitamin B6, magie và beta carotene, một chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn. Ăn cà rốt rất tốt cho da, mắt và đặc biệt hỗ trợ bạn giảm cân như mong muốn. Hàm lượng chất xơ: 2,8 gram chất xơ / 100 gram cà rốt.

Cà rốt giảm cân

Cà rốt giảm cân (Nguồn: sinhtomrvu.com)

8. Củ cải

Củ cải đường là một thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên liệt kê vào danh sách thực đơn giảm cân của mình. Trong loại củ này có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như folate, sắt, đồng, mangan và kali. Trong củ cải đường có nitrat vô cơ, là hợp chất dinh dưỡng mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau liên quan đến điều hòa huyết áp và tăng hiệu suất tập thể dục giảm cân của bạn. Hàm lượng chất xơ: 2,8gram chất xơ/ 100gram củ cải.

9. Bông cải xanh

Cũng như các loại nấm tươi bổ dưỡng, bông cải xanh cũng là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hiện nay. Trong loại thực phẩm này có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin B, folate, kali, sắt và mangan.

Ngoài ra, nó còn chứa chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng chống ung thư mạnh. Hơn nữa, bông cải xanh cũng là thực phẩm giàu chất xơ, giàu protein so với hầu hết các loại rau thông thường khác. Hàm lượng chất xơ: 2,6 gram chất xơ / 100gram bông cải xanh.

10. Atiso

Atiso là một loại rau thông dụng và được yêu thích hiện nay. Ngoài ra, nó còn được biết đến là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất xơ giảm cân tốt nhất trên thế giới. Hàm lượng chất xơ: 8,6gram chất xơ / 100gram atiso.

Atiso là một trong những thực phẩm giảm cân tự nhiên tốt nhất hiện nay

Atiso là một trong những thực phẩm giảm cân tự nhiên tốt nhất hiện nay (Nguồn: i2.wp.com)

11. Bắp cải Brucxen

Bắp cải Brucxen là một loại rau xanh họ cải có liên quan đến cải bông xanh. Chúng rất giàu vitamin K, kali, folate và các chất chống oxy hóa mạnh chống ung thư hiệu quả. Hàm lượng chất xơ: 2,6 gram chất xơ / 100 gram bắp cải. Ngoài ra, bạn còn có thể mua các loại rau, củ, quả tươi ngon giàu chất xơ khác như cải xoăn (3,6 %), rau bina (2,2%) và cà chua (1,2%).

12. Đậu lăng

Đậu lăng là một loại thực phẩm rất rẻ nhưng vô cùng bổ dưỡng. Nó rất giàu protein và chứa thêm rất nhiều dinh dưỡng quan trọng khác tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả khi bạn sử dụng trong thực đơn bữa ăn hàng ngày. Hàm lượng chất xơ: 7,9 gram chất xơ / 100 gram đậu lăng.

13. Đậu thận

Đậu thận là một loại đậu phổ biến được yêu thích. Giống như các loại trứng gia cầm sạch có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể, ăn đậu thận trong thực đơn giảm cân sẽ giúp bạn nạp protein từ thực vật, chất dinh dưỡng khác nhau và đặc biệt là một trong các  thực phẩm giàu chất xơ nhất trong số nhiều loại đậu. Hàm lượng chất xơ: 6,4 gram chất xơ / 100 gram đậu thận.

14. Đậu khô tách đôi

Đậu khô tách đôi, bỏ vỏ có chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Bổ sung đậu khô tách đôi trong thực đơn bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng cho cơ thể bạn hoạt động suốt cả ngày. Hàm lượng chất xơ: 8,3 gram chất xơ / 100 gram đậu khô tách đôi.

Các loại đậu giàu chất xơ

Các loại đậu giàu chất xơ (Nguồn: market360.vn)

15. Đậu xanh

Đậu xanh là một loại cây họ đậu được sử dụng rất nhiều trong những bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Đậu xanh là thực phẩm giàu chất xơ có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, nhất là khi kết hợp với thịt đỏ tươi ngon thành các món hầm, kết hợp với sữa tươi cung cấp nhiều dưỡng chất làm bánh hay các món chè ngọt… giúp bạn thêm hương, thêm vị và thay đổi thực đơn mỗi ngày mà không bị ngán.

Ngoài ra, trong hạt đậu xanh có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bao gồm cả các khoáng chất và protein cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ: 7,6 gram chất xơ / 100 gram đậu xanh. Bạn có thể dùng thêm nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ từ đậu khác như đậu đen (8,7%), đậu lima (5,3%), đậu nướng (5,5%)…

16. Quinoa

Quinoa là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng đã trở nên vô cùng phổ biến đối với những người có ý thức về vấn đề chăm sóc sức khỏe trong nhiều năm qua. Trong Quinoa có chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng, bao gồm các protein, magie, sắt, kẽm, kali và các chất chống oxy hóa đặc biệt tốt cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ: 2,8 gram chất xơ / 100 gram quinoa.

17. Yến mạch

Yến mạch và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe chắc chắn đã không còn quá xa lạ. Nó là một trong những loại ngũ cốc lành mạnh nhất trên hành tinh, rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Nó có chứa một lượng chất xơ hòa tan mạnh mẽ được gọi là yến mạch beta glucan có tác dụng làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu.

Bạn có thể sử dụng yến mạch kết hợp với sữa chua tiệt trùng thơm ngon hoặc men dinh dưỡng cho bữa ăn của mình để tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hàm lượng chất xơ: 10,6 gram yến mạch / 100 gram yến mạch.

Yến mạch có chứa lượng chất xơ hòa tan mạnh mẽ, mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Yến mạch có chứa lượng chất xơ hòa tan mạnh mẽ, mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe (Nguồn: giaoduc.net.vn)

18. Bắp rang bơ

Nếu mục tiêu của bạn là tăng lượng chất xơ trong cơ thể và giúp bạn giảm cân hiệu quả, thì bỏng ngô chính là một món ăn nhẹ tốt mà bạn có thể sử dụng. Bỏng ngô có chứa rất nhiều chất xơ giúp bạn no lâu và khiến lượng calo trong cơ thể giảm đi đáng kể. Hàm lượng chất xơ: 14,5 gram chất xơ / 100 gram bỏng ngô.

19. Hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt phổ biến rất giàu dinh dưỡng bao gồm các chất béo lành mạnh, vitamin E, mangan và magie. Việc bạn bổ sung hạnh nhân vào các bữa ăn phụ mỗi ngày sẽ rất tốt cho cơ thể và giúp bạn giảm cân đáng kể. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sữa óc chó bổ dưỡng đóng hộp tiện sử dụng để bổ sung chất xơ và các chất dinh dưỡng khác cho bữa ăn hàng ngày của mình. Hàm lượng chất xơ: 12,5 gram chất xơ / 100 gram hạnh nhân.

20. Hạt chia

Hạt chia là một loại hạt rất phổ biến trong thực đơn của những người yêu thích việc chăm sóc sức khỏe một cách tự nhiên. Trong hạt chia có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bổ dưỡng cho cơ thể, trong đó có chứa một lượng lớn magie, phốt pho và canxi. Hạt chia cũng là thực phẩm bổ sung chất xơ lành mạnh mà bạn có thể sử dụng trong thực đơn ăn uống giảm cân của mình. Hàm lượng chất xơ: 34,4 gram chất xơ / 100 gram hạt chia.

Hạt chia có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ lành mạnh

Hạt chia có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ lành mạnh (Nguồn: product.hstatic.net)

21. Khoai lang

Khoai lang là một loại củ phổ biến với hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ. Loại thực phẩm này rất giàu beta carotene, vitamin B, các khoáng chất khác nhau và đặc biệt là hàm lượng chất xơ cực lớn. Bạn có thể sử dụng khoai lang thay cho cơm trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của mình để giảm cân đấy. Hàm lượng chất xơ: 2,5 gram chất xơ / 100 gram khoai lang.

22. Socola đen

Socola đen được xem là một trong những loại thực phẩm ngon và được ưa chuộng nhất hiện nay. Socola cũng gây ngạc nhiên bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm giàu chất xơ giảm cân, giàu chất chống oxy hóa hiệu quả. Hàm lượng chất xơ: 10,9 gram chất xơ / 100 gram socola.

Socola đen

Socola đen (Nguồn: divine-one.com)

Chất xơ rất quan trọng có thể thúc đẩy quá trình giảm cân của bạn, giúp giảm lượng đường trong máu, chống táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, hãy cho vào cẩm nang giảm cân an toàn hiệu quả của bạn những loại thực phẩm trên đây.

Bên cạnh đó, nhanh tay truy cập websiteKinh Nghiệm AZ.com hoặc vào AppKinh Nghiệm AZ trên ứng dụng smartphone để mua thực phẩm tươi sạch mới mỗi ngày, giao hàng 2h vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của mình để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Đừng quên mua và sử dụng các gói khám tổng quát, hay dịch vụ tầm soát ung thư định kỳ tại các website thương mại điện tử.com để chăm sóc cơ thể tốt nhất nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875