23 biểu hiện của ung thư đại tràng các giai đoạn 1 2 3 4 cần biết


Ung thư đại tràng có tỷ lệ tử vong cao thứ 4 trong các loại ung thư được phát hiện hiện nay. Vậy biểu hiện của ung thư đại tràng qua các giai đoạn phát triển như thế nào? Kinh Nghiệm AZ sẽ tổng hợp ngay những thông tin để bạn dễ dàng có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Ung thư đại tràng biểu hiện như thế nào?

1.1. Thay đổi thói quen đại tiện

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư đại tràng là việc thói quen đi đại tiện bị thay đổi. Do đại tràng có sự hoạt động của các tế bào ung thư nên thay đổi thói quen và giờ giấc vệ sinh. Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn cần cẩn trọng và theo dõi nhiều hơn.

Những biểu hiện của ung thư đại tràng rất dễ bị người mắc phải bỏ qua

Những biểu hiện của ung thư đại tràng rất dễ bị người mắc phải bỏ qua (Nguồn: kenh14cdn.com)

1.2. Chuột rút và đầy hơi

Đây là hai biểu hiện thường gặp phải khi ăn phải một số loại thực phẩm khó tiêu hoặc hệ tiêu hóa có vấn đề. Tuy nhiên trong một số trường hợp phát hiện ung thư đại tràng, bệnh nhân cảm thấy cơ thể luôn trải qua những cảm giác về chuột rút, đầy hơi một cách thường xuyên và không phải những lý do trên.

1.3. Cảm giác như thể ruột không trống rỗng

Cảm giác này sẽ rất khó chịu cho người mắc phải bởi người bệnh sẽ luôn mang trạng thái không thể làm trống ruột, đại tràng của mình. Và kể cả khi mới đi đại tiện và trong đại tràng không có gì thì người có nguy cơ mắc phải ung thư đại tràng vẫn muốn sử dụng nhà vệ sinh.

1.4. Máu trong phân

Biểu hiện của ung thư đại tràng tiếp theo rất dễ nhận biết và cần phải đến ngay các cơ sở uy tín để thực hiện tầm soát ung thư là hiện tượng trong phân có máu. Có thể là những vết máu đỏ tươi hoặc chất thải có màu sẫm hơn. Đây cũng là dấu hiệu của bệnh trĩ mà nhiều người lo lắng bản thân mình mắc phải.

1.5. Giảm cân không giải thích được

Giảm cân nhanh và đột ngột là dấu hiệu của rất nhiều loại ung thư và không loại trừ ung thư dạ dày. Nếu vẫn giữ chế độ ăn uống dinh dưỡng và sinh hoạt như bình thường nhưng lại bị giảm từ 8 đến 10 kg thì đây là một dấu hiệu để buộc phải đi kiểm tra sức khỏe tầm soát ung thư đại tràng cho cơ thể.

Bởi ở những người bị mắc phải ung thư, các tế bào có hại này tiêu tốn rất nhiều năng lượng của cơ thể. Bên cạnh đó hệ thống miễn dịch cũng nhận thấy những dấu hiệu bất thường và hoạt động nhiều hơn để chống lại các tế bào ung thư đang lan ra.

Ung thư đại tràng là loại ung thư dẫn tới nguy hiểm tính mạng rất cao nếu không được phát hiện kịp thời để chữa trị

Ung thư đại tràng là loại ung thư dẫn tới nguy hiểm tính mạng rất cao nếu không được phát hiện kịp thời để chữa trị (Nguồn: phanolink.com)

1.6. Cảm thấy mệt mỏi

Biểu hiện của ung thư đại tràng thường bị bỏ qua vì đây là trạng thái nhiều người gặp phải. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân mắc phải bệnh ung thư thì cảm giác mệt mỏi kéo dài thường xuyên và liên tục. Đồng thời các dấu hiệu này không có biểu hiện sẽ kết thúc và quay lại trạng thái bình thường.

1.7. Thấy khó thở

Các tế bào ung thư khi hoạt động mạnh sẽ rút đi năng lượng của cơ thể khiến người mắc phải cảm thấy khó thở và đặc biệt có khi chỉ đi bộ một khoảng ngắn hoặc cười cũng khiến cơ thể mệt mỏi.

1.8. Tiêu chảy hoặc táo bón

Một biểu hiện khác của ung thư đại tràng biểu hiện như thế nào ở giai đoạn đầu là tiêu chảy hoặc táo bón. Dạ dày khi có vấn đề khó chịu hoặc bị nhiễm trùng sẽ gây ra các chứng như trên.

Tuy nhiên nếu đây chỉ là vấn đề bình thường gặp phải thì sẽ hết và tự khỏi sau 2 tới 3 ngày. Còn đối với ung thư đại tràng thì những vấn đề này thường kéo dài lâu hơn hơn.  

Khi thấy những biểu hiện bất thường với cơ thể thì người bệnh phải đi khám ngay để phát hiện sớm

Khi thấy những biểu hiện bất thường với cơ thể thì người bệnh phải đi khám ngay để phát hiện sớm (Nguồn: kientrangplus.vn)

2. Dấu hiệu ung thư đại tràng sớm

2.1. Rối loạn tiêu hóa

Đối với những bộ phận liên quan tới tiêu hóa khi bị ung thư đại tràng thì đều bị ảnh hưởng. Chính vì vậy sau khi ăn cơ thể có những biểu hiện như ợ hơi, ợ chua, đau tức bụng và hơi thở có mùi… cũng là những dấu hiệu sớm bệnh ung thư đại tràng.

2.2. Chán ăn, khó tiêu

Đầy bụng, trướng bụng và luôn có cảm giác ăn không ngon là những biểu hiện của ung thư đại tràng. Do những tình trạng trên kéo dài khiến cho cơ thể của người bệnh không hấp thụ được dưỡng chất và khiến cơ thể sụt cân, mệt mỏi.

2.3. Đi ngoài nhiều lần như kiết lị

Dấu hiệu ung thư đại tràng sớm có thể giống như rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh đi ngoài rất nhiều lần và có biểu hiện giống với bệnh kiết lị. Tuy nhiên bệnh kiết lị khi sử dụng thuốc điều trị sẽ hết nhưng đối với ung thư đại tràng thì không có tác dụng. Vậy nên khi có dấu hiệu này người bệnh nên đăng ký khám tầm soát ung thư với công nghệ tiên tiến, chẩn đoán chính xác để phát hiện sớm.

2.4. Giảm cân bất thường

Bản thân không trong chế độ ăn kiêng và không tập luyện chế độ giảm cân nào nhưng cơ thể lại bị giảm cân đột ngột và nhanh thì không được coi thường. Đây rất có thể là biểu hiện của ung thư đại tràng hoặc các bộ phận liên quan đến tiêu hóa.

2.5. Các rối loạn do bài tiết

Sự thay đổi của các hệ bài tiết trong cơ thể khiến người luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

Hiện này có rất nhiều các gói bệnh, tầm soát để phát hiện ra bệnh ung thư đại tràng

Hiện này có rất nhiều các gói bệnh, tầm soát để phát hiện ra bệnh ung thư đại tràng (Nguồn: suckhoe365.vn)

3. Biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn 2

3.1. Thay đổi tính nhất quán của phân

Trong quá trình tiêu hóa thì đại tràng là bộ phận để bài tiết chất thải ra ngoài. Khi mắc phải ung thư đại tràng người bệnh sẽ mắc phải các triệu chứng rối loạn đại tiện khiến cho tình trạng phân thay đổi bất thường và kéo dài trong thời gian dài.

3.2. Phân lỏng và hẹp

Chất thải có kích thước thay đổi cũng là biểu hiện liên quan đến sự bất thường của hệ tiêu hóa. Kích thước chất thải bị hẹp có thể trong đại tràng xuất hiện một bộ phận như khối u làm thay đổi hình dạng của phân. Vậy nên cũng cần chú ý theo dõi nên thấy dấu hiệu bất thường xảy ra.

3.3. Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân

Đây là những biểu hiện bạn chắc chắn phải đi khám ngay khi thấy vừa xuất hiện. Tuy nhiên ở giai đoạn này thì biểu hiện này trở nên rõ ràng hơn rất nhiều so với các giai đoạn trước.

3.4. Đau bụng, chuột rút, đầy hơi hoặc khí

Những dấu hiện trên đều là liên quan đến hệ tiêu hóa. Vậy nên khi thấy tình trạng này kéo dài và liên tục thì hãy lựa chọn một trong các gói khám tổng quát tại Vinmec để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình nhằm điều trị kịp thời.

3.5. Đau khi đi tiểu

Một vài bệnh nhân khác còn có biểu hiện đau buốt khi đi tiểu. Tuy nhiên không kéo dài lâu khiến cho người bệnh bỏ qua vấn đề này.

3.6. Liên tục thúc giục đi đại tiện

Kích thích việc đi đại tiện thường xuyên và nhiều lần hơn để giải tỏa đại tràng dù có chất thải hay không khiến cho người bệnh mất sức và rất khó chịu.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể thao thường xuyên để ngăn ngừa các bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể thao thường xuyên để ngăn ngừa các bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa (Nguồn: hellobacsi.com)

4. Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3

Khi bắt đầu ở giai đoạn 3 thì những biểu hiện của ung thư đại tràng sau sẽ trở nên rõ nét nhất trên cơ thể người bệnh.

4.1. Yếu đuối và mệt mỏi

Cơ thể luôn cảm thấy không có năng lượng bởi lúc này các tế bào ung thư hoạt động rất mạnh. Bên cạnh đó do sự thay đổi và kích thích như trên khiến cho hệ miễn dịch cần nhiều năng lượng hơn.

4.2. Sụt cân không giải thích được

Lúc này thì ung thư đại tràng đã tác động đến gần như toàn bộ các cơ quan của hệ tiêu hóa. Vậy nên các chất dinh dưỡng từ thực đơn dành riêng cho người bị ung thư đại tràng không thể tiếp cận được đến các chức năng và hoạt động của các bộ phận khác khiến người bệnh sụt cân không kiểm soát được.

4.3. Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng tiếp theo trong giai đoạn này là IBS. Khi ruột bị kích thích làm cho cơ thể sẽ phải chịu những cơn đau bụng rất kinh khủng bất cứ lúc nào.

4.4. Thiếu máu thiếu sắt

Chính vì hệ tiêu hóa có vấn đề nên việc chảy máu do ung thư đại tràng cũng khiến cho người bệnh bị thiếu máu do thiếu sắt. Đây là tình trạng mất máu rất khó phải hiện bởi bệnh diễn biến chậm.

Đến thăm khám ngay các trung tâm y tế để có phương pháp điều trị sớm bệnh ung thư đại tràng

Đến thăm khám ngay các trung tâm y tế để có phương pháp điều trị sớm bệnh ung thư đại tràng (Nguồn: amazonaws.com)

Như vậy với những biểu hiện của ung thư đại tràng do Kinh Nghiệm AZ tổng hợp trên sẽ giúp cho bạn nhận biết được tình trạng của cơ thể thông qua những biểu hiện rất bình thường nhưng tiềm ẩn một căn bệnh rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh khi mắc phải. Vì thế, thực hiện khám tổng quát giúp cơ thể khỏe mạnh cho cuộc sống năng động hơn,  là cách dễ dàng giúp bạn ngăn ngừa mọi căn bệnh hiểm nghèo nhất.  

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875