25 loại bảo hiểm phổ biến hiện nay và cách lựa chọn phù hợp nhất


So với lúc mới hình thành lĩnh vực bảo hiểm thì đến nay đã có rất nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên trong các loại bảo hiểm này thì đâu là sản phẩm tốt, uy tín và có lợi nhất cho người dùng nên lựa chọn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Có mấy loại bảo hiểm

1.1. Phân loại theo đối tượng bảo hiểm

1.1.1. Bảo hiểm tài sản 

Đối tượng của loại bảo hiểm này là tải sản của người sở hữu. Nếu không may tài sản của bạn bị hư hỏng hay mất mát thì cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm phải bồi thường cho bạn- người chủ sở hữu tài sản ấy. Giá trị đền bù sẽ căn cứ trên hợp đồng kế kết giữa 2 bên với nhau. 

Ví dụ như bảo hiểm nhà và chung cư nhiều gia đình hiện đại tham gia hiện nay cũng là một loại bảo hiểm tài sản mà nếu ngôi nhà, chung cư bạn ở gặp sự cố không may có tổn thất gì sẽ được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường.

 Bảo hiểm tài sản giúp bạn phòng tránh rủi ro tài sản của mình trong tương lai

Bảo hiểm tài sản giúp bạn phòng tránh rủi ro tài sản của mình trong tương lai (Nguồn: ibaoviet.vn)

1.1.2. Bảo hiểm con người

Đây loại bảo hiểm khác phổ biến trên thị trường hiện nay, đối tượng chính của loại bảo hiểm này là sức khỏe, tính mạng hay thân thể của con người. Người tham gia bảo hiểm sẽ đóng các mức phí khác nhau để được sở hữu các gói bảo hiểm tương ứng. 

Trong trường hợp có rủi ro xảy ra thì người thụ hưởng giá trị hợp đồng bảo hiểm này có thể là đối tượng tham gia bảo hiểm hay người được hưởng thụ hợp pháp theo các điều khoản quy định trong hợp đồng.

1.1.3. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Trách nhiệm dân sự cũng là một loại bảo hiểm khá quen thuộc trong các loại bảo hiểm trên thị trường hiện nay. Đối tượng của loại bảo hiểm này là những trách nhiệm được phát sinh bởi theo các quy định của bộ luật dân sự tại Việt Nam có những ràng buộc. Loại bảo hiểm này cũng là bảo hiểm trách nhiệm về nghề nghiệp của bản thân hay trách nhiệm cộng đồng.

1.2. Phân loại theo phương thức quản lý

1.2.1. Bảo hiểm tự nguyện

Là sản phẩm bảo hiểm được ký kết trên tinh thần tự nguyện giữa người tham gia và cơ quan bảo hiểm. Đây cũng là tính chất cơ bản và vốn có của loại bảo hiểm thương mại hiện nay trên thị trường. 

Chính vì vậy trước khi tham gia ký kết bất cứ sản phẩm bảo hiểm nào bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ về cũng như các điều khoản trong hợp đồng rồi hãy đưa ra quyết định của mình.

1.2.2. Bảo hiểm bắt buộc

Các loại bảo hiểm bắt buộc được hình thành trên các cơ sở luật pháp để bảo vệ được lợi ích của người tham gia trong các vấn đề liên quan đến sự tổn thất như lợi ích chung của nền kinh tế xã hội. 

Với những hoạt động có tính chất nguy hiểm thì nhà nước đều quy định phải mua các sản phẩm bảo hiểm bắt buộc như là điều khiển bất kỳ phương tiện nào bạn cũng mua bảo hiểm tai nạn giao thông cho chính mình hay người thân,… Tuy nhiên tính chất bắt buộc này không áp dụng cho việc mua bảo hiểm ở công ty hay cơ quan nào.

 Bảo hiểm bắt buộc dành cho chủ xe cơ giới

Bảo hiểm bắt buộc dành cho chủ xe cơ giới (Nguồn: hotdeal.vn)

1.3. Phân loại bảo hiểm theo mục đích hoạt động

1.3.1. Bảo hiểm xã hội 

Đây là loại bảo hiểm rất phổ biến với bất cứ người lao động nào ở Việt Nam. Sản phẩm bảo hiểm này giúp đảm bảo thay thế hay bù đắp vào một hay toàn phần trong thu nhập của người tham gia lao động khi họ bị thay đổi thu nhập do các yếu tố khách quan như là ốm đau, tai nạn lao động, bị thất nghiệp, thai sản, bệnh nghề nghiệp, hết độ tuổi lao động.

1.3.2. Bảo hiểm thương mại

Bảo hiểm thương mại hay còn gọi là hoạt động kinh doanh bảo hiểm với mục đích sinh ra lợi nhuận cho công ty, tổ chức. Theo đó cơ quan bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm về những rủi ro của người tham gia bảo hiểm để có thể bồi thường theo những hoạt động đã ký kết trước đó.

1.4. Phân theo kỹ thuật bảo hiểm

1.4.1. Bảo hiểm nhân thọ

Là loại bảo hiểm gắn liền với những đối tượng có sự thay đổi rõ rệt theo thời gian hay tính chất. Đồng thời loại bảo hiểm này thường gắn liền với tuổi thọ của con người. Các hợp đồng của bảo hiểm nhân thọ thường có thời gian dài khoảng 10 năm, 20 năm hay có khi là cả đời người mua bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là 2 loại bảo hiểm được chọn mua nhiều nhất, vì thế bạn hãy tham khảo thêm so sánh ưu nhược điểm bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe, để có thêm thông tin khi quyết định mua bạn nhé. 

1.4.2. Bảo hiểm phi nhân thọ

Sản phẩm bảo hiểm này thường đảm bảo cho những đối tượng có tính chất đặc thù ổn định, theo một thời gian nhất định và không gắn liền với tuổi thọ của con người. Bảo hiểm phi nhân thọ có hợp đồng ngắn hạn. 

 Bảo nhiệm nhân thọ sẽ đảm bảo lợi ích cho người thân của bạn

Bảo nhiệm nhân thọ sẽ đảm bảo lợi ích cho người thân của bạn (Nguồn: tapchimattran.vn)

2. Các loại bảo hiểm thương mại phổ biến trên thị trường

2.1. Bảo hiểm nhân thọ

Là loại bảo hiểm gắn liền với với những thay đổi và lợi ích với tuổi thọ của con người. Bảo hiểm nhân thọ này sẽ được áp dụng khi người ký hợp đồng còn sống hay đã chết. Bảo hiểm nhân thọ bao gồm 7 loại khác nhau là bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm liên kết đầu tư.

2.2. Bảo hiểm sức khỏe

2.2.1. Bảo hiểm sức khỏe

Được sử dụng và áp dụng trong những tình huống liên quan đến sức khỏe của con người như ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Việc tham gia bảo hiểm sức khỏe bảo vệ toàn diện rất cần thiết mà nhiều cá nhân, gia đình hiện nay lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý những sai lầm hay mắc khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe để có quyết định sáng suốt và phù hợp nhất.

2.2.2. Bảo hiểm tai nạn con người

Là loại bảo hiểm được áp dụng trong những trường hợp con người bị tổn thương về mặt cơ thể hay tử vong do tai nạn. Đây cũng là loại bảo hiểm vô cùng thực tế mà mọi người đều nên tham gia bởi tai nạn luôn có thể xảy ra bất cứ đâu, bất cứ khi nào, nhất là với những người làm việc trong điều kiện, môi trường có nguy cơ tai nạn cao. Vì vậy, bạn nên chủ động chọn mua gói bảo hiểm tai nạn uy tín để bảo vệ bản thân mình tốt nhất.

2.2.3. Bảo hiểm y tế

Mục đích của sản phẩm bảo hiểm này là hỗ trợ các chi phí khi người tham gia không may bị bệnh, nhập viện hay sử dụng các sản phẩm y tế để điều trị bệnh.

2.2.4. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Là sản phẩm bảo hiểm giúp hỗ trợ chi phí điều trị sức khỏe hay trợ cấp cho đối tượng sử dụng trong trường hợp tai nạn, thai sản, ốm đau hay phẫu thuật.

2.3. Bảo hiểm phi nhân thọ

2.3.1. Bảo hiểm phi nhân thọ

2.3.2. Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại

2.3.3. Bảo hiểm hàng hóa

2.3.4. Bảo hiểm hàng không

Là sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho những người vận chuyển bằng đường hàng không liên quan đến những rủi ro trong quá trình vận chuyển.

 Bảo hiểm hàng không sẽ giúp bạn an toàn hơn quá trình di chuyển bằng máy bay

Bảo hiểm hàng không sẽ giúp bạn an toàn hơn quá trình di chuyển bằng máy bay (Nguồn: thebank.vn)

2.3.5. Bảo hiểm xe cơ giới

Trong các loại bảo hiểm thì đây là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay, bất cứ công dân nào có sở hữu xe cơ giới và điều khiển xe đều phải bắt buộc có loại bảo hiểm này. 

2.3.6. Bảo hiểm cháy, nổ

Đây là loại bảo hiểm đảm bảo cho tài sản của người dùng trong quá trình có hỏa hoạn xảy ra liên quan đến cháy nổ.

2.3.7. Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu

2.3.8. Bảo hiểm trách nhiệm

2.3.9. Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính

2.3.10. Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

2.3.11. Bảo hiểm tình yêu

2.3.12. Bảo hiểm nông nghiệp

Là một sản phẩm bảo hiểm được áp dụng cho đối tượng sản xuất trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản nói chung. Theo đó người mua bảo hiểm sẽ đóng phí cho các cơ quan bảo hiểm và doanh nghiệp sẽ được bồi thường nếu bên được bảo hiểm có các sự kiện bảo hiểm xảy ra.

 Bảo hiểm nông nghiệp giúp nông dân yên tâm canh tác

Bảo hiểm nông nghiệp giúp nông dân yên tâm canh tác (Nguồn: baodautu.vn)

3. Hiện nay nên mua bảo hiểm nào cho gia đình

Hiện nay nếu bạn là một người lao động thì chắc chắn bắt buộc mua bảo hiểm xã hội, thất nghiệp và y tế. Nếu bạn sở hữu xe cơ giới thì bắt buộc phải có bảo hiểm tai nạn. Nếu bạn không thuộc đối tượng là người lao động thì ít nhất cần phải sở hữu cho mình loại bảo hiểm căn bản nhất là bảo hiểm y tế để phòng trừ các rủi ro xảy ra. Còn nếu bạn có thu nhập thì có thể mua loại bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa rủi ro cho tương lai của mình hay để lại một số tiền nhất định cho con cái của mình sau này. 

Ngoài ra tùy vào mục đích sử dụng hay mong muốn của bản thân mình để bạn có thể mua cho mình một sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất.

 Việc mua và sử dụng bất cứ loại bảo hiểm nào cũng tùy thuộc vào nhu cầu của từng người

Việc mua và sử dụng bất cứ loại bảo hiểm nào cũng tùy thuộc vào nhu cầu của từng người (Nguồn: timo.vn)

Chắc chắn với những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức và thông tin về các loại bảo hiểm trên thị trường hiện nay. Nếu bạn muốn sở hữu bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào ở trên có thể tham khảo và mua tại các website thương mại điện tử.com với mức giá cực kỳ ưu đãi và nhiều lợi ích cho bản thân, cho gia đình mình.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874