3 bài cúng Thanh Minh tại nhà, mộ phần, long mạch 2019 đầy đủ nhất


Sống theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Tết Thanh Minh từ lâu đã trở thành một phần thiêng liêng trong tiềm thức mỗi con người đất Việt. Dù có bận rộn đến mấy nhưng cứ đến dịp này, triệu trái tim lại hòa làm một, tâm nguyện khấn bài cúng Thanh Minh như cách đền ơn cho người đã khuất.

1. Tiết Thanh Minh là ngày gì?

1.1. Tiết Thanh Minh có ý nghĩa gì?

Tiết Thanh Minh thường diễn ra sau 45 ngày kể từ ngày Lập Xuân và được biết đến như tiết thứ 5 trong “nhị thập tứ khí”. Nghĩa đen của thời khắc này là trời xuân đã hết những cơn bụi mưa kể từ lúc Xuân Phân đi qua, tiết trời được gội rửa nên trở nên quang mây và sáng sủa hơn. Thế nhưng ý nghĩa trang trọng nhất đối với Tiết Thanh Minh vẫn chính là hướng về cội nguồn: cái Tết gắn liền với bổn phận và đạo đức làm người. Đây cũng là dịp để nhắc nhở con cháu: Sống làm người phải biết ghi nhớ và đáp đền công lao to lớn của tổ tiên cũng như của những người đi trước. Theo cách nói khác, đây là ngày giỗ lớn để mọi người có dịp về lại cùng nhau báo hiếu, đáp nghĩa.

Tiết Thanh Minh là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn với gia tiên

Tiết Thanh Minh là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn với gia tiên (Nguồn: blogspot.com)

1.2. Các việc cần làm trong ngày tiết Thanh Minh

Một trong những công việc chính của Tết Thanh Minh đó chính là thăm viếng mộ tổ tiên. Vào ngày này mọi người thường kiểm tra xem mộ có các vết nứt (do rễ cây hay côn trùng) hoặc các lỗ đục để kịp thời sửa sang cho khang trang, sạch sẽ hơn. Khi đến tảo mộ, mọi người thường không quên mang theo cuốc, xẻng, chổi quét để dọn cỏ cũng như vun đắp đầy đặn cho các nấm mồ.

Sau khi công việc dọn dẹp hoàn thành, mọi người sẽ cùng thắp nhang cầu nguyện cho những người đã khuất. Tuy nhiên công việc cúng khấn ngoài việc thành tâm cũng cần được chú ý để thực hiện theo đúng lễ nghi của bài cúng lễ tảo mộ giúp mang lại điều tốt nhất cho gia chủ và tổ tiên, ông bà.

Ngoài cúng tại phần mộ, Lễ cúng Thanh Minh cũng cần được thực hiện tại nhà gia chủ. Tuy nhiên bài cúng lễ tảo mộ và văn khấn lễ tảo mộ tại hai nơi là khác nhau. Các gia đình cần chú ý để thực hiện một cách đầy đủ và chính xác nhất các nghi thức.

Tảo mộ trong tiết Thanh Minh

Tảo mộ trong tiết Thanh Minh (Nguồn: vansu.net)

2. Các bài cúng Thanh Minh

Lễ cúng Thanh Minh là một truyền thống quý giá và lâu đời của người Việt. Đây là lúc con cháu bày tỏ lòng thành kính của mình với những người đi trước. Theo như các bài cúng Thanh Minh lâu đời, thì lễ cúng nên là lễ chay và khấn theo văn khấn lễ tảo mộ và văn cúng Thanh Minh. Dưới đây là các hướng dẫn chi tiết giúp bạn có được những kiến thức cơ bản nhất trong việc chuẩn bị này.

2.1. Cách sắm lễ cúng tiết Thanh Minh

Theo truyền thống, các nghi thức trong lễ cúng Tiết Thanh Minh cần phải được thực hiện ở cả hai nơi là tại nhà và tại phần mộ. Tương tự như các lễ khác, các vật phẩm cúng cơ bản bao gồm: Nhang, đèn, lư hương, gạo muối, hoa tươi và các món ăn phù hợp tùy theo lễ cúng là chay hay mặn. Nếu là tiệc chay thì nên chọn các loại xôi, chè và bánh truyền thống thông dụng còn đối với tiệc mặn thì nhất định phải chuẩn bị rượu và thịt. Dù là tiệc chay hay mặn thì cũng cần phải chú ý chọn thực phẩm tươi mới, an toàn, đảm bảo vệ sinh vì ông bà xưa quan niệm rằng  “cúng” là “dâng các lễ vật” chính vì thế chất lượng các món ăn nên được coi trọng.

Một mâm lễ hoàn chỉnh thì tất yếu phải chuẩn bị mâm trái cây tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, thịnh vượng. Tuy nhiên cần phải tránh một số loại hoa quả đã quá chín, có mùi nồng, có vị cay hoặc đắng để tránh mang lại sự xui xẻo cho gia chủ. Ngoài trái cây thì mâm cúng lễ cần phải hoa tươi. Tuy nhiên việc chọn lựa không được tùy tiện và hết sức lưu ý các điều như: tìm lựa hoa cúng tươi, ý nghĩa trọn vẹn, không nên có màu sắc quá sặc sỡ hoặc có hương quá nồng để tránh việc hiểu lầm rằng bạn không tôn trọng người đã khuất. Ở khu vực thờ cúng thường được bố trí tủ thờ bằng gỗ được chạm khắc tỉ mỉ, sang trọng thể hiện lòng thành kính của gia chủ dành cho ông bà tổ tiên. Trên tủ thờ được đặt ngay ngắn bộ lư hương bằng đồng, tinh xảo theo các hình tượng mang đậm tính dân tộc. Cũng theo quan niệm của người xưa, cách bày trí bàn cúng cũng như bàn gia tiên tại nhà là cách phản ánh phúc khí của gia chủ tức là bàn thờ cúng càng trang trọng, sung túc chứng người chủ nhà càng ăn nên làm ra, dồi dào tài lộc. Thêm vào đó, qua cách trang hoàng khu vực thờ cúng, gia chủ cũng phần nào thể hiện được sự tôn kính của mình dành cho tổ tiên.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ nghi, người chủ nhà sẽ tiến hành thắp hương và khấn nguyện. Thắp hương là cách để kết nối âm dương, trời đất với nhau và cũng giúp cho không khí trở nên ấm cúng. Mọi người thường chọn nhang trầm hương vì mùi nhẹ dịu, thoải mái mà nó đem lại. Các nén hương khi thắp cần phải là số lẻ (1 hoặc 3) vì nó tượng trưng cho phần âm.

Mâm trái cây thờ cúng

Mâm trái cây thờ cúng (Nguồn: baomoi.zadn.vn)

2.2. Bài văn khấn âm phần long mạch tiết Thanh Minh của Đại đức Thích Thanh Tâm

Bài văn khấn “Âm phần long mạch” được trích theo sách Văn khấn cổ truyền(Đại đức Thích Thanh Tâm) thuộc Nhà xuất bản Thời Đại:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: (đọc ngày theo âm lịch).

Tín chủ chúng con là: (tên người khấn).

Ngụ tại: (địa chỉ của nhà tín chủ).

Nhân tiết Thanh Minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, này muốn sửa sang xây đắp. Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này. Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

2.3. Bài văn khấn Tết Thanh Minh tại nhà

Gia chủ sửa sang quần áo nghiêm túc, đứng trước hương án, thắp hương, đốt đèn, sau đó khấn:

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cúng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Sau khi đọc xong bài vấn, gia chủ vái ba vái, chờ tuần hương sau đó hóa vàng, hạ mâm lễ để thụ lộc.

Bàn thờ tại gia trang trọng thể hiện sự sung túc của gia chủ

Bàn thờ tại gia trang trọng thể hiện sự sung túc của gia chủ (Nguồn: 2sao.vn)

2.4. Bài văn khấn lễ vong linh người thân tại mộ phần

Sau khi đã sắp mâm lễ vật và cúng khấn tại khu lễ thần linh, tại mộ phần của người thân đã khuất, có thể là mộ phần của cha mẹ, ông bà, các cụ thân sinh ra ông bà, tín chủ sẽ sắp mâm lễ vật, thắp hương và đọc bài văn khấn vong linh như sau:

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hương linh của:

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nhân tiết Thanh Minh, tín chủ chúng con là:… ngụ tại:…

Chúng con cùng toàn thể gia đình con cháu nhớ công ơn võng cực, nền đức cao dày của … tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ hương hoa trà quả, lá trầu quả cau, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ.

Kính mời chân linh… lai lâm hiến hưởng. Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ cho được đầy ụ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì con cháu, soi đường chỉ lối, cứu khổ cứu nạn, điều lành mang lại, điều dữ mang đi, độ cho gia đạo hưng long, gia đình an ấm, trên kính dưới nhường, tai qua nạn khỏi, sáng hai con mắt, chặt hai đầu gối, tâm luôn an lành, thân không bệnh tật.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Trong lúc chờ tuần hương cháy hết, các gia chủ sẽ tiến hành lau chùi phần mộ, dọn dẹp cỏ cây dại mọc xung quanh mộ phần, đắp thêm đất mới cho các phần mộ đất chưa xây, thắp hương cho các ngôi mộ nằm trong gia tộc của mình, và các ngôi mộ xung quanh.

Sau khi hết tuần hương, công việc dọn dẹp cũng đã xong, gia chủ sẽ hóa tiền vàng, thụ lộc, dọn dẹp và ra về, để tiến hành sắp mâm cơm cúng tiết Thanh Minh tại gia, khấn mời gia tiên tiền tổ về nhà thụ hưởng lễ vật, cầu cho gia đình luôn bình an, mạnh khỏe, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

3. Các lưu ý khi tảo mộ trong tiết Thanh Minh

Phải thắp hương xin phép tại gia tiên trước khi đi tảo mộ cũng như phải khấn cúng tứ phương trước khi thắp hương cho phần mộ người thân. Những người thực hiện các nghi lễ trên nên là người trưởng hoặc con trưởng, con lớn trong gia đình và các con cháu khác cũng phải nghiêm túc, bày tỏ lòng thành kính khi thực hiện cúng bái.

Bên cạnh đó các vấn đề liên quan đến vệ sinh cũng cần được chú ý như: không vứt rác và đốt vàng mã bừa bãi. Mọi công tác dọn dẹp chỉ nên thực hiện sau khi đã tiến hành xong các nghi thức.

Những lưu ý quan trọng khi tảo mộ ngày tiết Thanh Minh

Những lưu ý quan trọng khi tảo mộ ngày tiết Thanh Minh (Nguồn: tintucvietnam.vn)

Bài viết trên đây đã cung cấp rất nhiều các thông tin về những việc cần thực hiện trong bài cúng Thanh Minh. Các công tác chuẩn bị tuy không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kì nhưng cần phải đủ và đúng. Nhưng trên hết tấm lòng thành kính hướng về tổ tiên vẫn là điều quan trọng hơn cả. Các bạn có thể mua sửa soạn đồ cúng chất lượng, ý nghĩa phù hợp mọi dịp lễ cúng một cách tiện lợi tại các website thương mại điện tử với sự yên tâm, thoải mái.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874