3 loại thuốc cho trẻ sốt phát ban nhanh khỏi theo chỉ định của bác sĩ


Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh lý sốt phát ban dành cho trẻ em. Tuy nhiên bố mẹ cũng có thể sử dụng các loại thuốc để giảm các triệu chứng của bệnh cho bé. Vậy trẻ sốt phát ban uống thuốc gì thì tốt nhất.

1. Trẻ sốt phát ban uống thuốc gì?

1.1. Triệu chứng sốt phát ban ở trẻ nhỏ

1.1.1. Sốt cao trên 39 độ kèm đau họng, chảy mũi, ho

Triệu chứng phổ biến nhất của sốt phát ban đó chính là tình trạng bé bị sốt cao. Trung bình nhiệt độ cơ thể bé khi sốt là 39 độ, trong một số trường hợp sẽ có nhiệt độ cao hơn. Tình trạng sốt này sẽ kéo dài trong suốt thời gian ủ bệnh từ 3 đến 5 ngày. 

Ngoài tình trạng sốt cao thì bé cũng sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, khóc, quấy nhiều kèm theo triệu chứng đau bụng, đau họng, ho và chảy nước mũi… Tuy đây chỉ là những triệu chứng bình thường. Nhưng nếu xảy ra các dấu hiệu bệnh sốt phát ban nguy hiểm mà không có biện pháp xử lý có thể làm cho bệnh xấu đi và để lại nhiều di chứng nguy hiểm hơn.

1.1.2. Phát ban khi bị sốt

Nổi ban là triệu chứng tiếp theo để bạn có thể phân biệt được bé bị sốt thông thường hay sốt phát ban. Những vết ban này lúc đầu chỉ xuất hiện ở một số điểm nhưng sau đó sẽ lan rộng trên khắp cơ thể khi bé sốt dài ngày.

1.1.3. Mệt mỏi, khó chịu, tiêu chảy nhẹ, biếng ăn, mắt sưng

Bên cạnh đó khi bé bị sốt phát ban còn bị tình trạng mệt mỏi, quấy khóc, khó chịu. Ở một số bé còn xuất hiện triệu chứng tiêu chảy nhẹ. Bé bị biếng ăn và mắt có thể bị sưng do mệt mỏi hay quấy khóc quá nhiều.

Trẻ sốt cao trên 39 độ là biểu hiện của sốt phát ban

Trẻ sốt cao trên 39 độ là biểu hiện của sốt phát ban (Nguồn: bloganchoi.com)

1.2. Cho trẻ uống thuốc gì khi bị sốt phát ban

1.2.1. Thuốc hạ sốt

Người thân nên sớm đưa trẻ đi khám để bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc gì khi bé bị sốt phát ban. Trong đó, trẻ sốt phát ban uống thuốc gì để có thể hạ sốt, thường dùng nhất là thuốc Ibuprofen và Acetaminophen. Đây là 2 loại thuốc an toàn cho bé và được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Bạn nên cho bé dùng thuốc hạ sốt với liều lượng vừa đủ và theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể đắp khăn lạnh hay thường xuyên lau mình cho bé bằng khăn ướt để có thể hạ sốt nhanh hơn.

1.2.2. Thuốc vitamin A

Việc sử dụng các loại thuốc có chứa vitamin A sẽ giúp bé được tăng cường sức đề kháng và giúp bảo vệ mắt của bé được tốt hơn.

1.2.3. Thuốc kháng sinh

Một loại thuốc điều trị sốt phát ban ở trẻ mà bạn cũng có thể sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ đó chính là thuốc kháng sinh. Thông thường kháng sinh chỉ được bác sĩ kê đơn khi tình trạng sốt của bé đã bị nặng và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Thuốc kháng sinh sẽ giúp chống bôi nhiễm và giúp bé tránh được những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do bệnh này gây ra. Tuy nhiên bạn cũng nên tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh mà phải dùng theo kê đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn nên sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ

Bạn nên sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ (Nguồn: hellobacsi.com)

2. Khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ khi bị sốt phát ban

2.1. Khi trẻ bị sốt cao không kiểm soát được

Ngoài việc tìm hiểu thuốc chữa sốt phát ban ở trẻ em thì bạn cũng cần thường xuyên theo dõi bệnh tình của trẻ. Trong một số trường hợp bạn phải đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra sớm. Nếu bé nhà bạn rơi vào tình trạng sốt cao trên 39 độ và không thể kiểm soát được thì hãy nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để kịp thời kiểm tra.

2.2. Trẻ sốt quá cao trên 39,4 độ

Bạn cũng nên cặp nhiệt kế để theo dõi tình trạng thân nhiệt của bé, nếu bé sốt lên đến 39.4 độ thì hãy nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ. Nếu để lâu hoặc sốt cao hơn có thể gây ra tình trạng co giật và nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Trong thời gian chở bé đến bác sĩ, cha mẹ có thể sử dụng top 10 miếng dán hạ sốt cho bé an toàn để giảm sốt, bảo đảm an toàn cho bé. 

2.3. Sốt phát ban và không thấy chuyển biến gì sau 3 ngày

Khi bé đã ủ bệnh và xuất hiện những triệu chứng của sốt phát ban trong vòng 3 ngày mà không thấy biến chuyển gì khác thì bạn cũng nên đưa bé đến bệnh viện để khám lại và có được cách điều trị phù hợp.

2.4. Bé có hệ miễn dịch yếu

Đặc biệt với những bé có sức đề kháng yếu mà mắc phải bệnh sốt phát ban này thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ và bệnh viện ngay từ đầu để theo dõi điều trị.

2.5. Trẻ dưới 6 tháng tuổi và bị sốt cao

Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi có tình trạng sốt cao và diễn biến bệnh thất thường khác thì bạn cũng nên đưa bé đến gặp bác sĩ để có được hướng xử lý tốt nhất.

2.6. Có dấu hiệu bị mất nước do tiêu chảy

Một trường hợp khác bạn cũng nên đưa bé đến gặp bác sĩ khi bị sốt phát ban đó chính là có triệu chứng tiêu chảy và biếng ăn. Vì lúc này bé đã rơi vào tình trạng sức đề kháng đang gặp vấn đề và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Khi sốt cao có nổi ban nhiều không thể kiểm soát bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ

Khi sốt cao có nổi ban nhiều không thể kiểm soát bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

Những thông tin trên đây chủ yếu là những kiến thức tham khảo với thắc mắc trẻ sốt phát ban uống thuốc gì của nhiều bậc phụ huynh. Để có được đơn thuốc phù hợp nhất tốt nhất bạn nên cho bé đến khám nhi tại bệnh viện uy tín và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 

Bên cạnh đó trong thời gian bé bị sốt phát ban bạn cũng nên cung cấp cho bé thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tăng cường đề kháng cùng với đó là lựa chọn các nguồn thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, chế biến ở dạng lỏng, mềm như cháo, súp,… để bé dễ ăn. Điều này sẽ giúp bé có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn và nhanh khỏi bệnh hơn.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874