4 bài test trẻ tự kỷ giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường của con


Tự kỷ là một nhóm rối loạn phát triển có thể gây ra những vấn đề xã hội, giao tiếp và hành vi. Với bài test trẻ tự kỷ, bố mẹ sẽ sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở trẻ và có cách xử lý phù hợp.

1. Ai có nguy cơ mắc tự kỷ nhiều hơn?

1.1. Bé trai dễ mắc tự kỷ hơn bạn gái

Chứng tự kỷ xảy ra ở tất cả các dân tộc khác nhau, ở bất cứ nơi nào bất kể sự phát triển kinh tế xã hội. Các bé trai dễ mắc tự kỷ hơn các bé gái và số lượng bé trai mắc chứng tự kỷ cao gấp bốn đến năm lần so với bé gái.

1.2. Trẻ em bị các yếu tố về môi trường, di truyền, sinh học tác động nhiều hơn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa phát hiện chính xác nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em, nhưng có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến chứng bệnh này, bao gồm các yếu tố môi trường, di truyền và sinh học.

Bé trai có nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn bé gái

Bé trai có nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn bé gái (Nguồn: hellobacsi.com)

2. Bác sĩ chẩn đoán bệnh tự kỷ ở trẻ như thế nào?

Hiện nay, chưa có xét nghiệm chính thức để chẩn đoán bệnh tự kỷ, nên các bác sĩ sẽ thực hiện test đánh giá trẻ tự kỷ và đưa ra chẩn đoán chính thức.

2.1. Quan sát hành vi

Thông thường, trẻ em có những hành vi nhất định để tương tác với mọi người và môi trường xung quanh, vì thế các bác sĩ sẽ quan sát hành vi của trẻ.

2.2. Theo dõi sự phát triển

Các bác sĩ sẽ thực hiện bài test cho trẻ tự kỷ tùy theo từng độ tuổi, sau đó xác định những hành vi bất thường. Chẳng hạn như không bập bẹ khi bé đã được 12 tháng tuổi, không trả lời tên, không giao tiếp bằng mắt, không nói những cụm từ có nghĩa khi đã 24 tháng tuổi, mất khả năng nói hoặc những kỹ năng xã hội,…

2.3. Đặt câu hỏi với bố mẹ để có những đánh giá chính xác hơn

Sau khi thực hiện xong bảng test trẻ tự kỷ, các bác sĩ sẽ nói chuyện với bố mẹ để có những đánh giá chính xác hơn, vì bố mẹ là người thường xuyên tiếp xúc với trẻ, sẽ dễ dàng phát hiện những hành vi bất thường ở con mình.

2.4. Thực hiện các bài test chuyên sâu hơn để biết mức độ bệnh chính xác

Sau khi phát hiện những hành vi bất thường, các bác sĩ sẽ tiến hành bài test trẻ tự kỷ chuyên sâu hơn để biết được chính xác mức độ bệnh, từ đó đưa ra những giải pháp điều trị phù hợp nhất.

2.5. Nếu con bạn bị tự kỷ, chúng sẽ được can thiệp sớm bằng các liệu pháp tốt nhất

Sau khi xác định được tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ can thiệp sớm bằng những liệu pháp tốt nhất phù hợp với bé, giúp bé nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng và phát triển bình thường.

Quan sát hành vi của trẻ

Quan sát hành vi của trẻ (Nguồn: tiasang.com.vn)

3. Bài test tự kỷ ở trẻ em

3.1. Kiểm tra các dấu hiệu cảnh báo sớm

Trẻ em thường thích tương tác với mọi người xung quanh và môi trường trẻ sinh sống, vì thế cần quan sát hành vi của trẻ để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo chứng tự kỷ, trầm cảm ở trẻ. Nếu bố mẹ thấy con mình có những hành vi bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ để có cách xử lý phù hợp.

3.2. Theo dõi sự phát triển

Từ khi sinh ra, các bác sĩ sẽ thực hiện sàng lọc phát triển cho con bạn trong các lần khám định kỳ. Nếu bạn lo lắng con bạn bị tự kỷ, đặc biệt là khi trong gia đình đã có người bị tự kỷ, thì các bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra vật lý và sử dụng công cụ sàng lọc cho bệnh nhân tự kỷ.

Theo Viện Y tế Quốc gia, bố mẹ sẽ điền vào bài test trẻ tự kỷ do bác sĩ cung cấp, từ đó xác định nguy cơ trẻ bị tự kỷ là thấp, trung bình hoặc cao. Bài kiểm tra này gồm có 20 câu hỏi. Nếu nguy cơ con bạn bị tự kỷ cao, thì các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện chẩn đoán toàn diện hơn. Nếu nguy cơ trẻ bị tự kỷ là trung bình, sẽ có những câu hỏi tiếp theo để phân loại dứt khoát kết quả.

3.3. Đánh giá hành vi toàn diện

Ở bước này, các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và thần kinh hoàn chỉnh cho trẻ. Có rất nhiều công cụ sàng lọc phát triển khác nhau, như bảng câu hỏi tuổi và giai đoạn, lịch trình quan sát chẩn đoán tự kỷ, thang đánh giá tự kỷ ở trẻ em,… Các bác sĩ sẽ kết hợp nhiều công cụ cần thiết để xác định chính xác mức độ bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

3.4. Xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm di truyền giúp phát hiện những thay đổi trong DNA của một người liên quan đến rối loạn hoặc những điều kiện cụ thể, từ đó chẩn đoán bệnh di truyền. Xét nghiệm này cũng có thể xác định nguy cơ các thành viên khác trong gia đình có tình trạng tương tự.

Can thiệp sớm bằng các liệu pháp tốt nhất

Can thiệp sớm bằng các liệu pháp tốt nhất (Nguồn: autism.edu.vn)

Thực hiện bài test trẻ tự kỷ sớm và chính xác là rất quan trọng. Việc can thiệp và điều trị càng sớm bao nhiêu sẽ càng làm giảm đáng kể những thách thức mà con bạn gặp phải, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng và có cuộc sống chất lượng hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ nên chủ động lựa chọn gói khám sức khỏe định kỳ dành cho trẻ em uy tín để chăm sóc sức khỏe cho con tốt nhất nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875