4 cách dạy trẻ tự kỷ học toán tư duy tốt từ lý thuyết tới thực hành


Học toán sẽ hỗ trợ trẻ em phát triển tư duy, thông minh hơn và hoàn thành các công việc trong thực tiễn một cách khoa học, có bài bản. Tuy nhiên, đối với trẻ tự kỷ cần có các lưu ý và phương pháp dạy trẻ tự kỷ học toán tiếp thu hiệu quả riêng. Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khi nào nên dạy trẻ tự kỷ học toán hiệu quả cao?

Thông thường một bé 5 tuổi đã có thể ghi nhớ các con số chục hay thứ tự từ 1 đến 30. Ngoài ra trẻ cũng có thể đếm ngược các con số từ 10 – 1 nếu như bố mẹ hay giáo viên yêu cầu. Theo các bác sĩ nhiều năm làm trong lĩnh vực tâm lý thì sau khi biết trẻ bị tự kỷ bạn nên dạy con học toán từ sớm với những con số cơ bản, dễ nhớ. Điều này sẽ hỗ trợ rất lớn đến khả năng tư duy và phát triển trí tuệ của bé.

Nên dạy trẻ tự kỷ học môn toán từ sớm để rèn luyện tư duy tốt hơn

Nên dạy trẻ tự kỷ học môn toán từ sớm để rèn luyện tư duy tốt hơn (Nguồn: baomoi.com)

2. Chiến lược dạy trẻ tự kỷ học toán từ dễ đến khó

2.1. Dạy cho trẻ học đếm

Cách dạy trẻ tự kỷ học toán cơ bản nhất chính là cho con đếm số theo mình, bố mẹ cũng cần có ví dụ minh họa cụ thể như ngón tay hay đồ vật nào đó. Lúc này bé vừa đếm vừa ghi nhớ hình dạng của các con số.

Dạy bé học đếm các con số trên đơn giản để làm quen với môn toán

Dạy bé học đếm các con số trên đơn giản để làm quen với môn toán (Nguồn: langmoon.blogspot.com)

2.2. Dạy cho trẻ nhận biết các con số

Song song cùng cách đếm số chính là chuẩn bị hình ảnh về số đếm để bé nhận biết và nhớ kỹ. Ngoài ra, bạn nên đưa ra các ví dụ minh họa để trẻ hình dung tốt hơn, điều này cũng sẽ giúp cho con có hứng thú với việc học.

2.3. Dạy cho bé cách so sánh nhỏ hơn lớn hơn

Sau khi bé yêu đã bắt đầu ghi nhớ được những con số bạn cần dạy cho con biết các giá trị của dãy số trẻ vừa học bằng cách so sánh các con số để nhận biết số lớn hơn, nhỏ hơn. Bố mẹ có thể lấy đồ vật như hình ngôi nhà hay quả bóng sẽ giúp bé tưởng tượng được dễ hơn.

Dạy bé so sánh các con số để hỗ trợ khả năng tư duy

Dạy bé so sánh các con số để hỗ trợ khả năng tư duy (Nguồn: kyna.vn)

2.4. Dạy cho trẻ tự kỷ các phép tính đơn giản

Nếu trẻ có tư duy tốt và nhớ nhanh các con số bố mẹ có thể dạy trẻ các phép tính đơn giản, ban đầu bạn nên lấy hình ảnh như 1 quả táo cộng 1 quả táo bằng 2 quả. Về sau bạn có thể tăng phép tính lên, cộng trừ kết hợp và sử dụng mặt số để bé nhận biết.

Sau một quá trình bé đã thuần thục thì hãy dùng bút và tô lên những quyển tập tô phép toán dành riêng cho trẻ em. Cách này không chỉ hỗ trợ bé biết tính toán mà còn làm quen dần với mặt chữ và cách viết.

Dạy bé các phép tính cơ bản để rèn luyện khả năng tính toán, làm việc logic

Dạy bé các phép tính cơ bản để rèn luyện khả năng tính toán, làm việc logic (Nguồn: tinhhoa.net)

3. Làm sao để trẻ tự kỷ hứng thú, học toán hiệu quả

3.1. Kết nối sở thích của bé với việc học toán

Trẻ tự kỷ thường có những hành vi giảm chú ý, thiếu tập trung do đó bé sẽ không chuyên tâm ngồi nghe bạn hướng dẫn làm toán. Để khắc phục điều này bố mẹ cần kết nối sở thích của trẻ với việc học tạo thu hút.

Đối với các bé gái bạn có thể sử dụng hình ảnh hoa lá, búp bê hay các đồ vật minh họa chúng thích để biểu đạt phép toán và lời nói của mình. Còn bé trai rất có thể là hình con vật, ô tô hay siêu nhân. Vậy nên bố mẹ nên dành thời gian quan sát để biết con mình thích gì và sử dụng hình minh họa cần thiết.

Kết nối sở thích với việc học toán sẽ thu hút trẻ và mang lại hiệu quả cao

Kết nối sở thích với việc học toán sẽ thu hút trẻ và mang lại hiệu quả cao (Nguồn: toantuduy.net)

3.2. Dùng các ví dụ trực quan từ hình ảnh, âm thanh để bé dễ hình dung

Dùng hình ảnh, âm thanh sẽ hỗ trợ rất tốt cho trẻ nhận biết và kích thích sự hứng thú đối với môn toán. Bạn có thể mở hình ảnh dạy toán cho trẻ nhỏ trên mạng để con xem sau khi đã kết thúc buổi học. Đây chính là cách con bạn ôn lại bài, giải trí hiệu quả, điều này còn kích thích các giác quan phát triển tốt hơn.

Kết hợp nghe và nhìn sẽ kích thích giác quan của bé

Kết hợp nghe và nhìn sẽ kích thích giác quan của bé (Nguồn: efc.edu.vn)

3.3. Kết hợp các trò chơi vào bài học

Kết hợp các trò chơi vào trong bài học là cách  dạy trẻ tự kỷ học toán hiệu quả tại nhà mà bạn nên áp dụng. Bạn có thể đố trẻ các con số và chơi trò nông trại, bán hàng để trẻ nhẩm tính số lượng cần đưa hàng hay số tiền nhận và trả lại. Nếu bé quên là điều rất đỗi bình thường do đó bạn cần gợi ý và hỗ trợ con ghi nhớ lại.

Kết hợp những trò chơi vào bài học sẽ thu hút sự chú ý của bé yêu

Kết hợp những trò chơi vào bài học sẽ thu hút sự chú ý của bé yêu (Nguồn: behoctoan.vn)

3.4. Sử dụng dạng trắc nghiệm nhiều lựa chọn hơn hay là câu hỏi có hoặc không

Thay vì những câu hỏi có hoặc không bạn có thể sử dụng dạng trắc nghiệm để bé lựa chọn phương án. Điều này vừa hỗ trợ trẻ học toán vừa gia tăng khả năng quyết đoán, phát triển tư duy. Hầu hết các bài tập trắc nghiệm chuẩn nhất đều do những bác sĩ tài năng tư vấn khi tham gia thăm khám sức khỏe chuyên khoa định kỳ.

3.5. Luôn dành cho bé lời khen, tạo động lực cho bé

Trong những tình huống trẻ hoàn thành tốt các nhiệm vụ, làm toán chính xác bạn nên khen ngợi để con phấn khích hoặc có những phần thưởng nhỏ khích lệ như mua đồ chơi mới, dễ thương hay bộ đồ dùng học tập cần thiết,… Trường hợp bé trả lời sai bố mẹ tránh chê bai, hay có biểu hiện không vui, trách móc mà cần động viên để bé nỗ lực. Hơn nữa nên tạo cơ hội để con trả lời lại, gợi ý kết quả đến khi bé đưa ra đáp án đúng.

Bài viết của Kinh Nghiệm AZ đã mang đến cho bạn thông tin cần thiết về các chiến lược cũng như định hướng để quá trình dạy trẻ tự kỷ học toán hiệu quả và thu hút được sự chú ý từ bé. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng thành công những phương pháp trên, giúp cho bé yêu được nhạy bén, tư duy tốt và rèn luyện khả năng tập trung hiệu quả.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875