4 cách sử dụng xoong nồi bảo quản sáng bóng như mới mua


Xoong nồi muốn bền đẹp, sử dụng lâu dài, an toàn cho sức khỏe người dùng thì việc nắm vững cách dùng và cách bảo quản rất cần thiết. Dưới đây là cách sử dụng xoong nồi mới các bạn cần lưu ý để bảo vệ xoong nồi luôn bền đẹp.

1. Cách sử dụng xoong nồi khi mới mua

Xoong nồi tưởng chừng rất dễ sử dụng tuy nhiên nếu một vài thói quen không hợp lý khi sử dụng sẽ khiến sản phẩm nhanh hỏng, kém bền. 

1.1. Xoong nồi mới mua về nên làm gì?

Mỗi loại nồi sẽ có những lưu ý riêng khi sử dụng, áp dụng các mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp nồi luôn bền đẹp và sáng bóng. 

Nồi mới mua cũng cần xử lý một vài bước để tăng độ bền

Nồi mới mua cũng cần xử lý một vài bước để tăng độ bền (Nguồn: nhabepteka.net)

1.1.1. Nồi đất mới mua về nên làm gì?

Hướng dẫn sử dụng, bảo quản nồi đất mới mua về được bền lâu nhất như sau: Nồi đất khi mới mua về cần cho nước vo gạo vào để đun sôi để lấp đầy các lỗ li ti, tránh bị rò nước. Khi nấu trên bếp nên nấu lửa nhỏ rồi mới tăng nhiệt độ lên để nồi làm quen nhiệt, tránh nứt vỡ. Sau khi nấu nồi đất xong thì không nên để ở những nơi ẩm ướt, nồi rất dễ vỡ. 

1.1.2. Với nồi inox

Trên các sản phẩm nồi inox mới mua thường dán nhãn mác, hãy dùng khăn ẩm để lau sạch keo bám, không nên dùng vật cứng, nồi sẽ bị trầy. Lần đầu dùng nồi mới, các bạn cần cho nước trộn với chút giấm hoặc nước cốt chanh để đun sôi, nồi sẽ sáng bóng, bền đẹp hơn.  

1.1.3. Nồi thủy tinh

Đối với các loại nồi thủy tinh chất liệu cao cấp, khi mua mới về cần rửa sạch, tẩy keo dán nhãn mác. Khi dùng nồi nên đun nhỏ lửa, nhiệt độ thấp để tránh nứt vỡ do loại nồi này bắt nhiệt rất tốt. Nồi rất dễ vỡ nên cần thao tác khéo léo, không dùng vật nhọn để lau chùi. 

1.1.4. Nồi nhôm và hợp kim nhôm

Với các sản phẩm nồi nhôm hoặc hợp kim nhôm mới các bạn nên dùng để nấu những món xào, khi nấu nước cần lau thật khô ở mặt ngoài. Nồi sau khi đun nấu không nên để vào nước lạnh, rất dễ làm nồi biến dạng. Không nên dùng loại nồi này để chứa bột mì, rất dễ khiến bề mặt bị rỗ, xuất hiện lốm đốm. 

1.2. Cách vệ sinh xoong nồi sáng bóng

Nắm được cách cọ xoong nồi sáng bóng với những nguyên liệu phù hợp sẽ giúp bảo vệ sản phẩm của bạn luôn bền đẹp. Thay vì dùng nước lạnh để chùi rửa thì dùng nước ấm sẽ mang lại hiệu quả tẩy rửa cao hơn, giúp các vết bẩn dễ được làm sạch. Để nâng cao khả năng làm sạch, giấm chua là lựa chọn hoàn hảo, axit trong giấm sẽ giúp nồi sạch bóng. 

Nếu nồi bị bám bẩn nhiều, pha nước rửa chén với nước và ngâm nồi qua đêm, các mảng bám sẽ dễ được loại bỏ, nồi sạch bóng hơn. Ngoài ra, các bạn có thể dùng baking soda hoặc muối để vệ sinh xoong nồi, hiệu quả làm sạch rất tốt, loại bỏ mọi bám bẩn, giúp nồi sạch bóng như mới. 

Một số nguyên liệu có khả năng làm xoong nồi sáng bóng

Một số nguyên liệu có khả năng làm xoong nồi sáng bóng (Nguồn: sanhangtot.com)

2. Cách bảo quản xoong nồi dùng lâu bền

Để nồi sáng bóng, bền đẹp thì bên cạnh việc sử dụng hiệu quả, vệ sinh sạch sẽ thì các bạn cần bảo quản đúng cách. Nồi mới mua về cần rửa sạch, lau khô, bảo quản nơi khô ráo. Nồi sau khi dùng cần vệ sinh ngay, vết bẩn để lâu sẽ ăn mòn xoong nồi, ảnh hưởng đến chất lượng. Không nên dùng vật cứng, nhọn để lau chùi và cọ rửa xoong nồi. Sau khi sử dụng cần lau khô xoong nồi, cất giữ nơi khô ráo, không chồng xoong nồi lên nhau, rất dễ gây trầy xước. 

Tất cả các loại xoong nồi đủ mọi chất liệu khác nhau của các hãng hiện nay không phân biệt là mặt hàng bình dân hay cao cấp thì sau một thời gian sử dụng đều rất dễ bị bám bẩn, ố vàng và xuất hiện các dấu hiệu bị hao mòn. Do đó việc hiểu và biết cách sử dụng xoong nồi mới là cách tốt nhất để bảo vệ chúng luôn bền đẹp, sáng bóng và an toàn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875