4 chỉ số siêu âm thai 19 tuần tuổi theo dõi thai phát triển ra sao


Những câu hỏi khi mang thai tuần thứ 19 các mẹ thường đặt ra là siêu âm thai 19 tuần tuổi biết vị trí bé như thế nào? thai đã máy chưa? Bài viết dưới đây sẽ trả lời chi tiết cho các bố mẹ được rõ nhé!

1. Khám thai 19 tuần tuổi gồm những gì

1.1. Chỉ số siêu âm tuần 19

Thời gian mang thai là thời gian vô cùng mệt mỏi đối với các sản phụ. Các mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để khám sản khoa đều đặn theo lịch khám được bác sĩ đưa ra trong lần khám đầu tiên mẹ cần lưu ý. Nhờ việc thăm khám thường xuyên mẹ bầu sẽ biết được sự phát triển và ổn định của thai nhi, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý những bất thường thai nhi gặp phải. Sự thăm khám chuyên khoa của các bác sĩ cũng sẽ giúp phát hiện ra các căn bệnh mà mẹ mắc phải. Do đó, khám sản khoa định kỳ là một việc mà thai phụ nào cũng phải tuân theo.

Các mẹ nên siêu âm thai nhi thường xuyên để theo dõi sự phát triển của trẻ

Các mẹ nên siêu âm thai nhi thường xuyên để theo dõi sự phát triển của trẻ (Nguồn: congly.vn)

Chỉ số mà trong các lần khám sẽ được đánh giá đặc biệt và có cách gọi riêng. Ví dụ GSD là các chỉ số khi khám thai trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Trong thời kỳ này thai nhi chưa hình thành đầy đủ các cơ quan bộ phận do đó sẽ không có chỉ số nào mà chỉ có tình trạng của người mẹ.

Biparietal diameter viết tắt là BPD. Đây là chỉ số đường kính lớn nhất ở vòng đầu của bé. Chỉ số này sẽ giao động trên dưới 46mm trong những tuần mới hình thành. Fermur length là chỉ số chiều dài của xương đùi. Thông thường nó sẽ vào khoảng 30mm.

Việc ước đoán chỉ số khối lượng của thai nhi cũng được đặt riêng với cái tên Estimated fetal weight. Tiếp theo là tới Crown rump length tức là chiều dài mông. Thời gian đầu hình thành bé sẽ nằm kiểu cuộn người do đó rất khó để có thể đo được chiều dài chính xác của bé.

Hai chỉ số cuối cùng là Head circumference (chu vi đầu) và Abdominal circumference (chu vi bụng).

Những chỉ số giúp mẹ bầu nắm được tình trạng phát triển của con

Những chỉ số giúp mẹ bầu nắm được tình trạng phát triển của con (Nguồn: baomoi.com)

1.2. Hình ảnh siêu âm thai tuần 19 trong bụng mẹ

Hình  ảnh siêu âm thai 19 tuần cho thấy kích thước của bé lúc này chỉ to bằng một quả cà chua. Hơn thế thai nhi được 19 tuần tuổi đã có sự hoàn thiện ở các giác quan, bé đã có thể nghe được giọng nói của mẹ rồi đấy!

Hình ảnh thai 19 tuần tuổi

Hình ảnh thai 19 tuần tuổi (Nguồn: youtube.com)

2. Thai nhi 19 tuần tuổi phát triển như thế nào

2.1. Cân nặng thai 19 tuần tăng bao nhiêu kg

Thai nhi 19 tuần tuổi là giai đoạn phát triển mạnh hơn. Do đó đây cũng là thời điểm mà người mẹ tăng cân nhanh hơn. Một số trường hợp tăng cân quá mức và không đồng đều. Do đó người mẹ cần đảm bảo việc tăng cân đúng với quy định theo từng giai đoạn thai kỳ cụ thể.

Vấn đề tăng cân là do bé phát triển và nặng lên. Tuy nhiên một số trường hợp mẹ tăng cân là do lượng dinh dưỡng nạp vào quá nhiều. Số lượng cân nặng gia tăng đã được các chuyên gia khám phá ra rằng do cơ địa mỗi người. Ví dụ người mẹ trước khi mang thai có cân nặng lớn thì tăng cân khi mang thai rất nhanh. Người mẹ cần có khẩu phần ăn uống đầy đủ để tăng cân hợp lý. Mẹ bầu nên uống nhiều nước, bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm khi mang thai chứa chất sắt, protein… bằng thịt, cá, trứng,… thì việc ăn nhiều các loại rau củ quả cung cấp chất xơ và vitamin là rất quan trọng. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cũng nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất bằng việc uống sữa bầu của các thương hiệu uy tín trên thế giới trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Rất nhiều bà mẹ thắc mắc rằng thai nhi ở tuần thứ 19 thì phát triển ra sao, tăng bao nhiêu kg là hợp lý. Để có thể biết được phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu kg là hợp lý thì người mẹ phải nắm rõ được các chỉ số BMI. Đây là chỉ số đo khối lượng cơ thể để đánh giá thể trạng người đó gầy hay béo.

Ví dụ một người mẹ có mức chỉ số BMI nằm ở mức 18,5 đến 26. Đây là mức độ BMI trung bình của một người do đó mẹ bầu có thể tăng từ 10-12 kg. Đây là chỉ số tiêu chuẩn cho đa số người mẹ mang thai.

Nếu chỉ số BMI dưới 18,5 thì nên tăng từ 12-18 kg suốt thai kỳ. Nếu chỉ số BMI từ 26-29 là người mẹ đang hơi thừa cân. Mức độ tăng cân khoảng từ 7-12kg là vừa. Trường hợp cuối cùng là BMI trên 29. Đây là chỉ số của người béo phì. Các mẹ bầu có số BMI trên 29 thì chỉ được tăng 6-11 kg.

Hình ảnh thai nhi ở tuần 19 đã hoàn thiện các bộ phận

Hình ảnh thai nhi ở tuần 19 đã hoàn thiện các bộ phận (Nguồn: 3.bp.blogspot.com)

Trong tuần thai thứ 19 thì người mẹ tăng bao nhiêu cân nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ hoặc các chuyên gia sản khoa. Sự tăng cân của thai phụ cho tới khi chuyển dạ rơi vào khoảng 3,5 kg.

Trong đó cân nặng bao gồm từ thai nhi, nhau thai, dịch nước ối, mỡ, mô và dịch cơ thể, tử cung, tuyến vú phát triển. Đây là những ước tính về cân nặng mà phụ nữ gặp khi mang thai.

Sự tăng cân của thai phụ có thể lên quá so với quy định. Tâm lý của các gia đình đó là bồi bổ thật nhiều đồ ăn ngon cho người mẹ thì thai nhi sẽ khỏe mạnh. Tuy nhiên việc nạp quá nhiều năng lượng và chất béo sẽ khiến người mẹ tăng cân nhiều gây khó chịu trong cơ thể. Việc tăng cân quá mức quy định sẽ ảnh hưởng tới thai nhi dù ít hay nhiều đi chăng nữa.

Siêu âm thai 19 tuần tuổi sẽ giúp các bác sĩ xác định được rõ thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không. Nếu người mẹ không nạp đủ các chất dinh dưỡng thì thai nhi sẽ bị suy thai và dẫn đến các dị tật bẩm sinh.

Đối với những người mẹ thừa cân thì con sẽ dễ bị tim mạch và tiểu đường. Người mẹ quá béo sẽ khiến thai nhi phát triển quá mức cho phép. Việc này sẽ khiến vô cùng bất tiện cho việc sinh nở.

Để có thể có được số lượng cân tăng phù hợp thì người mẹ cần phải nhận tư vấn chế độ ăn uống từ bác sĩ. Không nên ăn quá nhiều trong 3 tháng đầu. Chỉ cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng là thai nhi sẽ hình không bị dị tật.

Siêu âm thai 19 tuần tuổi người mẹ sẽ biết được thai nhi có cân nặng tốt không. Từ đó mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng hoặc giảm bớt đi. Ba tháng cuối cùng của thai kỳ là thời điểm mà thai nhi phát triển vượt bậc. Do đó cần bổ sung thêm tinh bột và sữa tươi hoặc các loại sữa dành cho bà bầu tốt cho cả mẹ và bé để thai nhi có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Mẹ bầu cần đảm bảo có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và không vượt quá mức cho phép

Mẹ bầu cần đảm bảo có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và không vượt quá mức cho phép (Nguồn: enfa.com.vn)

2.2. Vị trí của thai nhi tuần thứ 19

Ở lần khám thai 19 tuần tuổi đầu tiên, các sản phụ nên tái khám đúng nơi đầu tiên khám để các bác sĩ có được chỉ số khám đúng và chuẩn xác nhất cũng như tầm soát viêm gan chuyên sâu để phát hiện vấn đề và có biện pháp xử lý kịp thời. Việc khám thai đúng kỳ hạn sẽ giúp các bà mẹ có thể tầm soát tim mạch một cách tốt nhất.

Bé sẽ nặng khoảng 300gr trong tuần thai 19 này. Đây cũng là thời gian mà bé nuốt nhiều nước ối hơn. Việc nuốt nhiều nước ối rất tốt cho hệ tiêu hóa của thai nhi. Trong bụng mẹ, bé sẽ thải ra phân su và bám vào thành bụng. Khi mẹ sinh bé thì phân su cũng được đẩy ra ngoài theo.

Sự phát triển của thai nhi thay đổi qua từng tuần

Sự phát triển của thai nhi thay đổi qua từng tuần (Nguồn: vn.dexecure.net)

2.3. Thai 19 tuần đã máy chưa

Thai nhi 19 tuần tuổi đã máy hay chưa? Việc thai nhi cử động sớm hay muộn tùy theo từng cơ địa mỗi người. Do đó bé cử động nhỏ nhất người mẹ cũng có thể phát hiện ra. Trong thời kỳ thai kỳ tuần thứ 19 thì thai nhi đã có thể trườn hoặc đá và cựa người rất nhiều.

Thai nhi 19 tuần tuổi đã có thể phát triển cân đối các cơ quan bộ phận trong cơ thể. Các nơron thần kinh vận động hình thành rõ rệt hơn trong bộ não giúp bé kiểm soát hành động. Tuy nhiên mới chỉ đang phát triển và làm quen với cơ thể do đó tất cả hoạt động trong bụng mẹ đều chỉ là theo bản năng.

Trong thời điểm này thính giác đã phát triển giúp cho bé có thể nghe được những âm thanh bên trong cơ thể. Chỉ đến thai nhi phát triển tuần thứ 21, bé mới có thể nghe được các âm thanh bên ngoài bụng mẹ.

Thai nhi được 19 tuần tuổi đã có những chuyển động nhỏ

Thai nhi được 19 tuần tuổi đã có những chuyển động nhỏ (Nguồn: conlatatca.vn)

Hình ảnh siêu âm thai 19 tuần có thể cho mẹ thấy các hoạt động nhẹ của bé từ trong bụng. Nếu như nằm im và nói chuyện cùng con, người mẹ có thể nhận ra các cử động bên trong. Bé sẽ giao tiếp bằng cách đạp vào bụng mẹ. Sau tuần thứ 20 thì biểu hiện này càng rõ ràng hơn.

Sự chuyển động của thai nhi sẽ hình thành trong khoảng tuần 18 đến 20. Ban đầu những chuyển động này rất nhẹ nhàng và khó để phát hiện. Nếu như người mẹ im lặng sẽ phát hiện ra những rung động nhỏ này.

Khi người mẹ uống một ly nước mát thai nhi sẽ có thể cựa quậy dựa theo bản năng. Đây là cách người mẹ đánh thức thai nhi trước những lần siêu âm. Bác sĩ sẽ ấn máy siêu âm nhẹ nhàng trên bụng thai phụ để giúp em bé cảm nhận những tác động bên ngoài.

Thai nhi trong thời điểm này sẽ phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài

Thai nhi trong thời điểm này sẽ phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài (Nguồn: conlatatca.vn)

3. Dịch vụ thai sản tại Vinmec

Bệnh viện Vinmec đang cung cấp các dịch vụ thai sản chất lượng để các mẹ lựa chọn. Với nguyện vọng mang đến cho các bà mẹ và em bé một dịch vụ chăm sóc tốt và cao cấp bậc nhất. Từ khi mang thai đến khi sinh nở các bà mẹ sẽ được tư vấn và hỗ trợ mọi vấn đề.

Sau khi vượt cạn thì mẹ và bé sẽ được chăm sóc đặc biệt trong phòng bệnh hiện đại bởi đội ngũ y bác sĩ vô cùng chuyên nghiệp. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện cung cấp dịch vụ thai sản vô cùng đa dạng giúp các bà mẹ yên tâm lựa chọn, bạn có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ tại đây.

3.1. Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 12 tuần

Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thai sản cho các thai phụ của Vinmec luôn được đánh giá là chất lượng. Để có thể được sử dụng chương trình chăm sóc này, bạn sẽ được mua gói dịch vụ sớm hơn trước 2 tuần so với thai. Chương trình này không được áp dụng cho các ngày lễ và tết.

Gói thai sản 12 tuần tuổi áp dụng cho mọi loại khách hàng. Sau khi đăng ký thì gói này không thể quy đổi thành tiền và không hoàn trả nếu như quý khách không sử dụng dịch vụ. Số lượng áp dụng là 1 người cho 1 lần sử dụng. Trong vòng 12 tuần không tính ngày lễ thì sản phụ sẽ được chăm sóc tại phòng riêng của bệnh viện một cách chu đáo nhất.

Gói khám Thai sản 12 tuần với nhiều chẩn đoán chuẩn xác và chăm sóc chu đáo

Gói khám Thai sản 12 tuần với nhiều chẩn đoán chuẩn xác và chăm sóc chu đáo (Nguồn: vinhomesgoldenrivers.com)

3.2. Chương trình chăm sóc Thai Sản 2019 – Chuyển Dạ

Cách thức áp dụng cho chương trình chăm sóc này cũng giống như gói 12 tuần ở trên. Khi đăng ký gói chuyển dạ Vinmec trọn gói các thai phụ sẽ được hưởng các quyền lợi và các chăm sóc đặc biệt như sau:

Thai phụ sẽ được khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Được siêu âm đầy đủ 2D, 3D, 4D vô cùng chuyên nghiệp và chính xác. Các biện pháp phòng bệnh như tiêm uốn ván được thực hiện theo định kỳ vô cùng chính xác.

Người mẹ sẽ được xét nghiệm đầy đủ để đảm bảo tối đa chức năng cơ thể. Các chi phí sinh đẻ hay mổ đều được đầu tư và chuẩn bị kỹ càng. Sau khi sinh mẹ bầu và em bé sẽ được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa trước khi kết thúc gói chuyển dạ.

Tại Vinmec mẹ và bé sẽ được chăm sóc tốt nhất ngay từ những ngày đầu mang thai đến khi chuyển dạ sinh nở và sau sinh

Tại Vinmec mẹ và bé sẽ được chăm sóc tốt nhất ngay từ những ngày đầu mang thai đến khi chuyển dạ sinh nở và sau sinh (Nguồn: vinmec.com)

Như vậy bài viết trên đây Kinh Nghiệm AZ đã giúp các bạn trả lời được những thắc mắc về siêu âm thai 19 tuần tuổi. Hy vọng rằng với những thông tin này bố mẹ có kiến thức bổ ích để có chế độ chăm sóc mẹ và bé hợp lý, theo dõi bé phát triển qua tuần 20 thai kì để luôn nắm tình hình của con yêu. Cũng đừng quên Bệnh viện chuẩn Quốc tế Vinmec sẽ luôn đồng hành cùng ba mẹ tạo nên sự phát triển tốt nhất cho con yêu của mình nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875