4 dịch vụ lưu trữ tế bào máu dây rốn từ 1-17 năm và điều cần biết


Tế bào gốc máu dây rốn là một loại tế bào gốc được các chuyên gia y tế đánh giá cao vì khả năng chữa bệnh nhờ tính thích ứng cao khi cấy tế bào. Do vậy, lưu trữ tế bào gốc này là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà mẹ đang chuẩn bị sinh con. Dưới đây là tổng hợp tất tần tật những thông tin bạn cần bi

1. Máu dây rốn là gì?

1.1. Tế bào gốc máu và màng dây rốn?

Dây rốn có cấu trúc dạng đường ống, có chức năng kết nối thai nhi với người mẹ, cung cấp các dưỡng chất và đào thải các chất thải của thai nhi phía trong tử cung của người mẹ. Máu tại dây rốn là lượng máu còn sót lại sau khi người mẹ sinh và cắt dây rốn. Theo các chuyên gia đầu ngành cho biết, máu tại dây rốn được xem là nơi sản sinh một lượng lớn tế bào gốc, chúng có khả năng tự tổng hợp và bổ sung máu cũng như chữa lành hệ miễn dịch. 

Máu tại dây rốn là lượng máu còn sót lại sau khi người mẹ sinh và cắt dây rốn.

Máu tại dây rốn là lượng máu còn sót lại sau khi người mẹ sinh và cắt dây rốn. (Nguồn: phunusuckhoe.vn)

1.2. Lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn để làm gì?

Các nhà khoa học, chuyên gia đã chứng tỏ được những lợi ích to lớn của lưu trữ tế bào máu cuống rốn đó là: 

  • Đảm bảo nguồn tế bào gốc để phục vụ cho chính con bạn hoặc người cùng huyết thống trong gia đình: Theo từ ngữ chuyên ngành đây được gọi là “cấy ghép tự thân” khi mà cấy tế bào đó lên chính người đó. Tế bào gốc máu tại dây rốn bạn lưu trữ cho con có thể là nguồn tế bào cho có thể cung cấp sẵn trong những trường hợp cần đến. Việc phải tìm được tế bào phù hợp sẽ vô cùng tốn thời gian và công sức. Và nếu có thể tìm được tế bào gốc phù hợp thì con số để mua sẽ là rất lớn lên đến 75.000$.

  • Giảm thiểu các nguy cơ như: tế bào ghép bị đào thải, không hợp với chủ,…

  • Máu tại dây rốn rất dễ thu nhập, không hề gây đau đớn và đặc biệt không gây hại cho cả mẹ và con. 

  • Tế bào gốc dây rốn là tế bào non trẻ, khỏe mạnh, điều này đồng nghĩa với khả năng thích ứng và phát triển của tế bào gốc máu tại dây rốn cao gấp nhiều lần so với các loại tế bào gốc khác.

  • Hiện nay phương pháp điều trị bằng liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc xương chậu 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức  là một trong các liệu pháp ứng dụng tế bào gốc được đáng giá cao nhờ hiệu quả mà liệu pháp mang lại.

1.3. Lưu trữ tế bào gốc biểu mô dây rốn là gì?

Nếu là trước đây phần dây rốn sau khi cắt sẽ được coi là một loại rác thải y tế. Tuy nhiên, ngày nay khi công nghệ và y học phát triển, phương pháp cấy ghép và điều trị bằng tế bào gốc biểu mô dây rốn đã được phát hiện với hiệu quả mang lại cao. Do vậy, máu tại dây rốn đã được giữ lại, kiểm tra, xử lý và lưu trữ để phục vụ cho các trường hợp cấy ghép tế bào cần đến sau này cho chính người sở hữu hoặc những người thân trong gia đình.

Quá trình thu thập và lưu trữ tế bào gốc yêu cầu đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại để có thể đảm bảo được tính nguyên vẹn của tế bào. Vì thế, không phải cơ sở y tế nào cũng có thể cung cấp được dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn đảm bảo chất lượng, theo đúng quy trình chuẩn quốc tế. 

Lưu trữ tế bào gốc biểu mô của dây rốn

Lưu trữ tế bào gốc biểu mô của dây rốn. (Nguồn: google.com)

2. Dùng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc ở đâu uy tín?

Hiện nay, bạn có thể yên tâm lựa chọn 1 trong 7 ngân hàng máu cuống rốn tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế như: bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện Vinmec,…

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam có thể thực hiện lưu trữ tế bào máu cuống rốn đạt chất lượng quốc tế với điều kiện cơ sở lưu trữ, trang thiết bị máy móc cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tay nghề cao, đạt tiêu chuẩn về lưu trữ tế bào của Châu Âu. 

Vinmec là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam có thể thực hiện lưu trữ tế bào máu dây rốn

Vinmec là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam có thể thực hiện lưu trữ tế bào máu dây rốn. (Nguồn: media.kinhtedothi.vn)

Thời gian lưu trữ tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec được chỉ định trong các mốc thời gian sau:

Lưu trữ tế bào máu cuống rốn trong 1 năm

Lưu trữ tế bào máu cuống rốn trong 5 năm

Lưu trữ tế bào máu cuống rốn trong 10 năm

Lưu trữ tế bào máu cuống rốn trong 17 năm

Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là dự phòng tương lai hoàn hảo cho con và ngay cả những người cùng huyết thống khi cần đến. Vì vậy, các gia đình rất nên tham gia dịch vụ này và cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, chất lượng để đảm bảo tế bào được nguyên vẹn. Hãy cân nhắc và có những quyết định thật sáng suốt bạn nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875