4 ngộ nhận về ung thư di truyền mà bác sĩ thường không có thời gian phân tích cho bạn


Tuy khoa học đã chứng minh rằng bạn có nguy cơ mắc ung thư do di truyền dù lối sống lành mạnh. Thế nhưng, ung thư di truyền không đáng sợ như bạn nghĩ. Dưới đây là 4 ngộ nhận tiêu biểu xung quanh các loại ung thư di truyền.

1. Không phải loại ung thư nào cũng di truyền

Một trong những hiểu nhầm cơ bản mà nhiều người mắc phải là tất cả các loại ung ung thư đều có thể di truyền. Tuy nhiên điều này không hề đúng. Đại học Washington – Mỹ đã nghiên cứu và kết luận rằng, chỉ có 12 loại ung thư có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con. Những loại ung thư này bao gồm: ung thư vú ; ung thư buồng trứng ; ung thư lạc nội mạc tử cung, dạ dày ; ung thư tuyến tiền liệt ; 2 loại ung thư phổi ; u thần kinh đệm, đầu và cổ ; ung thư thận ; ung thư máu (còn gọi là bạch cầu nguyên bào cấp tính) và u não (u nguyên bào thần kinh đệm).

Chỉ có 12 loại bệnh ung thư có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con

Chỉ có 12 loại bệnh ung thư có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con (Nguồn: Internet)

Dù 12 loại ung thư này đa số là những căn bệnh khá phổ biến, thế nhưng, chúng có thể phát hiện và ngăn ngừa ngay từ rất sớm nhờ các phương pháp tầm soát hiện đại. Đồng thời, bạn có thể tạm an tâm nếu 12 căn bệnh này chưa từng xuất hiện trong gia đình.

2. Tỉ lệ di truyền tổn thương gen không phải là 100%

Không giống những đặc tính gen được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như màu da, mái tóc, chiều cao, nét mặt…, tỉ lệ di truyền tổn thương gen chỉ là 50% thay vì 100% như nhiều người nhầm tưởng.

Không phải là bố mẹ bạn mắc ung thư thì đương nhiên bạn cũng sẽ mắc bệnh đâu nhé!

Không phải là bố mẹ bạn mắc ung thư thì đương nhiên bạn cũng sẽ mắc bệnh đâu nhé! (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, mỗi loại ung thư lại có phần trăm đột biến khác nhau: ung thư buồng trứng là 19%; ung thư dạ dày 11%; ung thư vú 9%; ung thư tuyến tiền liệt, đầu và cổ, thần kinh đệm và phổi loại 1 là 8%; ung thư phổi loại 2 (tế bào nhỏ) và nội mạc tử cung chiếm 7%; còn lại ung thư máu và não chỉ có 4%,….Điều này nghĩa là không phải trong gia đình có tiền sử ung thư thì chắc chắn bạn sẽ bị mắc bệnh.

3.  Không cần phải sàng lọc ung thư sớm

Đây cũng là một trong những suy nghĩ tiêu biểu của mọi người về ung thư di truyền. Tuy vậy, trong 12 bệnh ung thư có thể di truyền, các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, dạ dày, ung thư máu,… xuất hiện khá sớm, có thể xuất hiện ngay cả ở giai đoạn thanh thiếu niên.

Đồng thời, ung thư ở người trẻ có thể khó chữa trị hơn. Nguyên nhân bởi khi phát hiện mắc ung thư, bệnh thường ở giai đoạn nghiêm trọng, tế bào có tốc độ phát triển mạnh hơn, độ ác tính cao hơn trong khi thời gian giữ được ổn định bệnh cũng ngắn hơn so với người lớn.

Sàng lọc ung thư sớm là phương pháp phát hiện bệnh hữu hiệu nhất với những người có khả năng ung thư di truyền

Sàng lọc ung thư sớm là phương pháp phát hiện bệnh hữu hiệu nhất với những người có khả năng ung thư di truyền (Nguồn ảnh: Internet)

Di truyền là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh ung thư ngay từ khi còn trẻ. Bởi vậy, sàng lọc ung thư di truyền nên được thực hiện càng sớm càng tốt đối với các gia đình có lịch sử mắc các bệnh ung thư di truyền nói trên. Việc sàng lọc không chỉ cung cấp thông tin khả năng mắc bệnh mà thông qua đó, bạn sẽ được lập phác đồ điều trị phù hợp, tần suất thăm khám định kỳ, thay đổi chế độ sinh hoạt phù hợp để ngăn ngừa triệt để nguy cơ mắc bệnh ung thư.

4.  Sàng lọc ung thư di truyền không thể thực hiện tại Việt Nam

Hiện nay, người Việt Nam hoàn toàn có thể sàng lọc ung thư di truyền ngay tại Việt Nam. Thông tin này hẳn sẽ khiến nhiều người vui mừng vì không phải bỏ những khoản tiền lớn để sang các quốc gia khác như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ mà vẫn có thể sàng lọc các khả năng mắc bệnh ung thư.

Vinmec là bệnh viện đi đầu cả nước trong việc kết hợp 4 công nghệ sàng lọc ung thư

Vinmec là bệnh viện đi đầu cả nước trong việc kết hợp 4 công nghệ sàng lọc ung thư (Nguồn ảnh: Internet)

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là cơ sở y tế đầu tiên triển khai sàng lọc ung thư công nghệ gen dựa trên kết quả phân tích ADN trong máu. Tại đây, sau khi thực hiện xét nghiệm gen, bạn sẽ được thực hiện thêm các xét nghiệm chéo gồm xét nghiệm miễn dịch để xác định các bệnh lý ung thư và tiền ung thư, siêu âm 3D nhằm phát hiện sớm dấu hiệu ung thư và cuối cùng là nội soi để xác định chính xác nơi có mầm bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện dịch vụ tầm soát này tại Chekco Genomics – Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền (GENTIS) hoặc Công ty TNHH Di truyền số iDNA. Hiện nay các đơn vị này đều cung cấp dịch vụ sàng lọc ung thư di truyền ngay tại Việt Nam với kết quả chính xác.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875