4 quy định vận chuyển người bệnh bằng máy bay y tế chuyên dụng là gì


Song hành cùng điều kiện kinh tế – xã hội phát triển vượt bậc, các quy định vận chuyển người bệnh bằng máy bay y tế cũng ngày càng được đẩy mạnh quản lý, kiểm soát chặt chẽ. Điều này sẽ xử trí kịp thời các ca bệnh nặng, những vụ tai nạn nghiêm trọng nhằm cứu sống tính mạng của người bệnh ngoại tỉnh.

1. Quy định khi vận chuyển bằng máy bay y tế

Nhằm khắc phục tình trạng phát sinh cũng như đảm bảo tính nhanh chóng, linh hoạt trong quá trình di chuyển, các bệnh nhân và người nhà cần phải tuân thủ các quy định vận chuyển người bệnh bằng máy bay cụ thể, cần thiết.

Đầu tiên đó chính là mọi người đều phải khám xét, kiểm tra kỹ càng tình trạng bệnh lý, vết thương của bệnh nhân, phân loại và đưa ra kế hoạch hợp lý cho cả chặng đường hộ tống và vận chuyển. Nếu bệnh nhân có điều kiện sức khỏe tương đối tốt, có thể chịu đựng được đường bay dài thì bạn có thể thoải mái thuê chuyên cơ cấp cứu khẩn cấp.

Còn trong trường hợp bệnh nhân ở tình trạng nặng thì cần phải có sự hỗ trợ của loại máy bay có điều hòa áp suất, nhiệt độ ổn định trong khoang chở. Nếu máy bay không đáp ứng đủ các điều kiện trên, nhất là các nạn nhân có vết thương xuyên não, ngực, mạch máu hay bụng thì sẽ vận chuyển bằng máy bay thường, bay ở độ cao 1300 – 2000 mét.

Máy bay là phương tiện vận chuyển người bệnh  nhanh chóng

Máy bay là phương tiện vận chuyển người bệnh  nhanh chóng (Nguồn: baogiaothong.vn)

2. Yêu cầu trước khi cất cánh

Trước khi cất cánh, quy định về vận chuyển người bệnh bằng máy bay là cần kiểm tra một số các dụng cụ, phương tiện cấp cứu và thuốc men đầy đủ theo đúng tiêu chuẩn, đồng thời phân loại vị trí khoang nằm trong máy bay một cách hợp lý.

Nếu máy bay vận chuyển nhiều người thì các bệnh nhân có thân hình nhỏ nhẹ sẽ nằm ở tầng trên, các bệnh nhân nặng cần theo dõi, chăm sóc đặc biệt sẽ được bố trí nằm ở bên dưới.

Đối với máy bay có 3 bánh, bệnh nhân sẽ được đặt nằm chân hướng về đầu máy bay để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân khi máy bay giảm tốc độ đột ngột. Thêm nữa, nếu nạn nhân có mùi hôi hoặc vết thương quá nặng sẽ cần sắp xếp ở hướng thoát không khí của máy bay.

Trong trường hợp nạn nhân nằm bất động hoặc thân hình nặng nề thì sẽ nằm ở vị trí gần cửa lên xuống. Một lưu ý quan trọng nữa bạn cần quan tâm đó là kiểm tra lần cuối giấy tờ, hành lý mang theo, ban tổ chức đảm bảo y tế suốt dọc đường bay và những người trên xe cần tuân thủ mọi quy định vận chuyển người bệnh bằng máy bay đã được giải thích rõ ràng.

Tiện nghi trên máy bay y tế chuyên dụng quốc tế

Tiện nghi trên máy bay y tế chuyên dụng quốc tế (Nguồn: baomoi.com)

3. Lưu ý về vết thương

Ngoài các trường hợp vết thương không thể vận chuyển bằng máy bay thì bạn cần thực hiện tốt công tác vận chuyển bệnh nhân với biện pháp giảm đau, cố định chắc chắn và kiểm tra cầm máu.

Với các bệnh tràn khí màng phổi, phải đảm bảo luôn có người túc trực bên cạnh để xử lý kịp thời, cần chụp phim X quang để xem xét tư thế thở ưỡn ngực. Với những vết thương ở hàm và mặt thì việc cầm máu và lưu thông đường hô hấp là điều không thể bỏ qua. Khi bị bỏng, phải giải quyết làm sao để bệnh nhân thoát được trạng thái hoảng hốt.

4. Gặp tai nạn khẩn cấp, thuê chuyên cơ như thế nào?

Thuê chuyên cơ cấp cứu ở Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều hạn chế nhưng thường ở các bệnh viện lớn ở tuyến tỉnh và tuyến trung ương cũng đã có đầu tư xây dựng và cung cấp cho loại máy bay cấp cứu này nhằm chủ động trong mọi trường hợp thiên tai, thảm họa lớn hay tai nạn nghiêm trọng xảy ra.

Khi bạn cần giúp đỡ, đừng quên đăng ký dịch vụ cấp cứu bằng chuyên cơ uy tín, nhanh chóng, tiện lợi trên các website thương mại điện tử.com. Với phương châm mang đến những dịch vụ y tế tốt nhất cho mọi nhà,Kinh Nghiệm AZ đã và đang trở thành đầu mối cung cấp dịch vụ khám chữa cho người Việt tại nước ngoài các gia đình có thể yên tâm đặt lịch thăm khám.

Nhờ có sự hỗ trợ của máy bay chuyên dụng mà bệnh nhân được điều trị kịp thời

Nhờ có sự hỗ trợ của máy bay chuyên dụng mà bệnh nhân được điều trị kịp thời (Nguồn: baovanhoa.vn)

Dịch vụ nằm trong dự án y tếKinh Nghiệm AZ Health để chăm sóc sức khỏe cho gia đình và bản thân một cách chu đáo, toàn diện. Kinh Nghiệm AZ hy vọng rằng những thông tin chính thống về quy định vận chuyển người bệnh bằng máy bay y tế chuyên dụng trên đây sẽ giúp ích bạn rất nhiều trước những tình huống không may có thể xảy ra trong cuộc sống. Đừng để vuột mất cơ hội sống của người thân chúng ta chỉ vì phương tiện quá chậm bạn nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875