5 bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi hiệu tăng sức khỏe


Những bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi sẽ giúp cơ thể của họ trở nên khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật xâm lấn tối đa và khiến khí huyết lưu thông hiệu quả. Hãy cùng Kinh Nghiệm AZ tham khảo 5 bài tập phổ biến nhất.

1. Những bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi tại nhà

1.1. Bài tập hít thở

Các bài tập hít thở là một trong những bài tập dưỡng sinh cơ bản nhưng lại có rất nhiều người biết và quan tâm tới. Để thực hiện bài tập này người cao tuổi cần phải thở sâu và hít vào từ từ khi bụng và ngực phình to lên. Sau đó tiến hành thở đẩy ra chậm rãi và thực hiện lặp lại 4 lần trong một phút. Cụ thể theo các tài liệu hướng dẫn tập thể dục dưỡng sinh hít thở chi tiết, ở thì 1 người cao tuổi hãy cố gắng hít sâu cho ngực, cổ, bụng được phình lên sau đó giữ lại hơi thở trong thì 2. Đối với thì 3 chỉ cần thở ra thoải mái và tự nhiên sau đó thả lỏng toàn bộ cơ thể ở thì 4. Người cao tuổi cần lưu ý rằng mỗi thì chỉ chiếm khoảng ¼ của một lần thở để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

Các bài tập dưỡng sinh sẽ giúp người cao tuổi khỏe mạnh và yêu đời hơn

Các bài tập dưỡng sinh sẽ giúp người cao tuổi khỏe mạnh và yêu đời hơn (Nguồn: soulofyoga.com)

1.2. Xoa bóp bấm huyệt

Để thực hiện bài tập dưỡng sinh này, người cao tuổi cần xoa bóp các cơ quan trên đầu như mi mắt, mặt, hai má, hai vành tai và mũi. Sau đó tiến hành xoa bóp các bộ phận trên cơ thể từ phần chân đến cổ một cách nhẹ nhàng và từ tốn. Cuối cùng, người cao tuổi chỉ cần tiến hành xoa bóp các khớp chân, phần huyệt đạo thái dương, huyệt sau lưng để hệ hô hấp và tĩnh mạch được hoạt động tốt hơn. Ngoài việc thực hiện bài tập này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ xoa bóp bấm huyệt tác động cột sống tại bệnh viện Vinmec để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

1.3. Bài tập chống xơ cứng

Đây là một trong những bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi nhẹ nhàng bao gồm bốn động tác cần được thực hiện thường xuyên hàng ngày. Trước hết người cao tuổi cần thực hiện khởi động làm dẻo và nóng các khớp bằng cách vẩy và xoa chân, tay. Sau đó tiến hành nằm ngửa, dang hai tay lên trên trời và dùng các phần cánh tay thực hiện mô phỏng động tác đạp xe đạp. Tiếp đến, người cao tuổi hãy đứng thẳng và dang thẳng hai tay và vỗ nhẹ như cánh chim hoặc có thể thực hiện đấm một đối tượng giả định bằng các động tác đều đặn với cường độ nhẹ sẽ giúp chống xơ cứng hiệu quả.

1.4. Dưỡng sinh kinh lạc toàn thân

Dưỡng sinh kinh lạc toàn thân là một trong những bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi đem lại công hiệu rất tốt. Khi lựa chọn thực hiện thường xuyên bài tập này, người cao tuổi sẽ duy trì được sự dẻo dai ở các khớp xương, các chức năng tuần hoàn được cải thiện đáng kể và trí óc trở nên minh mẫn hơn. Trước khi thực hiện bài tập dưỡng sinh độc đáo này người cao tuổi cần đứng thẳng và đưa hai chân dang ra bằng so với kích thước bờ với. Dưỡng sinh kinh lạc toàn thân bao gồm các nhóm động tác sau:

Xoay khớp cổ: Người cao tuổi cần thực hiện xoay phần cổ từ phải sang trái 8 lần và trái sang phải cũng 8 lần. Tốc độ xoay từ từ, chậm rãi và không nên thực hiện quá nhanh. Đồng thời cần phải duy trì nhịp thở điều độ.

Xoay khớp vai, tay: Tiến hành xoay hai cánh tay theo chiều kim đồng hồ 8 lần và ngược lại với số lần tương tự. Cuối cùng, người cao tuổi chỉ cần đan chéo hai bàn tay vào nhau và tiến hành xoay khớp cổ tay 8 lần.

Xoay khớp gối, chân: Người cao tuổi hãy chụm hai đầu gối lại với nhau và tiến hành xoay theo chiều kim đồng hồ 8 lần và thực hiện thêm 8 lần đảo ngược lại. Sau khi thực hiện xong, hãy nhón từng phần bàn chân lên, lấy các ngón chân làm điểm tựa và tiến hành xoay 8 lần theo 2 chiều.

Xoay khớp hông: Tiến hành đặt 2 cẳng tay chống vào hông và xoay từ theo chiều kim đồng hồ 8 lần và 8 lần xoay ngược lại.

1.5. Dịch cân kinh

Đây là một trong những bài tập thể dục dành cho người già được đánh giá đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe với chỉ một động tác thực hiện duy nhất. Đầu tiên, người cao tuổi cần đứng thẳng hai chân sao cho bằng vai, mắt nhìn về phía xa thư giãn trí óc và thả lỏng toàn bộ cơ thể. Các cánh tay để buông dọc thoải mái và phần lòng bàn tay hãy hướng về phía đằng sau. Sau đó, người cao tuổi hãy vẫy phần cánh tay hết cỡ về phía sau rồi buông lỏng và cho rơi tự do. Cần chú ý rằng khi thực hiện bài tập dưỡng sinh này ban đầu chỉ cần làm khoảng 200 lần, sau đó mới tăng dần lên từ 1.000 – 1.800 lần. Trong quá trình tập, người cao tuổi cần thóp hậu môn lại, duy trì nhịp thở thật bình thường và bấm phần ngón chân sát với mặt đất.

Có rất nhiều các bài tập dưỡng sinh giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe

Có rất nhiều các bài tập dưỡng sinh giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe (Nguồn: traditionalchentaiji.com)

2. Tác dụng của những bài tập dưỡng sinh đối với người cao tuổi

Các bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi tại nhà hay ở ngoài trời luôn được biết đến là những phương pháp giúp tăng cường lượng oxy trong máu hiệu quả, hạn chế các biến chứng ốm yếu hay đau nhức của các căn bệnh tuổi già đem tới và khiến các phần xương khớp trở nên dẻo dai hơn. Đặc biệt, nếu thực hiện các bài tập dưỡng sinh thường xuyên cũng chính là cách điều trị trầm cảm dành người cao tuổi hiệu quả giúp ngủ ngon, ăn uống tốt và tinh thần lạc quan, vui vẻ, yêu đời hơn.

Các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo người cao tuổi thực hiện thể dục dưỡng sinh đều đặn hàng ngày

Các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo người cao tuổi thực hiện thể dục dưỡng sinh đều đặn hàng ngày (Nguồn: icnm.vn)

Kinh Nghiệm AZ mong rằng với 5 bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi trên sẽ giúp họ luôn cảm thấy khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt ở tuổi này bạn cũng nên đưa bố mẹ, ông bà mình tới thăm khám sức khỏe tổng quát, toàn diện định kỳ kết hợp với việc bổ sung các loại thực phẩm tươi sạch cung cấp nguồn dưỡng chất tốt và tập luyện những bài tập trên để có được sức khỏe ổn định nhất nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875