5 cách sửa máy nước nóng trực tiếp mắc lỗi kêu to, không nóng, ELCB


Máy nước nóng là thiết bị thông dụng trong gia đình nhưng khi có vấn đề bất thường phát sinh không phải ai cũng biết nguyên nhân, đặc biệt là cách sửa máy nước nóng trực tiếp. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây của Kinh Nghiệm AZ để khắc phục tình trạng này nhé!

1. Cách sửa máy nước nóng trực tiếp mắc lỗi kêu to

Trong suốt thời gian sử dụng, nếu phát hiện máy nước nóng trực tiếp kêu to bạn hãy thử kiểm tra hai nguyên nhân sau đây để tự mình có thể xử lý trước khi trước khi sử dụng phương án cuối cùng là gọi thợ đến sửa.

Nguyên nhân kể đến đầu tiên là máy nước nóng có bơm thường sẽ kêu to hơn do phải bơm trợ lực để tăng áp suất nhằm giúp dòng chảy nhanh và mạnh hơn. Chính vì thế khi chọn mua máy nước nóng trực tiếp có bơm bạn nên cân nhắc và chọn máy chính hãng để đảm bảo được độ bền và an toàn của thiết bị.

Nguyên nhân thứ hai đó chính là nguồn nước không sạch. Bởi vì trong nước nhiều khoáng chất như canxi, natri,….nên máy nước nóng sử dụng lâu ngày những chất này sẽ kết tủa thành cặn bám chặt vào thành, dưới đáy hoặc các thiết bị bên trong. Khi người dùng bật máy lên, chúng sẽ va chạm vào nhau và vào thành bình góp phần  tạo ra âm thanh. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân phát ra tiếng ồn.

Máy nước nóng phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Máy nước nóng phát ra tiếng ồn khi hoạt động (Nguồn: let340b.org)

Cách khắc phục:

Khi máy nước nóng trực tiếp kêu to hoặc quá ồn, điều đầu tiên là bạn phải tắt ngay thiết bị. Tiếp theo bạn nên tiến hành vệ sinh máy vì đây là biện pháp tốt nhất để loại bỏ nhanh chóng các cặn bẩn đã tích tụ trong bình lâu ngày và gây ra tiếng ồn. Để vệ sinh máy này ta cần thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn nên tắt nguồn điện cũng như nguồn cung cấp nước trước vài giờ để làm độ nóng của nước giảm đi tránh gây bỏng.

Tiếp sau đó, bạn nối một đầu ống dẫn nước vào ống xả, đầu còn lại nối vào nơi xả, đồng thời mở van nước để xả. Lúc này, nước chảy ra là màu trắng đục kết hợp khối cặn và cứ như thế tiến hành đến khi mà nước được xả hết là được.

Thứ hai, bạn nên sử dụng loại máy lọc này bởi lẽ nguồn nước bạn đang sử dụng có thể chứa nhiều loại khoáng chất có thể hòa tan hoặc nguồn nước hay bị nhiễm bẩn bởi đá vôi thì bạn có thể chọn mua máy có hệ thống dùng để lọc nước. Hiện nay có rất nhiều loại máy nước nóng đến từ các thương hiệu khác nhau, bạn có thể lựa chọn sử dụng một số sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới chẳng hạn như Daikio, Nakami,…

Và biện pháp cuối cùng là bạn có thể thay ngay van giúp giảm áp. Nếu trong quá trình đó, phát hiện nguyên nhân khiến van giảm áp, lúc này, bạn hãy gấp rút thay thế van mới nhằm giảm áp. Trước khi thay van mới, bạn hãy lưu ý  tắt nguồn cung cấp điện cho bình và gọi ngay nhân viên bảo hành hoặc chuyên sửa chữa để thay thế phụ kiện cho máy bạn đang sử dụng.

Cách sửa máy nước nóng trực tiếp

Cách sửa máy nước nóng trực tiếp (Nguồn: baotridienlanh24h.com)

2. Khắc phục lỗi máy nước nóng không nóng

Có nhiều lỗi dẫn đến tình trạng máy nước nóng trực tiếp không nóng, dưới đây là 2 nguyên nhân thường gặp.

2.1. Bơm chạy nước không nóng

Khi sử dụng, máy vẫn hoạt động, bạn vẫn nghe tiếng tiếng máy bơm nước, nước vẫn chảy nhưng không nóng.

Khi gặp tình trạng máy nước nóng trực tiếp không nóng nhưng bơm vẫn hoạt động có thể được chia làm 2 nhóm nguyên nhân và cách khắc phục sau:

Nguyên nhân thứ nhất liên quan đến bộ điều khiển nhiệt độ bao gồm thanh trở đốt nóng bị hỏng, board mạch điều khiển bên trong máy bị hư, nút điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ không còn hoạt động hay đèn ở nút điều khiển vẫn sáng nhưng nước lại không nóng hoặc hư bầu đun. Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra ngay điều khiển nhiệt độ và bầu đun. Nếu rơi vào những sự cố nêu trên, đòi hỏi bạn phải là người có chuyên môn cao mới có thể xử lý. Nên để an toàn, bạn không nên tự sửa chữa, điều bạn cần làm là ngắt ngay nguồn điện và gọi đến trung tâm sửa chữa gần nhất để nhân viên kỹ thuật tới kiểm tra.

Nguyên nhân thứ hai đó là nước quá mạnh không kịp đun nóng hoặc nguồn nước vào quá lạnh. Khi bơm một áp lực nước quá lớn hay quá mạnh lúc này thanh điện trở không thể kịp làm nóng với máy trực tiếp. Trong trường hợp này bạn chỉ cần tắt máy nước nóng sau đó canh chỉnh lại lượng nước và bơm áp lực vừa phải thì máy làm nóng sẽ bình thường trở lại. Hoặc khi nguồn nước đầu vào quá lạnh, máy không đủ công suất làm nóng, khi đó chỉ còn cách thay máy có công suất lớn để đủ công suất làm nóng nước.

Điều chỉnh bơm trợ lực để tùy chỉnh lượng nước ra

Điều chỉnh bơm trợ lực để tùy chỉnh lượng nước ra (Nguồn: tgdd.vn)

2.2. Nước không nóng bơm không hoạt động

Không giống như trên, trong trường hợp này máy nước nóng không nóng và bơm cũng không hoạt động. Khi gặp vấn đề này, hãy xác định nguyên nhân là do không có nguồn điện hay có nguồn điện nhưng nước ra yếu.

Đối với tình trạng máy mất nguồn thì tham khảo ba nguyên nhân và hướng dẫn sửa chữa máy nước nóng trực tiếp để khắc phục nhanh chóng: Thứ nhất bạn cần kiểm tra CB chống giật có bị ngắt, hư hỏng hay không, nếu đã bị ngắt thì mở lại, nếu hư hỏng thì gọi thợ đến sửa chữa. Thứ hai nên kiểm tra dây dẫn truyền đến máy nước nóng có bị ngoại lực làm đứt, bị vật cản hoặc chuột cắn hay không. Nếu dây bị đứt, bạn có thể tự mua dây về thay thế hoặc gọi thợ đến thay mới, còn nếu dây bị vật cản trở làm gián đoạn mạch điện thì cần bố trí lại đường dây ở nơi thoáng và an toàn, tránh các vật cản đè làm chập mạch hoặc hư hỏng dây dẫn. Và cuối cùng là kiểm tra ngay nguồn điện mà bạn đang sử dụng xem có ổn định hay không, có thể sử dụng  ổn áp nhằm đảm bảo được an toàn và góp phần làm tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Đối với tình trạng nguồn nước ra yếu, đầu tiên bạn nên kiểm tra xem vòi sen có bẩn hay không, nếu bẩn do bám cặn hoặc tích tụ chất bẩn thì lỗ vòi có màu nghệ. Lúc này việc đơn giản là chúng ta chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là máy hoạt động lại bình thường. Trong trường hợp vòi sen vẫn sạch thì có thể do giờ cao điểm nhiều người cùng dùng nên nguồn nước không đủ mạnh, bơm trợ lực không đủ công suất. Bạn có thể khắc phục bằng cách lắp thêm bơm trợ lực hoặc tham khảo một số dòng máy nước nóng trực tiếp thương hiệu Ariston về hiệu suất hoạt động.

Sửa máy nước nóng Ariston dễ dàng không cần thợ

Sửa máy nước nóng Ariston dễ dàng không cần thợ (Nguồn: daiphuthinh.vn)

3. Khắc phục lỗi máy nước nóng quá nóng

Cách sửa máy nước nóng trực tiếp mà ai cũng cần tìm hiểu đó chính là máy quá nóng. Đây là sự cố nguy hiểm, liên quan mức an toàn khi dùng ở mọi lứa tuổi. Nếu như máy nước nóng không nóng thì có thể sẽ chưa gây nguy hiểm nghiêm trọng thế nhưng khi máy nước nóng trực tiếp quá nóng mà ta vô tình không để ý có thể gây bỏng, thương tích nặng. Nguyên nhân của sự cố này là do áp lực nước quá yếu, thanh trở nhiệt bị đốt nóng quá mức. Lúc này bạn cần tắt máy sau đó điều chỉnh lại hai nút bơm và lượng nước ở mức thích hợp thì máy sẽ trở lại hoạt động bình thường. Nếu nguồn nước nhà bạn quá yếu, hãy thay đổi vị trí lắp đặt máy nước nóng để đảm bảo áp lực nước luôn ổn định hoặc sử dụng bơm tăng áp cho máy  không có bơm tăng áp.

Khi không có nhu cầu sử dụng bạn nên ngắt hẳn nguồn điện kết nối với máy nước nóng để tránh tình trạng các rơ le điều chỉnh nhiệt độ phải hoạt động 24/24 nên nhanh chóng hư hỏng dẫn đến bộ cảm biến nhiệt độ mất tác dụng, rơ le nhiệt mất khả năng điều chỉnh nhiệt độ. Chính vì vậy khi mua nên chọn những thương hiệu hàng đầu như máy nước nóng trực tiếp chính hãng thương hiệu Ferroli để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Nút điều chỉnh nhiệt độ bị hỏng, không hoạt động

Nút điều chỉnh nhiệt độ bị hỏng, không hoạt động (Nguồn: tgdd.vn)

4. Máy nước nóng báo lỗi ELCB không hoạt động

Mọi người thường hay hỏi rằng máy nước nóng có an toàn không và dùng loại nào thì tốt nhất vì sợ rằng máy dễ bị rò rỉ điện. Vậy lỗi rò rỉ điện này là do đâu, chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé!

ELCB là thiết bị dùng để bảo vệ sự an toàn của người sử dụng được các hãng gắn vào máy nước nóng trực tiếp nhằm hạn chế ngay sự cố chạm điện diễn ra bên trong máy. Nếu phát hiện rò rỉ điện bên trong máy, ELCB ngay lập tức tự động ngắt điện để phòng tránh những cố đáng tiếc có thể xảy ra. Khắc phục được lỗi ELCB không hoạt động cũng là một cách sửa máy nước nóng trực tiếp.

Kiểm tra bộ phận giúp chống giật điện khá đơn giản, có thể bằng hai nút Test (hay còn gọi là kiểm tra) và Reset (hay còn gọi là tái khởi động): Sau khi được lắp đặt xong, bật ngay chức năng ELCB, sau đó, bạn nhấn nút Test và tiếp đến là nút Reset để máy chạy thử. Bộ phận chống giật vẫn hoạt động tốt nếu ngay sau 5-8 giây mà nước trong vòi nóng lên. Hoặc nếu máy đang hoạt động mà lại bị ngắt điện có nghĩa là nguồn điện đang dùng có thể không được an toàn, vậy nên, bạn cần kiểm tra ngay lập tức và tuyệt đối không nên bật máy để tiếp tục sử dụng.

5. Lưu ý khi sửa chữa máy nước nóng trực tiếp tại nhà

Máy nước nóng trực tiếp giờ đây đã trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Chính vì vậy cách sửa máy nước nóng trực tiếp khi phát sinh lỗi bất thường đa phần mọi người đều biết. Thế nhưng cần có một số lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho mình và cho cả thiết bị:

– Lưu ý ngắt điện khi tiến hành kiểm tra. Khi tiến hành sửa chữa bất kỳ thiết bị điện nào thì ngắt thiết bị điện ra khỏi nguồn điện là điều đầu tiên cần thực hiện. Nó rất nguy hiểm nếu sửa chữa mà vẫn cắm điện vào nguồn. Trong trường hợp điện chập mạch hoặc rò rỉ điện thì sẽ gây ra những sự cố đáng tiếc.

– Cần nắm rõ hoạt động của máy. Khi tháo lắp, sửa chữa một thiết bị trước hết bạn phải biết thiết bị hoạt động như thế nào, nguyên lý ra sao. Như thế thì mới tìm đúng nguyên nhân phát sinh lỗi và sửa chữa, đảm bảo sau sửa thiết bị vẫn hoạt động bình thường.  

– Liên hệ hãng hoặc nhờ người có tay nghề chuyên môn để được hỗ trợ. Một số lỗi liên quan đến thuật, đòi hỏi người sửa phải có chuyên môn cao. Vì vậy nhờ thợ sửa là biện pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

– Xả hết nước khi kiểm tra để tránh tình trạng chập điện hoặc rò rỉ điện. Hoặc tránh làm tình trạng hư hỏng nặng hơn.

Như vậy, ngoài việc biết cách lựa chọn máy nước nóng trực tiếp an toàn, chống giật tốt, chúng ta cũng phải biết thêm một số những cách sửa để việc trải nghiệm được tốt hơn cũng như tiết kiệm chi phí hơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các nguyên nhân và cách sửa chữa.. Hoặc nếu thiết bị quá cũ và muốn tiết kiệm chi phí bạn có thể tham khảo các dòng máy nước nóng chất lượng nhất thị trường để thay thế cho thiết bị hiện tại.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875