5 dấu hiệu sốt phát ban ở trẻ sơ sinh rõ ràng mẹ cần lưu ý cảnh giác


Bệnh sốt phát ban là một bệnh phổ biến, tuy không nghiêm trọng nhưng căn bệnh xuất hiện nhiều ở trẻ. Khi hệ miễn dịch còn non yếu có thể gây ra một vài biến chứng. Chính vì vậy, việc nắm bắt các dấu hiệu sốt phát ban ở trẻ sơ sinh và nhanh chóng có biện pháp xử lý là điều bố mẹ cần làm.

1. Dấu hiệu sốt phát ban ở trẻ sơ sinh 

Sốt phát ban là một  trong những bệnh thường gặp nhiều ở trẻ khi hệ miễn dịch của các bé đang còn non yếu, đặc biệt là thời tiết mùa hè nóng bức khiến tuyến mồ hôi của bé hoạt động không tốt, dính nhiều vi khuẩn dễ gây ra bệnh sốt phát ban. 

1.1 Sốt cao

Dấu hiệu sốt phát ban ở trẻ sơ sinh ban đầu là sốt cao, nhiệt độ cơ thể lên tới 40 độ C kéo dài có thể từ 4-6 ngày, hạch có thể nổi lên ở cổ, kèm theo đó là triệu chứng đau họng, ho, có đờm ở cổ, sổ mũi, tiêu chảy. Trong giai đoạn này bố mẹ nên làm giảm nhiệt độ trong cơ thể trẻ nhằm hạ sốt cho trẻ.

Bố mẹ cần hạ nhiệt cho bé khi bé sốt cao

Bố mẹ cần hạ nhiệt cho bé khi bé sốt cao (Nguồn: scripps.org)

1.2 Phát ban 

Sốt cao là giai đoạn đầu của sốt phát ban, những đốm đỏ sẽ xuất hiện trên da của trẻ sau giai đoạn sốt, đây là giai đoạn miễn dịch hoạt động đề kháng đẩy những virus gây bệnh ra bên ngoài da, phát ban sẽ lan từ từ qua các bộ phận trên cơ thể bắt đầu từ ngực rồi tới bụng và có thể lan ra khắp cơ thể.

Phát ban dường như là vô hại với cơ thể vì nó sẽ biến mất sau một vài ngày và không để lại dấu tích hay biến chứng gì, trong thời kỳ trẻ bị nổi ban bố mẹ nên vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ nhằm loại trừ những virus, vi khuẩn ngoài da xâm nhập.

1.3 Đau đầu

Dấu hiệu xuất hiện đầu tiên trước khi sốt là đầu hâm nóng, trẻ sơ sinh biểu hiện của đau đầu là quấy khóc, khó chịu, không chịu ăn uống. 

1.4 Cảm giác ớn lạnh

Dấu hiệu của sốt phát ban ở trẻ đi kèm sốt là cảm giác ớn lạnh. Điều này gây cho trẻ sự khó chịu, quấy khóc, mệt, bỏ ăn. Bố mẹ nên tìm cách hạ sốt cho bé bằng cách làm giảm nhiệt cơ thể và cho bé uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Sau giai đoạn sốt là giai đoạn phát ban ở trẻ

Sau giai đoạn sốt là giai đoạn phát ban ở trẻ (Nguồn: medicalnewstoday.com)

2. Triệu chứng sốt phát ban ở trẻ sơ sinh 

Bên cạnh các dấu hiệu thì các biểu hiện của sốt phát ban ở trẻ sơ sinh đi kèm là:

  • Ho khan, bé có thể ho liên tục, ho khan, khó chịu ở cổ, quấy khóc nhiều.

  • Triệu chứng buồn nôn, ói mửa biểu hiện như bé không chịu ăn, ăn thức ăn vào nôn trở ngược ra, vì trong quá trình bị bệnh hệ tiêu hóa của bé rất yếu nên triệu chứng tiêu chảy, mất nước có thể xem là điển hình ở bé, khi bị bệnh triệu chứng mệt mỏi sẽ khiến bé nằm lì không thích chơi đùa và còn quấy khóc nhiều.

  • Trẻ không chịu bú hay không chịu ăn trong quá trình bệnh là biểu hiện cũng thường gặp.

  • Một triệu chứng đi kèm nữa là mí mắt của bé có thể bị sưng lên trong quá trình bệnh, các rối loạn về tiêu hóa, đau họng và có hạch ở cổ.

Trẻ bị sốt phát ban có thể có triệu chứng quấy khóc, mệt mỏi

Trẻ bị sốt phát ban có thể có triệu chứng quấy khóc, mệt mỏi (Nguồn: media.mnn.com) 

Bệnh sốt phát ban là một bệnh thường gặp đi kèm với bệnh là tình trạng sốt cao, phát ban kèm theo các triệu chứng như biếng ăn, đau họng, hệ tiêu hóa yếu hay nổi hạch ở cổ, bố mẹ không được chủ quan căn bệnh này vì có thể sẽ để lại các biến chứng ở trẻ, làm bé mệt mỏi sút cân nếu không được chữa trị kịp thời.

Vì vậy, bố mẹ cần nâng cao kiến thức chăm sóc cho bé cũng như đưa bé đi khám nhi tại cơ sở y tế uy tín khi có dấu hiệu bất thường.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875