5 loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết và 6 hoa cấm kỵ không nên dùng


Vào dịp mỗi dịp lễ Tết, trên bàn thờ người Việt không thể nào thiếu đi các bó hoa. Chọn loài hoa chưng bàn thờ ngày Tết nào mang nhiều ý nghĩa, không phạm tối kỵ sẽ là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm mỗi khi dịp Tết đến xuân về.

1. Những loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết ý nghĩa

1.1. Hoa cúc vàng chưng bàn thờ dịp Tết

Khi chọn mua hoa để cắm trên bàn thờ ngày Tết, bạn không thể bỏ qua những bông hoa cúc vàng. Hoa cúc vàng biểu tượng cho tài lộc phúc khí cho nên xưa nay đã không còn quá xa lạ trên ban thờ người dân Việt Nam cứ mỗi độ Tết đến. Đây là một trong các loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết nên chọn cho gia đình bạn đem đến những điều tốt đẹp cho gia đình gia chủ dịp đầu năm xuân về. Thay vì dùng loại hoa thật thì bạn cũng có thể lựa chọn các loại cây hoa giả trang trí để tăng tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Hoa cúc nên được cắm trên bàn thờ dịp Tết

Hoa cúc nên được cắm trên bàn thờ dịp Tết (Nguồn: pixabay.com)

1.2. Hoa lay ơn (huệ ta)

Hoa lay ơn với nhiều màu đỏ trắng vàng… sẽ là sự lựa chọn quen thuộc cho bàn thờ của gia đình bạn ngày Tết. Hoa lay ơn có vẻ đẹp thanh nhã, mùi thơm dịu nhẹ tạo sự trang nghiêm trên bàn thờ nhà bạn. Chính vì vậy đây sẽ là loài hoa nên chưng trên bàn thờ của gia đình bạn mỗi dịp Tết về đem lại cho gia đình bạn một năm mới may mắn bình an.

Hoa lay ơn rất thường được dùng để trang trí trong nhà khi dịp Tết đến

Hoa lay ơn rất thường được dùng để trang trí trong nhà khi dịp Tết đến (Nguồn: khoahocphattrien.vn)

1.3. Hoa đào

Tết của miền Bắc luôn được gắn với hình ảnh của những cành đào với sắc màu tươi thắm trong tiết trời se lạnh. Với màu sắc nhẹ nhàng, đem lại khí xuân trong năm mới, hoa đào kết hợp cùng với những món đồ trang trí đẹp mắt, thiết kế tinh xảo sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bàn thờ mỗi gia đình dịp lễ Tết đem đến một khởi sắc tốt đẹp cho gia đình bạn vào dịp xuân đến.

Những cành đào tươi thắm giúp cho ngôi nhà của bạn thêm màu sắc của ngày xuân

Những cành đào tươi thắm giúp cho ngôi nhà của bạn thêm màu sắc của ngày xuân (Nguồn: vietq.vn)

1.4. Hoa mai

Nếu hoa đào là hình ảnh gắn liền với xuân miền Bắc thì hoa mai lại là nét đặc trưng của của xứ miền Nam. Loài hoa chỉ nở rộ vào mùa xuân, Mai có sắc vàng quý phái, biểu trưng cho phú quý tài lộc dồi dào, hoa mai vàng sẽ đem đến cho gia đình bạn một ngày đầu năm hứng khởi. Đây là không chỉ là  hoa chưng bàn thờ ngày Tết mà có thể chưng ngoài sân vườn, phòng khách để khách tham quan có thể chiêm ngưỡng

Sắc vàng của hoa mai mang đến sự may mắn, sung túc cho năm mới

Sắc vàng của hoa mai mang đến sự may mắn, sung túc cho năm mới (Nguồn: ykhoahue13.com)

1.5. Hoa hồng đỏ

Được mệnh danh là vương nữ của các loài hoa, hoa hồng đỏ nở quanh năm biểu trưng cho sự vĩnh cữu hạnh phúc trong tình yêu đôi lứa, và tình cảm gia đình. Tuy nhiên bạn nên chọn màu hoa hồng đỏ tươi và không nên xen kẽ với nhiều loại hoa khác trên bàn thờ để bày tỏ lòng tôn kính

Trang trí hoa hồng đỏ trên bàn thờ dịp Tết

Trang trí hoa hồng đỏ trên bàn thờ dịp Tết (Nguồn: cayhoa.com)

2. Những loại hoa kiêng kị không cắm trên bàn thờ

2.1. Cúc vạn thọ

Nếu hoa cúc vàng phía trên là tượng trưng cho tài lộc và phúc khí thì ngược lại, cúc vạn thọ là điều tối kỵ bởi mùi hôi, nồng không nên bày trên bàn thờ vào dịp đầu năm. Bạn nên bày những loại hoa có hương dịu nhẹ thể hiện lòng thành kính với gia tiên. Đó là lý do mà hoa cúc vạn thọ không nằm trong danh sách các loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết cho gia đình bạn.

Không nên bày cúc vạn thọ trên bàn thờ vào dịp Tết

Không nên bày cúc vạn thọ trên bàn thờ vào dịp Tết (Nguồn: mekongdeltaexplorer.vn)

2.2. Hoa sứ, hoa nhài

Hoa sứ và hoa nhài tuy có màu trắng tinh khôi hương thơm quyến rũ nhưng lại không nên chưng trên bàn thờ vào dịp lễ Tết vì nó biểu trưng cho tình yêu trai gái thiếu đi sự trang nghiêm và đứng đắn cần thiết. Vì vậy, bạn không nên chọn hoa sứ và hoa nhài để trưng trên bàn thờ ông bà gia tiên mỗi dịp đầu năm xuân về.

Hoa sứ và hoa nhài không được dùng để trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết (Nguồn: baomoi.com)

2.3. Hoa ly

Hoa ly tuy có vẻ đẹp kiêu sa nhưng tên gọi lại không phù hợp vì có chữ “Ly” mang ý nghĩa không tốt là sự ly biệt, ly tán nên sẽ không bày loài hoa này trên bàn thờ dịp Tết để tránh những điều không may mắn với gia đình bạn. Người ta tin rằng, nếu chưng hoa ly sẽ làm gia đình bị lâm vào cảnh chia ly, ly tán.

Hoa Ly không phù hợp để chưng trên bàn thờ bởi vì tên gọi gợi nhớ sự chia ly

Hoa Ly không phù hợp để chưng trên bàn thờ bởi vì tên gọi gợi nhớ sự chia ly (Nguồn: blogspot.com)

2.4. Hoa phù dung

Hoa phù dung với đặc trưng chóng nở nhanh tàn lại có khả năng thay đổi sắc độ theo thời điểm trong ngày: từ trắng sang hồng đỏ sậm chuyển sang màu đen lụi tàn. Đây là điều không tốt, chính vì thế nó trở thành một trong số những loài hoa bị kiêng kị trưng bày trên bàn thờ dịp Tết. Đây không phải là một loài  hoa chưng bàn thờ ngày Tết.

Hoa phù dung sớm nở tối tàn được kiêng kỵ trên bàn thờ ngày đầu năm

Hoa phù dung sớm nở tối tàn được kiêng kỵ trên bàn thờ ngày đầu năm (Nguồn: hoala.vn)

2.5.  Hoa phong lan

Hoa phong lan rất đẹp nhưng chỉ phù hợp để trang trí không gian nhà bạn như phòng khách, tường rào, ban công, ngoài vườn, Tuy nhiên chữ “Phong” lại thể hiện sự phong tình và rất phóng đãng, không phù hợp, tôn nghiêm dâng lên gia tiên, thờ phượng vào dịp đầu năm Tết đến. Vì thế, bạn chỉ nên chọn hoa phong lan để trang trí tránh dùng dâng cúng trên bàn thờ nhé.

Chỉ dùng hoa phong lan để trang trí nhà cửa, không dùng trên bàn thờ

Chỉ dùng hoa phong lan để trang trí nhà cửa, không dùng trên bàn thờ (Nguồn: sites.google.com)

2.6. Râm bụt, hoa cúc áo

Hai loài hoa này đều có màu sắc rất đẹp tuy nhiên vì tên gọi của chúng không được hay cho nên không được lựa chọn để đặt lên bàn thờ vào dịp lễ Tết, như vậy sẽ thiếu đi nét thành kính trang nghiêm cần có. Chính vì những lý do trên bạn cần tránh bày loại hoa này trên bàn thờ dịp Tết sẽ làm mất đi phần nào sự trang trọng trang nghiêm vốn có của khu vực thờ cúng.

Chỉ dùng hoa phong lan để trang trí nhà cửa, không dùng trên bàn thờ

Hoa râm bụt không nên cắm trên bàn thờ dịp Tết (Nguồn: zoom.com)

Ở trên đây là những loài hoa chưng bàn thờ ngày Tết màKinh Nghiệm AZ muốn gợi ý cho bạn cũng như các loại hoa cần kiêng kỵ bày trên bàn thờ dịp Tết. Chúc các bạn có một năm mới thật bình an và hạnh phúc. Đừng quên ghé thămKinh Nghiệm AZ để mua những giỏ quà Tết ý nghĩa, sang trọng, giá ưu đãi cho bạn bè, người thân và trang trí thêm cho không gian gia đình bạn.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875