5 nguyên nhân sốt phát ban nguy hiểm cần phòng tránh từ sớm


Sốt phát ban là một bệnh rất phổ biến, đặc biệt là vào thời tiết ẩm thấp như mùa hè. Vậy nguyên nhân sốt phát ban, cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân xuất phát của căn bệnh này nhé

1. Do virus human herpes 6 hoặc virus human herpes 7 

Hiện nay bệnh sốt phát ban là một bệnh không hiếm gặp, đặc biết đây là một trong những bệnh thường hay gặp ở trẻ em. Biểu hiện của căn bệnh là nổi các mẩn hay là các ban đỏ có thể là dạng bằng hoặc có thể là dạng nhô lên, người bệnh có thể biểu hiện như nóng sốt. Bệnh gặp ở cả người lớn cũng như trẻ nhỏ tuy nhiên ở trẻ nhỏ vẫn phổ biến hơn.

Nguyên nhân sốt phát ban trực tiếp ở người lớn và trẻ em đó là do  virus human herpes 6 hoặc virus human herpes 7, virus cấu tạo bởi hai sợi và có kích thước không nhỏ, chúng có một cấu trúc chung được bọc trong lớp vỏ capsit, tên của virus xuất phát từ tiếng hy lạp, chúng có thể đến do mùa ẩm ướt và qua các vết thương hay trầy xước người bệnh có thể bị virus xâm nhập, virus có thể lây từ người qua người qua dịch của người bệnh.

Nổi ban đỏ dạng bằng hay dạng nhô lên có thể là bị sốt phát ban

Nổi ban đỏ dạng bằng hay dạng nhô lên có thể là bị sốt phát ban (Nguồn: violetpham.vn)

2. Do virus đường hô hấp

Một nguyên nhân khác gây ra bệnh sốt phát ban ở người lớn cũng như trẻ em là do các virus đường hô hấp gây ra bệnh rubella, Echo, Adeno…cũng là nguyên nhân gây bệnh sốt phát ban.

Virus gây ra bệnh Adeno có thể gây ra bệnh sốt phát ban

Virus gây ra bệnh Adeno có thể gây ra bệnh sốt phát ban (Nguồn: chamsocmatchoban.blogspot.com)

3. Lây qua tiếp xúc cơ thể người bệnh

Như đã nói ở trên, virus xâm nhập vào cơ thể và từ cơ thể của người này có thể lây cho người kia, chẳng hạn như nước bọt của người bệnh có virus người bình thường chạm phải sẽ mang virus sang cơ thể mình, thông qua vết thương hở virus có thể bám lên và lây bệnh, các đồ dùng của người bệnh có chứa dịch cũng là một nguồn cơ lây bệnh. Vì vậy khi bị bệnh sốt phát ban cần tuân thủ hạn chế tiếp xúc qua lại nhằm phòng tránh bệnh.

4. Do nhiễm nấm, thủy đậu, sởi

Nhiễm nấm, thủy đậu, sởi sẽ gây luôn bệnh sốt phát ban nhưng dạng sốt và phát ban rồi biến chứng ở thể nặng, những nốt ban sẽ để lại sẹo, có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác như viêm màng não, viêm tủy, viêm tai, thời gian kéo dài của bệnh cũng lâu hơn.

5. Ngoài ra còn do nguyên nhân khác

Nguyên nhân sốt phát ban do côn trùng cắn, ngộ độc, stress không phải là nguyên nhân điển hình nhưng có thể là nguyên nhân gây sốt phát ban, stress khiến hệ miễn dịch hoạt động không tốt dẫn đến cơ thể có khả năng nhiễm bệnh và không kháng được. Ngoài ra sốt phát ban do chấy rận đó là khi loài rận pediculus bị nhiễm prowazekii, khi chấy rận hút máu người trong phân của nó sẽ có chưa Rickettsia, khi bị chấy rận cắn ta thường gãi mạnh, vô tình làm nó nát và chất Rickettsia trong phân dính vào máu gây ra bệnh sốt phát ban.

Khi bị sốt phát ban, người bệnh có thể đến các bệnh viện

Khi bị sốt phát ban, người bệnh có thể đến các bệnh viện (Nguồn: ichnhi.vn)

Trên đây là những thông tin hữu ích cung cấp cho bạn về nguyên nhân sốt phát ban. Khi có biểu hiện, người bệnh cần theo dõi tình trạng bệnh không được chủ quan, đặc biệt với trẻ nhỏ nên đưa tới khám nhi tại các trung tâm y tế, bệnh viện uy tín

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875