5 nguyên nhân thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng ngừa hiệu quả


Cơ thể cần vi chất dinh dưỡng với một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên khi thiếu hụt chúng, sức khỏe và sự tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân thiếu vi chất dinh dưỡng là gì và làm thế nào để phòng chống? Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân thiếu vi chất dinh dưỡng tại Việt Nam

1.1 Thiếu kiến thức đúng về vi dưỡng chất

Vi chất dinh dưỡng bao gồm nhóm vitamin và các nguyên tố khoáng. Đây là những chất mà cơ thể rất cần với hàm lượng rất nhỏ. Tuy nhiên chúng lại có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sống của cơ thể.

Việc không hiểu đúng hay nhận thức rõ ràng về chức năng và tầm quan trọng của các vi chất này dẫn tới nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Điều này phổ biến ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa do không có điều kiện tìm hiểu và tiếp xúc với các kiến thức dinh dưỡng.

Vi chất dinh dưỡng là gì

Vi chất dinh dưỡng là gì (Nguồn: plo.vn)

1.2 Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Việc thực hành dinh dưỡng trong những bữa ăn hàng ngày không khoa học là nguyên nhân thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến nhất hiện nay. Với một chế độ ăn nhàm chán, ít đổi món và không đa dạng thực phẩm, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt các vitamin và khoáng chất quan trọng.

1.3 Không đáp ứng được các giai đoạn tăng chất dinh dưỡng

Phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, mang bầu, sinh con và trẻ em là những đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng tăng cao. Vào những giai đoạn này, việc duy trì chế độ ăn uống thông thường không đủ để đáp ứng cho cơ thể.

1.4 Mắc các bệnh lý nhiễm trùng

Khi mắc các bệnh lý nhiễm trùng, ký sinh trùng, cơ thể tiêu hao rất nhiều vi chất dinh dưỡng. Nếu không có sự bổ sung hợp lý, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ diễn ra và gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

1.5 Mắc các bệnh lý ở đường tiêu hóa

Có nhiều người do khả năng hấp thu kém khiến cơ thể không nhận được vi chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Để giải quyết tình trạng này, việc thăm khám chuyên khoa càng sớm càng tốt và tiếp nhận điều trị bệnh tiêu hóa là giải pháp hữu hiệu hơn cả.

Thiếu vi chất dinh dưỡng gây nên các bệnh về đường tiêu hóa

Thiếu vi chất dinh dưỡng gây nên các bệnh về đường tiêu hóa (Nguồn: indiatimes.com)

2. Thiếu chất dinh dưỡng gây ra bệnh gì

2.1 Đối với trẻ nhỏ

Trẻ em có nhu cầu về vi chất dinh dưỡng rất cao để tăng trưởng về mặt thể chất và trí tuệ. Chính vì vậy đây cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin và khoáng chất hàng đầu. Thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, dễ ốm và khả năng nhận thức kém.

2.2 Đối với phụ nữ mang thai

Nhu cầu vi chất dinh dưỡng ở thai phụ cao gấp nhiều lần so với bình thường để đáp ứng cho cả mẹ và bé. Khi thiếu hụt, không chỉ có sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng mà thai nhi cũng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: chậm phát triển, dị tật, đẻ non. Đây cũng là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ tử vong của cả mẹ bầu và thai nhi.

2.3 Đối với thanh thiếu niên và người lao động

Thiếu vi chất làm ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe thể chất, trí tuệ và tinh thần. Ở độ tuổi lao động, việc không cung cấp đủ những thành phần này gây ra tình trạng suy giảm thể lực, giảm khả năng ghi nhớ, tập trung và sức đề kháng. Điều này khiến năng suất lao động đi xuống, gia tăng rủi ro khi lao động, cơ thể mắc nhiều chứng bệnh nghiêm trọng.

Thiếu vi chất khiến cơ thể trở nên mệt mỏi

Thiếu vi chất khiến cơ thể trở nên mệt mỏi (Nguồn: thebeaverton.com)

3. Cách phòng ngừa vi chất dinh dưỡng

3.1 Bổ sung trực tiếp các vi chất dinh dưỡng dưới dạng thuốc

Đây là cách phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng.  Tuy nhiên nếu không có sự bổ sung hợp lý, việc thừa vi chất cũng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy giải pháp này phù hợp cho những ai đã thăm khám kỹ lưỡng và các đối tượng có nhu cầu vi chất dinh dưỡng cao.

3.2 Sử dụng các loại thực phẩm được tăng cường thêm vi chất

Các loại thực phẩm thiết yếu như bột canh, nước mắm, dầu ăn, bột mì của nhiều thương hiệu lớn được bổ sung thêm các vi khoáng chất cần thiết và phân phối trên toàn quốc. Đây là giải pháp trung hạn, có hiệu quả cao và được sự quan tâm hưởng ứng của toàn xã hội.

3.3 Ăn uống đa dạng các loại thực phẩm

Giải pháp mang tính dài hạn, tự nhiên và an toàn nhất chính là đa dạng hóa các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày. Chẳng hạn như tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu canxi cho bà bầu vào buổi sáng hoặc trưa, dùng những thực phẩm giàu vi chất sắt vào bữa tối để tránh sự cản trở sự hấp thu của các vi chất dinh dưỡng. Để làm được điều này, cần tới sự quan tâm tìm hiểu và cố gắng duy trì của mỗi gia đình. Tuy nhiên với các đối tượng có nhu cầu đặc biệt thì vẫn cần phải áp dụng thêm các biện pháp tăng cường khác để đảm bảo cho sức khỏe.

Đa dạng hóa các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày

Đa dạng hóa các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày (Nguồn: drfitness.vn)

3.4. Kiểm tra xét nghiệm vi chất dinh dưỡng xác định nhóm dưỡng chất còn thiếu

Để biết được chế độ dinh dưỡng hàng ngày đã đáp ứng được nhu cầu của cơ thể chưa, cần bổ sung những thành phần vitamin và khoáng chất nào, việc sử dụng các kỹ thuật y tế sẽ cho kết quả chính xác. Bạn nên tham khảo địa chỉ khám và xét nghiệm chất dinh dưỡng uy tín để tham gia sàng lọc.

Tuy nhiên trên thực tế, việc thực hiện các xét nghiệm thường chỉ phát hiện được một số chất thiếu hụt trong cơ thể. Nhưng trong nhiều gói đánh giá kiểm tra hormone uy tín tại Thái Lan, các chuyên gia có thể phát hiện được nhiều vi chất dinh dưỡng còn thiếu trong cơ thể. Giải pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng này tập trung chủ yếu vào việc duy trì sự cân bằng của hệ thống nội tiết tố trong cơ thể.

Còn trong trường hợp muốn có được kết quả toàn diện nhất, bạn có thể đăng ký tham gia xét nghiệm vi chất dinh dưỡng tại Vitallife – địa chỉ khám chữa bệnh uy tín hàng đầu tại Thái Lan. Tại đây, các bác sĩ và chuyên gia sẽ tiến hành phân tích 12 chỉ số vi chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Sau đó sẽ thăm khám, tư vấn và xây dựng liệu trình riêng biệt phù hợp với mỗi cá nhân.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể nắm bắt và kiểm soát được những nguyên nhân thiếu vi chất dinh dưỡng, từ đó có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875