6 biểu hiện trẻ tự kỷ nhẹ dễ nhận biết nhất bố mẹ cần lưu ý kỹ


Tự kỷ nhẹ là một bệnh tâm lý rất khó phát hiện do không có nhiều dấu hiệu cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu ngay những biểu hiện trẻ tự kỷ nhẹ trong bài viết sau đây để có thể giúp bạn phát hiện được sớm bệnh ở bé và có phương pháp chữa trị kịp thời nhất.

1. Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ có những đặc điểm gì?

Tự kỷ là một căn bệnh về tâm lý hay thường gặp ở trẻ em với những biểu hiện về việc khó giao tiếp bằng ngôn ngữ và tương tác kết nối với môi trường xung quanh. Bên cạnh đó bé bị tự kỷ còn gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ, cảm xúc và hành vi của bản thân.

Trẻ tự kỷ nhẹ là những em bé có dấu hiệu ở mức độ nhẹ so với hội chứng bệnh tự kỷ. Thông thường thì những trẻ bị tự kỷ nhẹ sẽ không có những dấu hiệu hay biểu hiện rõ ràng. Ba mẹ và những người xung quanh chủ quan và cho đó là sự phát triển bình thường nên bỏ qua chúng.

Đôi khi ở một số trẻ bệnh tự kỷ còn biểu hiện là tính cách của trẻ hay thông minh bẩm sinh nên vì thế nếu không được phát hiện sớm thì có thể để lại nhiều hậu quả cho bé trong tương lai.

Bệnh tự kỷ nhẹ khá phổ biến ở trẻ em hiện nay

Bệnh tự kỷ nhẹ khá phổ biến ở trẻ em hiện nay (Nguồn: vicare.vn)

2. Nguyên nhân gây ra tự kỷ nhẹ ở bé

2.1. Di truyền

Nguyên nhân đầu tiên có thể dẫn đến tình trạng tự kỷ nhẹ ở trẻ em đó chính là do di truyền. Trong quá trình hình thành và phát triển của bào thai trong người mẹ sẽ có một số gen bị lỗi. Theo các giải thuyết thì nếu các ông bố hay bà mẹ càng cao tuổi thì con sinh ra có tỷ lệ bị tự kỷ nhẹ sẽ cao hơn. Do tinh trùng hay tế bào trứng sẽ bị đột biến và ảnh hưởng đến trẻ sau này.

2.2. Tổn thương não

Trong quá trình và phát triển trí tuệ của bé thì não có một số biến cố nào đó làm cho các tế bào thần kinh bị tổn thương. Chính những tổn thương này sẽ dẫn đến những biểu hiện trẻ tự kỷ nhẹ mà bạn không hề hay biết.

2.3. Mẹ bị tổn thương khi mang thai (nhiễm virus, sinh non, biến chứng khi sinh)

Hiện nay một phần lớn nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ nhẹ ở trẻ em đó chính là những tổn thương từ người mẹ trong quá trình mang thai. Nếu trong suốt thai kỳ người mẹ bị nhiễm một loại virus nào đó cũng sẽ ảnh hưởng đến bào thai trong bụng. Bên cạnh với việc trẻ được sinh non hay các biến chứng trong quá trình sinh con cũng có thể tác động lên sự phát triển trí não của bé và dẫn đến bệnh lý tự kỷ này.

2.4. Môi trường sống ô nhiễm

Với một môi trường sống bị ô nhiễm nặng, kèm theo có chứa quá nhiều chất độc hại sẽ làm ảnh hưởng và tổn thương đến tế bào thần kinh của bé, dẫn đến các chứng bệnh tự kỷ nhẹ. Vì thế hiện nay ở những thành phố lớn, hay vùng bị ô nhiễm hoặc chứa quá nhiều chất độc hại trong không khí trẻ em sẽ có nguy cơ bị bệnh tự kỷ cao hơn.

2.5. Gia đình ít quan tâm, dạy dỗ trẻ sai cách

Ngoài những yếu tố khách quan trên thì cũng có một số yếu tố chủ quan tác động và hình thành nên những biểu hiện trẻ tự kỷ nhẹ. Những yếu tố đó chính là bỏ bê không quan tâm của cha mẹ hay người thân trong gia đình đối với bé.

Sự dạy dỗ bé sai cách, quá nuông chiều, bảo vệ bé quá mức cũng có thể làm bé bị tự kỷ. Ngoài ra việc cho bé tiếp xúc quá nhiều với tivi, điện thoại di động hay game từ quá sớm cũng là một nguyên nhân gây ra các bệnh lý tự kỷ này.

Bên cạnh đó nếu trong quá trình bé phát triển mà cha mẹ và người thân ít cho trẻ được tiếp xúc với thế giới bên ngoài và chơi với những trẻ khác cũng làm cho bé bị dễ bị tự kỷ nhẹ.

Mẹ mang thai bị bệnh cũng có thể khiến trẻ bị tự kỷ sau này

Mẹ mang thai bị bệnh cũng có thể khiến trẻ bị tự kỷ sau này (Nguồn: conlatatca.vn)

3. Biểu hiện trẻ tự kỷ nhẹ là gì

3.1. Thiếu hụt kỹ năng tương tác xã hội

Biểu hiện đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đối với những trẻ bị bệnh tự kỷ nhẹ đó chính là bé thiếu hụt khả năng tương tác với xã hội. Bé rất khó kết bạn với những đứa trẻ cùng trang lứa ở bên ngoài xã hội, khó bắt chuyện, khó bắt đầu và duy trì các cuộc hội thoại. Bé thường có xu hướng thích không gian một mình, thích chơi một mình và tự tạo cho mình một môi trường chỉ có riêng bé. Trẻ bị tự kỷ nhẹ cũng khó hòa nhập với một môi trường có quá nhiều người lạ.

3.2. Kỹ năng giao tiếp, dùng ngôn ngữ hạn chế

Một biểu hiện của trẻ bị tự kỷ nhẹ khác nữa là bé bị hạn chế trong quá trình giao tiếp. Thông thường những bé tự kỷ nhẹ sẽ có khả năng nói bình thường, tuy nhiên bé thường chỉ dùng những từ ngữ hay câu nói đơn giản, không diễn đạt được vấn đề, không kể lại rõ ràng một câu chuyện mà chỉ nói một cách sơ sài,… Bé bị tự kỷ nhẹ cũng gặp khó khăn trong quá trình duy trì các cuộc hội thoại và khó giao tiếp để kết nối với những người bạn mới. Tuy nhiên trong gia đình bé vẫn nói chuyện, trò chuyện một cách bình thường với những người chúng thương yêu nên đôi khi bố mẹ nghĩ không có vấn đề gì.

3.3. Hành vi bất thường, hay lặp lại

Những bé bị tự kỷ nhẹ cũng hay có những hành vi bất thường hay có những hành vi lặp lại đi lặp lại. Những hành vi đó có thể là bé hay lắc lư người, hay lắc lư đầu, hay lặp đi lặp lại những câu nói hay những lời quảng cáo trên tivi, hay giả bộ đi khập khiễng, hay nhảy lò cò …

3.4. Ý thích thu hẹp

Chỉ thích chơi 1 loại đồ chơi đơn giản hay chỉ thích và mặc đi mặc lại một bộ đồ cơ bản cũng là một biểu hiện trẻ tự kỷ nhẹ. Bé thường có những ý thích thu hẹp với những gì quen thuộc với chúng và nếu một khi đã thích một điều gì đó thì bé sẽ yêu quý chúng và khó có khả năng từ bỏ để thích một thứ khác.

3.5. Rối loạn cảm giác: quá nhạy cảm hoặc phớt lờ

Trẻ tự kỷ nhẹ cũng bị những rối loạn về cảm giác như là quá nhạy cảm với âm thanh lớn hay ánh sáng,… khi gặp những điều kiện này bé có thể la hét to hay bịt tai, bịt mắt lại và chạy vào một góc. Bên cạnh đó bé cũng có thể phớt lờ những thứ mà mọi người quan tâm tập trung hay phớt lờ không quan tâm với những nguy hiểm đang xảy ra quanh mình.

3.6. Bất thường trong tính cách

Một biểu hiện trẻ tự kỷ nhẹ khác mà các ông bố và bà mẹ cũng có thể để ý được đó chính là sự bất thường trong tính cách so với những đứa trẻ bình thường khác. Như là bé quá tập trung vào một thứ gì đó, thích chơi một mình, không thích kết bạn hay kết nối với mọi người xung quanh.

Trẻ tự kỷ nhẹ cũng hay có những tính cách thất thường

Trẻ tự kỷ nhẹ cũng hay có những tính cách thất thường (Nguồn: vicare.vn)

4. Khi nào cần gặp bác sĩ

Nếu bé nhà bạn đang có những biểu hiện trên thì cần đưa bé đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có thể khám và chẩn đoán được con có đang mắc chứng tự kỷ nhẹ trên hay không. Bên cạnh đó trong quá trình điều trị căn bệnh này bố mẹ cũng phải dành nhiều thời gian để thực sự quan tâm và chăm sóc cho trẻ.

Hãy vận động gia đình, người thân và mọi người xung quanh để họ có thể giúp đỡ góp phần tạo nên một môi trường điều trị cho bé tốt hơn. Hơn ai hết cha mẹ cần phải kiên trì theo đuổi các phương pháp và phác đồ điều trị bác sĩ đã đưa ra để có thể giúp bé được chữa trị nhanh chóng nhất.

Nhằm ngăn ngừa việc phát hiện muộn chứng bệnh tự kỷ hay gặp ở trẻ các bậc phụ huynh hãy ghi nhớ những biểu hiện trẻ tự kỷ nhẹ được chia sẻ trong bài viết này và đừng quên quan tâm, chăm sóc, theo dõi con em mình kỹ càng hơn để đảm bảo con đang phát triển bình thường cả về thể chất lẫn trí não nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875