6 cách chữa đau vai gáy cho dân văn phòng hiệu quả nhanh trong 3ph


Đau cổ vai gáy là vấn đề sức khỏe thường gặp ở những người có thói quen ít vận động, ngồi không đúng tư thế, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, bạn có thể tự khắc phục tình trạng này với các cách chữa đau vai gáy cho dân văn phòng đơn giản mà hiệu quả dưới đây.

1. Các bài tập chữa đau vai gáy khi ở văn phòng

1.1 Duỗi cổ

Với người bị đau vai cổ gáy, việc giảm đau bằng những động tác duỗi cổ sẽ giúp các cơ sau cổ và cơ cổ lưng được thư giãn. 

Cách thực hiện duỗi cổ đơn giản như sau. Ngồi với tư thế thoải mái trên ghế hoặc dưới sàn, tốt nhất lên ngồi xếp bằng chân như thiền hoặc giống khi tập yoga. Chắp hai tay ra sau đầu và từ từ ngả dần đầu ra phía sau để cơ cổ được duỗi thẳng, giảm sức ép của đầu lên cổ.  

Duy trì tư thế này trong khoảng từ 30 đến 40 giây mỗi lần, sau đó lại từ từ ngả đầu về phía trước và thả lỏng 2 tay. Lưng giữ thẳng và thả lỏng hai vai, sau đó lặp lại động tác. Mỗi lần thực hiện nên lập lại động tác này từ 3 – 5 lượt để các cơ được thư giãn tốt nhất. 

Bài tập duỗi cổ thư giãn cơ cổ và phần gáy

Bài tập duỗi cổ thư giãn cơ cổ và phần gáy (Nguồn: doctors24h.vn)

1.2 Mat-xa gáy

Bên cạnh các bài tập duỗi cơ, những kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt điều trị đau vai gáy hiệu quả cũng là một cách chữa đau vai gáy cho dân văn phòng giúp lưu thông khí huyết, kết hợp giảm đau đầu, mất ngủ. 

Bạn có thể tự thực hiện tại nhà theo các bước sau. Dùng ngón tay giữa miết nhẹ vùng vai gáy giúp lưu thông máu. Từ đường chân tóc sau gáy dùng 2 ngón tay giữa vuốt đều xuống. Xác định điểm đầu tiên từ đuôi chân mày ngang qua chân tóc, dùng ngón tay giữa mát- xa ngay điểm đó. Tiếp tục dùng ngón tay giữa vuốt xuống 9 lần rồi vuốt ngang 9 lần. Xác định điểm trên đỉnh đầu, dùng tay vuốt theo điểm đó xuống phía gáy. 

Mát-xa gáy giúp lưu thông khí huyết

Mát-xa gáy giúp lưu thông khí huyết (Nguồn: kenh14cdn.com)

1.3 Xoay vai

Công việc văn phòng yêu cầu phải sử dụng máy tính và ngồi nhiều khiến phần cơ vai dễ bị căng mỏi. Do đó, việc xoay vai giúp thả lỏng các cơ vai, kích thích mạch máu lưu thông, giúp giảm đau mỏi. Cách chữa đau vai gáy cho dân văn phòng này chủ yếu tác động nên phần cơ cổ và vai với các động tác thực hiện như sau. 

Chọn tư thế đứng hoặc ngồi thoải mái nhất, giữ thẳng lưng và cổ. Từ từ nâng hai vai lên và sau đó xoay đều theo chiều kim đồng hồ 5 lần, sau đó quay ngược chiều thêm 5 lần. Thực hiện lặp lại các động tác khoảng từ 2 – 3 phút, giúp cơ vai thêm linh hoạt. 

1.4 Căng duỗi cơ hình thang

Cơ hình thang là phần cơ kéo dài từ phía sau gáy xuống vai và phần cơ dọc sống lưng. Cơ hình thang thường đau mỏi do việc ngồi cố định ở một tư thế quá lâu, khiến cơ cổ và vai bị kéo căng.  

Với bài tập duỗi cơ hình thang này, bạn thực hiện theo các bước sau. Khi bắt đầu cần đứng thẳng lưng, từ từ di chuyển cánh tay trái ra phía sau. Đồng thời dùng tay phải nắm cổ tay trái kéo nhẹ về phía chân phải. Từ từ nghiêng đầu về bên phải và giữ nguyên tư thế này từ 20 – 30 giây rồi đổi bên và thực hiện tương tự. 

Với bài tập này, bạn có thể chọn thực hiện căng duỗi cơ với tư thế giữ hai tay đằng trước thay vì để sau lưng nhưng vẫn phát huy hiệu quả như mong đợi. 

1.5 Bài tập làm giãn cơ tay

Bài tập giãn cơ bắp tay kết hợp giúp cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy. Cách bước tập cụ thể như sau. Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai. Để cánh tay trái bắt chéo qua ngực. Dùng tay phải để kéo cánh tay trái lên ngang bằng vai phải cho đến khi khuỷu tay trái sát với ngực. Quay đầu sang phía tay phải nhìn theo bàn tay trái. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng từ 10 đến 20 giây và lặp lại tương tự với bên còn lại.

Động tác này có thể thực hiện lặp lại 2- 3 lần, cho tới khi vai được thả lỏng, giảm căng cứng.

1.6 Co duỗi cả hai vai

Cách chữa đau vai gáy cho dân văn phòng bằng bài tập co duỗi cả hai vai thuộc nhóm bài tập căng duỗi chuyên sâu, giúp giảm căng thẳng cơ vai. Các bước thực hiện như sau. Đứng thẳng lưng và di chuyển cả hai tay ra phía sau lưng và đan nhẹ các ngón tay vào nhau. 

Từ từ rướn người ra phía trước và giơ hai tay lên cao, duỗi thẳng tay cho đến khi bạn cảm thấy cơ thể được kéo giãn. Giữ nguyên tư thế này từ 30 đến 40 giây và lặp lại liên tục 3 – 5 lần mỗi lần thực hiện. Để duỗi sâu các cơ, bạn có thế kết hợp uốn cong uốn cong cơ thể về phía trước để phần cơ vai và thắt lưng cũng được duỗi ra.

Cơ hình thang thường đau mỏi do cơ cổ và vai bị kéo căng

Cơ hình thang thường đau mỏi do cơ cổ và vai bị kéo căng (Nguồn: bookingcare.vn)

2. Các khóa trị liệu chữa đau vai gáy

Bên cạnh những hướng dẫn cách chữa đau vai gáy cho dân văn phòng trên đây, bạn có thể tham khảo thêm các khóa trị liệu xoa bóp bấm huyệt điều trị đau cổ vai gáy tại các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa uy tín trên các website thương mại điện tử.com. Với chi phí chỉ từ 400.000 đồng cho một buổi trị liệu chuyên sâu, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng những dịch vụ tốt nhất, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.  

2.1 Bệnh viện Vinmec

Trực thuộc Khoa Y học cổ truyền, phòng khám xoa bóp bấm huyệt điều trị đau vai gáy tại Bệnh viện Vinmec Times City. Phòng khám chuyên cung cấp các giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho các bệnh nhân gặp các vấn đề về xương khớp. Với đội ngũ chuyên gia hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xoa bóp bấm huyệt và tác động cột sống, phòng khám cam kết mang tới cho khách hàng những trải nghiệm điều trị hiệu quả, an toàn và chi phí hợp lý. 

Điều trị đau vai cổ gáy tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City

Điều trị đau vai cổ gáy tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City (Nguồn: google.com) 

Tại đây áp dụng cách chữa đau vai gáy cho dân văn phòng bằng biện pháp xoa bóp vật lý không dùng thuốc như dưỡng sinh, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt. Đồng thời kết hợp với dùng thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên với nhiều bài thuốc cổ truyền. 

Phòng khám chuyên khoa xoa bóp bấm huyệt tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City là một trong những địa chỉ chăm sóc nâng cao sức khỏe tốt nhất cho khách hàng tới dự phòng và điều trị các bệnh lý mạn tính thời đại.

2.2 Phòng Khám Xương Khớp SCC

Phòng khám Xương khớp SCC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị các bệnh về xương khớp với trình độ chuyên môn cao, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Phòng khám Xương khớp SCC ứng dụng các phương pháp chữa bệnh khoa học tiên tiến nhất.

Phòng khám Xương khớp SCC chuyện điều trị các bệnh cơ xương

Phòng khám Xương khớp SCC chuyện điều trị các bệnh cơ xương (Nguồn: google.com)

Các thiết bị máy móc được đầu tư hiện đại như bàn nâng Chiropractic, thiết bị nắn chỉnh cơ xương, giường chuyên dụng kéo giãn DTS, Chatanoga, Laze tần số cao… hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị thuận lợi. Đội ngũ bác sĩ chuyên gia vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có t trình độ chuyên môn cao, luôn tận tâm với tinh thần trách nhiệm cao đảm bảo tính người bệnh. Chỉ với một gói điều trị cơ 10 buổi tại phòng khám SCC sẽ giúp giảm hẳn các cơn đau vai gáy phiền phức. 

Thông thường, các bạn có thể tự xoa bóp chữa đau vai gáy hay áp dụng một số cách chữa đau vai gáy cho dân văn phòng đơn giản để giảm đau tại nhà. Tuy nhiên, các giải pháp này chỉ giúp giảm đau tức thời đối với trường hợp bệnh nhẹ. 

Còn với bệnh đau cổ vai gáy đã có dấu hiệu biến chứng thì cần có sự can thiệp y tế bởi các bác sỹ có chuyên môn về y dược bằng cách xoa bóp đau vai gáy theo phương pháp y học cổ truyền.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874