6 cách phòng vi rút Zika gây teo não


Là véc tơ truyền bệnh chẳng mấy xa lạ với bất kỳ ai trên thế giới, muỗi Aedes aegypti từ vật trung gian chỉ mang tới nỗi ám ảnh về căn bệnh sốt xuất huyết, thì nay, nó còn mang tới nỗi khiếp sợ cho các bà mẹ đang mang thai với loài vi rút Zika – “quái vật ăn não” ở trẻ.

Thật là khó để có thể có thiện cảm với loài vật chuyên vây quanh hút máu và truyền bệnh như muỗi. Mới đây, muỗi còn là nguyên nhân gây ra sự bùng phát vi rút Zika ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Dịch đã lan sang một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Âu, Châu Á và có nguy cơ bùng phát trên toàn cầu.

6 cách phòng vi rút Zika gây teo não
Không chỉ là nỗi ám ảnh về sốt xuất huyết, nó còn là nỗi khiếp sợ với “tật đầu nhỏ”

Tới ngày 25 tháng 2, Tổ chức Y Tế Thế giới WHO ra thông báo, vi rút Zika đã lây lan tới 42 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với 130 nước có loài muỗi Aedes mang loại vi rút này, khiến nguy cơ vi rút Zika lan rộng là rất lớn. Tổ chức này cảnh báo dịch Zika có thể diễn biến tồi tệ hơn trước khi được kiểm soát và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp chống muỗi và tránh bị muỗi đốt.

Cho tới nay, cũng chưa có gì khẳng định rằng việc bị muỗi mang vi rút Zika đốt trong khi chưa mang thai có thực sự gây ảnh hưởng cho việc có thai sau này hay không. Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần tự trang bị và thực hiện những cách phòng tránh hữu hiệu nhất mỗi ngày.

1. Đậy kín các vật dụng chứa nước trong gia đình.

2. Cải tạo lại vườn tược gia đình nếu có, thường xuyên vệ sinh sân nhà tránh để đọng lại vũng nước bẩn. Phía dưới các bể chứa hay thùng, chậu cây, rắc muối xung quanh.

3. Không lưu giữ các loại phế phẩm sau khi đã sử dụng như chai, lọ, vỏ thùng, mảnh vỡ…

4. Mắc màn trước và kiểm tra bên trong rồi mới ngủ.

5. Phối hợp phun hóa chất với cơ quan chức năng khi khu vực có trường hợp nghi ngờ bệnh.

6. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Không tự làm ở nhà.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875