6 cách rã đông thực phẩm nhanh chóng an toàn hiệu quả nhất


Thực phẩm để trong ngăn đá có thể bảo quản và sử dụng được lâu hơn tuy nhiên để có cách rã đông thực phẩm hiệu quả thì lại không hề đơn giản vì nếu như rã đông sai cách sẽ khiến thực phẩm mất hết chất dinh dưỡng quan trọng.

1. Cách rã đông thực phẩm an toàn       

1.1. Rã đông bằng nước lạnh

Để rã đông thực phẩm đúng cách bạn có thể bỏ thực phẩm đông lạnh bảo quản mát khỏi ngăn đá tủ lạnh sau đó đem ngâm vào trong nước lạnh từ 30 đến 40 phút cho tan hết đá và mềm thực phẩm. Khi đó bạn có thể rửa sạch và đem đi chế biến thành phẩm.

Cách để bạn có thể rã đông hiệu quả thực phẩm

Cách để bạn có thể rã đông hiệu quả thực phẩm (Nguồn: nguoiduatin.vn)

1.2. Dùng giấm

Môi trường axit của các loại giấm hương liệu tự nhiên tạo ra sẽ giúp thực phẩm nhanh được rã đông hơn. Bạn có thể giữ được nguyên vẹn đầy đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm sau khi áp dụng cách này.

1.3. Sử dụng gừng

Ngoài các phương pháp rã đông thực phẩm trên thì bạn cũng có thể tìm đến một phương pháp hiệu quả không kém đó là rã đông bằng ngừng. Để thực hiện, bạn tiến hành thái những lát gừng mỏng đem ngâm cùng nước ấm. Tiếp đến bạn đưa thực phẩm vào bát nước gừng và đợi trong khoảng 15 đến 20 phút là thực phẩm của bạn đã đủ mềm và có thể đem chế biến được. Đây là một cách vô cùng nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả cho bạn áp dụng.

Cách rã đông thực phẩm bằng gừng

Cách rã đông thực phẩm bằng gừng (Nguồn: raovattaynguyen.vn)

1.4. Rã đông với kim loại

Bạn có thể dùng các vật dụng như bát tô, chậu bằng kim loại để ngâm thực phẩm đông đá như vậy sẽ giúp việc rã đông nhanh chóng hơn giữ được nguyên chất dinh dưỡng vốn có trong các loại thức ăn của bạn.

1.5. Sử dụng ngăn mát tủ lạnh

Bạn có thể chủ động bỏ thực phẩm từ trên ngăn đá xuống ngăn mát của chiếc tủ lạnh thiết kế thông minh nhà mình trước khi chế biến, tuy nhiên cách này sẽ hơi tốn thời gian và bạn phải chủ động bỏ thực phẩm xuống ngăn mát khoảng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Đây là cách rã đông thực phẩm hiệu quả.

1.6. Rã đông bằng lò vi sóng

Lò vi sóng hiện đại đa công dụng là thiết bị vô cùng cần thiết và hữu hiệu, trên sản phẩm có cả chức năng hữu ích này. Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào trong lò và chọn chức năng rã đông sau đó chọn thời gian phù hợp và chờ đợi. Đây là cách nhanh chóng tối đa nhất.

Rã đông nhanh bằng lò vi sóng

Rã đông nhanh bằng lò vi sóng (Nguồn: bepbosch.com.vn)

2. Cách rã đông sai lầm tuyệt đối nên tránh

2.1. Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng cũng là điều kiện lý tưởng để bạn có thể rã đông làm tan đá thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên nếu bạn bỏ thực phẩm đông lạnh để ở nhiệt độ phòng sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào thực phẩm.

2.2. Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Nếu bạn chọn cách rã đông bằng việc đem nấu trực tiếp trước và nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường, điều này sẽ khiến thực phẩm mất đi hết chất dinh dưỡng vốn có của mình, đây là phương pháp rã đông thực phẩm không tốt.

Cách để bạn có thể rã đông hiệu quả thực phẩm

Cách để bạn có thể rã đông hiệu quả thực phẩm (Nguồn: wp.com)

2.3. Rã đông bằng dầu nóng

Việc rã đông bằng cách đổ dầu đang sôi, nóng vào thực phẩm để làm tan chảy đi lớp đá đông cứng bên ngoài thực phẩm mặc dù nhanh hơn tiết kiệm được nhiều thời gian công sức hơn khi chế biến nhưng lại làm thực phẩm biến chất không tốt cho sức khỏe nên bạn cần kiêng kỵ cách này.

2.4. Rã đông các loại rau

Các loại rau củ giàu chất xơ và dinh dưỡng bạn không nên để đóng đá và cũng không nên rã đông rau củ vì sẽ khiến rau củ bị nhũn hóng và biến chất không thể tiếp tục sử dụng hay chế biến thành thực phẩm trong bữa ăn. Chính vì thế khi bảo quản thực phẩm là các loại rau củ bạn nên chú ý để không làm hỏng và mất đi dinh dưỡng thiết yếu.

2.5. Rã đông trái cây quá nhanh

Trái cây ngon giàu vitamin khi rã đông quá nhanh sẽ mất chất và nhũn hỏng không thể tiếp tục sử dụng bởi nó không còn giữ được những đặc tính ban đầu vốn có của mình sau khi áp dụng sai cách. Đừng nên vội vàng khi rã đông trái cây trong tủ lạnh nhé!

Kiêng kỵ khi rã đông thực phẩm đông lạnh

Kiêng kỵ khi rã đông thực phẩm đông lạnh (Nguồn: wordpress.com)

Đấy là toàn bộ những cách rã đông thực phẩm nhanh chóng mà không làm biến chất. Tốt nhất, với mỗi lần mua bạn nên chọn một lượng vừa đủ dùng. Hiện nay trên các website thương mại điện tử đang có combo món ăn ngon cả tuần dinh dưỡng giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian lại tránh gây lãng phí. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875