6 ngân hàng lưu trữ tế bào gốc lớn nhất Việt Nam đạt chuẩn quốc tế


Lấy máu cuống rốn của trẻ sơ sinh gửi vào ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là một cách mua bảo hiểm sinh học cả đời cho bé. Vì sao lại có điều kì diệu như vậy, lấy máu cuống rốn có tác động ảnh hưởng nào đến bé không?

1. Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là gì?

1.1. Sự ra đời của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

Cuống rốn là một bộ phận cung cấp dưỡng chất nuôi thai nhi nhờ khả năng kết nối thai nhi với nhau thai trong tử cung của mẹ. Máu cuống rốn là máu từ cuống rốn thai sau khi bé sinh ra và cắt rốn. Tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn có tác dụng điều trị một số bệnh giống như tế bào gốc tạo máu trong tuỷ xương và trong máu ngoại vi. Ngân hàng lữu trữ tế bào gốc ra đời để sau này nếu bé không may mắc bệnh cần dùng tế bào gốc điều trị sẽ có nguồn tế bào gốc phù hợp nhất, hoặc người thân trong gia đình cần tế bào gốc thì tỷ lệ phù hợp cao hơn so với nguồn tế bào gốc từ người ngoài.

Lưu trữ máu cuống rốn bằng công nghệ y khoa hiện đại

Lưu trữ máu cuống rốn bằng công nghệ y khoa hiện đại (Nguồn: media.laodong.vn)

1.2. Lợi ích của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

Giữ tế bào gốc từ máu cuống rốn là phương pháp bảo đảm tương lai sức khoẻ của bé và các thành viên trong gia đình vì nguồn tế bào gốc của bé chứa nhiều loại tế bào gốc nhất, phù hợp miễn dịch cao để chữa bệnh cho đứa bé suốt cuộc đời, chữa bệnh cho người thân và cộng đồng.

Tế bào gốc máu cuống rốn có thể chữa được nhiều loại bệnh, khả năng biến đổi thành các tế bào trong máu như sản sinh tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu, tế bào tiểu cầu…

Tế bào gốc có thể dùng để điều trị nhiều loại ung thư máu, sửa chữa các rối loạn di truyền, thay thế tuỷ xương. Một số bệnh được chỉ định ghép tế bào gốc máu cuống rốn là bạch cầu cấp dòng tuỷ, bạch cầu cấp dòng lympho, rối loạn sinh lý tuỷ, thiếu máu Fanconi, suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng, Thalassamia…

Tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng chữa nhiều bệnh

Tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng chữa nhiều bệnh (Nguồn: cdn02.static-adayroi.com)

1.3. Có thể liên hệ với ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nào?

1.3.1. Hệ thống bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bạn có thể liên hệ với Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec để thực hiện lưu trữ máu cuống rốn với thời hạn 1 năm, 5 năm, 10 năm và 17 năm. Hiện tại, bệnh viện chất lượng 5 sao, chuẩn quốc tế Vinmec đã nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh khó chữa như ghép tế bào gốc chữa liệt do chấn thương cột sống, teo đường mật bẩm sinh, xơ gan, bại não…

1.3.2. Bệnh Viện Phụ Sản Từ Dũ

Ngân hàng máu cuống rốn tại bệnh viện Từ Dũ chức năng tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản và vận chuyển mô, cung ứng mô cho các cơ sở y tế, nghiên cứu, đào tạo y học; trao đổi, cung ứng mô với các ngân hàng khác nhằm khám chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu y học.

1.3.3. Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Từ năm 2017, bệnh viện Hoàn Mỹ bắt đầu triển khai dịch vụ lấy, lưu trữ và bảo quản máu cuống rốn. Trong vòng 15 phút sau sinh tại viện, máu cuống rốn sẽ được lấy và xử lý trong vòng 48 tiếng, sau đó máu cuống rốn sẽ được gửi về bảo quản tại Ngân hàng Tế bào gốc MEKOSTEM

1.3.4. Ngân hàng tế bào gốc Trung Ương

Là 1 trong 7 ngân hàng máu cuống rốn tại Việt Nam đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc với chi phí thấp nhưng mức độ lưu trữ cao, là nơi thực hiện được nhiều công trình nghiên cứu y khoa cấp quốc gia.

1.3.5. Ngân hàng tế bào gốc Mekostem

Ngân hàng tế bào gốc Mekostem thuộc công ty dược phẩm Mekosphar là một trong những bên ưu tiên ở Việt Nam, hệ thống ngân hàng tế bào gốc Mekostem nằm ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Mình.

1.4. Chi phí đăng ký lưu trữ tế bào gốc ở các ngân hàng là bao nhiêu?

Dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn chuẩn quy trình quốc tế tại Vinmec có chi phí thu thập và xử lý 1 mẫu là 25.000.000 đồng. Phí lưu trữ máu cuống rốn 1 mẫu 1 năm là 5.000.000 đồng, 5 năm là 15.000.000 đồng, 10 năm là 29.000.000 đồng, 17 năm là 55.000.000 đồng.

Chi phí lưu trữ máu cuống rốn tùy thuộc vào thời gian đăng ký

Chi phí lưu trữ máu cuống rốn tùy thuộc vào thời gian đăng ký (Nguồn: fclinicglobal.com)

2. Có nên hiến tặng dây rốn cho ngân hàng lưu trữ không?

Phân tích gene tại USA giúp con người hiểu rõ hơn về hệ gene của mình, xây dựng kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ tốt nhất để phòng ngừa các bệnh tiềm ẩn như ung thư di truyền.

Với nhiều lợi ích từ việc ưu trữ tế bào gốc ở máu cuống rốn, nếu gia đình có điều kiện có thể sử dụng dịch vụ lấy máu cuống rốn tại các ngân hàng uy tín như một hình thức mua bảo hiểm sinh học cho con. Đối với các gia đình không có kinh phí gửi dịch vụ, có khả năng gửi miễn phí nhưng ngân hàng tế bào gốc có quyền dùng để ghép cho các bệnh nhân khác mà hệ miễn dịch tương đồng. Nếu người gửi và người thân không may mắc bệnh, ngân hàng tế bào gốc sẽ tìm các mẫu khác có hệ miễn dịch tương đồng để hỗ trợ.

Liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc xương chậu 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức mục đích cải thiện và duy trì sức khoẻ. Quy trình này phức tạp, bắt buộc bạn phải đến nơi cung cấp dịch vị tốt, an toàn. Tế bào mới sẽ kích thích sự hoạt động của hệ miễn dịch và tăng khả năng tái tạo các tế bào trong cơ thể con người.

Liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc tự thân (mỡ, máu) 7 ngày 6 đêm tại CHLB Đức hiệu quả và an toàn. Các tế bào được chiết xuất tự nhiên sẽ tiêm trực tiếp vào cơ thể con người tại vị trí cần điều trị giúp tăng cường sức khoẻ, hồi phục tuổi xuân, khôi phục tế bào gốc bị tổn thương nhất là ở các bệnh nhân ung thư.

Việt Nam đã có những ngân hàng lưu trữ lại tế bào gốc máu cuống rốn

Việt Nam đã có những ngân hàng lưu trữ lại tế bào gốc máu cuống rốn (Nguồn: media-ak.static-adayroi.com)

Với công nghệ hiện đại trong y khoa hiện nay, tế bào gốc máu cuống rốn tại ngân hàng lưu trữ tế bào gốc sẽ đem đến những bất ngờ kì diệu, hứa hẹn khả năng điều trị thành công cho nhiều bệnh lý trong tương lai. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875