6 nguồn thu nhận ADN tốt nhất trên cơ thể giúp chẩn đoán bệnh hiệu quả


Có thể nói, xét nghiệm ADN là một trong những bước tiến bộ quan trọng của y học. Tuy vậy, ADN cũng vẫn có thể có xảy ra một số sai số nhất định. Hãy tìm hiểu nguồn thu nhận ADN nào tốt nhất giúp bạn có kết quả chính xác tối ưu nhất.

1. Xét nghiệm ADN bằng máu 

Đây là phương pháp thường được sử dụng và đem lại khả năng chính xác rất cao trong các loại xét nghiệm ADN. Máu được xem là một trong những nguồn xét nghiệm ADN chuẩn nhất chỉ với một lượng rất nhỏ. 

Mẫu thử bằng máu đem lại tính chính xác khá cao trong xét nghiệm ADN

Mẫu thử bằng máu đem lại tính chính xác khá cao trong xét nghiệm ADN (Nguồn: radio.com)

2. Xét nghiệm ADN bằng tóc

Về cơ bản, các phần ADN trên cơ thể đều giống nhau nên có thể dùng bất kỳ thứ gì trên cơ thể để xét nghiệm. Tuy vậy, tóc cũng hay được lựa chọn nhờ việc không mất quá nhiều công sức lấy máu hay phải mất thời gian và công sức như một số nguồn khác.

3. Xét nghiệm ADN bằng móng tay

Xét nghiệm ADN bằng móng tay luôn nằm trong top cho câu hỏi nguồn thu nhận ADN nào tốt nhất. ADN trong móng tay được giữ chính xác và là một trong những nguồn lưu trữ ADN lâu nhất nhờ sự khó phân hủy của lớp sừng trong móng tay.

Móng tay cũng được sử dụng khá phổ biến trong xét nghiệm ADN nhờ khả năng lưu gen lâu của nó

Móng tay cũng được sử dụng khá phổ biến trong xét nghiệm ADN nhờ khả năng lưu gen lâu của nó (Nguồn: directadvicefordads.com.au)

4. Xét nghiệm ADN bằng nước bọt

Đây cũng là mẫu thử trong xét nghiệm gen có hiệu quả tốt nhất chỉ bằng một lượng rất nhỏ. Nước bọt có thể dễ dàng lấy được mà không gây bất kỳ một đau đớn hay tổn thương đến sức khỏe nào. Tuy vậy, mẫu thử bằng nước bọt lại mắc một một nhược điểm là rất dễ nhiễm bẩn và cần có một công cụ bảo quản riêng để giữ được tính chính xác của mẫu ADN. Ngoài ra, hiện nay công nghệ phân tích gen bằng nước bọt gửi qua Mỹ xét nghiệm cũng đang được phát triển góp phần cải thiện những nhược điểm trên.

5. Xét nghiệm ADN mẫu xương, răng

Đây là phương pháp lấy trực tiếp giúp đạt độ chính xác cao nhất tuy nhiên lại khá mất công, mất cả thời gian và tiền bạc nhiều nhất. Nguồn thu mẫu này thường ít được áp dụng do sự khó khăn và không quá cần thiết khi xét nghiệm ADN.

6. Xét nghiệm ADN bằng các mẫu khác

Ngoài ra, còn rất nhiều những vật dụng hay vị trí giúp bạn thu thập mẫu ADN tùy vào quan niệm nguồn thu nhận ADN nào tốt nhất của bạn. Những mẩu thuốc lá hay mẫu tinh trùng, bàn chải đánh răng cũng có thể được bóc tách và lấy mẫu ADN hiệu quả, khiến bạn không còn khó khăn tìm kiếm phân tích ADN từ nguồn nào.

Bạn có thể tham khảo gói xét nghiệm ADN huyết thống trực hệ cha con tại Viện Công Nghệ DNA hay xét nghiệm di truyền theo Panel ở Edoctor,… 

Đầu thuốc lá cũng có thể là nơi lưu trữ ADN để lấy mẫu xét nghiệm

Đầu thuốc lá cũng có thể là nơi lưu trữ ADN để lấy mẫu xét nghiệm (Nguồn: plo.vn)

Để có được kết quả ADN chính xác nhất, bạn cần xác định nguồn thu nhận ADN nào tốt nhất và thuận tiện cho việc lấy và bảo quản mẫu của bạn nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm đến những trung tâm xét nghiệm di truyền chẩn đoán chính xác, uy tín và đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm đảm bảo an tâm nhất. Tiến hành phân tích gene bằng nước bọt gửi qua Mỹ xét nghiệm chuẩn xác, nhanh chóng, tiện lợi tại các website thương mại điện tử với mức chi phí ưu đãi.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875