6 nguyên nhân dẫn đến stress chủ yếu từ công việc, gia đình, bản thân


Stress là chứng bệnh tâm lý dai dẳng bào mòn tâm hồn và cơ thể bạn. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, các mối quan hệ và nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến stress là gì? Hãy cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu và tìm cách giải quyết bạn nhé.

1. Bị stress là gì?

Stress là phản ứng mà cơ thể xuất hiện khi có yêu cầu, áp lực hay bất kỳ yếu tố nào đó tác động đe dọa đến sự tồn tại của con người về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Triệu chứng của bệnh này rất đa dạng và nhìn chung khó nhận ra nếu như bạn không phải là người đặc biệt quan tâm đến chăm sóc sức khỏe bản thân.

Dấu hiệu trầm cảm cần chú ý ở bất kỳ ai như những rối loạn về mặt cảm xúc, tâm sinh lý thay đổi. Thêm nữa, họ có thể bực bội và tức giận với người xung quanh với những chuyện nhỏ nhặt hàng ngày. Một số thói quen sinh hoạt sẽ thay đổi 360 độ như bỗng nhiên họ ăn quá nhiều hoặc ăn ít hơn bình thường.

Các nguyên nhân gây stress thường thấy là từ công việc, gia đình, các mối quan hệ và một số vấn đề khác sẽ được làm rõ ngay sau đây.

Stress ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày

Stress ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày (Nguồn: muradvietnam.vn)

2. Những nguyên nhân gây nên stress trong công việc

Nguyên nhân dẫn đến căng thẳng quá mức ở người trưởng thành phần nhiều là do công việc. Vì mưu sinh mà nhiều người chấp nhận làm công việc không đúng sở trường của bản thân dẫn tới môi trường làm việc không phù hợp

’Ngoài ra sự cạnh tranh khốc liệt, khối lượng công việc quá tải và áp lực thành tích cũng là câu trả lời cho nguyên nhân dẫn đến stress của đại đa số chúng ta. Tìm kiếm những niềm vui mới sau giờ làm việc như tham gia các lớp học thiền, yoga hay theo đuổi một đam mê mới để cảm thấy cuộc sống vui vẻ, có ích hơn.

Công việc quá tải dẫn đến căng thẳng

Công việc quá tải dẫn đến căng thẳng (Nguồn: kemptonexpress.co.za)

3. Những nguyên nhân gây nên stress từ cuộc sống, xã hội

Nguyên nhân dẫn đến stress tiếp theo đến từ cuộc sống và xã hội. Những chấn thương tâm sinh lý khi còn nhỏ là nguyên nhân dẫn tới sự méo mó nhân cách khi lớn lên. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi và cuộc sống sau này.

Ngoài ra, khi trưởng thành vấn đề tài chính, tiền bạc đôi khi khiến bạn lo lắng, mệt mỏi. Nó cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến hiện tượng stress kéo dài.

Thêm nữa, việc thay đổi môi trường làm việc, môi trường sống hay thay đổi các thói quen hàng ngày cũng sẽ ảnh tiêu cực đến tâm trạng con người.

Stress có thể đến từ những định kiến của xã hội

Stress có thể đến từ những định kiến của xã hội (Nguồn: abajournal.com)

4. Bị stress do áp lực gia đình

Tại sao lại bị stress? Nguyên nhân rất có thể là do những áp lực từ phía gia đình. Mất đi người thân, biến cố trong hôn nhân hay xung đột trong cách nuôi dạy con cái dễ khiến bạn mệt mỏi. Ngoài ra, sự kỳ vọng quá cao từ gia đình cũng là nguyên nhân khiến người bệnh buồn chán dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực.

Mở rộng lòng mình chia sẻ với gia đình cảm giác của bạn là cách nhanh nhất để mọi người hiểu nhau hơn. Ngoài ra, bạn có thể book vé du lịch khám phá mọi miền Tổ quốc cùng người thân để cải thiện tình cảm cũng như thay đổi tâm trạng.

Gia đình là nơi để quay về sau mọi áp lực công việc

Gia đình là nơi để quay về sau mọi áp lực công việc (Nguồn: healthday.com)

5. Stress phát sinh từ bệnh tật

Bệnh tật là nguyên nhân dẫn đến stress hay gặp ở những bệnh nhân đang đối mặt với các chứng bệnh hiểm nghèo. Sự mặc cảm khi mắc bệnh và lo sợ sẽ không vượt qua bệnh tật khiến người bệnh thêm lo âu và ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị. Lúc này là thời điểm bệnh nhân cần sự quan tâm, khích lệ tinh thần từ người thân và bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa họ đến khám chữa bệnh tại địa chỉ uy tín nhất và phối hợp cùng y bác sĩ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Sức khỏe suy giảm, những cơn bệnh dai dẳng góp phần tạo nên stress nặng cho bệnh nhân

Sức khỏe suy giảm, những cơn bệnh dai dẳng góp phần tạo nên stress nặng cho bệnh nhân (Nguồn:houseofwellness.com.au)

6. Các lý do stress từ chính bản thân

Ngoài những lý do trên, stress có thể do sự thiếu kiểm soát căng thẳng, lối sống không lành mạnh và chế độ ăn uống không điều độ. Ngoài ra, những trường hợp đặc biệt như khả năng 15 dấu hiệu stress của mẹ bầu và phụ nữ sau sinh nhiều hơn do sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể.

Tìm ra phương pháp giảm stress phù hợp

Tìm ra phương pháp giảm stress phù hợp (Nguồn: vi.fashiontabs.com)

Tìm hiểu chính xác nguyên nhân dẫn đến stress là cách tốt nhất giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Để điều trị nhanh nhất, bạn cần đăng ký khám, tư vấn tại chuyên khoa tâm thần uy tín nhất và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875