7 cách dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả để có một cuộc sống bình thường


Chậm nói là biểu hiện rõ ràng nhất của căn bệnh tự kỷ, nó gây ra nhiều khó khăn cho trẻ trong việc giao tiếp và học tập. Nếu không được can thiệp sớm rất có thể sẽ khiến trẻ bị suy giảm khả năng về ngôn ngữ. Đừng lo 7 cách dạy trẻ tự kỷ tập nói tại nhà của Kinh Nghiệm AZ sẽ giúp bạn.

1. Khuyến khích trẻ chơi và tương tác xã hội

Tự kỷ thường xuất hiện khá sớm ở trẻ và nếu bố mẹ không đưa trẻ đi khám tổng quát thường xuyên kết hợp việc quan tâm theo dõi trẻ sát sao cùng những kiến thức cần biết về căn bệnh tự kỷ thì rất khó phát hiện bệnh. Nếu trong thời gian dài không chữa trị còn có thể khiến bé sẽ mang những di chứng đến suốt đời.

Cách dạy trẻ tự kỷ giao tiếp thông qua việc chơi và học ngôn ngữ được rất nhiều người sử dụng cho kết quả khả quan. Nhờ sự thú vị trong trò chơi mà bạn và con sẽ tương tác với nhau một cách tối đa. Từ đó bạn sẽ phát hiện ra được trẻ thích chơi gì và hứng thú với những đồ vật nào.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dạy cho trẻ cách hát những bài đơn giản với giai điệu vui vẻ. Tuy nhiên, hãy đặc biệt nhìn vào mắt trẻ mỗi khi nói chuyện để con chú ý và học cách lắng nghe.

Hãy khuyến khích trẻ chơi và giao tiếp

Hãy khuyến khích trẻ chơi và giao tiếp (Nguồn: hellobacsi.com)

2. Bắt chước phát âm của trẻ

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói được nhiều chuyên gia khuyên chính là việc bắt chước âm thanh và hành vi của con. Điều này không chỉ khuyến khích trẻ tương tác mà còn dạy con cách bắt chước hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên kiên nhẫn vì trẻ tự kỷ thường không có nhiều hứng thú với các hoạt động.

3. Tập trung vào hoạt động giao tiếp phi ngôn ngữ

Hoạt động phi ngôn ngữ tức là thông qua ánh mắt được đánh giá là cách tiếp cận nhanh nhất đến trẻ mắc bệnh tự kỷ. Điều này có thể xây dựng cho trẻ một nền tảng ngôn ngữ vững chắc. Bằng việc phóng đại hành động của mình bạn sẽ khiến bé trở nên hào hứng hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bắt đầu từ những hành động đơn giản và dễ thực hiện như gật đầu, vỗ tay, vươn tay để lấy đồ vật…

Dùng hành động để tiếp cận trẻ

Dùng hành động để tiếp cận trẻ (Nguồn: willowtreenursery.info)

4. Cho trẻ không gian để nói và tập nói

Đối với những trẻ tự kỷ, chúng rất lười nói thậm chí là ghét việc phải mở miệng ra để phát ra âm thanh. Vì vậy khi bạn làm bất cứ điều gì tác động đến, chúng sẽ không trả lời ngay lập tức mà sẽ suy nghĩ xem mình có nên đáp lại hay không. Nhưng chúng ta không nên vì vậy mà bỏ qua cơ hội để giao tiếp với trẻ, kể cả khi con của bạn không muốn nói chuyện.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói phát huy tác dụng tốt chính là bạn hãy cho con thấy rằng bạn chờ mong nó đáp lại như thế nào bằng việc nhìn thật chăm chú và tha thiết vào mắt bé. Sau đó theo dõi bất kỳ một sự chuyển động nhỏ từ bé để đáp ứng một cách nhanh chóng, kịp thời. Sự nhạy bén của bạn sẽ cho bé thấy và cảm nhận sâu sắc được sức mạnh của việc giao tiếp với người khác.

Tạo cho trẻ không gian để tập nói

Tạo cho trẻ không gian để tập nói (Nguồn: hellobacsi.com)

5. Đơn giản hóa ngôn ngữ của bạn

Khi nói, bạn nên ưu tiên những ngôn ngữ đơn giản nhất sao cho con có thể hiểu và làm theo điều bạn nói. Nhưng nếu bé không nghe lời và không phản ứng thì hãy chỉ nói chủ yếu bằng từ đơn. Dần dần mới tiến hành dạy những cụm từ ngắn gồm 3 chữ trở lên.

Trong trường hợp bạn không biết nên thực hiện việc này như thế nào để mang lại hiệu quả cao thì hãy nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa về tâm lý – tâm thần học. Không chỉ vậy, các bác sĩ giàu kinh nghiệm còn giúp đỡ bạn trong việc gây được sự chú ý của bé một cách dễ dàng hơn.

Bắt đầu dạy trẻ phản xạ đến lời nói

Bắt đầu dạy trẻ phản xạ đến lời nói (Nguồn: trituetreem.vn)

6. Thực hiện theo sở thích của con bạn

Khi dạy trẻ tự kỷ chậm nói bạn hãy ưu tiên thực hiện quá trình dựa theo sở thích của con. Điều này sẽ tạo hứng thú cho bé với thời gian lâu hơn thay cho việc ép trẻ phải làm những thứ không thích. Nhưng trong khi trẻ chơi bạn hãy nhắc đến và nhấn mạnh một số từ ngữ có liên quan đến trò chơi. Với cách này bé sẽ nhớ từ vựng một cách nhanh nhất mà không cần tạo áp lực.

7. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ

Các công nghệ hỗ trợ và hỗ trợ trực quan là phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói khá tốt. Những thiết bị này sẽ thúc đẩy năng lực phát triển ngôn ngữ của đứa bé một cách dễ dàng hơn. Một ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất hiện nay chính là sản phẩm có hình ảnh hấp dẫn. Bé chỉ cần chạm tay vào thì máy sẽ tự động phát âm các từ ngữ tương ứng.

Các thiết bị hỗ trợ trực quan sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Các thiết bị hỗ trợ trực quan sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ (Nguồn: roiloanphattrien.vn)

Như vậy việc dạy trẻ bị tự kỷ tập nói tại nhà không quá khó khăn nhưng mọi việc sẽ trở nên thật đơn giản nếu bạn có thêm sự hỗ trợ của các chuyên gia về lĩnh vực này. Vì vậy còn chần chờ gì mà bạn không đăng ký dịch vụ thăm khám chuyên sâu về tâm lý với bác sĩ đầu ngành đến từ các bệnh viện lớn, uy tín trên các website thương mại điện tử.com. ĐếnKinh Nghiệm AZ chắc chắn con bạn sẽ được quan tâm chăm sóc một cách tận tình, sử dụng dịch vụ khám chuyên khoa chất lượng với chi phí hợp lý nhất.

Trong cẩm nang chăm sóc con tự kỷ bố mẹ nhất định không nên bỏ qua các cách dạy trẻ tự kỷ tập nói đơn giản và hiệu quả nhất trên đây. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công những cách này để con trẻ có thể giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ như bao bạn cùng trang lứa.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875