9 lợi ích phương pháp da kề da sau sinh trong những tháng đầu đời


Phương pháp da kề da hiện nay đã được áp dụng thực hiện ở hầu hết các bệnh viện, trung tâm y tế. Đây là phương pháp mang lại lợi ích thiết thực cho mẹ và cả bé ngay sau sinh. Cùng Kinh Nghiệm AZ khám phá 9 lợi ích bất ngờ nhiều người chưa biết trong bài viết này.

1. Tìm hiểu phương pháp da kề da là gì?

Phương pháp da kề da là phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh sớm. Theo đó, trẻ sơ sinh khi mới lọt lòng, khóc được tiếng khóc đầu tiên, bác sĩ sẽ đặt bé lên người của mẹ. Trẻ không quần áo được đặt lên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Toàn bộ cơ thể trẻ áp sát vào phần cơ thể của mẹ, không có khoảng trống giữa 2 mẹ con. 

Hình ảnh da tiếp da vô cùng yêu thương giữa hai mẹ con sau sinh.

Hình ảnh da tiếp da vô cùng yêu thương giữa hai mẹ con sau sinh. (Nguồn: kashmirobserver.net)

Trẻ sơ sinh sẽ nghiêng đầu qua một bên. Có thể đắp 1 tấm chăn, mền nhỏ lên người trẻ để giữ ấm. Thời điểm “vàng” thực hiện phương pháp này là trong vòng 1 giờ ngay sau khi trẻ được sinh ra. Bạn nên tiếp tục thực hiện phương pháp này nhiều tuần sau đó cho trẻ. Trường hợp trẻ sinh mổ, cả mẹ và bé hoàn toàn bình thường thì nên cho tiếp xúc da kề da càng sớm càng tốt.

Phương pháp cho trẻ tiếp da này được nhìn nhận và đánh giá cao. Nó giúp mẹ và trẻ nhanh chóng phục hồi sau cơn vượt cạn nặng nhọc. Hơn nữa, thông qua đó, tình mẫu tử được đánh thức và nâng niu thêm bền chặt. 

Đặc biệt, việc áp dụng da kề da sẽ giúp ích cho trẻ sơ sinh khá nhiều. Nó thúc đẩy bé tìm và bú mẹ nhanh hơn. Vì những lợi ích thiết thực đó mà hiện nay, phương pháp tiếp da này đang được phổ biến cập nhật và áp dụng rộng rãi nhiều nơi.

2. 9 lợi ích tác dụng của phương pháp da kề da sau sinh

Những lợi ích và tác dụng của phương pháp da kề da mang lại cho mẹ và trẻ sơ sinh đó là:

2.1. Tăng cường sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé

Thời gian ngay sau khi lọt lòng của trẻ sơ sinh là khoảng thời gian vàng của mẹ và của cả trẻ, có ý nghĩa thiêng liêng. Việc thực hiện phương pháp này giúp tăng cường sự liên kết giữa mẹ và trẻ thêm bền chặt. Không như khoảng thời gian mẹ mang bé trong bụng. Giờ đây mẹ đã có thể ôm trẻ vào lòng, cảm nhận được làn da, hơi thở của trẻ. Cảm nhận này thông qua cảm giác da truyền qua da, rõ ràng và chân thật. Giữa mẹ và trẻ không có bất cứ một vật cản nào.

2.2. Trẻ được giữ ấm, ổn định nhịp tim, nhịp thở

Việc chuyển tiếp từ môi trường trong bụng mẹ sang môi trường ngoài khiến trẻ dễ bị hiện tượng sốc nhiệt. Vì vậy, khi trẻ được thực hiện da tiếp da với mẹ tại vị trí vùng ngực sẽ tốt hơn cho trẻ. Ngực mẹ có độ ấm cao hơn ở những vị trí khác khoảng 2 độ. Đặc biệt, ngực mẹ có thể tự cảm nhận và điều chỉnh nhiệt độ tương thích để giữ ấm, ổn định nhịp tim, nhịp thở cho trẻ. 

2.3. Ổn định đường huyết cho trẻ

Một trong những việc làm đầu tiên mà các bác sĩ sẽ thực hiện cho trẻ sơ sinh là ổn định chỉ số đường huyết cho trẻ. Việc để trẻ da kề da với mẹ ngay lập tức giúp trẻ ổn định lại chỉ số đường huyết. Chỉ số này được kiểm soát sẽ không gây nên những nguy cơ nguy hiểm cho trẻ khi mới sinh ra.

2.4. Trẻ ít quấy khóc và ổn định tâm lý

Thông qua việc cho trẻ da tiếp da với mẹ đã ghi nhận tình trạng trẻ ít quấy khóc hơn khi không thực hiện phương pháp này. Trẻ sơ sinh nhờ đó ổn định tâm lý hơn. Chỉ số báo cáo cho thấy, khi được tiếp xúc da với mẹ chỉ số căng thẳng của trẻ giảm đến khoảng 72%. 

2.5. Giúp bé phát triển não bộ

Khi trẻ được thực hiện việc da tiếp da cũng đồng nghĩa với hoạt động kích thích não phát triển toàn diện và tối ưu hơn. Thông qua hoạt động da tiếp da trẻ bắt đầu một trải nghiệm mới mẻ mang tính đầu tiên của cuộc đời mình. Thông qua tiếp xúc da với da, những đường dẫn truyền thần kinh được tác động mạnh mẽ để phát triển. Đây là điều có lợi cho sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh.

2.6. Kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hấp thu tốt hơn

Hệ tiêu hoá của trẻ nhanh chóng đạt được sự cân bằng, phục hồi nhanh chóng ngay khi được thực hiện da tiếp da với mẹ khoảng 1 tiếng đồng hồ liên tục. Quá trình này được ghi nhận với sự kích hoạt dây thần kinh phế vị. Các vi mao trong lòng ruột của trẻ sơ sinh cũng tăng dần kích thước nhanh chóng hơn. Điều này giúp diện tích bề mặt ruột của trẻ sơ sinh gia tăng tạo điều kiện cho việc hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn.

2.7. Giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn

Bạn có biết thông qua phương pháp da kề da này trẻ sơ sinh còn được mẹ truyền cho những vi khuẩn quen thuộc. Đó sẽ là rào cản ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập, tấn công của những vi khuẩn cũng như vi rút xa lạ, mới xuất hiện trong môi trường xung quanh trẻ. Đây là bước khởi động và rèn luyện quan trọng của việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ tốt hơn.

2.8. Kích thích tuyến sữa của mẹ, giúp trẻ bú mẹ sớm hơn, lâu hơn

Thông qua hoạt động da tiếp da đã giúp cho tuyến sữa của mẹ kích thích hơn. Nhờ đó mà sữa mẹ sản xuất được nhiều hơn. Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sớm hơn, lâu hơn.

2.9. Giúp mẹ phục hồi sau sinh nhanh hơn

Những cơn đau khi sinh và sau sinh luôn khiến mẹ đau đớn. Nhưng khoa học đã ghi nhận tình trạng phục hồi sau sinh của mẹ trở nên nhanh chóng hơn khi được áp dụng phương pháp tiên tiến này. Mẹ như được tiêm thuốc giảm đau tự nhiên, được xoa dịu nhanh chóng để vượt qua cơn đau.

Trẻ được tăng cường hệ miễn dịch nhờ phương pháp da tiếp da với mẹ sau sinh

Trẻ được tăng cường hệ miễn dịch nhờ phương pháp da tiếp da với mẹ sau sinh (Nguồn: eva.vn)

3. Phương pháp da kề da sau sinh có thể dành cho bố không?

Điều đặc biệt là phương pháp này hoàn toàn có thể áp dụng cho bố. Tuy nhiên, việc áp dụng và thực hiện sẽ phải đảm bảo theo hướng dẫn cũng như những quy định nghiêm ngặt. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh ở mức độ cao nhất. Nhất là sự lây nhiễm bệnh nếu có từ bố sang cho trẻ.

4. Quy trình phương pháp da kề da được thực hiện thế nào?

Phương pháp được áp dụng với khuyến cáo thời gian tốt nhất để thực hiện là trong khoảng 1 tiếng sau khi trẻ lọt lòng và khóc được tiếng khóc đầu đời. Thời gian để trẻ tiếp xúc trong khoảng 30 phút -1 tiếng đồng hồ.  Các bác sĩ sẽ đặt trẻ lên vị trí ngực của mẹ, đầu của trẻ sẽ nghiêng qua một bên.

Mẹ phục hồi nhanh chóng hơn nhờ áp dụng da kề da

Mẹ phục hồi nhanh chóng hơn nhờ áp dụng da kề da (Nguồn: kidmatic.vn)

5. Những lưu ý khi thực hiện

Để đảm bảo hiệu quả mà phương pháp này mang lại cho trẻ và mẹ thì cần lưu ý những vấn đề sau đây:

5.1. Điều kiện để thực hiện phương pháp da kề da

Chỉ nên áp dụng khi mẹ có tinh thần tỉnh táo sau sinh. Đảm bảo mẹ không có biến chứng sau sinh. Các chỉ số liên quan đến thể trạng của trẻ là bình thường. Bên cạnh đó, để thực hiện thì điều kiện phòng mổ sạch sẽ, vô trùng cũng là một trong những điều cần chú ý.

5.2. Những việc cần làm sau sinh khác mẹ cần nhớ

Ngoài việc áp dụng phương pháp này thì mẹ cũng cần nhớ là còn có nhiều việc cũng cần được ưu tiên thực hiện là cho trẻ bú sữa mẹ, kiểm tra chỉ số vitamin K, cắt dây rốn, chăm sóc dây rốn, tiêm phòng vắc xin, theo dõi vấn đề vệ sinh của trẻ,… 

5.3. Sinh ở đâu tốt nhất ?

Với những tiến bộ về y học cũng như sự gia tăng chất lượng dịch vụ sinh nở thì có khá nhiều địa chỉ cho mẹ chọn “khai hoa nở nhuỵ”. Một trong những cơ sở y tế nhận được sự tin yêu lựa chọn của đông đảo gia đình là bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với những review về dịch vụ thai sản trọn gói của Vinmec vô cùng tích cực.

Theo đó, khi lựa chọn trải nghiệm gói thai sản tại đây, mẹ và bé được sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng quốc tế, chuẩn 5 sao với sự tận tình, chu đáo của đội ngũ y tá, bác sĩ. Hệ thống y tế Vinmec xây dựng theo mô hình bệnh viện- khách sạn đem lại không gian thoải mái nhất, như đi nghỉ dưỡng cho không chỉ thai phụ mà cả người nhà.

Không những vậy, bệnh viện Vinmec còn cung cấp bảo hiểm sinh học tuyệt vời cho bé và gia đình – dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn chuyên nghiệp, hiện đại. Chính vì thế, hội tụ những ưu điểm nổi trội, gói thai sản Vinmec xứng đáng là người bạn đồng hành hoàn hảo cùng mẹ và bé trước trong và sau sinh.

Với những lợi ích của phương pháp da kề da tuyệt vời trên thì mẹ bầu nên tìm hiểu, lựa chọn những địa chỉ y tế áp dụng phương pháp này. Chúc mẹ có quá trình vượt cạn thành công và cảm nhận được đầy đủ nhất những tác dụng, lợi ích mà phương pháp da kề da đem lại nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875