Ai là người phát minh ra cần gạt nước trên ô tô?


Vào năm 1905, chiếc cần gạt nước xe ô tô đầu tiên trên thế giới được phát minh. Điều thú vị là nó không được chế tạo bởi cánh mày râu mà là do một người phụ nữ 39 tuổi có tên là Mary Anderson.

Bạn thử tượng tượng xem, nếu chiếc xe ô tô thiếu đi chiếc cần gạt nước thì sẽ thế nào? Sự thật là trước khi xuất hiện của những chiếc cần gạt này, người tài xế sẽ phải dừng xe lại để lau nước và dọn những lớp tuyết bám trên kính xe để đảm bảo tầm nhìn. Thậm chí họ còn phải thò đầu ra cửa xe để lái.

Chúng ta đều sẽ đồng ý rằng, tuy cần gạt nước chỉ là một phụ tùng xe khá nhỏ bé trên xe nhưng nó đã mang lại một tiện ích vô cùng to lớn, và điều thú vị là người phát minh ra chiếc cần gạt nước lại chính là phụ nữ. Điều đó minh chứng cho sự quan sát tinh tế, tỉ mỉ và chu đáo của phái nữ. Vào năm 1903, trong một lần đi xe hơi tại New York, Mary Anderson đã nhận ra sự vất vả của người lái xe trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, tuyết. Họ luôn phải dừng xe lại và làm sạch kính, lúc ấy Mary Anderson đã suy nghĩ đến tạo ra một công cụ có thể làm sạch kính mà không cần dừng xe. Bất chấp sự giễu cợt của nhiều người về ý tưởng đó bởi quan niệm công việc lắp ráp, sản xuất ô tô là của đàn ông, vào năm 1905, Mary Anderson chính thức cho ra mắt chiếc cần gạt nước đầu tiên trên thế giới và nhận bằng sáng chế tại Mỹ sau 2 năm mày mò, sáng tạo. Khi ấy, bà 39 tuổi.

Mary Anderson

Cơ cấu hoạt động của cần gạt nước do bà Anderson nghĩ ra

Thế nhưng, dù chiếc cần gạt nước đã chính thức ra đời, nhưng các nhà sản xuất xe vẫn không áp dụng thiết bị này vào những chiếc xe của họ. Mãi cho tới khi hàng loạt chiếc Ford Model T được sản xuất hàng loạt năm 1916, thiết bị cần gạt nước mới được áp dụng đại trà trong sản xuất xe hơi, và sự phổ biến của dòng xe này cũng giúp cho nhiều người biết đến phát minh của Mary Anderson.

Tại thời điểm ấy, các xe hơi chạy bằng động cơ hơi nước nên hầu hết các thiết bị đều hoạt động thủ công và cần gạt nước cũng không ngoại lệ. Thật khó khăn và bất tiện khi lái xe phải dùng một tay quay thiết bị điều khiển cần gạt nước liên tục, tay còn lại để lái vô lăng, điều khiển hộp số, điều khiển phanh tay.

Năm 1917, một nha sĩ người Hawaii là Dr. Ormand Wall phát minh ra động cơ điện điều khiển cần gạt nước tự động. Cần gạt nước không còn gắn ở thân xe nữa là được gắn ở kính trước xe hơi. Bộ phận rửa kính được trang bị thêm một vòi nước nhỏ có tác dụng phun nước rửa kính lên kính lái thông qua những lỗ nhỏ nằm trên nắm capo. Tuy nhiên, nước bơm liên tục và cần gạt hoạt động liên tục không ngơi nghỉ khiến hao phí mất một phần điện năng.

Môtơ điện được đặt phía trên và nằm giữa kính lái

Đến 1962, khắc phục những nhược điểm trước đó, Bob Kearns đã phát minh ra bộ gạt nước không liên tục đầu tiên trên thế giới, cho phép tài xế có thể thay đổi tốc độ quét và thời gian nghỉ giữa các đợt quét. Để làm được điều đó, hệ thống cầu chì và công tắc được lắp ráp vào xe.

Từ thời điểm 1990 đến nay, cần gạt nước đã phát triển hoàn thiện theo từng mẫu thiết kế xe hơi, chúng được gắn ở kính lái, có bộ điều khiển cảm ứng vi mạch giúp nhận biết trời mưa, tần suất mưa, từ đó tự động gạt nước phù hợp.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874