Ăn bánh trung thu có mập không? Giữ dáng như thế nào?


Khi bạn ăn những chiếc bánh một cách ngon lành thì đồng nghĩa với việc bạn đang phải nạp calo vào cơ thể khiến dư calo, dẫn đến thừa cân và béo phì. Việc thừa cân đang là nỗi ám ảnh và băn khoăn của mọi người rằng việc ăn bánh trung thu có mập không.

1. Bánh nướng bao nhiêu calo?

Để bảo vệ thân hình của mình trong dịp trung thu đầy kỉ niệm đẹp này, bạn phải ăn uống hợp lý và đưa ra các mức calo trong một ngày của những chiếc bánh. Hãy cùng tìm hiểu xem bánh nướng bao nhiêu calo nhé.

Calo của bánh trung thu 2 trứng là 800 -1000 calo

Calo của bánh trung thu 2 trứng là 800 -1000 calo (Nguồn: kenh14cdn.com)

Calo trong bánh trung thu thập cẩm rơi khoảng 800-900 calo cho 1 bánh tương đương với việc bạn ăn 2 bát mì cùng với 2 quả trứng. Để tiêu lượng calo này, đơn giản thôi, bạn chỉ cần chạy bộ 1 vòng hồ Tây là không lo bị mập rồi.

Với 1 chiếc bánh nướng nhân sen nhuyễn 716 calo tương đương với 5 chiếc đùi gà rán, trong khi 500 calo bạn đã phải tập tạ trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Bánh nướng nhân sen trứng muối nghe tên rất hấp dẫn nhé, có thể ăn 1 lúc hết liền 1 cái, nhưng liệu bạn có thể ăn hết 2 miếng bánh chưng nhân thịt? Để tiêu thụ hết calo từng ấy, bạn cần phải chạy bộ hoặc làm gì đấy tương đương trong 1 tiếng 20 phút để đốt hết calo mới nạp vào cơ thể.

Một bánh trung thu có calo rơi vào khoảng 700-1000 calo tương đương với việc bạn phải chạy bộ khoảng 10 vòng hồ mới tiêu hóa hết vậy có phải quá khủng khiếp không?

2. Nhu cầu năng lượng cơ thể trong một ngày là bao nhiêu?

Việc tiêu hao năng lượng của mỗi người sẽ chia thành 2 phần chính là

Khoảng 60% tiêu hao năng lượng để duy trì sự sống như bài tiết, thở, sự hoạt động của các giác quan, thậm chí khi ta ngủ thì hoạt động tiêu hao năng lượng vẫn xảy ra. Khoảng 30% năng lượng được tiêu hao trong quá trình di chuyển, đi lại sinh hoạt hàng ngày. Và khoảng 10% để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn

Nhu cầu năng lượng của một người trưởng thành

Nhu cầu năng lượng của một người trưởng thành (Nguồn: slideplayer.gr)

Ví dụ: cách tính nhu cầu năng lượng của 1 người phụ nữ cao 160cm và lao động ở mức trung bình

– Cân nặng lý tưởng: CNLT = (160-100) x 0.9 = 54kg

– Nhu cầu năng lượng: NCNL = 54 x 30 Kcal/kg/ngày = 1620 Kcal

– Nhu cầu các chất dinh dưỡng:

  • Chất bột đường: (1620 Kcal x 60%)/4 = 243 gram

  • Chất đạm: (1620 Kcal x 20%)/4 = 81 gram

  • Chất béo: (1620 Kcal x 20%)/9 = 36 gram

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chế độ ăn của một người trưởng thành sẽ rơi vào khoảng 2000 calo/ngày, trong khi năng lượng 1 cái bánh trung thu đã chiếm gần nửa số calo đó. Đối với thành phần dinh dưỡng của bánh trung thu từ những nguyên liệu động vật và thực vật, ngọt, béo thì rất phù hợp cho người gầy, suy dinh dưỡng.

Một chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 Kcal, 19,5g parotid, 27,5g lipid, 80,6g glucid. Năng lượng 1 chiếc bánh trung thu bằng 3-4 bát cơm đấy nhé. Số calo của một chiếc bánh tương đương một bữa cơm bình thường hoặc hơn 1 tô phở, hay bạn có thể so sánh nó với lượng calo có trong 5 chiếc đùi gà rán

3. 6 cách ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Năng lượng 1 cái bánh trung thu quá nhiều sẽ dẫn đến việc tăng cân là điều không thể tránh khỏi nhất là khi bạn ăn quá nhiều và thường xuyên. Vậy làm cách nào để vừa được ăn mà lượng calo trong bánh trung thu thập cẩm hấp thụ ít nhỉ? Sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách ăn bánh trung thu bạn sẽ thoải mái tận hưởng mà không lo tăng cân nhé.

– Bạn không nên ăn bánh trung thu khi bụng đang đói nhé. Khi đói, khả năng hấp thu nhiệt của dạ dày được tăng lên đến cực điểm. Chính vì vậy bạn nên ăn lót dạ để lấp đầy những khoảng trống trước khi bạn ăn bánh trung thu.

– Sau 7 giờ tối là thời điểm cơ thể ít vận động, lượng đường sẽ bị dư thừa và chuyển hóa thành chất béo và các mô mỡ, vậy thử hỏi ăn bánh trung thu có mập không thì câu trả lời là có nếu ăn không đúng cách.

– Bạn nên cắt bánh ra thành nhiều miếng nhỏ để ăn cùng gia đình, bạn bè. Như vậy calo bánh trung thu thập cẩm sẽ được chia nhỏ ra tránh được việc hấp thu khối lượng đường và chất béo khổng lồ.

– Đừng dại dột nạp 1 chiếc bánh trung thu cho ngày dài lao động mệt mỏi nhé. Khi mệt, đồ ăn ngọt làm bạn mất đi lượng lớn vitamin B đấy.

– Trà ô long chứa nhiều axit axetic, giúp thúc đẩy tiêu hóa và giảm tích tụ mỡ trong cơ thể. Tránh ăn bánh trung thu cùng đồ uống có ga vì chúng chứa rất nhiều calo và đường.

– Nếu bạn có ý định giảm cân nhưng vẫn không biết được ăn bánh trung thu có mập không và “tạm biệt” được đồ ngọt thì trước khi ăn, hãy ước lượng calo sẽ nạp vào cơ thể cũng như thành phần dinh dưỡng của mỗi đồ ăn. Đối với người ít vận động, mỗi ngày chỉ nên nạp 150-200 calo năng lượng từ đồ ngọt. Người hoạt động nhẹ nhàng sẽ từ 250-300 calo và 400-500 calo dành cho người thường xuyên vận động.

Bạn có thể nhâm nhi một chút trà cùng với chiếc bánh trung thu

Bạn có thể nhâm nhi một chút trà cùng với chiếc bánh trung thu. (Nguồn: bloganchoi.com)

Trên đây là tổng hợp tất cả những điều cần phải biết về lượng calo của chiếc bánh trung thu nướng dẻo để bạn ăn uống hợp lý và có một thân hình đẹp. Vậy thì việc gì bạn phải băn khoăn việc “ăn bánh trung thu có mập không” nữa nhỉ. Bạn có thể tự làm tại nhà hoặc mua bánh trung thu dành cho người ăn kiêng giảm cân để gia giảm lượng calories dung nạp.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874