Bà bầu dư ối có nên uống nhiều nước không, bổ sung như thế nào tốt


Nước ối là môi trường nuôi dưỡng thai nhi trong kỳ thai sản. Vậy khi mẹ bầu xảy ra tình trạng thừa nước ối sẽ có ảnh hưởng gì? Mẹ bầu gặp tình trạng dư ối có nên uống nhiều nước? Nước râu ngô hay nước dừa thì tốt? Hãy cùng tìm lời giải đáp.

1. Dư ối có nên uống nhiều nước?

Khi mẹ bầu gặp tình trạng dư ối, các bác sĩ vẫn khuyên không nên uống nhiều nước. Tuy vậy, điều này không đồng nghĩa rằng giảm lượng nước vào cơ thể sẽ khiến lượng nước ối trở lại cân bằng. Nên dù luôn cân nhắc về việc dư ối có nên uống nhiều nước, mẹ vẫn phải duy trì đủ lượng nước nhất định cần thiết cho cơ thể, khoảng từ 1,5 lít đến 2 lít. Không nên uống nhiều hơn 2 lít mỗi ngày. Việc uống đủ nước cũng là cách đơn giản để giúp bổ máu cho mẹ bầu ngừa nguy cơ tử vong khi sinh nở. 

Dù dư ối không nên uống nhiều nước, mẹ bầu vẫn cần đảm bảo đủ nước cho cơ thể

Dù dư ối không nên uống nhiều nước, mẹ bầu vẫn cần đảm bảo đủ nước cho cơ thể (Nguồn: todaysparent.com)

2. Bị dư ối có nên uống nước râu bắp

Nhiều người băn khoăn liệu bị dư ối có nên uống nước râu ngô không? Theo y khoa, râu ngô có tác dụng giúp giảm viêm đường tiết niệu. Ngoài ra, một tác dụng khác đã được các chuyên gia công nhận là giúp giảm lượng nước ối. Vì râu ngô có vị ngọt, tính bình giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Tuy vậy, bà bầu uống quá nhiều nước râu ngô sẽ phải đi tiểu liên tục, khiến nước ối giảm nhanh chóng. Lượng nước râu ngô lý tưởng là từ 1 – 2 ly/ngày là đủ để cơ thể đào thải các chất không cần thiết rồi các mẹ bầu nhé!

Râu ngô giúp thanh nhiệt, tốt cho bà bầu

Râu ngô giúp thanh nhiệt, tốt cho bà bầu (Nguồn: loveandlemons.com)

3. Bà bầu dư ối có nên uống nước dừa

Dư ối có nên uống nhiều nước, và uống nước nào thì tốt? Bên cạnh râu bắp, nước dừa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị dư ối, trả lời cho thắc mắc dư ối có nên uống nước dừa không, là không nên sử dụng. 

Bởi ngược lại với râu bắp, nước dừa có tác dụng tăng ối trong trường hợp bạn bị thiếu ối, nên nước dừa sẽ làm tình trạng dư ối của bạn nặng thêm. Bạn có thể giảm lượng nước tinh khiết và thay bằng nước ép hoa quả nhiều chất xơ để đảm bảo cơ thể mẹ và bé đủ vitamin và dinh dưỡng.

4. Lưu ý khi bà bầu dư ối bổ sung nước

Việc bổ sung nước cho cơ thể không chỉ đến từ việc dư ối có nên uống nhiều nước hay không, nên các mẹ bầu cần lưu ý kiểm soát lượng nước thông qua thức ăn. Ngoài ra, nên bổ sung nhiều rau xanh, củ, quả tươi nhưng hạn chế các loại rau xanh nhiều nước và không nên chế biến thành món canh/soup. Đặc biệt, hãy ưu tiên các loại hoa quả có nhiều chất xơ như táo, đu đủ, chuối, lê…. Hạn chế trái cây mọng nước như bưởi, dưa hấu, cam,…

Bổ sung trái cây nhiều chất xơ và rau xanh phù hợp khi dư ối

Bổ sung trái cây nhiều chất xơ và rau xanh phù hợp khi dư ối (Nguồn: joyfoodsunshine.com)

Bạn hẳn đã rõ hơn về việc dư ối có nên uống nhiều nước hay không? Nhưng dù bạn trong tình trạng dư ối hay thiếu nước ối thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý vẫn là yếu tố ưu tiên, quan trọng. Nó giúp bạn kiểm soát các nguyên nhân gây dư ối đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cả hai mẹ con. 

Trong quá trình này, các mẹ bầu cần quan sát thêm những dấu hiệu khác về tình trạng dư ối của cơ thể, lựa chọn các gói dịch vụ khám và chăm sóc thai ở bệnh viện uy tín để bác sĩ luôn theo dõi và phát hiện kịp thời những biến chứng quan trọng.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875