Bà bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi và thai phụ như thế nào


Việc bà bầu bị mất ngủ ảnh hưởng rất lớn bản thân mình cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa thực sự biết được bà bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau.

1. Bà bầu mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến bản thân

1.1 Không tỉnh táo và kiệt sức

Với việc bà bầu bị mất ngủ trong suốt quá trình mang thai sẽ khiến tinh thần không được tỉnh táo cũng như kiệt sức. Dù có cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng cơ thể người phụ nữ không được nghỉ ngơi qua những giấc ngủ vào ban đêm sẽ khiến bà bầu không được tỉnh táo vào ban ngày, nếu tình trạng này kéo dài có thể gây kiệt sức và nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng người mang thai. Vì vậy, điều quan trọng các mẹ nên làm đó là tham khảo các cách chữa chứng bà bầu mất ngủ cả đêm và áp dụng ngay.

Bà bầu bị mất ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe

Bà bầu bị mất ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe (Nguồn: bitcom.club)

1.2 Não bộ thiếu hụt vi chất

Việc mất ngủ thường xuyên cũng khiến bà bầu thiếu chất cũng như oxy cung cấp cho não bộ, điều này sẽ kéo theo những bệnh lý khác như là đau đầu, khó chịu … và cũng có thể gây ra hội chứng tăng huyết áp trong thời kỳ mang bầu. Nếu trong nhà không có các loại máy đo huyết áp độ chính xác cao thì sẽ tương đối nguy hiểm đến bà bầu.

1.3 Sinh khó

Nếu những bà bầu ngủ không đủ thời gian trong thời kỳ mang bầu sẽ dẫn đến nguy cơ sinh mổ tăng cao hơn. Việc sinh mổ có thể gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm cho mẹ và bé như lâu hồi phục sức khỏe hơn, dễ bị tình trạng nhiễm trùng sau khi sinh, bé có sức đề kháng kém hơn … Vì vậy để các bà mẹ tránh được tình trạng sinh mổ thì nên cố gắng ngủ đủ giấc vào ban đêm.

1.4. Chuyển dạ kéo dài

Theo những nghiên cứu mới nhất của những nhà khoa học và bác sĩ chuyên ngành thì trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ nếu người bà bầu mất ngủ và chỉ ngủ được dưới 6 tiếng/đêm sẽ có thời gian chuyển dạ kéo dài hơn so với những bà bầu ngủ đủ giấc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như thời gian sinh của bà bầu. Để khắc phục tình trạng mất ngủ, bạn có thể tham khảo các mẫu gối ngủ cho mẹ bầu ngon giấc, không đau lưng.

1.5. Dễ cáu kỉnh và mất khả năng tập trung

Không những đối với những bà bầu mà với những người bình thường nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng cáu kỉnh khó chịu và mất khả năng tập trung đối với mọi việc trong cuộc sống hằng ngày. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc.

1.6. Da nhanh lão hóa

Việc bà bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của mẹ thì còn làm ảnh hưởng đến sức đẹp của bà bầu. Làn da của bà bầu nhất là ở mặt và vùng da hay tiếp xúc với bên ngoài sẽ bị lão hóa nhanh hơn và khó hồi phục hơn.

1.7. Tăng mức độ căng thẳng

Trong quá trình mang thai người phụ nữ đã phải chịu quá nhiều căng thẳng trong những thay đổi về tâm sinh lý cũng như cơ thể thì việc mất ngủ thường xuyên sẽ làm gia tăng mức độ căng thẳng lên nhiều lần. Nếu người chồng hay những người thân trong gia đình không hiểu và thông cảm cho họ có thể dẫn đến những tình trạng xấu hơn của bà bầu như là trầm cảm và ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

Việc mất ngủ kéo dài có thể khiến bà bầu bị căng thẳng và dẫn đến trầm cảm

Việc mất ngủ kéo dài có thể khiến bà bầu bị căng thẳng và dẫn đến trầm cảm (Nguồn: suckhoevabe.vn)

2. Bà bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào

2.1 Con sinh ra bị chậm phát triển

Thông thường việc bà bầu thức khuya sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học và gây rối loạn đến hormone tăng trưởng. Điều này đồng nghĩa với việc việc mất ngủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Việc ảnh hưởng này còn kéo dài đến khi bé được sinh ra, do hormone tăng trưởng bị rối loạn nên ảnh hưởng đến sự phát triển về cả thể chất và tinh thần, đồng thời bé sinh ra cũng nhẹ cân hơn so với bình thường. Khi đó, việc lựa chọn các loại sữa và bột cho bé sẽ rất vất vả và khó khăn.

2.2 Con sinh ra hay quấy khóc

Khi bà bầu bị mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và thói quen của bản thân người mang bầu. Việc mẹ thiếu ngủ tinh thần bị ảnh hưởng sẽ tác động trực tiếp đến thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển. Thường trẻ sinh ra sẽ bị hay bị quấy khóc, tức giận và tỏ ra khó chịu.

Thông thường những trẻ có biểu hiện này là do ảnh hưởng từ thói quen thức khuya và mất ngủ từ mẹ. Đây là những hậu quả nghiêm trọng khi các bà bầu không thực sự hiểu biết về sự nghiêm trọng của việc mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không.

Trẻ con quấy khóc nhiều nguyên nhân có thể do bà bầu bị mất ngủ trong thời gian mang thai

Trẻ con quấy khóc nhiều nguyên nhân có thể do bà bầu bị mất ngủ trong thời gian mang thai (Nguồn: hellobacsi.com)

2.3 Con sinh ra bị thiếu máu

Thời gian từ 23h đến 3h là thời điểm thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của tế bào máu, vì thế bà bầu cần được ngủ đủ trong thời gian này. Việc bà bầu rơi vào tình trạng mất ngủ liên tục và thức quá khuya sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành máu để nuôi cơ thể mẹ và bé. Chính vì thế nếu mẹ mất ngủ trong quá trình mang thai có thể sinh ra con bị tình trạng thiếu máu. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chắn hẳn với những thông tin hữu ích về tình trạng bà bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi trên đây có thể giúp mẹ có thêm kiến thức trong quá trình mang thai và sinh con. Đồng thời để bạn có thể yên tâm đến sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thời gian thai kỳ và sinh con thì các bà bầu có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc bà bầu cũng như dịch vụ thai sản trọn gói của bệnh viện Vinmec. Dịch vụ này đã được nhiều bà mẹ đánh giá khá cao trong quá trình sử dụng và trải nghiệm nên bạn có thể an tâm tham khảo và sử dụng.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875