Bảo hiểm thai sản là gì? Có nên mua không? Bao lâu thì được hưởng


Mặc dù đã nghe đến nhiều lần nhưng không phải ai cũng hiểu biết rõ ràng những vấn đề về bảo hiểm thai sản. Vì thế, hãy để bài viết này của Kinh Nghiệm AZ giúp mọi người giải đáp cặn kẽ về những thắc mắc đó nhé!

1. Bảo hiểm thai sản là gì?

Thực ra, bảo hiểm thai sản chính là một dạng bảo hiểm sức khỏe giống như bảo hiểm y tế nhưng nhằm mục đích hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian trước cũng như sau khi sinh đẻ.

2. Có nên mua bảo hiểm thai sản không?

Vậy lợi ích của loại bảo hiểm này là gì và có nên mua hay không? 

2.1. Lợi ích bảo hiểm thai sản

Một số lợi ích tuyệt vời có thể kể đến chính là: 

Giảm được chi phí sinh nở: dù mẹ bầu sinh thường hay sinh mổ thì khi tham gia bảo hiểm cũng sẽ được chi trả mức phí ấy (có thể dao động từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng).

Yên tâm hơn khi mang thai: trong suốt quá trình mang bầu, các mẹ sẽ không phải lo lắng về tài chính cũng như chi phí cho việc sinh con.

Lựa chọn được bệnh viện có điều kiện chăm sóc tốt nhất: ít ai biết rằng, loại bảo hiểm này có liên kết với cả bệnh viện quốc tế trong và ngoài nước nên giúp cho mọi người dễ dàng chọn lựa được địa chỉ uy tín, chất lượng tốt.

Đề phòng rủi ro về chi phí trong thời gian mang thai: bảo hiểm có thể hỗ trợ chi trả cho mẹ bầu nhiều chi phí khác như phẫu thuật, điều trị tại nhà hay đi lại …

Bảo hiểm dành cho thai sản có rất nhiều lợi ích

Bảo hiểm dành cho thai sản có rất nhiều lợi ích (Nguồn: ginethealthcare.com)

2.2. Quyền lợi

Bên cạnh lợi ích thì bảo hiểm dành cho chế độ thai sản còn “sở hữu” rất nhiều quyền lợi đảm bảo cho người tham gia như: 

Quyền lợi nội trú: tức là phụ nữ mang thai sẽ được đảm bảo đầy đủ các quyền lợi khi điều trị tại chính bệnh viện mình đăng ký tham gia bảo hiểm trong những trường hợp như cấp cứu, động thai hay nhập viện khẩn cấp…

Quyền lợi chăm sóc thai sản: khi có bất kỳ vấn đề gì nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mua bảo hiểm thì sẽ được chăm sóc sức khỏe cẩn thận, chu đáo hoặc hỗ trợ bồi thường.

Quyền lợi hỗ trợ khám và điều trị ở nước ngoài: như đã nói, bảo hiểm chế độ thai sản liên kết với rất nhiều bệnh viện trong lẫn ngoài nước nên bạn có thể khám hay điều trị thoải mái.

Bảo lãnh, chi trả trước các chi phí thai sản: tương tự như quyền lợi khi mua bảo hiểm thai sản sinh đẻ Vinmec nói riêng và bảo hiểm nói chung thì có thể hỗ trợ bảo lãnh hoặc trả trước các mức phí, áp dụng cho tất cả các bệnh viện, phòng khám đang hoạt động.

Ngoài ra còn rất nhiều các quyền lợi khác như không giới hạn số lần hay chi phí khám thai, có thể không phải trả tiền mặt ngay khi khám chữa bệnh…

2.3. Khi nào nên mua bảo hiểm thai sản

Khoảng thời gian được cho là phù hợp nhất để mua bảo hiểm dành cho chế độ thai sản chính là ngay từ khi hai vợ chồng có ý định sinh con. Thời điểm thụ thai dao động khoảng từ 1,5 – 2 tháng kể từ ngày mua. Bởi nếu mua bảo hiểm trong khi người phụ nữ đã hoặc đang mang thai thì mức chi trả sẽ thấp hơn. 

2.4. Chi phí bảo hiểm thai sản là bao nhiêu

Tùy theo điều kiện tài chính, thu nhập của gia đình mình cũng như mục đích của bản thân, mọi người nên chọn gói bảo hiểm cơ bản hoặc cao cấp sao cho phù hợp và đáp ứng được đầy đủ nhu cầu khi sinh đẻ. 

Mức chi phí của gói bảo hiểm dành cho thai sản

Mức chi phí của gói bảo hiểm dành cho thai sản (Nguồn: medonthan.com)

3. Quy định bảo hiểm thai sản

Cũng giống như một số loại bảo hiểm khác thì bảo hiểm dành cho chế độ thai sản cũng có khá nhiều quy định mà không phải ai cũng biết.

3.1. Bảo hiểm thai sản bao lâu được hưởng

Các mẹ cần phải lưu ý thời gian hưởng bảo hiểm thai sản theo từng loại để đảm bảo tài chính trong quá trình sinh đẻ. Thông thường, nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội của nhà nước thì trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ theo quy định của người sử dụng lao động thì cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết và chi trả đúng mức phí cho bạn. Còn nếu mua bảo hiểm bên ngoài thì tùy theo từng công ty, đơn vị sẽ có những quy định khác nhau về thời gian chờ. Dao động trong khoảng 210 ngày, 270 ngày hoặc 280 ngày…

3.2. Quy trình thủ tục bồi thường bảo hiểm

Để có thể được hưởng đầy đủ khoản bồi thường của bảo hiểm chế độ thai sản khi ở bệnh viện có liên kết thì đầu tiên, người tham gia phải xuất trình đầy đủ thẻ bảo hiểm cùng giấy tờ tùy thân để nhân viên của bệnh viện đó kiểm tra rồi gửi thông tin cho công ty mà bạn đã đăng ký mua bảo hiểm. Sau khi công ty đã kiểm tra thông tin một cách chính xác rồi thì sẽ thanh toán cho bệnh viện.

Còn đối với trường hợp, thăm khám hay sinh đẻ ở bệnh viện không có liên kết với công ty bảo hiểm thì người bệnh tự trả tiền rồi thu thập đầy đủ những bản gốc, chứng từ có liên quan để nộp về nơi mình đã tham gia bảo hiểm để công ty kiểm tra, xác nhận lại thông tin rồi chi trả mức phí cho mình.

Quy trình bồi thường bảo hiểm

Quy trình bồi thường bảo hiểm (Nguồn: kenh14.vn)

4. Lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm thai sản

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mọi người cần chú ý và hiểu biết rõ ràng trước khi quyết định tham gia bảo hiểm sức khỏe thai sản.

4.1. Tham khảo kỹ các điều khoản hợp đồng thai sản

Như đã nói, mỗi công ty, đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ có những quy định khác nhau. Vì thế, bạn cần phải tham khảo trước, cân nhắc kỹ càng và nắm rõ về những quyền lợi của mình trong khoảng thời gian mang bầu cũng như sinh con. Ví dụ, sẽ được hưởng dịch vụ y tế nào, công ty sẽ chi trả mức phí gì, bao nhiêu tiền…

4.2. Lựa chọn công ty bảo hiểm thai sản nào tốt

Hiện nay, xuất hiện rất nhiều công ty bán bảo hiểm khiến nhiều người băn khoăn không biết nên mua ở đâu? Mọi người có thể tham khảo, so sánh một số bảo hiểm sức khỏe thai sản như Bảo Việt, PVI hay Liberty:

Bảo Việt: đây được coi là gói bảo hiểm khá phổ biến mà nhiều mẹ bầu ưa chuộng nhất hiện nay. Với quyền lợi bảo hiểm tối đa lên tới 30 triệu đồng, bảo hiểm sẽ hỗ trợ đầy đủ các chi phí khi người tham gia sinh đẻ hay gặp vấn đề về sức khỏe.

PVI: gói bảo hiểm này cũng vinh dự nhận được sự quan tâm của nhiều người bởi những ưu điểm tuyệt vời như có thể hỗ trợ nhiều quyền lợi thai sản, các gói bảo hiểm đa dạng, phong phú thoải mái lựa chọn, liên kết với nhiều bệnh viện trong nước…

BIC: tương tự như PVI, gói bảo hiểm của BIC cũng giúp cho người bệnh được hỗ trợ khá nhiều chi phí nằm viện, liên kết với nhiều bệnh viện như Hoàn Mỹ, Việt Pháp, đa khoa quốc tế Vinmec… giúp cho mẹ bầu tha hồ lựa chọn.

UIC: mang lại khá nhiều quyền lợi tuyệt vời như chi trả chi phí y tế, trợ cấp thêm 2 triệu đồng cho ca sinh thành công…

MOTHERCARE: khác với những gói trên, bảo hiểm MOTHERCARE còn khiến mọi người ưng ý, hài lòng vì chi trả thêm chi phí chăm sóc em bé trong vòng  5 ngày sau khi bà bầu sinh nở…

4.3. Mạng lưới bệnh viện phòng khám bảo lãnh

Thực ra, tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm mà hệ thống mạng lưới bệnh viện phòng khám bảo lãnh nhiều hay ít nhưng đây chính là một trong những tiêu chí để công ty duy trì chất lượng dịch vụ và người tham gia bảo hiểm yên tâm, tin tưởng hơn.

Lựa chọn gói bảo hiểm dành cho thai sản tốt

Lựa chọn gói bảo hiểm dành cho thai sản tốt (Nguồn: tongdailybaohiem.com)

4.4. Lưu ý quan trọng khác khi mua bảo hiểm

Ngoài ra, còn có một số lưu ý mà mọi người nên đặc biệt lưu tâm, đó là:

Có những công ty sẽ chi trả mức chi phí bảo hiểm theo chỉ định của bác sĩ.

Một số bệnh viện sẽ có yêu cầu đặt cọc trước và sau khi xuất viện, sẽ được trừ vào chi phí đó.

Ít ai biết, thai sản chỉ là quyền lợi bổ sung đi kèm, do đó mẹ bầu nên chọn quyền lợi cả bảo hiểm nội trú và thai sản là tốt nhất…

4.5. Mua bảo hiểm thai sản ở đâu tốt chất lượng

Một gợi ý tuyệt vời dành cho mọi người là có thể mua bảo hiểm sức khỏe thai sản ởKinh Nghiệm AZ.com – trang thương mại điện tử lớn hàng đầu Việt Nam, có thể cung cấp cho mọi người những gói bảo hiểm chính hãng, chất lượng và cao cấp nhất.

Mong rằng với những thông tin hữu ích như trên thì mọi người sẽ có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ về bảo hiểm thai sản và lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất cho bản thân mình hoặc gia đình, bạn bè…

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875