Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì, giá bao nhiêu, các quy định cần biết


Va chạm chắc hẳn là cơn ác mộng của nhiều lái xe vì sự tốn chi phí và bất tiện mà nó gây ra, đặc biệt là đối với thân vỏ xe ô tô. Và điều bạn cần để giảm thiểu hư hại đến bộ phận này chính là tham khảo loại hình bảo hiểm thân vỏ xe ô tô. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải mã những thông tin quan trọng.

1. Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?

Có nhiều loại bảo hiểm xe ô tô tốt hiện nay cho các chủ xe lựa chọn để đảm bảo an toàn. Trong đó, không thể không kể đến bảo hiểm thân vỏ xe ô tô. Đây là loại bảo hiểm áp dụng cho bộ phận nằm bên ngoài xe như toàn bộ vỏ xe, hệ thống đèn, hệ thống kính cùng bộ phận thuộc máy móc bên trong xe.

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì? Giải đáp cho bạn
Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì? Giải đáp cho bạn (Nguồn: choxe.net)

1.1 Chức năng 

Bảo hiểm dành cho thân vỏ ô tô là một loại bảo hiểm vật chất ô tô tự nguyện cực kỳ hữu ích trong các loại bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn. Mức phí của loại bảo hiểm cho thân vỏ xe ô tô này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của người mua và công ty đứng ra bảo hiểm. Nếu tai nạn xảy ra bất ngờ, không thuộc sự kiểm soát của người chủ xe, tùy vào mức độ thiệt hại xe mà sẽ được nhận mức bồi thường phù hợp, tương xứng.

1.2 Lợi ích

Lợi ích dành cho bạn khi tham gia bảo hiểm cho thân vỏ của ô tô là được thanh toán các chi phí dành sửa chữa và thay mới đối với các bộ phận xe bị hư hại nằm trong diện bảo hiểm. Hoặc chủ xe sẽ được trả tiền bù đắp những tổn hại được xác định rõ ràng dựa trên các chi phí để sửa chữa và khắc phục hư hại có thể phát sinh.

Các chi phí sẽ được tính phụ thuộc vào đơn giá được thông báo của các xưởng hoạt động sửa chữa/gara có mối liên kết cùng công ty. Thêm nữa, khi lựa chọn tham gia loại bảo hiểm này, bạn có thể được hưởng bồi thường toàn bộ hoặc bồi thường bộ phận tùy mức độ hỏng hóc.

Lợi ích khi mua bảo hiểm cho thân vỏ ô tô

Lợi ích khi mua bảo hiểm cho thân vỏ ô tô (Nguồn: pjicohcm.com)

2. Quy định về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

2.1 Cách tính phí

Tùy thuộc vào phía công ty mà cách tính phí của bảo hiểm cho xe của ô tô riêng về phần thân vỏ sẽ khác nhau. Mặc dù vậy, mức phí sẽ thường dao động trong khoảng tỷ lệ 1,4% đến 2% tổng giá trị của xe.

Ví dụ cho trường hợp bạn mua xe với giá trị xe là 1 tỷ động. Mức tỷ lệ phí bạn phải trả là 1,5% tức bạn sẽ phải đóng 1,5%x 1 tỷ đồng tức 15 triệu đồng.

2.2 Thủ tục bồi thường

Thủ tục nhận bồi thường cực kỳ đơn giản với 3 bước. 

  • Bước 1: Chủ xe cần liên hệ kịp thời với phía công ty về vấn đề tai nạn, hư hỏng. 

  • Bước 2: Phía công ty sẽ thực hiện giám định những hư hỏng trên xe. 

  • Bước 3: Công ty sẽ lên kế hoạch bồi thường tổn thất cho khách hàng và thực hiện bồi thường.

Khách hàng sẽ cần hoàn thiện hồ sơ cho bên công ty gồm rất nhiều giấy tờ. Cụ thể: mẫu thông báo tai nạn, giấy yêu cầu bồi thường, bản sao giấy chứng nhận của bảo hiểm, bản sao giấy phép lái xe của tài xế lái khi tai nạn, bản sao đăng ký xe, bản sao kiểm định bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật, bảo sao kết luận của công an về tai nạn hoặc bản sao của hồ sơ tai nạn, biên bản hòa giải, bản án hay quyết định của tòa án, biên bản giám định hư hại, các tài liệu khác (nếu có).

2.3 Mức hưởng bảo hiểm

Mức hưởng bảo hiểm sẽ được thỏa thuận kỹ càng trong hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô. Mức hưởng bảo hiểm sẽ dựa trên thiệt hại và mức độ lỗi. Mức hưởng bảo hiểm sẽ được trả bằng tiền, hiện vật hay thực hiện một vài công việc theo một lần hay nhiều lần tùy theo thỏa thuận của các bên.

Thủ tục bồi thường cho bảo hiểm thân vỏ ô tô

Thủ tục bồi thường cho bảo hiểm thân vỏ ô tô (Nguồn: danhgiaxe.com)

3. Quy trình bảo hiểm thân vỏ ô tô

3.1 Thông báo xảy ra sự cố

Bước đầu tiên trong quy trình bảo hiểm thân vỏ ô tô là thông báo sự cố. Ngay khi tai nạn xảy ra, bạn cần phải gọi điện cho công ty phụ trách bảo hiểm ngay lập tức theo số hotline. Bạn cần cung cấp cho họ về họ tên người đang thông báo, biển số xe, họ tên của chủ xe và thời gian, địa điểm xảy ra tại nạn.

3.2 Tiến hành giám định bồi thường

Bước thứ hai trong quy trình này là giám định bồi thường. Sau khi xe được đưa vào xưởng, trong vòng 2 tiếng đồng hồ, người giám định viên sẽ tiến hành giám định mức độ hư hại của xe dưới sự phối hợp của chủ xe/ tài xế cùng các bên liên quan khác.

Giám định viên là người được ủy quyền hoàn toàn để đưa ra quyết định thay thế hoặc sửa chữa đối với các hạng mục hư hại. Phương án khắc phục tổn thất sẽ được ghi trong biên bản giám định. Biên bản này sẽ có đầy đủ chữ ký của đại diện công ty và giám định viên. 

3.3 Xử lý bồi thường bảo hiểm ô tô

Sau khi xe sửa chữa xong và người chủ xe đã hoàn thiện hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, công ty sẽ tiến hành bảo lãnh chi phí sửa chữa và thanh toán tại gara/xưởng sửa chữa trong hệ thống liên kết của họ. Nhiệm vụ của khách hàng chỉ còn ký vào biên bản nghiệm thu, hợp đồng và thanh lý (nếu có) rồi nhận xe về. Trong trường hợp gara/xưởng sửa chữa nằm ngoài hệ thống liên kết, bạn cần báo trước cho phía công ty.

Tiến hành giám định bồi thường - bước thứ 2 trong quy trình bảo hiểm thân vỏ

Tiến hành giám định bồi thường – bước thứ 2 trong quy trình bảo hiểm thân vỏ (Nguồn: toyota-thanglong.vn)

4. Bảng giá bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Tùy thuộc vào loại xe mà sẽ có mức giá khác nhau. Cũng như tùy thuộc vào công ty cung cấp bảo hiểm mà bạn phải chi trả cho mức phí hoàn toàn khác. Cụ thể, nếu đăng ký bảo hiểm xe ô tô PTI, Bảo Việt, BIC, PJICO sẽ có mức phí khác nhau.

Bảo hiểm Bảo Việt lấy mức phí bảo hiểm cho thân vỏ có tỷ lệ tổn thất thấp là 2,55% trong khi con số này với các dòng ô tô vận tải hàng, Xe vận tải hành khách, Xe chở mặt hàng đông lạnh, Xe Đầu kéo, taxi lần lượt là 2,8%, 3,05%, 4,6%, 4,6% và 5,9%.

Trong khi đó, bảo hiểm BIC triển khai mức giá bảo hiểm cho thân vỏ theo thời hạn. Mức phí bảo hiểm thân vỏ cho xe chở người không thực hiện kinh doanh và xe bán tải có thời hạn 2 năm trở xuống là 1,5%, cho 3 – 5 năm là 1,6% và từ 6 – 10 năm là 1,7%.

5. Mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô ở đâu?

Nên mua ở đâu? Câu trả lời là bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty chuyên bảo hiểm hoặc thực hiện mua trực tuyến bảo hiểm ô tô tại các website thương mại điện tử giá hấp dẫn. Ở đây, bạn có thể lựa chọn thoải mái và đa dạng các loại bảo hiểm xe chất lượng với nhiều mức giá khác nhau phù hợp với tình hình tài chính của bạn.

Ngoài ra, khi giao dịch trên các website thương mại điện tử, các bạn còn được hoàn tiền vào thẻ VinID cực kỳ hấp dẫn. Thủ tục mua đơn giản và thời gian có bảo hiểm cũng nhanh chóng.

Trên đây là những điều cần biết về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô dành cho bạn. Hy vọng rằng những giải đáp này sẽ giúp ích cho quý bạn đọc trong việc lựa chọn và tìm hiểu về loại bảo hiểm xe phổ biến này. Đừng quên trên các website thương mại điện tử còn có nhiều gói bảo hiểm hấp dẫn cho bạn như bảo hiểm du lịch cho những chuyến đi an toàn và bảo hiểm trễ chuyến bay cực tiện lợi… giúp bạn hạn chế những rủi ro không đáng có bất ngờ xảy ra.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874