Bệnh bại não có chữa được không? 8 phương pháp điều trị hiện nay


Là căn bệnh được nghĩ đến đầu tiên khi thấy con có triệu chứng như không thể cử động chi bình thường hoặc khó nói. Vậy thật sự căn bệnh này có nguy hiểm không? Bệnh bại não có chữa được không, điều trị tại đâu và bằng phương pháp nào?

1. Bệnh bại não có nguy hiểm không?

Bệnh chỉ tình trạng cơ thể mất kiểm soát do một phần não bị tổn thương. Các biểu hiện như khó giao tiếp, không cử động bình thường, không tự chăm sóc hoặc biến chứng nặng là cứng cơ và chậm phát triển. Các nguyên nhân thường từ việc nhau không cung cấp đủ oxy cho thai, nhiễm độc thai kỳ, các ảnh hưởng do sinh non, viêm màng não ở trẻ,… Do đó, gia đình cần đặc biệt bổ sung các thực phẩm tốt dành cho bà bầu, chú ý bé trong 2 năm đầu đời và đến ngay bệnh viện để chẩn đoán khi trẻ có các biểu hiện của bệnh. 

Trẻ bị bại não và nguyên nhân là gì?

Trẻ bị bại não và nguyên nhân là gì? (Nguồn: benh.vn)

2. Bệnh bại não có chữa được không

Bệnh bại não có thể chữa tránh các hệ luỵ cho trẻ về hành vi khi trưởng thành. Do bại não có 4 thể chính là thể co cứng, bại não thể thất điều, thể phối hợp và thể múa vờn. Đánh giá đúng tình trạng là yếu tố quyết định đến phương pháp chữa trị. Đặc biệt, tuyệt đối không chữa trị khi chưa đánh giá, xác định tình trạng theo quy chuẩn. 

Cần đánh giá đúng tình trạng để chọn đúng phương pháp chữa trị

Cần đánh giá đúng tình trạng để chọn đúng phương pháp chữa trị (Nguồn: givealittle.co.nz)

3. Phương pháp điều trị bại não như thế nào

3.1. Liệu pháp tế bào gốc

Đây là phương pháp khá mới khiến nhiều người băn khoăn liệu, với phương pháp này bệnh bại não có chữa được không? Đầu tiên là tách tế bào gốc (TBG) từ máu ngoại vi. TBG sẽ được truyền qua tủy, theo tuần hoàn của dịch não lên não bộ. 

TBG sẽ giúp tăng sinh mạch máu, hình thành chất có chống viêm, kích thích các tế bào gốc thần kinh hiện tại biệt hoá và tăng sinh. Đồng thời chuyển hoá thành thần kinh đệm, được dẫn truyền tốt hơn, phục hồi vùng não tổn thương.

3.2. Liệu pháp châm cứu bấm huyệt

Liệu pháp sử dụng điện châm, thủy châm, xoa bóp kích thích huyệt đạo, thông kinh lạc. Để đạt hiệu quả tốt nhất, gia đình cần giao tiếp cho trẻ phát triển kỹ năng và phát triển não bộ. Có khoảng 3-4 đợt điều trị, mỗi đợt kéo dài 1 tháng và nghỉ 15-30 ngày. Tuỳ theo thể trạng trẻ mà ảnh hưởng đến việc chữa bệnh nhanh hay chậm.

3.3. Phục hồi chức năng

Đây là phương pháp hiệu quả nhất đối với các trẻ chứng bại não. Tuy nhiên, sẽ cần sự kiên trì và mất nhiều thời gian. Trẻ sẽ được luyện tập tự chủ trong sinh hoạt, điều trị về thính, thị giác. Ngoài ra, việc trò chuyện với trẻ thường xuyên sẽ giúp trẻ hoà nhập, phát triển kỹ năng giao tiếp, năng động và phát triển trí não hơn.

Phục hồi chức năng cho trẻ bại não cần kiên trì trị liệu

Phục hồi chức năng cho trẻ bại não cần kiên trì trị liệu (Nguồn: bookingcare.com) 

3.4. Trị liệu ngôn ngữ

Trị liệu giúp trẻ xây dựng mối quan hệ, hiểu thông tin và kiểm soát các sự việc. Việc điều trị này đầu tiên cần dạy trẻ cách tập trung, tiếp đến là bắt chước, hiểu và diễn đạt. Lưu ý, khi trị liệu cần phải đặt trẻ ngồi đúng tư thế, ngang tầm mắt với người giao tiếp. Nên dùng ngôn ngữ đơn giản, nói chậm và to. Đặc biệt, cần sự động viên và khen khi trẻ làm đúng.

3.5. Điều hòa cảm giác

Việc trị liệu cho trẻ bại não thể múa vờn tạo khả năng thăng bằng, tự chủ trong vận động,… Đầu tiên, vận động thụ động cho trẻ tư thế đúng khi nằm, ngồi, kích thích vận động như lẫy, ngồi, quỳ, bò, đi và đứng. Kết hợp với đào tạo kỹ năng tự chăm sóc để trẻ phát triển tư duy, giảm sự mất tự chủ trong cảm giác và hành động.

Điều trị điều hoà cảm giác giúp trẻ thăng bằng và vận động bình thường

Điều trị điều hoà cảm giác giúp trẻ thăng bằng và vận động bình thường (Nguồn: tuoitre.vn)

3.6. Đào tạo các kỹ năng xã hội, tự chăm sóc

Việc đào tạo cần kết hợp với trị liệu điều hoà cảm giác, ngôn ngữ để đạt hiệu quả tốt nhất. Cần chia các hoạt động thành từng bước nhỏ và lặp lại để trẻ ghi nhớ. Hãy nói chậm và to, cho trẻ tự làm bước mà chúng thích, sau đó hỗ trợ các bước còn lại, khen tích cực khi trẻ làm đúng và dần giảm trợ giúp, để trẻ tiến đến tự lập kỹ năng.

3.7. Dùng thuốc dịu cơ

Để giảm đau, giảm co cứng, đôi khi cần dùng một số thuốc. Ngoài ra, có thể tiêm Botox (Botulinum Toxin) giảm co rút trong vài tháng, trong thời gian này, cần tích cực trị liệu phục hồi sẽ đạt được kết quả tốt. Đối với thuốc chống co cơ Baclofen, bác sĩ cần phải phẫu thuật và cấy dưới da một bơm kim tiêm và bơm liên tục.

3.8. Phẫu thuật cắt bỏ

Đây là phương pháp điều trị dành cho trẻ gặp tình trạng co cứng chi dưới nặng. Phẫu thuật sẽ chọn lọc và cắt bỏ một số thần kinh ở lưng, giảm vĩnh viễn tình trạng co cứng, tăng khả năng vận động như ngồi, đi và đứng. Cần lưu ý, độ tuổi được phép phẫu thuật sẽ từ 2 đến 7 tuổi.

Dùng thuốc có thể giảm đau nhưng hiệu quả không đạt như các trị liệu khác

Dùng thuốc có thể giảm đau nhưng hiệu quả không đạt như các trị liệu khác (Nguồn: conversation.com)

4. Địa chỉ bệnh viện chữa bệnh bại não ở đâu tốt tại Hồ Chí Minh và Hà Nội

4.1. Trung tâm phục hồi chức năng Vina Health

Trung tâm duy nhất có nghiên cứu sâu về phương pháp điều trị tổn thương não toàn diện, hướng đến sự hòa nhập cộng đồng. Kết hợp giữ phương pháp toàn diện về vận động, cảm giác và ngôn ngữ, tạo cho trẻ sự tự lập trong các hoạt động cá nhân. Vina Heath đầu tư điều trị bại não với phương pháp cấy chỉ y học cổ truyền, phục hồi bằng robot Lokomat,…

Phương pháp trị liệu phục hồi cho trẻ bằng ngôn ngữ

Phương pháp trị liệu phục hồi cho trẻ bằng ngôn ngữ (Nguồn: ydvn.net) 

4.2. Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Nhi Trung ương

Với hơn 35 năm kinh nghiệm chữa bại não đứng đầu cả nước và đầu tiên triển khai Phục hồi chức năng dựa trên cộng đồng do WHO khởi xướng, hợp tác với các tổ chức y tế như Handicap International, CRS, Uỷ ban II Hà Lan,… trong việc khám và điều trị trẻ mắc chứng bại não. Trẻ khi đến chữa, điều trị kết hợp giữa phòng đánh giá phát triển của trẻ, vật lý trị liệu và các hoạt động khác. 

4.3. Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai

Cơ sở duy nhất tại Việt Nam hoạt động theo nhóm phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, chỉnh hình, ngôn ngữ trị liệu dành cho nhi khoa, giúp bệnh nhân hồi phục toàn diện nhất. Ba mẹ sẽ được hướng dẫn kỹ năng chăm sóc bé, tập luyện tại trung tâm và vận dụng tại nhà sau điều trị, phòng ngừa biến chứng.

Cha mẹ được hướng dẫn kỹ năng chăm sóc trẻ bại não

Cha mẹ được hướng dẫn kỹ năng chăm sóc trẻ bại não (Nguồn: giaoducthienan.edu.vn)

4.4. Phòng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Phúc An

Đây là địa điểm vật lý trị liệu dành cho trẻ mắc chứng bại não gây cứng cơ, liệt dây thần kinh và khó vận động tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sử dụng kết hợp giữa máy móc và xoa bóp, trị liệu bằng tay, giúp trẻ hồi phục nhanh, giảm cứng cơ và vận động linh hoạt hơn. 

4.5. Phòng khám Phục hồi chức năng 528 Ngô Gia Tự

Phòng khám do đích thân bác sĩ Đinh Thị Thu Hồng khám và điều trị. Dịch vụ trị liệu gồm phục hồi chứng năng liệt thần kinh trung ương và ngoại biên, cứng cơ và khó vận động linh hoạt ở trẻ bại não.

Sử dụng phương pháp điều trị toàn diện cho trẻ bại não

Sử dụng phương pháp điều trị toàn diện cho trẻ bại não (Nguồn: phapluatdansinh.com)

4.6. Đơn vị Châm cứu điều trị và Chăm sóc đặc biệt cho trẻ tự kỷ – Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Hợp tác cùng 38 nước trong lĩnh vực châm cứu, xoa bóp, bệnh viện sẽ khám và điều trị không dùng thuốc kết hợp dạy kỹ năng cho trẻ. Trực tiếp khám chữa bệnh là Giáo sư, BSCK I và BSCK II có kinh nghiệm. Hiện nay, đơn vị còn xây dựng quy trình kết hợp giữa y học cổ truyền và hiện đại, dạy giáo dục cho trẻ tái hoà nhập cộng đồng.

4.7. Khoa Phẫu thuật chỉnh hình – Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng

Phẫu thuật hơn 200 ca mỗi năm, cùng kinh nghiệm hơn 50 năm trong phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và trị liệu, đây sẽ là trung tâm chữa trị cần đến cho trẻ phục hồi vĩnh viễn tình trạng co cứng, phát triển các chi vận động toàn diện.

Đăng ký khám thai kỳ trọn gói để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé

Đăng ký khám thai kỳ trọn gói để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé (Nguồn: doppelherz.vn)

Thực tế hiện nay bệnh bại não có chữa được không là nỗi lo của nhiều người nhưng trên hết phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên tham gia các dịch vụ theo dõi thai kỳ trọn gói tốt nhất, để được chăm sóc khoa học, phát hiện sớm các bệnh tránh các tác nhân bệnh ở trẻ. Đặc biệt, cần chọn nơi khám nhi dành cho trẻ bị bại não tốt và uy tín, tránh các bệnh biến chứng bại não và tăng cường các thực phẩm chức hỗ trợ não để bảo vệ não bộ cho trẻ. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875