Bệnh cường giáp có thai được không, có ảnh hưởng đến sinh sản không


Bệnh cường giáp đã trở thành căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và giải đáp thắc mắc bệnh cường giáp có thai được không?

1. Bệnh cường giáp là gì

Bệnh cường giáp hay còn gọi là bệnh tuyến giáp hình thành chủ yếu do sự sản sinh hormone tuyến giáp trong máu. Bệnh cường giáp là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các chứng phù đại tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, ngoài ra còn phải kể đến biến chứng bão trạng giáp cực kỳ nguy hiểm. 

Người bị bệnh cường giáp chủ yếu do nguyên nhân bệnh Basedow. Ngoài ra, còn phải kể đến rất nhiều các nguyên nhân gây cường giáp khác như bệnh bướu tuyến giáp thể đa nhân, viêm tuyến giáp,… 

Bệnh cường giáp có thể gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ bệnh cường giáp có thai được không để bảo vệ tốt sức khỏe cho chính mình và thai nhi. Trên hết, bạn nên thăm khám tại các bệnh viện chuyên về tuyến cường giáp để có được sự tư vấn chuẩn xác nhất. 

Bệnh cường giáp xuất hiện khi chức năng tuyến giáp mất cân bằng, không còn hoạt động bình thường

Bệnh cường giáp xuất hiện khi chức năng tuyến giáp mất cân bằng, không còn hoạt động bình thường (Nguồn: doctors24h.vn)

2. Bệnh basedow có nguy hiểm không

Xuất phát bệnh từ việc tuyến giáp phát triển không bình thường, hormon tuyến giáp sản sinh trong máu quá cao. Tuyến giáp quyết định khá nhiều đến cơ chế hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể bởi vậy chúng có thể diễn biến vô cùng nguy hiểm. 

Người mắc bệnh cường giáp không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, xuất hiệu bướu trên cơ thể mà chúng còn dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhiều trường hợp bệnh nhân cường giáp đã tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề khó chữa trị. Đặc biệt, bạn nên cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ bệnh cường giáp có thai được không, xét nghiệm trước các chức năng tuyến giáp để tránh những tổn thương đến thai nhi.

Phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý nếu có biểu hiện của bệnh cường giáp

Phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý nếu có biểu hiện của bệnh cường giáp (Nguồn: moki.vn)

2.1 Biến chứng Basedow

Với bệnh bướu cổ Basedow, nguyên nhân và các ảnh hưởng cũng khá giống với các chứng bệnh cường giáp khác. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý phát hiện và điều trị bệnh sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng thường thấy nhất là ảnh hưởng của tuyến giáp. Gần 80% người bệnh Basedow xuất hiện triệu chứng bướu cổ, xuất hiện bướu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh. 

Nguy hiểm hơn, bệnh còn gây ra các biến chứng về tim mạch, khiến người bệnh cảm thấy khó thở, đau tức ngực, nguy cơ dẫn đến suy tim nên không được can thiệp kịp thời. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng mệt mỏi, suy kiệt, tinh thần suy kiệt gây căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, bệnh cường giáp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tuyến giáp, người bệnh nên đi khám tầm soát ung thư tuyến giáp nếu thấy bệnh có dấu hiệu trở nặng hơn.

Ngoài ra, những biến chứng khác như suy giảm thị lực, lồi mắt, mí không khép kín được cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, để lại những di chứng khó cải thiện để cả khi đã chữa khỏi bệnh. Những biến chứng này vô cùng nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe và người bệnh, bạn cần hiểu rõ căn bệnh này để cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề bệnh cường giáp có thai được không.

Cường giáp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh về tim mạch, thị giác

Cường giáp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh về tim mạch, thị giác (Nguồn: benhlytuyengiap.com)

2.2 Bệnh basedow có di truyền không

Về bản chất, bệnh Basedow là một chứng bệnh cường giáp tự hình thành do hệ miễn dịch và các hormone cường giáp trong máu tăng cao. Bởi vậy, căn bệnh này hoàn toàn không có tính truyền nhiễm từ người sang người. 

Tuy nhiên, Basedow lại là căn bệnh có tính gia đình, hoàn toàn có thể năng di truyền trong gia đình. Theo các nghiên cứu về y khoa đã thống kê có tới 79% những người mắc bệnh này đều do di truyền, từng có người cùng nhà cũng mắc bệnh.

Ngoài những đối tượng tự mắc do khách quan thì trẻ sơ sinh cũng có khả năng mắc bệnh cường giáp do di truyền

Ngoài những đối tượng tự mắc do khách quan thì trẻ sơ sinh cũng có khả năng mắc bệnh cường giáp do di truyền (Nguồn: benhnhan.01minh.com)

2.3 Bệnh cường giáp có thai được không

Theo những chứng minh y khoa, bệnh cường giáp có thể di truyền từ mẹ sang con khiến khá nhiều người quan ngại bệnh cường giáp có thai được không. Đồng thời, những di chứng về sức khỏe cũng khiến nhiều người do ngại về khả năng sinh sản và sức khỏe sản phụ nếu mang thai. Khả năng lây truyền từ mẹ sang con có thể gây ra những lo ngại về việc dị tật của bé hoặc nguy cơ thai lưu gây nguy hại sức khỏe. 

Tuy nhiên, hiện nay bệnh cường giáp hoàn toàn có thể chữa trị được nhờ các phương pháp dùng thuốc, phẫu thuật hoặc xạ trị. Bệnh nhân nên ăn thêm các món ăn tốt cho tuyến giáp, đẩy lùi bệnh. Người bệnh sau khi chữa khỏi hoàn toàn có khả năng sinh con bình thường và đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.Tuy nhiên, nếu bệnh cường giáp không được chữa trị dứt điểm hoặc mắc bệnh trong thời gian mang thai sẽ khiến nguy cơ dị tật, sảy thai tăng cao. 

Phụ nữ bị bệnh cường giáp nên đặc biệt cẩn thận, khám sàng lọc kỹ lưỡng để tránh các biến chứng khi sinh

Phụ nữ bị bệnh cường giáp nên đặc biệt cẩn thận, khám sàng lọc kỹ lưỡng để tránh các biến chứng khi sinh (Nguồn: icnm.vn)

Nếu bạn là người đã từng mắc hoặc đang mắc bệnh cường giáp và muốn có thai, bạn nên chọn những gói thai sản và sinh con trọn gói tin cậy để được tư vấn và khám sàng lọc trước sinh. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn chi tiết về bệnh cường giáp có thai được không giúp bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874