Bệnh đục thủy tinh thể là gì, nguy hiểm không, nguyên nhân, cách chữa


Bệnh đục thủy tinh thể không còn là bệnh quá xa lạ, tuy nhiên không phải ai cũng nhận biết được mức độ nguy hiểm cũng như cách chữa trị của bệnh sao cho hiệu quả. Vậy nên, hãy cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua những thông tin dưới đây.

1. Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Bệnh đục thủy tinh thể là một bệnh xảy ra ở mọi đối tượng với nhiều tên gọi khác nhau như bệnh cườm hạt, cườm đá, cườm khô. Đây là tình trạng thủy tinh thể bị mờ, không còn trong suốt khiến ánh sáng khó đi qua làm thị lực của người bệnh bị giảm, nhìn mờ và có nguy cơ bị mù lòa nếu không được chữa trị kịp thời, đúng phương pháp.

2. Các loại đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể tiến triển khá đa dạng với nhiều loại khác nhau, bao gồm: 

2.1 Đục thủy tinh thể do lão hóa

Đây là dạng bệnh thường xảy ra ở những người có độ tuổi trên 50, hình thành do sự ảnh hưởng của việc gia tăng tuổi tác, gây suy giảm thị lực, nhìn mờ. Bệnh cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng suy giảm thị lực ở độ tuổi trung niên với những tiến triển chậm.

2.2 Đục thủy tinh thể bẩm sinh

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như do rối loạn di truyền hay người mẹ bị các bệnh truyền nhiễm như giang mai trong quá trình mang thai khiến trẻ sinh ra bị bệnh đục thủy tinh thể. 

2.3 Đục thủy tinh thể do chấn thương

Ở nhiều trường hợp bệnh nhân, đục thủy tinh thể hình thành do một chấn thương nào đó xảy ra ở vùng mắt. Những tổn thương đó có thể gây bệnh ngay hoặc diễn biến sau nhiều năm. Vì vậy người bệnh cần cẩn trọng, thực hiện thăm khám mắt tổng quát và chuyên sâu tại các cơ sở y tế ngay nếu như có bất kỳ tổn thương nào trên vùng mắt, hạn chế gây bệnh sau này. 

2.4 Đục thủy tinh thể thứ phát

Một dạng đục thủy tinh thể khác đó là đục thủy tinh thể thứ phát được hình thành do ảnh hưởng của những căn bệnh kéo dài như tiểu đường, tăng nhãn áp,… Hay là do hậu quả của việc sử dụng các loại thuốc như thuốc hạ mỡ máu, corticoid, thuốc trầm cảm, thuốc chống loạn nhịp tim,… Người bệnh cần tới thăm khám tại bệnh viện lớn hoặc chuyên khoa mắt của hệ thống bệnh viện Vinmec tiêu chuẩn 5 sao để biết được dạng bệnh của mình và có cách điều trị phù hợp hơn. 

Những chấn thương ở mắt cũng hình thành nên tình trạng đục thủy tinh thể

Những chấn thương ở mắt cũng hình thành nên tình trạng đục thủy tinh thể (Nguồn: vnmedbook.com)

3. Nguyên nhân bệnh đục thủy tinh thể

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và điển hình nhất mà người bệnh cần lưu ý.

3.1 Lão hóa

Quá trình lão hóa là một nguyên nhân phổ biến gây bệnh. Khi tuổi tác tăng cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình dị hóa glucose trong thủy tinh thể, từ đó làm rối loạn quá trình tổng hợp Protein ở thủy tinh thể và gây nên bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy có khoảng 70% người có độ tuổi từ 75 tuổi trở lên bị mắc bệnh này. Bệnh cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở người cao tuổi. 

Lão hóa là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh

Lão hóa là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh (Nguồn: icnm.vn)

3.2 Cận thị nặng

Đối với những người bị cận thị kéo dài, cận thị nặng sẽ dễ dàng gặp tình trạng thủy tinh thể bị lão hóa. Chính vì vậy, theo thời gian sẽ hình thành nên tình trạng đục thủy tinh thể với nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, đối với những người bị cận thị, nên thực hiện các biện pháp ví dụ như 15 cách giúp giảm cận thị cho mắt hiệu quả, hạn chế thấp hơn quá trình tiến triển bệnh. 

3.3 Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào cũng là một trong những bệnh lý về mắt do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở người gặp bệnh này nếu điều trị sai cách sẽ dẫn tới nhiều biến chứng trong đó có bệnh đục thủy tinh thể. Bệnh gây vẩn đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến thấu kính của mắt, cản trở đường truyền của ánh sáng và từ đó gây nên tình trạng đục thủy tinh thể. 

3.4 Mắc nhiều lần các bệnh về mắt

Sự lặp đi lặp lại của các bệnh lý về mắt như tăng nhãn áp, loạn thị, cận thị, viêm nhiễm, đau mắt đỏ,… cũng là nguyên nhân khiến cho đục thủy tinh bị yếu, mờ dần và hình thành nên bệnh. 

3.5 Biến chứng của bệnh tiểu đường, cao huyết áp…

Một nguyên nhân khác gây nên hiện tượng đục thủy tinh thể là do ảnh hưởng của những căn bệnh thường gặp như tiểu đường hay cao huyết áp, hay đái tháo đường,… Những người bị bệnh do xuất phát từ nguyên nhân trên thường có biểu hiện xảy ra ở cả hai mắt với những chấm đục xuất hiện ở cả vỏ trước và vỏ sau của thủy tinh thể. 

3.6 Lạm dụng thuốc

Có rất nhiều loại thuốc nếu như quá lạm dụng trong quá trình sử dụng cũng là yếu tố hình thành đục thủy tinh thể. Chẳng hạn như việc sử dụng quá nhiều thuốc có chứa corticoid ở vùng mắt hay toàn thân có thể gây tổn thương đến thủy tinh thể. Hay nhiều nhóm thuốc khác như thuốc co đồng tử, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn nhịp tim,…. đều có thể là nguyên nhân gây bệnh mà bạn cần chú ý. 

Thường xuyên gặp các vấn đề về mắt cũng khiến bệnh dễ tiến triển hơn

Thường xuyên gặp các vấn đề về mắt cũng khiến bệnh dễ tiến triển hơn (Nguồn: caodangyduochcm.vn)

4. Triệu chứng bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp. Chính vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng sẽ rất cần thiết để mỗi người biết được tình trạng bệnh và thăm khám kịp thời hơn.

4.1 Giảm thị lực

Đây được coi là triệu chứng điển hình nhất của bệnh đục thủy tinh thể nhưng cũng là dấu hiệu của nhiều loại bệnh về mắt khác nên cũng dễ bị bỏ qua. Đối với tình trạng bệnh này, điểm mờ có thể xảy ra cục bộ hoặc suy giảm thị lực. Người bệnh sẽ nhìn thấy các hình ảnh bị mờ dần. Bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh thực hiện các thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ hoặc các xét nghiệm lâm sàng tại các chuyên khoa về mắt. 

Suy giảm thị lực là biểu hiện hàng đầu của bệnh

Suy giảm thị lực là biểu hiện hàng đầu của bệnh (Nguồn: baomoi.com)

4.2 Nhạy cảm với ánh sáng

Ở những người gặp bệnh này cũng sẽ xuất hiện tình trạng nhạy cảm với ánh sáng từ đèn pin, đèn pha hay ánh nắng mặt trời. Người bệnh sẽ thấy cay, nhức mắt hoặc nhiều dấu hiệu về mắt khác. Nguyên nhân là do khi bị bệnh, thủy tinh thể sẽ phân tán nhiều ánh sáng hơn vào mắt, nhưng lượng ánh sáng này lại không đi được ra phía sau mắt. Chính vì vậy không chỉ khiến người bệnh không nhìn rõ mà còn gây nên đau, nhức hay cay mắt. 

4.3 Màu mắt bị nhạt

Ngoài các dấu hiệu trên, khi quan sát màu mắt sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa màu mắt của người bình thường và màu mắt của người bị bệnh. Thủy tinh thể sẽ nhạt màu hơn, thậm chí ở những người bị bệnh nặng, sẽ thấy màu mắt bị trắng rất rõ nhận biết. 

4.4 Nhìn 1 vật thành nhiều vật

Đây là triệu chứng rất quan trọng giúp nhận biết bệnh. Khi thủy tinh thể bị tổn thương, kích thước tăng lên sẽ che mất thủy tinh thể và làm biến dạng ánh sáng qua nó. Vậy nên sẽ xuất hiện hiện tượng nhìn một vật thành hai. 

5. Bệnh đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Đây là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Thực tế cho thấy bệnh đục thủy tinh thể sẽ gây nên biến chứng và hậu quả nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời, và nguy hiểm nhất là dẫn tới mù lòa. Khi bị bệnh, thủy tinh thể của người bệnh sẽ ngày càng mờ đục dần đi, lâu ngày sẽ mất dần chức năng và trở thành vật thể lạ trong cơ thể. Lúc này, bệnh sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như bị phồng lên, mất chức năng, không điều tiết dịch được, gây đau nhức dữ dội cho người bệnh và là nguyên nhân của nhiều vấn đề về mắt khác. Thậm chí khi bệnh tiến triển đến mức độ nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh mắt và khi đó việc điều trị sẽ trở nên rất khó khăn. Vậy nên về nguyên tắc, việc phẫu thuật khi bị đục thủy tinh thể cần được tiến hành càng sớm càng tốt, nếu không người bệnh sẽ rất dễ bị mù lòa hoàn toàn, tạo nên những gánh nặng cho chính bản thân và gia đình. 

6. Hậu quả của bệnh đục thủy tinh thể

Việc chậm trễ trong điều trị đục thủy tinh thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Đây cũng là căn bệnh được coi là nguyên nhân gây mù lòa điển hình nhất trên thế giới.

Biến chứng mù, hỏng con mắt: Theo thống kê tại bệnh viện Mắt trung ương Việt Nam cho thấy có tới 70% số người mù là do bị đục thủy tinh thể. Đa số người bệnh đến bệnh viện điều trị khi đã ở giai đoạn rất muộn và rất khó để điều trị. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, không chỉ gây đau nhức mà bệnh còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh thị giác, gây teo thần kinh mắt không thể phục hồi. Và lúc này việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Nếu có phẫu thuật khả năng hồi phục cũng rất kém và biến chứng hỏng mắt mù lòa là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

7. Đục thủy tinh thể có chữa được không?

Khám và điều trị sớm nhất có thể: nếu bệnh được phát hiện sớm, khám và điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu thì sẽ mang đến khả quan tốt trong chữa trị. Ở nhiều trường hợp, người bị bệnh đục thủy tinh thể lệch một bên. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển sang mắt còn lại dẫn tới nguy cơ hai mắt bị mù lòa một cách nhanh hơn. Vậy nên, ngay từ khi nhận thấy có triệu chứng bệnh, người bệnh nên tới thăm khám tại các chuyên khoa ngay để hạn chế những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Điều trị sớm sẽ hạn chế được những biến chứng xấu có thể xảy ra

Điều trị sớm sẽ hạn chế được những biến chứng xấu có thể xảy ra (Nguồn: matkinhanhkhoa.com)

8. Điều trị bệnh đục thủy tinh thể

8.1 Giai đoạn sớm

Đeo kính: Đeo kính chuyên dụng, sử dụng kính lúp,… sẽ giúp người bệnh cải thiện khả năng nhìn, đồng thời bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại, ánh sáng không tốt cho mắt,… 

Sử dụng thuốc theo chỉ định: Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp trong giai đoạn này giúp cải thiện và khắc phục những triệu chứng của bệnh, ngăn chặn sự tiến triển. Tuy nhiên, xét về nguyên tắc, đây chỉ là những biện pháp tạm thời và người bệnh nên thăm khám để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn của bác sĩ về tình trạng bệnh và phương pháp điều trị khả quan nhất.

8.2 Giai đoạn nặng

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khi bệnh có ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày: Đây là lúc bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn, thị lực suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày. Lúc này, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật đục thủy tinh thể được coi là phương pháp hiệu quả nhất trong thời điểm hiện nay, giúp giải quyết vấn đề thị lực, đảm bảo khả năng nhìn và sự thuận tiện hơn trong cuộc sống. 

8.2.1 Phương pháp nhũ tương hóa thủy tinh thể hay Phaco

Đây được coi là phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện đại, an toàn và tiên tiến nhất hiện nay. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng sóng siêu âm tán nhuyễn, tách thủy tinh thể đục thành từng mảnh nhỏ. Sau đó sẽ được hút ra ngoài thông qua một vết mổ nhỏ. Cuối cùng một thay một thủy tinh thể nhân tạo vào đó. Ưu điểm của phương pháp này là không gây đau, vết mổ nhỏ, thời gian thực hiện nhanh, ít biến chứng và thị lực người bệnh được phục hồi nhanh chóng. Hiện có một số cơ sở thực hiện phương pháp này, trong đó việc thực hiện phương pháp phẫu thuật Phaco tại Vinmec được đánh giá cao. Nhờ việc áp dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, đặc biệt là máy Centurion cho vết mổ rất nhỏ, không đau và ít chảy máu. Bạn có thể đặt  lịch tư vấn về phương pháp phẫu thuật tại bệnh viện Vinmec để từ đó có được những phương hướng điều trị phù hợp cũng như xác định rõ hơn tình trạng bệnh.

8.2.2 Phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao

Với phương pháp này, toàn bộ khối nhân và toàn bộ chất vỏ thủy tinh thể sẽ được lấy đi ở phần bao trước và giữ nguyên bao sau. Phương pháp này sẽ hạn chế tối đa những biến chứng sau mổ và được chỉ định đối với mọi trường hợp, trừ những trường hợp chống chỉ định.

Phẫu thuật mang đến khả năng hồi phục bệnh cao

Phẫu thuật mang đến khả năng hồi phục bệnh cao (Nguồn: keoonguc.com)

9. Phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể

9.1 Khám mắt thường xuyên

Thực hiện việc thăm khám mắt thường xuyên là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe đôi mắt một cách tốt nhất. Thông qua quá trình thăm khám, các vấn đề về mắt sẽ được phát hiện, đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể, một loại bệnh với các triệu chứng thường không rõ ràng. Mọi người có thể trực tiếp đặt lịch gói thăm khám mắt tại nhà của PK Jio Health hoặc tại các  địa chỉ y tế uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như có mức giá hợp lý nhất. Bên cạnh đó, việc thăm khám nên được thực hiện định kỳ để sớm phát hiện dấu hiệu bệnh hơn.

Thực hiện khám mắt định kỳ để phát hiện bệnh sớm hơn

Thực hiện khám mắt định kỳ để phát hiện bệnh sớm hơn (Nguồn: benhthiluc.com)

9.2 Điều trị và kiểm soát các bệnh gây biến chứng đục thủy tinh thể

Một trong những yếu tố hình thành hiện tượng đục thủy tinh thể là do ảnh hưởng của các loại bệnh lý về mắt như viêm màng bồ đào, glocom, tăng nhãn áp,… cũng như các bệnh trên cơ thể như cao huyết áp, đái tháo đường,… Vậy nên, đối với những người bị bệnh trên cần phải thực hiện kiểm soát và điều trị bệnh kịp thời, ngăn chặn những tiến triển xấu hơn.

9.3 Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Một chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cho đôi mắt khỏe mạnh, hạn chế mắc bệnh cũng như sự tiến triển của bệnh, hay hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn.

Bổ sung vitamin, omega 3, đồng, kẽm…: Uống dầu cá chứa Omega 3, 6 thành phần an toàn chính là nguồn dưỡng chất tuyệt vời để bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp. Vậy nên, bạn cũng nên chú trọng bổ sung nguồn dưỡng chất này. Bên cạnh đó, một số loại vitamin như A, D, E, khoáng chất như đồng, kẽm,… sẽ hỗ trợ rất tốt trong bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt trong đó có đục thủy tinh thể. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung những dưỡng chất này thông qua việc ăn kèm thực phẩm tươi sạch, giàu vitamin mỗi ngày.

Đeo kính chống tia UV khi ra ngoài trời nắng: Tia UV là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến thủy tinh thể. Vậy nên mỗi khi đi ngoài trời nắng, nên mua kính có khả năng chống tia UV hiệu quả, giảm bớt tác hại của ánh nắng mặt trời cũng như khói bụi tới đôi mắt.

Không sử dụng máy tính điện thoại quá lâu: Nguồn ánh sáng từ màn hình điện thoại hay máy tính chính là tác nhân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đôi mắt và khiến cho tình trạng bệnh đục thủy tinh thể nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, cần hạn chế sử dụng các thiết bị điện máy, công nghệ trong thời gian quá lâu. Cần có khoảng thời gian để mắt được nghỉ ngơi, tạo khoảng cách phù hợp trong khi sử dụng,…. 

Không nên sử dụng điện thoại, máy tính quá lâu

Không nên sử dụng điện thoại, máy tính quá lâu (Nguồn: kenh14.vn)

Bệnh đục thủy tinh thể với hậu quả nghiêm trọng là gây mù lòa vĩnh viễn cho mắt. Chính vì vậy, việc hiểu rõ những thông tin về bệnh cũng như cách phòng ngừa trên đây là rất cần thiết để đôi mắt luôn khỏe mạnh. Đăng ký mua voucher khám mắt ứng dụng công nghệ hiện đại tại các website thương mại điện tử với mức giá hấp dẫn, bảo vệ mắt toàn diện.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875