Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 2 3 có nguy hiểm không, chữa thế nào


Gan nhiễm mỡ là bệnh lý về gan rất phổ biến. Bệnh có nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn thể hiện một mức độ bệnh khác nhau. Vậy, gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ và cấp độ nào nguy hiểm nhất? Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Gan nhiễm mỡ có bao nhiêu cấp độ?

Gan nhiễm mỡ phát triển sẽ được chia làm ba cấp độ, mỗi cấp độ thể hiện một mức độ và tình trạng bệnh khác nhau của gan. Cụ thể là:

Gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu có thể chữa khỏi

Gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu có thể chữa khỏi (Nguồn: benhvienlacviet.vn)

1.1. Gan nhiễm mỡ độ 1

Cấp độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ. Với gan nhiễm mỡ cấp độ 1 thì lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 5% – 10%. Đây là giai đoạn bệnh còn nhẹ, lành tính và có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và tiếp nhận các liệu pháp điều trị kịp thời. 

Tuy nhiên ở cấp độ 1 bệnh ít có triệu chứng nên rất khó  phát hiện nếu không đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Do đó, những khuyến cáo của các chuyên gia y tế là có lý do, bạn hãy đảm bảo việc khám tổng quát định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe mình ra sao nhé!

1.2. Gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 lúc này bệnh đã có nhiều tiến triển, lượng mỡ có trong gan chiếm khoảng 10 – 20%. Bệnh bước sang giai 2 đã bắt đầu nặng hơn và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh tuy nhiên không cụ thể nên người bệnh thường bỏ qua dẫn đến bệnh trở nên tồi tệ và biến chứng nguy hiểm. Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 vẫn còn cơ hội cứu chữa nếu bệnh nhân nhanh chóng tiếp nhận điều trị. 

1.3. Gan nhiễm mỡ độ 3

Gan nhiễm mỡ khi bước vào cấp độ ba thì được xem là giai đoạn cuối của bệnh gan nhiễm mỡ. Lúc này lượng mỡ chứa trong gan đã hơn 30%. Bệnh đã rất nặng, các triệu chứng cũng biểu hiện ra rất rõ ràng, xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh gan nhiễm mỡ khi bước vào giai đoạn cuối nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. 

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý vô cùng nguy hiểm

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý vô cùng nguy hiểm (Nguồn: bookingcare.vn )

2. Các cấp độ gan nhiễm mỡ, cấp độ nào là nguy hiểm nhất

Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 giai đoạn bệnh, mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện cụ thể, cảnh báo mức độ bệnh nặng hay còn nhẹ, càng về sau thì bệnh càng nặng. Cấp độ 3 là cấp độ nguy hiểm và khó chữa trị nhất, nếu người bệnh không phát hiện và kịp thời điều trị thì bệnh sẽ trở nên tồi tệ, xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến mạng sống của người bệnh. 

Gan nhiễm mỡ bước vào thời kỳ cuối các liệu pháp chữa trị lúc này không thể chữa khỏi, mục đích điều trị giờ đây chỉ giúp người bệnh giảm nhẹ đau đớn, kéo dài sự sống.  

Gan nhiễm mỡ giai đoạn cuối không thể điều trị

Gan nhiễm mỡ giai đoạn cuối không thể điều trị (Nguồn: hellobacsi.com)

Bài viết này đã giúp bạn biết gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ, cấp độ nào là nguy hiểm nhất. Rõ ràng đây là bệnh lý bạn không thể coi thường mà cần chủ động khám tầm soát gan chuyên khoa có bác sĩ giỏi để sớm được chẩn đoán chính xác và tiếp nhận điều trị kịp thời. 

Bên cạnh đó, vì sức khỏe luôn ở ngưỡng an toàn không bị bệnh tật thâm nhập bạn hãy duy trì việc khám tổng quát cũng như thực hiện ăn sạch, uống sạch, khoa học kỹ càng ngay từ việc lựa chọn nguồn thực phẩm đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng được chứng nhận; tránh xa thực phẩm gây hại cho lá gan cũng như tạo thói quen vận động thể dục thể thao hàng ngày ít nhất 30 phút bạn nhé!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874