Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 là gì, có nguy hiểm không, dấu hiệu, cách chữa


Gan nhiễm mỡ là căn bệnh về gan rất phổ biến, phát triển qua nhiều cấp độ, mỗi cấp độ biểu thị cho từng mức độ bệnh với những triệu chứng khác nhau. Cùng Kinh Nghiệm AZ bắt đầu tìm hiểu từ cấp độ nhỏ nhất để xem bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có đặc điểm gì? có nguy hiểm không qua bài viết sau.

1. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu tiên, nhẹ nhất của bệnh gan nhiễm mỡ, các triệu chứng bệnh chưa có nhiều, rất khó để nhận biết. 

Gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu không nguy hiểm nhưng phải được điều trị sớm

Gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu không nguy hiểm nhưng phải được điều trị sớm (Nguồn: hellobacsi.com)

1.1. Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 1 là giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ, lúc này lượng mỡ trong gan chiếm khoảng đến 5 đến 10%, chưa ảnh hưởng đến chức năng gan. Do mỡ trong gan còn ít, nên giai đoạn này bệnh chưa gây ra các triệu chứng cụ thể, rất khó để phát hiện. 

Tuy nhiên bạn nên để ý các dấu hiệu gan nhiễm ở giai đoạn đầu như sẽ cảm thấy mệt mỏi, vùng gan hơi nhói, gan sẽ to hơn,… Nếu bản thân hay người nhà có những biểu hiện này thì chớ nên chủ quan thay vào đó hãy đi thăm khám tầm soát cho gan chuyên sâu ở bệnh viện chất lượng tốt.

1.2. Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ độ 1

1.2.1. Do uống quá nhiều rượu bia trong thời gian dài

Những người sử dụng quá nhiều chất kích thích, uống nhiều rượu bia trong thời gian dài sẽ khiến gan bị tổn thương, tích tụ độc tố nhiều trong gan. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến gan bị nhiễm mỡ, tổn thương, dễ nhiễm bệnh.  

1.2.2. Tăng lipid máu

Đối với những người có hàm lượng huyết thanh lipid máu hay bị tăng cao đột biến, có tiền sử cao huyết áp rất dễ khiến da bị tổn thương, nhiễm mỡ trong gan. Tăng lipid trong máu khiến khả năng mắc gan nhiễm mỡ cao hơn. 

1.2.3. Bệnh béo phì

Những người thừa cân, béo phì là một trong những đối tượng rất dễ bị gan nhiễm mỡ. Lượng mỡ thừa trong cơ thể quá nhiều khiến những người này dễ bị nhiễm mỡ trong máu và bị gan nhiễm mỡ. 

Người thừa cân, béo phì dễ bị gan nhiễm mỡ

Người thừa cân, béo phì dễ bị gan nhiễm mỡ (Nguồn: vtcns.com)

1.2.4. Đái tháo đường tuýp 2

Những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 có khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 rất cao. Bệnh nhân đái tháo đường thường rất béo, cơ thể không đáp ứng với insulin nên rất dễ bị gan nhiễm mỡ. 

1.2.5. Do tác dụng không mong muốn của một số loại thuốc

Một số loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh thường ngày sẽ khiến người bệnh gặp phải tác dụng phụ. Cụ thể rất nhiều loại thuốc sẽ khiến gan bị tổn thương, dễ bị nhiễm mỡ trong gan, mỡ sẽ dễ dàng xâm nhập vào gan hơn. 

1.2.6. Thiếu dinh dưỡng, nhịn ăn lâu ngày

Nhiều người cứ nghĩ rằng những người thừa cân, béo phì mới bị gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, những người ốm yếu, cơ thể suy nhược, thiếu chất dinh dưỡng,thường xuyên nhịn ăn rất dễ bị gan nhiễm mỡ.  

1.2.7. Giảm cân quá nhanh

Đối với những người sử dụng các chế độ ăn uống kham khổ để ép cân, giảm cân không khoa học khiến cân nặng giảm nhanh chóng rất nguy hiểm. Điều này không chỉ khiến sức khỏe bị suy giảm và chức năng gan cũng bị tổn hại, gan dễ bị nhiễm mỡ hơn. 

1.2.8. Di truyền

Gan nhiễm mỡ cũng là một trong những bệnh lý có thể truyền qua huyết thống. Nếu trong gia đình có người từng có tiền sử mắc gan nhiễm mỡ thì những người trong gia đình, thế hệ sau cũng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ rất cao. 

Lối sống tiêu cực, uống nhiều bia rượu rất dễ khiến mắc gan nhiễm mỡ

Lối sống tiêu cực, uống nhiều bia rượu rất dễ khiến mắc gan nhiễm mỡ (Nguồn: media.laodong.vn)

2. Triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 1

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là giai đoạn sơ khai, bệnh vẫn còn rất lành tính, các triệu chứng cũng không biểu hiện rõ nên người bệnh thường bỏ qua hoặc nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường. 

2.1. Mệt mỏi và yếu đuối

Khi người bệnh bị gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu thì cơ thể sẽ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, thường xuyên stress, cơ thể suy nhược, ăn uống không ngon miệng, ngủ cũng không còn được ngon giấc, cơ thể bắt đầu có những thay đổi nhỏ. 

2.2. Đau nhẹ hoặc đầy ở vùng bụng bên phải hoặc trung tâm

Không biểu hiện rõ rệt tuy nhiên những người mắc gan nhiễm độ 1 thường sẽ có cảm giác đau nhẹ ở vùng gan, nhiều lúc cảm giác chướng bụng, tức ở vùng bụng phải hoặc trung tâm.

2.3. Nồng độ men gan tăng cao, bao gồm AST và ALT

Những bệnh nhân mắc các bệnh về gan hoặc bị gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu thường có một dấu hiệu dễ nhận thấy đó là men gan tăng cao, chỉ số ALT và AST có thể tăng cao bất thường. 

2.4. Nồng độ insulin tăng cao

Bệnh nhân mắc chứng gan nhiễm mỡ khi tiến hành các kiêm tra sẽ cho kết quả nồng độ insulin trong cơ thể tăng đột biến. Khi hàm lượng insulin tăng thì có thể nhận định đã mắc các bệnh về gan hoặc tiểu đường. Bạn cần khám gan mật tổng quát để xác định hàm lượng insulin mình đang có và kiểm tra các tiềm năng bệnh.

2.5. Nồng độ chất béo trung tính tăng cao

Nếu kiểm tra sức khỏe và nhận thấy nồng độ chất béo trung tính trong cơ thể tăng cao đột biến thì khả năng bị béo phì, thừa cân, mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 là vô cùng cao. Những người bị gan nhiễm mỡ thường rất béo, nồng độ chất béo trung tính cũng tăng cao. 

2.6. Nếu gan nhiễm mỡ tiến triển thành NASH

Nếu gan nhiễm mỡ không do rượu thì người bệnh thường có các biểu hiện như gan to, hay đau ở vùng bụng trên bên phải,cơ thể hay mệt mỏi. Trường hợp bị viêm người bệnh có biểu hiện cổ trướng, ngực nở, lách to, da vàng. 

3. Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không

Gan nhiễm mỡ phát triển qua 3 giai đoạn bệnh, mỗi giai đoạn thể hiện một mức độ bệnh và sự phát triển riêng. Gan nhiễm mỡ độ 1 được xem là giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ, tỷ lệ mỡ trong gan vẫn còn rất thấp, mức độ nguy hiểm vẫn còn ít. Nếu không điều trị và vẫn duy trì các thói quen xấu thì bệnh sẽ rất nguy hiểm lên cấp độ 2, cấp độ 3. 

Vì bệnh chưa nguy hiểm, chưa phát triển nặng nên các dấu hiệu bệnh rất mơ hồ, rất khó để phát hiện bệnh. Gan nhiễm mỡ độ 1 không nguy hiểm, nhanh chóng điều trị  sẽ cải thiện tình hình và hồi phục rất nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc bổ gan Nhật thanh nhiệt để điều trị kèm trong giai đoạn 1. Do vậy, có thể khẳng định gan nhiễm mỡ giai đoạn 1 không hề nguy hiểm, có thể điều trị thành công, giúp gan trở lại bình thường. 

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên tập luyện để giảm cân nếu quá béo

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên tập luyện để giảm cân nếu quá béo (Nguồn: reviewthucte.com)

4. Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1

Người bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 chỉ cần kết hợp điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ và xây dựng một lối sống lành mạnh, một chế độ dinh dưỡng phù hợp thì sẽ cải thiện bệnh rất tốt, nhanh chóng phục hồi. 

4.1. Giảm cân

Những người thừa cân, béo phì là những người có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao nhất hiện nay. Tình trạng béo phì càng nặng thì bệnh gan nhiễm mỡ càng nghiêm trọng. Do đó, người bị gan nhiễm mỡ bị béo phì cần thực hiện giảm cân theo các cách an toàn mà hiệu quả, kết hợp ăn kiêng và tập thể dục điều độ để giảm béo. 

4.2. Ngừng uống rượu

Rượu bia, các chất kích thích không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn khiến bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển nhanh hơn. Để phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 thì cách tốt nhất các bạn cần tuyệt đối không uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích. 

4.3. Tập thể dục

Thường xuyên rèn luyện thân thể, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giảm mỡ trong cơ thể, giúp bệnh cải thiện hiệu quả hơn. 

4.4. Điều trị bằng thuốc

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên hợp tác và tuân thủ tốt các liệu pháp điều trị của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo kê đơn. Thuốc uống kết hợp với việc chăm sóc hợp lý sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.  

5. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Bên cạnh tiếp nhận các liệu pháp điều trị thì người bệnh gan nhiễm mỡ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung vào thực đơn hằng ngày những loại thực phẩm dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bệnh nhân gan nhiễm mỡ được khuyến khích lựa chọn để chế biến cho người bệnh, nên nấu các món thanh đạm, dễ tiêu hóa và hấp thu. 

 • Đậu nành

 • Rau cần

 • Quả bơ

 • Bông cải xanh

 • Omega3

 • Nhộng tằm

 • Nghệ

 • Chanh

 • Cà phê

 • Tỏi

 • Các loại rau

 • Trà xanh

 • Đu đủ

 • Bồ công anh

 • Dầu Oliu

 • Hạt hướng dương

 • Cam thảo

 • Nấm hương

 • Ăn cà chua chín

 • Protein và sữa

 • Ngô

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn uống thật khoa học

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn uống thật khoa học (Nguồn: thuvienbinhthuan.com.vn)

6. Gan nhiễm mỡ độ 1 kiêng gì?

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thì bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ cũng cần kiêng cữ một số loại thực phẩm có hại cho sức khỏe, không tốt cho gan. Bên dưới là các loại thực phẩm mà các bạn cần tuyệt đối không cho bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ sử dụng, những loại thực phẩm này sẽ khiến bệnh ngày càng tồi tệ và khó kiểm soát hơn.

 • Đường và đường bổ sung

 • Rượu

 • Hạt tinh chế

 • Thực phẩm chiên

 • Thực phẩm mặn

 • Thịt: bò, lợn, thịt nguội

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ, không chỉ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe mà còn giúp nâng cao sức đề kháng, giúp chống chọi lại các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ quá trình điều trị gan nhiễm mỡ tiến triển thuận lợi, nhanh chóng hồi phục hơn. 

Hạn chế ăn các loại thực phẩm dầu mỡ

Hạn chế ăn các loại thực phẩm dầu mỡ (Nguồn: tgdd.vn)

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm tuy nhiên nếu bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 thì cơ hội điều trị khỏi vẫn còn rất cao. Gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu chưa tiến triển nặng, kịp thời tiếp nhận các liệu pháp điều trị, kết hợp với việc xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học sẽ giúp cải thiện bệnh rất tốt. 

Bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân tham gia khám sức khỏe tổng thể định kỳ để đảm bảo sức khỏe mình đang ổn hay có vấn đề gì hay không từ đó kịp thời xử lý nhé!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874