Bệnh mỡ máu kiêng ăn gì? 14 thực phẩm ngon nhưng nguy hiểm nên kiêng


Máu nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người mắc phải hiện nay do chế độ ăn uống không hợp lý. Vì thế những người bị bệnh này cũng phải có chế độ ăn kiêng khắt khe. Vậy bệnh mỡ máu kiêng ăn gì là hợp lý? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

1. Nội tạng động vật

Bệnh mỡ máu kiêng ăn gì? Nội tạng động vật được xem là một món khoái khẩu của nhiều người dân Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên đây là loại thực phẩm có hại cho sức khỏe của người dùng, nhất là những người bị bệnh máu nhiễm mỡ. Chính vì thế người bị bệnh mỡ máu cao kiêng ăn gì thì nội tạng động vật là thực phẩm nằm trong đầu danh sách. Ngoài ra nội tạng động vật con gây hại cho những người đang bị mắc bệnh gút, tim mạch, người cao tuổi, người bị tiểu đường hay cao huyết áp,…

Khi bị mỡ trong máu bạn nên kiêng ăn nội tạng động vật

Khi bị mỡ trong máu bạn nên kiêng ăn nội tạng động vật (Nguồn: naturalbeautylifestyle.com)

2. Mỡ lợn và các thực phẩm có chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là những chất béo không tốt cho sức khỏe của con người chính vì thế bạn cũng nên hạn chế những loại thực phẩm có chứa quá nhiều hàm lượng chất này. Nếu cơ bản của bạn hấp thu và tiêu thụ quá nhiều loại chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, mỡ máu hay tiểu đường.

Chính vì những tác hại không lường này mà những người bị bệnh mỡ máu cũng không nên hấp thụ quá nhiều chất này. Những loại thực phẩm và thức ăn có chứa nhiều hợp chất béo bão hòa mà người bị mỡ máu nên tránh là mỡ lợn, thịt xông khói, bơ, dầu dừa, dầu cọ … Những loại thực phẩm này cũng có nguy cơ làm tăng nồng độ cholesterol máu nên cũng ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Thay vào đó nên dùng các loại dầu thực vật, hoặc dầu oliu chiết xuất tự nhiên nguyên chất.

Thịt béo không tốt cho người máu nhiễm mỡ

Thịt béo không tốt cho người máu nhiễm mỡ (Nguồn: apsc.vt.edu)

3. Đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ

Với câu hỏi bệnh mỡ máu kiêng ăn gì thì một trong những món ăn bạn nên tránh đó chính là các loại đồ chiên xào và nhiều dầu mỡ. Đây là những món ăn khoái khẩu của người Việt Nam nhất là trong thời tiết lạnh. Những món chiên xào thường giàu năng lượng, có màu sắc hấp dẫn cũng như là hương vị cuốn hút.

Tuy nhiên bạn cũng phải ăn loại thức ăn này hợp lý, vì nếu ăn thường xuyên và với liều lượng quá nhiều có thể mắc một số bệnh ung thư và ảnh hưởng đến tim mạch. Đối với những bệnh nhân đang bị mỡ trong máu tuyệt đối không nên sử dụng các loại đồ ăn này, thay vào đó bạn có thể hấp, hầm hay luộc thức ăn để sử dụng để có thể giảm được lượng đường trong máu.

Đồ chiên xào dầu mỡ cũng là khắc tinh của người bị mỡ trong máu

Đồ chiên xào dầu mỡ cũng là khắc tinh của người bị mỡ trong máu (Nguồn: barillacfn.com)

4. Gạo trắng, bánh mì trắng

Đây là 2 loại thực phẩm có chứa lượng đường Glucose khá cao chính vì thế những người bị cũng nên hạn chế 2 loại thực phẩm này. Bên cạnh đó 2 loại thực phẩm khi vào dạ dày thì lượng đường sẽ được hấp thu và đi vào máu một cách nhanh chóng dễ dàng, từ đó có thể làm tăng nồng độ mỡ trong máu.

Gạo trắng và bánh mì trắng là một trong những loại thức ăn bạn nên biết khi được hỏi bị bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn gì. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có bán một số dòng nồi cơm điện có khả năng tách đường có trong gạo, nếu gia đình bạn có người bị bệnh máu nhiễm mỡ có thể sử dụng sản phẩm này để giải quyết vấn đề này.

Cơm chứa nhiều tinh bột đường không tốt cho người bị mỡ máu

Cơm chứa nhiều tinh bột đường không tốt cho người bị mỡ máu (Nguồn: whiskaffair.com)

5. Thực phẩm ngọt

Trong các loại thực phẩm ngọt có chứa 2 loại đường là glucose và fructose. Một số loại thực phẩm ngọt trên thị trường có chứa đường quá nhiều khi vào bên trong cơ thể sẽ khiến cho sự hấp thu bị quá tải và có thể chuyển hóa thành mỡ, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người.

Chính vì thế thực phẩm ngọt là câu trả lời chuẩn xác khi được hỏi người bị bệnh mỡ máu kiêng ăn gì. Những loại thực phẩm ngọt mà bạn nên tránh là bánh ngọt, kẹo, sữa chua có đường, kem… Một tác hại nữa của các loại thực phẩm ngọt là có thể gây ra các bệnh béo phì, tiểu đường, tăng cân.

Thực phẩm ngọt

Thực phẩm ngọt (Nguồn: charlotteslivelykitchen.com)

6. Các loại thịt đỏ

Những loại thịt màu đỏ chứa cholesterol khá cao nên cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa và máu nhanh chóng. Chính vì thế những loại thịt màu đỏ như thịt bò tươi sạch hữu cơ cũng là những loại thực phẩm mà người bị bệnh nhiễm mỡ trong máu nên kiêng. Các loại thịt đỏ cũng là kẻ thù của các tế bào ung thư, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.

Thịt màu đỏ không tốt cho sức khỏe người bị mỡ trong máu

Thịt màu đỏ không tốt cho sức khỏe người bị mỡ trong máu (Nguồn: jettfoods.com)

7. Mì gói, thức ăn nhanh

Trong các loại mì gói ăn liền nhiều hương vị tiện dụng có chứa rất nhiều dầu chiên, còn thức ăn nhanh như pizza, sandwich, bánh mì kẹp, khoai tây chiên lại chứa lượng cholesterol rất lớn. Những chất này sau khi được hệ tiêu hóa hấp thụ sẽ chuyển hóa thành mỡ và làm cho tình trạng bệnh mỡ trong máu thêm trầm trọng hơn. Chính vì thế mì gói hay thức ăn nhanh là những loại thức ăn mà bạn có thể trả lời khi được hỏi người bệnh mỡ máu kiêng ăn gì.

Mì ăn liền

Mì ăn liền (Nguồn: cloudfront.net)

8. Thực phẩm chế biến sẵn

Một trong những loại thức ăn mà người bị bệnh mỡ trong máu nên kiêng ăn đó chính là các loại thực phẩm chế biến sẵn. Đa số các loại thực phẩm này có chứa nhiều dầu mỡ và chất bảo quản nên không tốt cho sức khỏe của người bình thường nói chung và nhất là cho người bị bệnh mỡ trong máu nói riêng.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn (Nguồn: tagtheflag.co)

9. Rượu bia, thuốc lá

Không những bệnh nhân bị mỡ trong máu phải tránh rượu bia thuốc lá mà những người hình thường hay bị những bệnh khác cũng nên tránh xa và kiêng cử những chất kích thích này. Đồ uống có cồn dưới 15 độ chứa chất kích thích nên sẽ làm cho tình trạng bệnh xấu đi và có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác liên quan đến đường hô hấp hơn.

Rượu bia thuốc lá

Rượu bia thuốc lá (Nguồn: npr.org)

10. Thực phẩm nhiều đường

Người bị bệnh mỡ máu kiêng ăn gì thì câu trả lời đúng nhất và khoa học nhất đó chính là các loại thực phẩm nhiều đường. Đường chính là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì chính vì vậy trong chế độ ăn của người bị mỡ trong máu nên hạn chế thực phẩm có nhiều đường như mật ong, kem, bánh, kẹo ngọt, gạo trắng, bánh mì…

Người bị mỡ trong máu nên tránh xa các loại thực phẩm nhiều đường

Người bị mỡ trong máu nên tránh xa các loại thực phẩm nhiều đường (Nguồn: covenantnaturalhealthcare.com)

11. Sữa béo, kem, phô mai

Trong thành phần của sữa béo, kem, phô mai và các chế phẩm từ sữa có chứa nhiều chất béo bão hòa và đường. Chính vì thế nếu người bị mỡ trong máu sử dụng các loại thực phẩm này sẽ có nguy cơ gia tăng tình trạng bệnh hơn. Vì điều này nếu gia đình bạn có người đang mắc bệnh này thì nên tránh ăn uống sữa béo, kem hay phô mai.

Phô mai, bơ sữa nhiều chất béo

Phô mai, bơ sữa nhiều chất béo (Nguồn: nuggetmarket.com)

12. Dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ

Những loại dầu thực vật tự nhiên như dầu dừa hay dầu cọ có chứa nhiều loại chất béo bão hòa. Các loại chất béo này không có lợi cho sức khỏe của người sử dụng, chính vì thế đây cũng là loại thực phẩm mà người bị mỡ trong máu nên có chế độ ăn kiêng trong thời kỳ phát hiện và chữa trị bệnh.

Dầu dừa

Dầu dừa (Nguồn: shopify.com)

13. Bơ thực vật

Hay còn được gọi margarine, bơ thực vật không chứa cholesterol, tuy nhiên trong bơ thực vật lại chứa nhiều loại chất béo không no. Những loại chất béo này không phù hợp cho sức khỏe của người bị bệnh mỡ trong máu.

Bơ thực vật

Bơ thực vật (Nguồn: seasalt.com)

14. Tôm

Trong thành phần của tôm có chứa hàm lượng cholesterol cao, nên vì thể khi dung nạp tôm vào bên trong cơ thể, nồng độ cholesterol trong máu sẽ tăng cao. Điều này hoàn toàn không an toàn cho sức khỏe của người bị bệnh mỡ trong máu. Vì thế tôm sạch, tươi sống cũng loại thực phẩm được liệt kê vào danh sách kiêng cữ của người bị bệnh mỡ trong máu.

Tôm không an toàn cho người bị mỡ máu

Tôm không an toàn cho người bị mỡ máu (Nguồn: dietdoctor.com)

Chắc hẳn với những thông tin trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi bệnh mỡ máu kiêng ăn gì. Ngược lại với những thứ nên ăn, bạn cũng nên lựa chọn kỹ lưỡng từ địa chỉ uy tín. Nơi bạn có thể tin tưởng đó là cửa hàng siêu thị Vinmart và trang thương mại điện tửKinh Nghiệm AZ.com. Với các loại rau sạch Vineco được thay mới hàng ngày, trái cây tươi ngon nội địa và nhập khẩu nguồn gốc rõ ràng, thịt tươi được lấy theo phương pháp giết mổ nhân đạo cùng chính sách giao hàng nhanh trong 2h chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Tham khảo thêm thực đơn đi chợ cho 7 ngày với món ăn đa dạng, phong phú, giúp bạn tiết kiệm thời gian mà lại đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra để bạn và các thành viên trong gia đình có thể phát hiện được bệnh mỡ trong máu nhanh nhất để có được phương pháp điều trị và chế độ ăn hợp lý thì bạn và gia đình nên tham gia gói khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Một trong những bệnh viện cung cấp gói khám tổng quát này cực kỳ chất lượng và đánh giá cao là bệnh viện đa khoa quốc tế chất lượng 5 sao Vinmec, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi khám tổng quát và có những lời khuyên hữu ích cho sức khỏe của mình. Bạn cũng có thể mua các gói khám bệnh này tại các website thương mại điện tử.com với chất lượng tốt nhất cùng mới giá ưu đãi nhất.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875