Bệnh nhiễm sán lợn có nguy hiểm không, biến chứng gì, cách phòng tránh


Bệnh nhiễm sán lợn có nguy hiểm không phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau như vị trí sán ký sinh, thời gian nhiễm bệnh và lựa chọn phương pháp, thời điểm điều trị. Dõi theo những thông tin hữu ích, thiết thực trong bài viết sau.

1. Bệnh sán lợn có nguy hiểm không?

1.1. Ăn phải thịt lợn nhiễm sán có ảnh hưởng gì không?

Khi ăn phải thịt lợn nhiễm sán nhưng không được nấu chín thì người bệnh sẽ gặp hai thể sán là sán trưởng thành và ấu trùng sán. Lúc này ấu trùng sán sẽ bám vào thành ruột non sau khi thoát nang sán.

Đối với thể ấu trùng, người bệnh gặp phải tình trạng này khi ăn trứng sán và nở ấu trùng nằm tại ruột non và đến các cơ quan khác trong cơ thể. Đối với sán lợn trưởng thành, thường do ăn các loại thịt chưa được nấu chín, sán sẽ ở dạng thoát nang khi đến dạ dày vào ruột non sau đó trưởng thành. Sán dây dạng trưởng thành không được điều trị kịp thời dễ phát triển sinh đốt mới và ở trong khu vực ruột hàng chục năm, gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

Mỗi loại thể sán lợn đều có mức độ nguy hiểm khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh, thời gian phát hiện bệnh. Ngoài ra, bệnh còn gây nỗi hoang mang sán lợn có lây không, dấu hiệu bệnh thế nào, thức ăn nấu chín còn sán lợn không? Vì thế, người bệnh cần khám bệnh ngay khi có nghi ngờ để phát hiện, nhận sự tư vấn của bác sĩ về những bất thường của sức khỏe và điều trị kịp thời.

Cẩn thận với thịt lợn nhiễm sán

Cẩn thận với thịt lợn nhiễm sán (Nguồn: tinnhanh.dkn.tv)

1.2. Dễ nhiễm bệnh do thói quen ăn uống không vệ sinh

Khi ăn uống không đảm bảo vệ sinh như rau củ quả không rửa kỹ, ăn sống hoặc tái thịt là nguyên nhân khiến bệnh sán lợn dễ dàng vào cơ thể. Thói quen ăn uống không hợp vệ sinh còn do người bệnh ăn tiết canh sống, các loại rau thủy sinh, uống nước không được đun sôi… Để mua thịt lợn đảm bảo, bạn nên chọn các địa chỉ bán thịt lợn tại Hà Nội uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc khu vực bạn sinh sống để giúp cả gia đình phòng ngừa sán tốt nhất.

1.3. Yếu tố ảnh hưởng đến bệnh sán lợn

Một số yếu tố ảnh hưởng đến bệnh sán lợn có thể kể đến như việc ăn thịt lợn không được nấu chín. Bởi dù thịt lợn có nhiễm sán thì sau khi nấu chín, nguy cơ mắc bệnh cũng không còn. Bệnh nhiễm sán lợn có nguy hiểm không phụ thuộc vào vị trí ký sinh nang sán. Thông thường khi sán lợn ký sinh vào não và các cơ quan nội tạng thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Thời gian phát hiện bệnh và thời điểm chữa trị cũng là các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh sán lợn. Bệnh sán lợn không có dấu hiệu bệnh rõ ràng vì thế nhiều người bệnh chủ quan, không khám bác sĩ dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài, gây các triệu chứng rối loạn cơ thể, suy giảm sức khỏe.

Ăn tiết canh sống là một trong những nguyên nhân gây bệnh nhiễm sán lợn

Ăn tiết canh sống là một trong những nguyên nhân gây bệnh nhiễm sán lợn (Nguồn: 1.bp.blogspot.com)

2. Biến chứng nhiễm sán lợn

2.1. Suy dinh dưỡng, suy kiệt cơ thể

Khi cơ thể mắc bệnh nhiễm sán lợn, sán ký sinh vào các bộ phận trong cơ thể hút chất dinh dưỡng khiến cơ thể có những dấu hiệu stress dẫn tới căng thẳng suy nhược, gây nên cảm giác chán ăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu tình trạng này kéo dài.

2.2. Biến chứng khi nang sán di chuyển trong cơ thể

Khi nang sán di chuyển trong cơ thể dễ khiến cơ thể gặp các biến chứng về hệ thần kinh gây ra các bệnh về tủy sống, đau lưng. Một số trường hợp, sán lợn dạng ấu trùng được tìm thấy trong nhãn cầu gây ra các bệnh nguy hiểm về mắt. Bệnh gây nổi nốt sần khi sán lợn di chuyển dưới da.

2.3. Nguy cơ lây nhiễm cao, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt

Bệnh nhiễm sán lợn có nguy hiểm không phụ thuộc nguy cơ lây nhiễm khi phân tươi không được xử lý đúng cách, vào môi trường. Người nhiễm bệnh thường gặp khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt do tình trạng sức khỏe suy kiệt, mệt mỏi, các bộ phận trong cơ thể chịu ảnh hưởng nếu phát hiện bệnh muộn.

2.4. Có thể trở nặng hơn nếu không điều trị kịp thời

Bệnh sán lợn có nguy hiểm không phụ thuộc vào mức độ tổn thương mà sán gây ra. Một số trường hợp, người bệnh gặp các biểu hiện như buồn nôn, lên cơn co giật, rối loạn cảm giác, liệt nửa người, hỏng thị giác… do phát hiện bệnh muộn và không được điều trị kịp thời khiến ấu trùng sán phát triển trong các cơ quan cơ thể người. Người bệnh nên tham khảo 6 vị trí bấm huyệt chữa đau đầu buồn nôn tức thì để giảm các triệu chứng khó chịu bạn nhé. 

Người tiêu dùng mua thịt lợn tại các siêu thị, cửa hàng uy tín

Người tiêu dùng mua thịt lợn tại các siêu thị, cửa hàng uy tín (Nguồn: thuongtruong.com)

3. Cách phòng tránh sán lợn

3.1. Ăn uống vệ sinh, ăn chín uống sôi

Sán lợn không thể tồn tại nếu thức ăn được nấu 5 phút từ 75 độ C và 2 phút khi ở nhiệt độ 100 độ C. Vì thế, bạn hãy tạo thói quen ăn uống vệ sinh, ăn chín uống sôi để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Chọn mua thịt lợn tại các địa chỉ bán thịt heo TPHCM uy tín, chất lượng TPHCM hay các địa chỉ khác gần khu vực để mua thịt lợn an toàn, đảm bảo vệ sinh.

3.2. Quản lý chất thải đúng cách

Ở những địa điểm có người mắc bệnh sán cũng như tất cả địa điểm khác cần thực hiện quản lý phân tươi, xử lý vệ sinh hố xí để đảm bảo hạn chế lây nhiễm bệnh.

3.3. Rửa tay thường xuyên

Việc rửa tay thường xuyên với nước rửa tay diệt khuẩn, đảm bảo an toàn sức khỏe giúp người bệnh loại bỏ các vi khuẩn trước khi ăn uống, hạn chế tối đa nguy cơ gặp các bệnh về sán.

3.4. Chăn nuôi, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh

Trong chăn nuôi, cần chú ý quản lý chặt chẽ trong khâu nguồn thực phẩm, tiêu chuẩn vệ sinh trong giết mổ lợn để loại bỏ các loại thịt nhiễm sán, nên mua thịt lợn sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

3.5. Điều trị ngay khi bị nhiễm sán lợn

Ngay khi bị nhiễm sán lợn hoặc nghi ngờ nhiễm sán lợn, bạn cần đến ngay bệnh viện uy tín khám tổng quát và chẩn đoán nhiễm sán lợn. Các bác sĩ sẽ đưa cho bạn kết quả chính xác và phương pháp điều trị kịp thời, tránh việc biến chứng xảy ra.

3.6. Tẩy giun sán thường xuyên

Tẩy giun sán thường xuyên là cách giúp bạn và gia đình phòng ngừa các loại bệnh về giun sán, giúp hạn chế các nguy cơ gây bệnh.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng để hạn chế các vi khuẩn, sán vào cơ thể

Rửa tay thường xuyên với xà phòng để hạn chế các vi khuẩn, sán vào cơ thể (Nguồn: icnm.vn)

Trên đây là những thông tin về bệnh nhiễm sán lợn có nguy hiểm không? Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thêm các kiến thức cơ bản về căn bệnh. Để có sức khỏe tốt, bạn nên chọn mua thực phẩm tươi sạch, giàu vitamin B1, nuôi trồng nghiêm ngặt tại các website thương mại điện tử giúp các bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh an toàn và đầy đủ dinh dưỡng. Đặt mua thực phẩm tại hệ thống siêu thị VinMart, mọi khách hàng đều hoàn toàn yên tâm khi toàn bộ sản phẩm đều nhập tươi mới mỗi ngày, an toàn, giữ trọn hương vị, dinh dưỡng tối đa.  

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875