Bệnh Polyp trực tràng là gì, có đau không, triệu chứng, cách chữa


Bệnh polyp trực tràng là tình trạng trực tràng bị tổn thương, xuất hiện các khối u nhỏ, lành tính. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp khối u polyp phát triển thành ác tính và khiến người bệnh bị ung thư. Sớm nhận biết biểu hiện bệnh và điều trị kịp thời là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

1. Polyp trực tràng là gì?

Polyp ở trực tràng là hiện tượng trực tràng xuất hiện những khối u, gây ra rối loạn hệ tiêu hóa, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và đau đớn trong sinh hoạt hằng ngày. Khi mắc bệnh trên bề mặt ruột già sẽ xuất hiện một khối u. 

Tuy polyp ở trực tràng, không nguy hiểm tuy nhiên nếu không kịp thời phát hiện bệnh sẽ nặng hơn và tiến triển nặng, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Đa phần u polyp ở trực tràng là u lành, tuy nhiên một số trường hợp sẽ bị u ác tính, có thể chuyển biến thành ung thư, đe dọa đến tính mạng.  

Polyp ở trực tràng là bệnh lý khá phổ biến

Polyp ở trực tràng là bệnh lý khá phổ biến (Nguồn: thaidocdaitrang.com) 

2. Polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Về căn bản polyp ở trực tràng không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, đa phần các khối u ở trực tràng đều lành tính, có thể điều trị thành công và cải thiện sức khỏe trở lại bình thường. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp khối u là ác tính, hoặc không điều trị sớm, u chuyển biến sang ác tính, trường hợp này rất nguy hiểm, cần phải kịp thời điều trị. U polyp ở trực tràng có thể tiến triển thành ung thư, đe dọa đến tính mạng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Do đó, khi phát hiện mắc polyp ở trực tràng cần nhanh chóng thăm khám chuyên sâu với bác sĩ chuyên khoa giỏi và tiếp nhận điều trị. 

3. Triệu chứng polyp trực tràng

Polyp ở trực tràng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Nắm được các triệu chứng của bệnh sẽ giúp mọi người có thể phát hiện bệnh sớm để bảo vệ sức khỏe của bản thân. 

3.1. Chảy máu trực tràng

Polyp ở trực tràng sẽ khiến trực tràng người bệnh bị tổn thương, gây nên hiện tượng chảy máu bên trong trực tràng. Đây có thể là dấu hiệu của polyp trực tràng hoặc ung thư hay các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh trĩ hoặc chảy máu nhỏ ở hậu môn của bạn. Khi trực tràng xuất hiện dấu hiệu này thì khả năng bạn bị Polyp ở trực tràng rất cao, cần nhanh chóng thăm khám để điều trị ngay. 

3.2. Thay đổi màu phân

Máu có thể xuất hiện dưới dạng các vệt đỏ trong phân của bạn hoặc làm cho phân xuất hiện màu đen. Sự thay đổi về màu sắc cũng có thể được gây ra bởi thực phẩm, thuốc và chất bổ sung. Do đó khi màu phân thay đổi đột ngột hoặc có các vệt đỏ thì cần thăm khám để kiểm tra xem có mắc Polyp ở trực tràng. 

3.3. Thay đổi thói quen đại tiện

Ruột già, trực tràng bị tổn thương sẽ khiến hệ tiêu hóa rối loạn, thói quen đại tiện của bạn cũng sẽ rối loạn rất nhiều. Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần có thể cho thấy sự hiện diện của polyp trực tràng rất lớn. Nhưng một số điều kiện khác cũng có thể gây ra những thay đổi trong thói quen đại tiện. Cách tốt nhất hãy đi thăm khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân. 

3.4. Đau đớn do tắc nghẽn một phần ruột

Các khối u polyp ở trực tràng lớn có thể làm tắc nghẽn một phần ruột của bạn, dẫn đến đau bụng chuột rút. Khi cảm thấy ruột đau thắt, các bạn cần phải đi kiểm tra sức khỏe để xem bản thân có mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe luôn an toàn, tránh bệnh phát triển nặng. 

Đau bụng là triệu chứng điển hình của polyp trực tràng

Đau bụng là triệu chứng điển hình của polyp trực tràng (Nguồn: google.com)

3.5. Thiếu máu thiếu sắt

Chảy máu từ polyp có thể xảy ra chậm theo thời gian, không nhìn thấy máu trong phân của bạn. Chảy máu mãn tính cướp đi cơ thể của bạn chất sắt cần thiết để sản xuất chất cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy đến cơ thể của bạn (hemoglobin). Kết quả là thiếu máu thiếu sắt, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó thở.

4. Nguyên nhân gây polyp trực tràng?

Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự. Tuy nhiên một số gen nhất định bị đột biến khiến tiếp tục có sự phân chia các tế bào ngay cả khi các tế bào mới không có nhu cầu. Ở đại tràng và trực tràng, sự tăng trưởng không được kiểm soát này có thể khiến polyp hình thành. Đa phần polyp trực tràng lành tính, có thể điều trị thành công.  

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người mắc Polyp ở trực tràng đó là do tình trạng ăn uống, ăn uống không điều độ, ăn uống không hợp vệ sinh, ăn các thức ăn chứa nhiều chất độc hại,… sẽ làm hệ tiêu hóa bị tổn thương, tăng khả năng hình thành Polyp ở trực tràng. 

Tâm lý căng thẳng, stress, thần kinh mệt mỏi cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người mắc Polyp ở trực tràng. Những người thường xuyên bị stress sẽ khiến Polyp ở trực tràng tăng cao, gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

Ngoài ra Polyp trực tràng cũng có thể do di truyền, trong gia đình bạn nếu có người từng mắc bệnh thì khả năng những người có quan hệ huyết thống mắc bệnh cũng rất cao. Ngoài ra, bệnh có thể gây nên do người bệnh sinh hoạt và ăn uống bừa bãi, sử dụng nhiều chất kích thích. 

Stress là một nguyên nhân gây polyp ở trực tràng

Stress là một nguyên nhân gây polyp ở trực tràng (Nguồn: healthday.com)

5. Điều trị polyp trực tràng bằng phẫu thuật

Polyp ở trực tràng là bệnh lý không quá nguy hiểm, chỉ cần phát hiện và tiếp nhận điều trị kịp thời thì sẽ không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh có thể điều trị phục hồi bằng cách cắt bỏ Polyp ở trực tràng. 

5.1. Cắt polyp ở trực tràng

Cắt polyp trực tràng có đau không? Polyp ở trực tràng là bệnh lý không nguy hiểm tuy nhiên nếu không sớm điều trị bệnh sẽ trở nên trầm trọng và phát triển thành ung thư. Ung thư trực tràng rất nguy hiểm, tỷ tử vong do mắc căn bệnh này hiện rất cao.

Theo thời gian, các khối u polyp nhỏ có thể thay đổi cấu trúc và phát triển thành khối u ác tính, do đó nếu phát hiện polyp ở trực tràng thì nên cắt bỏ ngay để đảm an toàn cho sức khỏe. Hầu hết polyp ở trực tràng nếu được cắt bỏ kịp thời sẽ giúp cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa ung thư.

Do đó, khi phát hiện bản thân có triệu chứng bệnh cần thăm khám kịp thời, tầm soát ung thư đại tràng có sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại, kịp thời tiếp nhận điều trị để bảo vệ sức khỏe.

Người bệnh cần cắt bỏ Polyp ở trực tràng

Người bệnh cần cắt bỏ Polyp ở trực tràng (Nguồn: image1.khoahocdoisong.vn)

5.2. Điều trị sau cắt polyp trực tràng

Sau khi tiến hành cắt polyp ở trực tràng người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định thuốc điều trị và cách để dưỡng bệnh. Người bệnh nên tuyệt đối không dùng các loại thuốc như aspirin, naproxen (Aleve®) hay ibuprofen (Advil®, Motrin®) trong 2 tuần sau cắt polyp vì nó có khả năng kháng đông máu. So với các loại thuốc trên thì Acetaminophen an toàn hơn. Các bệnh nhân sau khi cắt polyp nếu muốn dùng warfarin cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Bên cạnh đó, sau khi tiến hành cắt bỏ Polyp người bệnh cần tái khám để xem tình hình bệnh, kết quả phẫu thuật, tiếp tục theo dõi polyp ở trực tràng để điều trị triệt để.

6. Chế độ ăn uống sau khi cắt polyp trực tràng 

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người bị polyp ở trực tràng là do chế độ ăn uống bất hợp lý, để cải thiện bệnh tật thì sau khi tiến hành cắt polyp ở trực tràng cần xây dựng lại chế độ dinh dưỡng thật khoa học, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

6.1. Trái cây

Nên để cho người bệnh bổ sung trái cây tươi sạch giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong trái cây có rất nhiều vitamin, hàm lượng vitamin các trong các loại trái cây sẽ giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, luôn khỏe mạnh để chiến đấu với bệnh tật. 

6.2. Rau xanh

Trong các loại thực phẩm dành cho người bệnh sau khi phẫu thuật Polyp trực tràng thì rau xanh là một trong những thực phẩm rất tốt. Rau xanh chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể và dễ tiêu hóa, phù hợp cho người bệnh vừa mới phẫu thuật, dễ hấp thu, đặc biệt là chất xơ, rất tốt cho người bệnh. 

Người bệnh nên ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều vitamin từ trái cây và rau xanh

Người bệnh nên ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều vitamin từ trái cây và rau xanh (Nguồn: easyhealthoptions.com)

6.3. Các loại hạt tinh chế

Không chỉ hoa quả, rau xanh mà các loại hạt tinh chế cũng rất tốt cho người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ Polyp. Ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều tinh chất có lợi cho cơ thể, giúp người bệnh tăng cường năng lượng, cơ thể luôn khỏe mạnh để chống chọi lại bệnh tật, luôn khỏe mạnh và nhanh chóng hồi phục.

6.4. Thực phẩm giàu protein

Bên cạnh các nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì cần bổ sung cho người bệnh Polyp trực tràng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật để bổ sung protein. Các loại thực phẩm có giàu protein rất tốt cho sức khỏe, giúp trực tràng nhanh tái tạo và hồi phục.

Do đó trong thực đơn dinh dưỡng của người bệnh cần bổ sung các loại thực phẩm giàu protein để giúp cải thiện sức khỏe. 

6.5. Thực phẩm giàu chất xơ

Bệnh nhân bị polyp ở trực tràng thường đau đớn ở dạ dày, ăn uống khó tiêu, khó hấp thu, hệ tiêu hóa rối loạn. Do đó, sau khi phẫu thuật cắt bỏ polyp người bệnh cần có một chế độ phù hợp, ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ dễ hấp thu lại tốt cho sức khỏe. 

6.6. Uống nhiều nước

Một lưu ý nhỏ dành cho người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ polyp là phải luôn khiến cơ thể đủ nước. Nên cho người bệnh uống nhiều nước để tăng cường lượng nước trong cơ thể. Cơ thể đủ nước sẽ khiến người bệnh luôn khỏe mạnh, phục hồi Polyp trực tràng nhanh chóng. 

Uống nước là cách phòng bệnh polyp trực tràng hiệu quả

Uống nước là cách phòng bệnh polyp trực tràng hiệu quả (Nguồn: trithucvn.net)

6.7. Thực phẩm tốt cho đường ruột

Nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối thành phần dinh dưỡng giữa các bữa, ăn uống đúng giờ, bổ sung thật nhiều thực phẩm tốt cho đường ruột, lợi tiêu hóa. Bên cạnh đó cần tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm như rượu, cồn, bia, cafe, thuốc lá, thức ăn chiên, nướng, đồ ăn cay nóng khó tiêu, chất béo động vật,… sau khi phẫu thuật polyp. 

Với những chia sẻ trên chắc hẳn mọi người đã có thêm thông tin về bệnh polyp trực tràng. Hiện nay polyp ở trực tràng là căn bệnh rất phổ biến, nhiều người mắc phải. Tuy đây không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nếu không kịp thời phát hiện, thăm khám và điều trị thì sẽ rất nguy hiểm. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là hãy luôn tự chăm sóc bản thân, thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ. Thấu hiểu hơn về bản thân cũng chính là cách bạn bảo vệ chính mình.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875