Bệnh quai bị có nguy hiểm không? 5 biến chứng gây hại nhất cần lưu ý


Bệnh quai bị dễ dàng lây nhiễm qua đường hô hấp, hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh quai bị có nguy hiểm không? Nếu không điều trị sớm, người bệnh có thể gặp những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bệnh quai bị có nguy hiểm không

Như nhiều người đã biết, bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em, nhất vào mùa đông và xuân. Bệnh này được gây ra bởi một loại siêu vi dòng Paramyxovirus. Độ tuổi dễ mắc nhất là từ 5 đến 14 tuổi. Khi người bệnh nhiễm virus sẽ có hiện tượng các tuyến nước bọt ở vùng hàm bị sưng lên. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây các biến chứng ảnh hưởng đến việc sinh sản, về tuyến tụy, tim, não,…

Đường hô hấp, nước bọt chính là nguyên nhân chính gây phát tán virus quai bị và lây nhiễm sang những người xung quanh. Các siêu virus này có thể phát tán trong bán kính 1,5 m, nếu gặp gió có thể đi xa hơn. Những người tiếp xúc với người bệnh quai bị ỏ phạm vi gần mà không có biện pháp cách ly thì có thể dễ bị nhiễm bệnh. Đặc biệt ở trẻ em, độ tuổi có sức đề kháng còn yếu.

Bệnh quai bị khá phổ biến vì dễ dàng lây qua đường hô hấp

Bệnh quai bị khá phổ biến vì dễ dàng lây qua đường hô hấp (Nguồn: i.ytimg.com)

2. Biến chứng bệnh quai bị

2.1 Viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn

Một trong những biến chứng của bệnh quai bị mà nhiều bệnh nhân lo ngại nhất đó là việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Điều này là hậu quả của việc viêm và teo tinh hoàn. Khoảng 20-35% những bệnh nhân nam mắc bệnh ở tuổi dậy thì có thể xảy ra hiện tượng tinh hoàn bị sưng to kèm theo sốt trong 3 đến 7 ngày bệnh. Ngoài ra, có những trường hợp tinh hoàn bị teo khiến giảm số lượng tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản.

2.2 Viêm buồng trứng

Nhiều người thắc mắc với nữ giới thì bệnh quai bị có nguy hiểm không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, nhất là khi bệnh ở giai đoạn nặng mà chưa được chữa trị. Vấn có một tỉ lệ nhỏ các bệnh nhân nữ có khả năng bị vô sinh khi gặp các biến chứng như viêm buồng trứng. Vì vậy, hãy quan tâm tới sức khỏe hơn bằng cách đăng kí các gói chăm sóc sức khỏe tại bệnh viên uy tín để hiểu sức khỏe bản thân hơn nhé.

Biến chứng khi bị quai bị nguy hiểm khi gây viêm buồng trứng, gây khả năng vô sinh

Biến chứng khi bị quai bị nguy hiểm khi gây viêm buồng trứng, gây khả năng vô sinh (Nguồn: beliefnet.com)

2.3 Nhồi máu phổi

Đây là hậu quả của các hiện tượng sưng viêm trong thời gian bị quai bị, đặc biệt là những sưng viêm tinh hoàn hay buồng trứng. Nó tạo ra các khối huyết từ tuyến tiền liệt. Từ đó, gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong phổi, gây ra nhồi máu phổi.

2.4 Viêm tụy cấp tính

Biến chứng này xảy ra do hệ quả sau khi bị viêm vùng tinh hoàn và tuyến nước bọt nặng. Một phần ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây ra các bệnh khác liên quan đến tuyến tụy.

2.5 Viêm cơ tim

Bạn nên chú ý điều trị và phát hiện bệnh sớm. Nếu có biến chứng, bệnh quai bị có nguy hiểm không tới các cơ quan khác? Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, mà bệnh còn gây ra các ảnh hưởng tới những bộ phận khác trên cơ thể. Viêm cơ tim là một điển hình của việc chữa trị quá muộn của người bệnh quai bị.

2.6 Viêm não, viêm màng não

Bên cạnh đó, đối với các trẻ nhỏ, khi bị sốt cao do bệnh quai bị có thể gây ra các tổn thương về thần kinh như viêm màng não, viêm não. Tỷ lệ mắc phải biến chứng này của bệnh nhân là 0,5%. Một số triệu chứng điển hình của triệu chứng này là nhức đầu, bứt rứt, rối loạn thị giác, tri giác, não úng thủy.  Các tổn thương nặng nề có thể dẫn tới giảm thị lực, điếc,… Vì vậy bạn nên cho trẻ thăm khám ngay bác sĩ chuyên khoa nếu thấy có các dấu hiệu bệnh. Nếu bạn băn khoăn tìm nơi khám chuyên nghiệp thì hãy tham khảo đánh giá khám nhi ở bệnh viện Hạnh Phúc, bệnh viện Nhi Đồng, … để trẻ được điều trị đúng phương pháp bạn nhé.

Trẻ có thể bị ảnh hưởng tới thần kinh, não khi gặp các biến chứng quai bị

Trẻ có thể bị ảnh hưởng tới thần kinh, não khi gặp các biến chứng quai bị (Nguồn: amazonaws.com)

3. Tác hại của bệnh quai bị

3.1 Trẻ em

Đối với trẻ em, sức đề kháng còn khá yếu nên nguy cơ bị bệnh quai bị là rất cao. Thường người mắc sẽ có biểu hiện sốt cao khi phát bệnh, từ 38 đến 40 độ. Nếu không được hạ sốt kịp thời, trẻ em có thể bị các cơn co giật so sốt cao, ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ. Trường hợp nặng có thể gây viêm màng não hay giảm thị lực , bị điếc. Ngoài ra, viêm tinh hoàn là một biến chứng phổ biến nếu không được điều trị bệnh quai bị đúng cách cho trẻ. Bạn hãy tìm hiểu các địa chỉ tiêm phòng cho trẻ tốt để phòng bệnh quai bị cho bé.

Trẻ em có thể bị sốt cao khi mắc quai bị

Trẻ em có thể bị sốt cao khi mắc quai bị (nguồn: media.30seconds.com)

3.2 Người lớn

Nhiều người thắc mắc, bệnh quai bị có nguy hiểm không với người lớn. Nam giới trong độ tuổi sau dậy thì, khi mắc bệnh quai bị, sẽ có phần trăm cao bị biến chứng về viêm hay teo tinh hoàn. Điều này làm giảm khả năng sinh sản, hay nguy hiểm hơn là có thể bị vô sinh.

Không chỉ ở nam giới, phụ nữ cũng có thể bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi bệnh quai bị dẫn tới các biến chứng như viêm buồng trứng. Ở phụ nữ, nếu bị quai bị khi mang thai, khả năng cao thai sẽ dễ bị sảy, chết lưu hoặc dị dạng. Bởi vậy, các mẹ khi mang thai cần chú ý đăng ký các gói khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé trong quá trình mang thai. 

Thăm khám bệnh quai bị và sử dụng dịch vụ tại các trung tâm y tế uy tín mang lại cảm nhận tốt

Thăm khám bệnh quai bị và sử dụng dịch vụ tại các trung tâm y tế uy tín mang lại cảm nhận tốt (Nguồn: sakraworldhospital.com)

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn bệnh quai bị có nguy hiểm không. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những kiến thức về sức khỏe bổ ích cho bản thân và gia đình, Hãy tham khảo đăng ký những gói khám sức khỏe tổng quát chất lượng của các bệnh viện uy tín tại các website thương mại điện tử để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời nhé.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874