Bệnh sởi Rubella là gì, có nguy hiểm không, nguyên nhân, biến chứng


Rubella là bệnh sởi do nhiễm siêu vi, bệnh có khả năng lây lan nhanh. Rubella không gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người lớn, tuy nhiên đối với phụ nữ có thai trong ba tháng thì rất nguy hiểm. Biết cách phòng tránh và điều trị bệnh sởi Rubella sẽ giúp mọi người bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình.

1. Bệnh Rubella là bệnh gì?

Rubella hay còn gọi sởi Đức, đây là một bệnh do virus truyền nhiễm gây nên với đặc trưng là các đốm ban đỏ trên da. Rubella là bệnh lý thường gặp phổ biến ở trẻ nhỏ, hiện nay do trẻ em đều được tiêm vắc xin tiêm liên phòng bệnh nên đã giảm rất nhiều. Rubella không giống như bệnh sởi thông thường, mặc dù đều gây phát ban đỏ nhưng Rubella hình thành bởi virus khác với bệnh sởi, độ nguy hiểm và lây nhiễm nhẹ hơn sởi.

Rubella là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta

Rubella là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta (Nguồn: scarymommy.com)

2. Phân biệt bệnh Rubella và bệnh sởi thông thường khác nhau thế nào

Về mức độ thì bệnh sởi Rubella thường nhẹ bệnh sởi thông thường, tuy nhiên triệu chứng bệnh lại khá giống nhau, người bệnh thường sốt cao, viêm long đường hô hấp, cơ thể mệt mỏi,… Chỉ có thể phân biệt Rubella và bệnh sởi thông thường thông qua tình trạng phát ban. 

Với bệnh sởi thông thường thì cơ thể sẽ phát ban sau sốt tầm khoảng 2 đến 3 ngày, các nốt ban đỏ xuất hiện ở tai, mặt rồi lây lan khắp cơ thể. Tương tự với việc xuất hiện thì khi các nốt ban mất đi sẽ tương ứng với thứ tự xuất hiện, sau khi hết ban trên da sẽ xuất hiện tình trạng thâm tím. Với bệnh Rubella thì các nốt phát ban xuất hiện hay hết đi không theo một quy luật nào cả, khi hết ban da cũng không bị thâm tím. Tuy nhiên, một số cha mẹ vẫn nhầm lẫn cách phân biệt rubella và sốt phát ban khác nhau như thế nào. Hai bệnh rất giống nhau về triệu chứng, do đó cha mẹ cần đưa con trẻ đến trung tâm y tế để xác định đúng phương án chữa bệnh. 

Thường xuyên cho trẻ đi thăm khám bệnh để phòng sởi rubella

Thường xuyên cho trẻ đi thăm khám bệnh để phòng sởi rubella (nguồn:cdn02.static)

3. Nguyên nhân bị Rubella từ đâu?

Virus Rubella là nguyên nhân chính khiến nhiều người bị nhiễm bệnh. Loại virus này có thể lây qua nhiều con đường khác nhau. 

3.1. Con đường lây nhiễm Virus Rubella 

Virus Rubella có thể truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, sự tiếp xúc với các loại dịch tiết từ mũi và cổ họng. Virus  Rubella có khả năng lây nhiễm cao và lây lan từ người qua người rất nhanh. Một người nhiễm Rubella có thể truyền cho những người khác trước khi xuất hiện phát ban cho đến tận khi hết phát ban. Phụ nữ mang thai nhiễm bệnh Rubella có thể truyền virus cho con thông qua đường máu.

3.2. Ai có nguy cơ mắc phải cao

Virus Rubella có khả năng lây nhiễm cao, bất kỳ ai cũng có thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trẻ nhỏ và người lớn mắc Rubella có khả năng phục hồi nhanh, mức độ nguy hiểm không nghiêm trọng và ít xảy ra biến chứng nguy hiểm. Bệnh Rubella nguy hiểm nhất đối với phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu. Phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu bị nhiễm virus Rubella rất nguy hiểm, nguy cơ trẻ sinh ra mắc bị dị tật bẩm sinh cao, thậm chí có thể gây ra hiện tượng chết lưu thai nhi.

Virus Rubella là nguyên nhân chính gây bệnh

Virus Rubella là nguyên nhân chính gây bệnh (Nguồn:moddworks.com )

4. Triệu chứng bệnh Rubella

Bệnh Rubella không nguy hiểm, các triệu chứng bệnh thường xuất hiện từ sau khi phơi nhiễm khoảng 2 tuần. Người bệnh có biểu hiện tương tự như cúm. Một số triệu chứng thường gặp khi mắc Rubella như:

4.1. Sốt

Người nhiễm bệnh thường sốt nhẹ, khoảng 38 đến 39 độ C, kèm với sốt là hiện tượng nhức đầu, cổ họng đau rát, mũi chảy dịch nhầy, cơ thể mệt mỏi và đau nhức, sau khi chuyển sang giai đoạn phát ban thì người bệnh giảm sốt.

4.2. Nổi hạch

Bệnh sởi Rubella thường có dấu hiệu nổi hạch ở vùng chẩm, cổ hoặc bẹn, ấn vào khá đau. Trước khi xuất hiện phát ban sẽ xuất hiện hạch, hạch nổi vài ngày tới khi ban bay hết.

4.3. Phát ban

Người nhiễm bệnh Rubella sẽ xuất hiện các nốt ban đỏ trên khắp các vị trí trên cơ thể, ban đỏ mọc khắp toàn thân không theo một quy luật nhất định nài. Ban có màu hồng hơi đỏ, hình tròn có kích thước 1-2mm, kèm với ban đỏ là cảm giác ngứa toàn thân, ban đỏ thường kéo dài khoảng 3 ngày rồi biến mất.

4.4 Dấu hiệu toàn thân khác

Ngoài các  biểu hiện bệnh trên thì khi bị nhiễm bệnh Rubella một số trường hợp người bệnh có thể đau khớp, viêm kết mạc. Nhìn chung thì dấu hiệu bệnh của Rubella không phức tạp, mức độ nguy hiểm thấp. 

Uống thêm cam để tăng cường vitamin C, tăng cường đề kháng cho cơ thể bé

Uống thêm cam để tăng cường vitamin C, tăng cường đề kháng cho cơ thể bé (Nguồn: d1nlc4de7zyh4i.cloudfront.net)

5. Bệnh rubella có nguy hiểm không

Về bản chất thì Rubella không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, bệnh có khả năng điều trị nhanh và phục hồi tốt. Tuy nhiên, một số trường hợp nếu không kịp thời điều trị thì sẽ vô cùng nguy hiểm, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. 

5.1. Biến chứng của Rubella ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh khi bị nhiễm bệnh Rubella thường có những triệu chứng nguy hiểm như viêm phổi cấp do sức đề kháng và hệ miễn dịch của bé rất yếu, dễ mắc các bệnh như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm giác mạc, viêm màng não… Trẻ nhỏ nhiễm bệnh nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ sơ sinh, hệ miễn dịch của trẻ sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, dễ mắc phải các bệnh mãn tính khác. Trẻ nhỏ nếu không tiêm phòng vắc xin phòng Rubella sẽ không có khả năng miễn dịch, tỷ lệ nhiễm bệnh là 100%. Rubella có khả năng lây lan cực nhanh, dễ bùng phát thành dịch, trẻ mắc bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong. 

5.2. Dễ lây lan thành dịch, có thể tử vong

Khả năng lây nhiễm của virus bệnh sởi Rubella là cực kỳ nhanh chóng, nó có khả năng lây lan qua nhiều con đường, nếu không biết cách phòng bệnh và ngăn chặn bệnh lây lan thì rất dễ khiến bệnh lây lan thành dịch, phát triển khó kiểm soát, có thể tử vong. Rất nhiều người chưa ý thức được việc phòng tránh bệnh khiến bệnh lây lan và phát triển nhanh, việc không khống chế bệnh vừa làm bệnh phát triển thành dịch,vừa tạo điều kiện để virus biến đổi, trở nên kháng thuốc và gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng.

5.3. Tác hại bệnh Rubella với phụ nữ có thai

Rubella về bản chất là bệnh nhẹ, nếu điều trị kịp thời sẽ khỏi bệnh nhanh mà không để lại biến chứng. Tuy nhiên với phụ nữ đang mang thai nhiễm bệnh lại vô cùng nguy hiểm, dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai kỳ như lây nhiễm sang cho thai nhi, sảy thai, thai chết lưu hoặc khiến trẻ sinh ra bị khiếm khuyết, mắc dị tật bẩm sinh như chứng đầu nhỏ, chậm phát triển, điếc, mù lòa, bệnh tim bẩm sinh… Ngoài ra, những bà mẹ nhiễm bệnh Rubella khi sinh ra còn có thể mắc các bệnh như vàng da, đái tháo đường, xương thủy tinh, xuất huyết,… Hội chứng Rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh chiếm tỉ lệ rất cao, trẻ được sinh bởi những bà mẹ nhiễm bệnh Rubella ở giai đoạn đầu của thai kỳ (có khả năng nhiễm bệnh rất cao. Do đó, khi quyết định mang thai các bà mẹ nên thăm khám kiểm tra sức khỏe toàn diện, xác định có khả năng miễn dịch với Rubella.

6. Điều trị bệnh sởi Rubella như thế nào

Rubella vốn dĩ không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, các biến chứng của bệnh cũng không quá phức tạp. Tiếp nhận các phương pháp điều trị thích hợp, chăm sóc bệnh nhân đúng cách sẽ giúp bệnh phục hồi rất hiệu quả. 

6.1. Bệnh Rubella có thể chữa khỏi được không

Rubella là căn bệnh khá phổ biến, mức độ nguy hiểm không nghiêm trong nên tỷ lệ điều trị thành công là rất cao. Thời gian hết bệnh thường khoảng 1 đến 2 tuần, tùy thuộc vào mức độ bệnh, đối tượng bệnh, phương pháp điều trị, thể trạng,… mà thời gian điều trị sẽ chênh lệch ít nhiều. Vì là căn bệnh có tính nguy hiểm thấp nên chỉ cần kịp thời thăm khám và tiếp nhận điều trị thì tỷ lệ hồi phục là rất cao. Chỉ một vài trường hợp để bệnh quá nặng, đối tượng là trẻ sơ sinh và bà bầu thì bệnh có diễn biến phức tạp, dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm.

6.2. Khi nào cần gặp bác sĩ

Khi phát hiện bản thân có xuất hiện các dấu hiệu của thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và tiếp nhận điều trị. Các biểu hiện của bệnh Rubella khá đơn giản nên rất ít người nhận biết bệnh ở giai đoạn bắt đầu phát sốt, thường thì chỉ phát hiện bệnh khi cơ thể xuất hiện ban đỏ. Do đó, khi có cảm nhận cơ thể bất thường thì cần khám chuyên khoa uy tín để kiểm tra, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhanh khỏi, tránh lây nhiễm cho mọi người. 

6.3. Các phương pháp điều trị

Hiện nay, quá trình phát triển và tự miễn dịch bệnh Rubella vẫn chưa có cách để rút ngắn thời gian điều trị. Một khi đã nhiễm bệnh Rubella, cơ thể sẽ tự đề kháng và miễn dịch với bệnh vĩnh viễn. Trường hợp trẻ nhỏ mắc bệnh cảm thấy khó chịu thì nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt hoặc thuốc giảm đau thông thường để giảm bớt tình trạng mệt mỏi. Bạn cũng có thể nhận lời khuyên và tư vấn của bác sĩ để mua thuốc điều trị cho bé. Bạn nên tăng cường sức đề kháng bằng 26 loại thực phẩm giàu vitamin C. Nếu mắc bệnh khi đang mang thai, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng kháng nguyên Rubella để giúp cơ thể tự đề kháng virus nhưng vấn đề thai nhi có nguy cơ bị tật bẩm sinh là không thể tránh khỏi. 

Khi mang thai mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡngKhi mang thai mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng (Nguồn: amazonaws.com)

7. Cách phòng tránh bệnh sởi rubella

thay vì để bản thân nhiễm bệnh thì mọi người nên tìm cách để phòng tránh bệnh, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra khi nhiễm bệnh. 

7.1. Tiêm phòng

Bệnh Rubella hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa virus gây bệnh tấn công. Mọi người có thể đến các trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở y tế uy tín như bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec,… để được tư vấn và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh, bệnh Rubella không chừa một ai nên bất cứ ai cũng cần được tiêm phòng. 

7.2. Kiểm tra miễn dịch Rubella trước khi có thai

Trong tất cả các đối tượng thì phụ nữ mang thai dễ bị virus bệnh sởi Rubella tấn công và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhất. Để hạn chế những mất mác không nên có do nhiễm bệnh khi mang thai thì phụ nữ trước khi quyết định mang thai cần đi kiểm tra sức khỏe, kiểm tra xem cơ thể đã có khả năng kháng virus Rubella chưa, nếu cơ thể khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh thì có thể yên tâm mang thai. 

7.3. Tránh nơi công cộng, nơi có nguy cơ gây bệnh

Rubella có khả năng lây lan nhanh, khả năng lây nhiễm của bệnh là vô cùng nhanh và rộng khắp do đó để phòng bệnh mọi người cần tránh đến những nơi công cộng, nơi có nguy cơ gây bệnh. Cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh, xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học để nâng cao sức khỏe, chống lại mọi bệnh tật. 

Vào những ngày nắng nóng, độ ẩm cao virus Rubella rất dễ phát triển và lây lan khiến tỷ lệ người mắc bệnh sởi Rubella tăng cao đột biến. Rubella không phải là căn bệnh quá nguy hiểm song nếu chủ quan, không điều trị và chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Hy vọng với những chia sẻ trên, mọi người sẽ biết cách bảo vệ bản thân khỏi bệnh.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874